• พูพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-17
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 21439
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
เสริมสร้างกำลังใจ ให้แด่เธอผู้ไม่ยอมแพ้
เพียงแค่มีกำลังใจ... ก้าวต่อไปได้อย่างภาคภูมิ จากผู้เขียนมือใหม่ค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poohjane99
วันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2555
Posted by พูพู , ผู้อ่าน : 337 , 20:43:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน

วันนี้ขออนุญาตนำปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้องตาบอดที่ฉันรู้จักมาให้ท่านผู้อ่านช่วยกันวิเคราะห์และร่วมกันหาทางออกให้กับปัญหานี้

   ทุกท่านไม่ต้องตกใจนะคะหากสรรพนาม ผม... ครับ  จะปรากฏอยู่ในเรื่อง เพราะเรื่องนี้มีสมาชิกของบล๊อกฝากมาอีกทีค่ะ

 

                การเป็นคนพิการไม่ใช่ว่าจะทำให้คนคนนั้นไร้ซึ่งความสามารถ สังคมควรเปิดโอกาสให้เขาหล่านั้นมีที่ยืนและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสในการศึกษาตามความสามารถของคนพิการ การปฏิเศธการสมัครสอบของคนพิการยิ่งเป็นการเลือกปฏิบัติที่เห็นได้อย่างชัดเจนและเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่ผมเกริ่นนำเช่นนี้เพื่อให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้ร่วมกันคิดวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนตาบอดสองคนที่ได้เลือกสมัครสอบในคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเขตจังหวัดนครปฐม  ก่อนอื่นผมขอเล่าประวัติของนักเรียนตาบอดคร่าวๆเพื่อเป็นข้อมูลพอสังเขปดังนี้

     นายณัฐเป็นนักเรียนที่มาตาบอดภายหลังด้วยโรคต้อหิน มีนิสัยพูดน้อย มักจะคิดก่อนพูด เรียนชั้นมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์ มีผลการเรียนชั้น ม.4 3.89 และชั้น ม.5 คือ 3.45 เป็นนักเรียนที่มีความประพฤติดี และได้รับรางวัลนักเรียนที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมของโรงเรียน

      นายจักรเป็นนักเรียนตาบอดตั้งแต่กำเนิด  เป็นคนชอบพูดคุย ร่าเริง เข้ากับคนอื่นได้ดี เรียนชั้นมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์ มีผลการเรียนชั้น ม.4 คือ 3.45 และชั้นม. 5 คือ 3.37 เป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าแข่งขันผลงานทางวิชาการหลายรายการ                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

                นักเรียนทั้งสองคนมีความสนใจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นพิเศษ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ในระดับดีมาก ซึ่งถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะสงสัยว่าคนตาบอดใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างไร ผมขออธิบายเล็กน้อยว่า คนตาบอดใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับโปรแกรมอ่านจอภาพ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่อ่านข้อความบนจอภาพคอมพิวเตอร์โดยผู้ใช้สามารถเลือกและควบคุมคำสั่งต่างๆได้ด้วยแป้นพิมพ์ (keyboard) การมีโปรแกรมอ่านจอภาพทำให้คนตาบอดสามารถเข้าถึงการใช้คอมพิวเตอร์ได้ใกล้เคียงคนทั่วไปครับ ขอเล่าต่อนะครับ นักเรียนตาบอดทั้งสองคนจึงตัดสินใจเลือกสมัครสอบตรงในคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของมหาวิทยาลัยแห่งนั้น โดยพิจารณาแล้วว่าคุณสมบัติของแต่ละคนครบถ้วนตามประกาศของคณะ จึงได้ยื่นใบสมัครและหลักฐานพร้อมชำระเงินก่อนวันหมดเขตการรับสมัคร การยื่นสมัครได้แจ้งแก่คณะว่าเป็นนักเรียนตาบอดและขอให้คณะอำนวยการสอบให้แก่นักเรียนด้วย ทั้งคู่ยินดีที่จะผ่านกระบวนการสอบเหมือนนักเรียนคนอื่น เพียงแต่วิธีการเข้าถึงข้อสอบอาจแตกต่างจากนักเรียนคนอื่นบ้าง เช่น อาจใช้เจ้าหน้าที่ของคณะมาอ่านข้อสอบหรืออาจใช้ข้อสอบที่เป็นอักษรเบรลล์ก็ได้ และใช้ข้อสอบชุดเดียวกันกับนักเรียนคนอื่น สิ่งที่นักเรียนตาบอดเรียกร้องไม่ได้เกินความจำเป็นที่คนตาบอดคนหนึ่งต้องเข้ากระบวนการคัดเลือกใช่หรือไม่ ส่วนผลการสอบจะเป็นอย่างไรนักเรียนทั้งคู่ยินดีและเต็มใจที่จะรับทราบผลนั้น

                การมีนักเรียนตาบอดเข้าสอบที่คณะดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องนำเข้าที่ประชุมของคณะ ที่ประชุมของคณะมีมติตัดสิทธิการสอบของนักเรียนตาบอด ผู้บริหารของคณะบางท่านติดต่อกับโรงเรียนเพื่อให้ทางโรงเรียนหว่านล้อมนักเรียนตาบอดให้มาถอนชื่อการสมัครสอบและมายื่นคำร้องขอรับเงินค่าสมัครคืน โดยคณะให้เหตุผลว่าคณะไม่พร้อมที่จะจัดการสอบให้แก่นักเรียนตาบอด ทั้งๆที่ในมหาวิทยาลัยดังกล่าวมีคณะที่เชี่ยวชาญด้านคนพิการ แต่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศฟันธงลงมาว่า “ทำไม่ได้” มันเป็นเหตุผลใช่หรือไม่ ทำไมไม่ประสานงานกับคณะที่เชี่ยวชาญด้านคนพิการ การที่คณะจะปฏิเสธและไม่ให้ “โอกาส” การสอบแก่นักเรียนตาบอดทั้งคู่เป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ในตอนแรกผมก็ยังไม่แน่ใจว่าคณะจะปฏิเสธนักเรียนตาบอด แต่เมื่อมีประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าสอบข้อเขียนออกมา พบว่าไม่มีรายชื่อของนักเรียนตาบอดสองคนนั้นจริงๆ โดยนักเรียนตาบอดทั้งคู่ไม่ได้ถอนรายชื่อและไม่ได้ขอค่าสมัครคืน ถ้าท่านผู้อ่านเป็นนักเรียนสองคนนั้น ท่านจะรู้สึกอย่างไร และท่านคิดว่าความรู้สึกแบบนี้มันจะติดตามตัวนักเรียนตลอดไปหรือไ    ม่ ผมทำได้แค่นำเรื่องราวมาให้ท่านผู้อ่านได้ศึกษาและเป็นเสียงสะท้อนเล็กๆเสียงหนึ่งในสังคมไทยเท่านั้น

 

   ขอบพระคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่านและร่วมกันหาทางออกนะคะ                        

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]