• pook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 138
  • จำนวนผู้ชม : 500659
  • ส่ง msg :
  • โหวต 561 คน
หนังเก่าเล่าเรื่อง
วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2552
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3580 , 20:19:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าพเจ้าจะพิมพ์ไปเรื่อยๆนะ ............ตอนข้าพเจ้าเด็กๆ จำได้ว่า ที่เขาดินเราสามารถให้อาหารช้างได้ด้วยอ้อยเป็นแท่งยาวๆ ไม่ปลอกเปลือก เหมือนกับไม้ไผ่ที่เอาไว้ตากผ้าที่บ้านสมัยนั้นช้างในเขาดินจะถูกล่ามโซ่ที่เท้า ใต้ศาลาใหญ่ อยู่ห่างจากเราลิบลิ่ว ข้าพเจ้าจะต้องใช้แรงทั้งหมดโยนอ้อยให้ถึงช้างให้ได้ ไม่กี่ปีก่อน ข้าพเจ้าชอบย้อนกลับไปที่เขาดิน ราคาค่าเข้าอยู่ที่ 50 บาท แต่มีต้นไม้ใหญ่ สวนมหึมา เฮียบอกว่า จ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2552
Posted by pook , ผู้อ่าน : 8868 , 23:17:06 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานราวเที่ยงคืน เฮียบอกว่าเพื่อนเฮียจะเอาอะไรมาให้ดูเพื่อนเฮียผู้พิสมัยรถโบราณ และชื่นชมรถตระกูลโฟลค์มากเป็นพิเศษเพื่อนเฮียผู้มีรถโฟลค์เต็มบ้านสิ่งที่ถูกนำมาโชว์นั้น เป็นโปรเจคร้อยปี ที่ข้าพเจ้าได้ยินมานาน ข้าพเจ้าก็เวอร์ไปงั้นแหล่ะ ที่จริงแล้ว สามปีกว่าต่างหาก แต่ก็นับว่านานมาก สำหรับคนใจร้อนอย่างข้าพเจ้ามันนาน เพราะบรรจงสร้างมันคือ ... รถพอร์ช 356 สปีตสเตอร์ '50  ปีอะไรแน่ๆนั้น ข้าพเจ้าก็ลืมถา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2552
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3447 , 01:02:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นี่มันจะตีหนึ่งแล้วรึข้าพเจ้างานยุ่งมากๆ เลยนะคะช่วงนี้ ไม่เชื่อถามเฮียดูก็ได้ มีเบอร์เฮียกันมั้ยคะ ฮ่าฮ่าออกมาจากรูทั้งที ก็ไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นมาฝากกันหรอกค่ะคุณมีมเล่นเพลงรึยังเนี่ย สมมติว่าเล่นแล้วก็แล้วกันนะเพลงที่ได้ยินกันอยู่นี้ คุ้นๆหูกันบ้างมั้ยคะ The Entertainer ของคุณ Scott Joplin เค้าน่ะไปคุ้ยๆดูในวิกิพีเดีย เค้าเอ่ยไว้ว่าเป็นเพลงแบบ Ragtime ซึ่งฟังกันเอาเองแล้วกันนะคะ ว่ามันยังงัย ความรู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2552
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3746 , 01:30:33 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมก็มีอยู่ว่าข้าพเจ้านั้นมีเพลงเก่าขึ้นกรุอยู่อื้อ (ได้มาแบบฟลุคๆ รู้จักมั่งไม่รู้จักมั่ง ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มไปทางไม่รู้จักเสียมากกว่า) และนานๆครั้งข้าพเจ้าจะเข้าไปปล่อยของใน ยูทูป ไอมีม อะไรไปเรื่อยนั่นแหล่ะซักสองเดือนกว่าๆที่ผ่านมา ข้าพเจ้าเอาเพลงของ Xavier Cugat ไปลงไว้ และมีคอมเมนต์ของนักท่องยูทูปจำนวนนึงทิ้งไว้ เป็นภาษาอะไรข้าพเจ้าก็เดาไม่ไหวอันตัวข้าพเจ้าเองนั้น ไม่ได้รู้เลยว่า Xavier Cug....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 6791 , 03:32:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ขันธะวิมุติสะมังคีธรรมะ ลายมือต้นฉบับ  ของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโตข้าพเจ้าขอน้อมน้อมซึ่งพระสุคตบรมศาสดาสักยมุนี สัมมาสัมพุทธเจ้า และพระนวโลกุตตรธรรม ๙ ประการ แลอริยสงฆ์สาวก  บัดนี้ ข้าพเจ้าจักกล่าวซึ่งธรรมะขันธ์โดยสังเขป ตามสติปัญญา ฯยังมีท่านคนหนึ่งรักตัวคิดกลัวทุกข์ อยากได้สุขพ้นภัยเที่ยวผายผัน เขาบอกว่าสุขมีที่ไหนก็อยากไป แต่เที่ยวหมั่นไปมาอยู่ช้านาน นิสัยท่านนั้นรักตัวกลัวตายม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 12287 , 14:38:30 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าพเจ้าหายไปไหนมาคะ ยังอยู่ค่ะ ยังไม่ได้ไปไหน ฮ่าฮ่าสุภาพบุรุษรูปงามตามท้องเรื่อง - พระเอกรูปงามในยุคโน้น เขียนไว้นานมากแล้ว วันนี้จะชวนไปรู้จักกับนางเอกโฉมสะคราญกันบ้างค่ะป่ะGreta Garbo (18 September 1905 – 15 April 1990)เกรต้า การ์โบเป็นลูกครึ่งสวีดิช-อเมริกัน เล่นภาพยนตร์ในยุคไร้เสียง และเป็นดาราที่ขึ้นชื่อว่า ลึกลับที่สุดคนนึงของฮอลิวูดในสมัยนั้นเลยทีเดียวเมื่อพ่อตาย เกรต้า การ์โบอายุเพียง 14 ปี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 5574 , 23:36:44 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครจะอย่างไรก็มิทราบได้แต่สำหรับตัวข้าพเจ้าเองแล้ว ชอบผู้หญิงซ่าส์ๆ มีบุคคลิกชัดเจน และ แจ่มแจ๋วจริง และเธอคนนี้ ข้าพเจ้าว่า เธอซ่าส์ หยดติ๋ง มารู้จักเธอกันเต๊อะEartha Kittเอิร์ทธ่า คิท เป็นนักแสดง นักร้อง นักโชว์คาบาเร่ต์ เธอเกิดในปี คศ 1927 โน่น และหากจะสืบสาวกันไปแล้ว แท้จริงเธอคือ นางแมว หรือ Catwoman คนแรกของโลกนั่นเองค่ะ ชีวิตของเธอก็เหมือนกับนักร้องนักแสดงผิวสีในยุคนั้น ไม่มีความแน่ชัดใดๆ ในจุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 2720 , 21:47:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอนทรี่ที่แล้วเอาเพลงดูวอบแบบอุอุอ่ะอ่ะมาลงเอนทรี่นี้เอาเพลงดูวอบๆแวบๆแบบช้ามาวางบ้างความขี้เกียจพุ่งขึ้นสูงสู่เขตอันตรายก็เอาเพลงมาลงมาแปลกันไปเพลินๆYour a Thousand Miles Away / The Heartbeats ปี 1957ทำนองดนตรีจะไปคล้ายๆกับเพลง Daddy's Home คำแปลก็ดูเหมือนจะไปคล้ายๆกับชีวิตของใครบางคนเข้าYour a thousand miles away, But i still have your love to remember you by, oh my darling,dry your eyes,Daddys com....

อ่านต่อ

Posted by pook , ผู้อ่าน : 2961 , 03:05:33 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Little Darlin' เคยได้ยินกันมั้ยก็ไม่รู้เพลงนี้เพลงลักษณะ ฮู ฮา บา บา ดับ บาว วาว ร้องกันหลายๆ คน คนนึงเป็นเบส คนนึงเป็นแบริโทน หรือเป็นทรัมเป็ท เป็นเครื่องดนตรีต่างชนิดกันไป ประสานกันลักษณะนี้ เรียกกันว่าเพลง ดูวอบ นะคะ ดูวอบ มาก่อน ร็อกแอนด์โรล์Little Darlin' เป็นเพลงที่ออกมาตั้งแต่โน่นแหน่ะ สมัยปี ค.ศ.1957 โดยวง The Gladiolas ซึ่งเกิดมาจากกลุ่มเพื่อนนักเรียนไม่กี่คน หัวหน้าวงชื่อ Maurice Williams ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 37869 , 00:04:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หากพระเจ้าต้องการให้เราเกิดมาเป็นคนขาว พระองค์จะมอบผิวสีขาวให้แก่เรามาตั้งแต่แรกแล้ว พระองค์ทรงมอบความปรารถนาบางอย่างไว้ในหัวใจของเรา และมอบความต้องการอื่นๆต่างกันไปในหัวใจของเขาเหล่านั้น ไม่มีความจำเป็นใดๆเลย ที่นกอินทรีย์จะต้องเปลี่ยนไปเป็นอีกา (Sitting Bull)ก่อนคริตส์ศตวรรษที่ 16 ทวีปอเมริกาคือดินแดนใหม่ ดินแดนที่ไม่เคยมีใครค้นพบ ในดินแดนที่ไม่มีใครเคยค้นพบนี้ แท้จริงแล้วเป็นดินแดนที่ชาวพื้นเมืองเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3296 , 02:26:35 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าไอมีมช้า หมู 3 ตัวนี้จะดูร่าเริงแบบไร้เหตุผล แต่ถ้าเพลงมา พวกมันจะน่าเอ็นดูอย่างฉับพลัน                                                มีดอกไม้หมุนๆบนหัวด้วยวุ้ย ฮ่า ฮ่า ท้องฟ้าแปรปรวน ช่วงนี้นี้หมูอาจออกอาการบ้าได้ง่าย รัฐบาลเน่า เอาไว้ไม่ไหว ..หมูกล่าวนั่งจิ้มเพลงในไอมีมไปเรื่อยๆค่ะแล้วไปเจอเพลงนี้ ก็หวังจะเอามาลงแม้นตะกี้จะไปอ่านเอนทรี่ใหม่บ้านพี่ปรัตยามา โอ้โห อลังการงานสร้างมากๆ แต่ข้าพเจ้าก็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 2921 , 00:06:18 น.  
หมวด : การ์ตูน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงเพลงที่กำลังดังขึ้นมานี้คือเสียงเพลงของ Mandawuy Djarrtjuntjun Yunupingu หัวหน้าวง Yothu Yindi (นับหนึ่งถึง 100 นะ เดี๋ยวเพลงมา ลิงค์อืด)เคยเขียนไว้นานแล้วตรงนี้ Yuthu Yindi เทปผิดม้วนของข้าพเจ้า วันนี้เอามาแปลเสียหน่อย คนนี้งัย Mandawuy เคยเขียนถึงนานแล้วMandawuy กับ Yuthu Yindiเพื่อนในวงMandawuy นั่งคุยกับคนรุ่นเก๋าในเผ่าที่เขานับถือค่ะตรงภาษาพื้นเมืองแปลไม่ออกเน้อ ไอ้ตรงที่แปลออกก็ออกมาแบบมั่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 18775 , 19:49:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลงานของอากิระ คุโรซาว่า ข้าพเจ้ามีในครอบครองอยู่จำนวนนึง เเละภาพยนตร์เรื่องที่ข้าพเจ้ากำลังจะเล่าในวันนี้ข้าพเจ้าเข้าใจว่า หลายๆคนน่าจะเคยได้ดูกันมาเเล้วเเต่ข้าพเจ้าจะขอนำมาเล่าอีก  เพราะ ไม่มีใครห้าม ฮ่าฮ่าSEVEN SAMURAI - 7 เซียนซามูไร (1954)เป็นเรื่องของชาวนากับซามูไรเมื่อชาวนาออกตามหาซามูไรเพื่อว่าจ้างให้มาช่วยรับมือกับกองโจรพร้อมอาวุธที่กำลังจะเข้าปล้นหมู่บ้านของตนบางส่วนของงานวรรณกรรมญี่ปุ่นในศ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 5858 , 19:41:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยู้ฮู หายศีรษะไปติดซีรี่ย์มาค่ะ Prison Break ว่าด้วยเรื่องแหกคุก ซีรี่ย์บอกวิธีแหกคุกไว้มากมาย แนะนำเป็นอย่างยิ่งนะคะ สำหรับไผที่กำลังเฉียดใกล้คุก  :  )หนังที่จะเขียนเรื่องใหม่เตรียมรูปปูรอไว้เป็นอาทิตย์แล้ว แต่ยังไม่ได้เขียน เพราะขี้เกียจระดับเบอร์ 10 รอกันไปก่อนนะคะวันนี้เรามาฟังเพลงกันก่อนดีกว่าเนาะUgly Duckling  -  ลูกเป็ดขี้เหร่ ฟังจบอ่านจบ ช่วยไขข้อข้องใจของข้าพเจ้าด้วยเด้อว่า ทำไมถึงเรียกพี่หล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 4144 , 20:44:31 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เริ่มต้นที่สามผู้ยิ่งใหญ่ด้านล่างนี้ เอ๊ะ ทำไมซ้ำกับเรื่องที่แล้ว (คนละรูปกับเอนทรี่ที่แล้วเด้อ)ซ้ายมือคือ วินสตัน เชอร์ชิลลจากอังกฤษ คนกลางคือ แฟรงคลิน ดี รูสเวลจากอเมริกา และขวาสุดคือ โจเซฟ สตาลินจากโซเวียต (ข้าพเจ้าเคยเรียกด้วยความมั่นใจว่า สลาติน เฮียบอกว่า เรียก สลาตันไปเลยเด่ะ)เอนทรี่นี้ก็เหมือนเคยค่ะ จะยาวยืดกว่าความตั้งใจว่าแค่จะเอาเพลงมาแบ่งกันฟังเรื่องที่จะเขียนในวันนี้อยู่ในยุค 3 คุณปู่ในร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 6661 , 22:41:24 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เริ่มจากตรงนี้ก็แล้วกันค่ะผู้ชายสามคนข้างล่างนี้ซ้ายมือคือ วินสตัน เชอร์ชิลลจากอังกฤษ คนกลางคือ แฟรงคลิน ดี รูสเวลจากอเมริกา และขวาสุดคือ โจเซฟ สตาลินจากโซเวียตแฟรงคลิน ดี รูสเวล เคยกล่าวว่า ตราบใดที่ประเทศของเรามีเชอร์ลี่ย์ เทมเปิ้ล พวกเราก็สบายดีShirley Temple เกิดเมื่อปี 1928 ก่อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะเกิดปัญหาความตกต่ำทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่เพียงปีเดียว (The Great Depression)ขณะนั้น นายโฮเบิร์ต ฮูเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 4252 , 21:51:36 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

LON CHANEY Sr. ฉายามนุษย์พันหน้า แห่งยุคภาพยนตร์ไร้เสียงว่ากันว่า ถ้า ลอน ชานี่ย์ ไม่ตายไปซะก่อน เบลา ลุโกซี ก็อาจจะไม่ได้แจ้งเกิดในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง แดรกคิวล่า ก่อนที่จะงงกัน ไปรู้จักกับ เบลา ลุโกซี กันสักเล็กน้อยนะคะนี่ค่ะ เบลา ลุโกซี ตำนานแดรกคิวล่าฉบับระทึกแล้ว LON CHANEY คือใคร เค้าเป็นดาราในยุคหนังเงียบค่ะ (เริ่มมีการนำระบบเสียงมาใช้ในภาพยนตร์ในปลายทศวรรษที่ 30 ค่ะ)ฉายาของเค้าคือ A Man Wit....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 เมษายน 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3962 , 04:10:56 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิ้มเพลย์กันเอาเองเด้อ : )หาก คุณจิก ทำงานเป็นอย่างดี หลังจากที่คลิกเพลย์กันแล้ว เสียงร้องของผู้ชายที่ได้กำลังยินกันนี้ คือเสียงของ Sammy Davis Jr. ค่ะข้าพเจ้ารู้จักเพลงของแซมมี่จากการที่ข้าพเจ้าเสาะหาเพลงของ Frank Sinatra กับ Dean Martin ข้าพเจ้าไม่ได้สนใจแซมมากนัก จากนั้นไม่นาน ข้าพเจ้าได้เห็นแซมอีกครั้งจากหนังเรื่อง Ocean's Eleven ในบทคนขับรถขนขยะ ผู้ร่วมแก้งค์ปล้นคาสิโนทั่วเมืองข้าพเจ้ามีเพลงของแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 3629 , 13:52:08 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงเพลง หลายครั้งที่ข้าพเจ้าพยายามถามตัวเองว่า ข้าพเจ้าชอบฟังเพลงแบบไหน ร๊อค ป๊อบ แจ๊ส บลู สามช่า เอ๊ะ เราเป็นคนชอบฟังเพลงแบบไหนกันแน่ วันนึงข้าพเจ้าถามเฮีย เฮียคะ หนูเป็นคนชอบฟังเพลงแบบไหนอ่ะ เฮียตอบมาง่ายๆ สั้นๆ ว่า ชอบฟังเพลงเพราะงัย ไม่น่าเชื่อว่าเป็นคำตอบเดียวกันกับที่เก็ตถวาได้รับจากพี่เล็กหมีพูห์ เมื่อเก็ตถวาถามคำถามเดียวกันออกไป ทั้งเก็ตถวาและข้าพเจ้าต่างรู้สึกตลกที่ตั้งคำถามเหมือนกัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม 2551
Posted by pook , ผู้อ่าน : 4414 , 00:07:36 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะเขียนอะไรสั้นๆ ง่ายๆมั่งนะคะเอนทรี่นี้ : )รอแปร๊บนึง เดี๋ยวคุณมีมจะบรรเลงเพลงให้ฟังค่ะมีเพลงประกอบภาพยนตร์อยู่หลายเพลงที่เราคุ้นหูกันมานาน บางเพลงแทบจะฮัมทำนองตามไปได้จนจบวันนี้ข้าพเจ้าขออนุญาตนำผลงานบางส่วนจากเพลงประกอบภาพยนตร์ของ Henry Mancini มาให้ฟังกันค่ะHENRY MANCINI (1924 - 1994)Henry Mancini สร้างสีสันมากมายให้กับวงการภาพยนตร์ฮอลิวูด เค้าเป็นนักประพันธ์เพลง เป็นวาทยากร เป็นผู้เรียบเรียงเสีย....

อ่านต่อ


/4
Singing In The Rain - Dream of you

Singing In The Rain - Dream of you

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ลื้มมมม...ผมหรือยังครับแฟน
ลืมไม่ลง !!
9 คน
แกเป็นใคร ?
5 คน

  โหวต 14 คน