• pooklook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pooklook88@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-16
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 55644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เสาะแสวง...แสงสว่าง
ค้นหาใจ...ค้นหาตน...คนธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook
วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 1167 , 17:45:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     

   

     ใครๆ ก็ต้องมีประสบการณ์ครั้งแรกกันทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกของอะไร มันก็ตื่นเต้น  จะตื่นเต้นแบบเร้าใจ หรือตื่นเต้นแบบกลัวตายก็ว่ากันไป หากเคยผ่านสังเวียนมาสักครั้งก็น่าจะทำใจได้ แต่ครั้งแรกของฉันครั้งนี้นี่สิ ฉันทำใจไม่ได้.... เรื่องเล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัว มาเล่าเพื่อต้อนรับโครงการ 116 วันจากวันแม่สู่วันพ่อ รณรงค์ให้มีการตรวจหามะเร็งในผู้หญิง

เหตุเกิด    ห้องตรวจนรีเวช  รพ. ใหญ่มีชื่อแห่งหนึ่ง ติดกับสถาบันมะเร็งฯ แล้วต้องพูดอ้อมๆ ทำไมนี่ แค่นี้เขาก็รู้กันหมดแล้ว) หลังจากที่ฉันปวดท้องมากขึ้นทุกเดือนเมื่อครบรอบ  จนทนไม่ไหว จึงตัด(สิน)ใจไปหาหมอ 

ฉันตรวจกับหมอผู้หญิงสูงวัยท่านหนึ่ง ท่านเข้ามาจก – เบิ่ง ของฉัน คลำตรงท้องน้อย แล้วบ่นว่า  “ไม่เห็นเจออะไรเลย ”  ท่านคงคิดว่า ฉันเป็นคนคิดมาก  หาเรื่องอยากจะเป็นโรค ล่ะกระมัง  ฉันจึงช่วยชี้ให้ท่านคลำทางหน้าท้องได้อย่างถูกทิศถูกทาง  “อยู่ตรงนี้ค่ะ ” ก็ไอ้ “ลูกที่ไม่มีชีวิต” มันอยู่สูงเหนือสะดือเล็กน้อยนี่นา  อาศัยเรียนมาก็ตรวจเองก่อนแล้ว ท่านคลำๆ กด ๆ  แล้วล้วงซ้ำอีกครั้ง ก่อนบอกว่า “ เดี๋ยวหมอจะนัดทำอัลตราซาวด์นะ ”  

ถึงวันนัดทำอัลตราซาวด์  ต้องรอให้ปัสสาวะเต็ม  กระเพาะปัสสาวะจึงตรวจได้  แต่ฉันไม่สามารถอั้นไว้ได้  ก็เลยต้องเปลี่ยนวิธีตรวจทางหน้าท้อง เป็นทาง “ช่องของฉัน” 

 

หมอสาวสูงวัยน่ารักมาก  พูดจาดี๊ดี  สอนหมออีกคนหนึ่งไป หมุนเครื่องมือไป  เครื่องมือหลุดปุ๊บ  ก็เสียบใหม่ ตามเพลงของคุณพุ่มพวงร้อง  เสียบหล่น เสียบหล่น ตั้ง 5 - 6 ที แล้วหมอก็บอกฉันว่า “ถ้าเจ็บ ให้บอกนะคะ”    ได้การล่ะ  “เจ็บค่ะ  เจ็บค่ะ”  ฉันร้องบอกทุกอิริยาบทที่หมอเปลี่ยนทิศทางการตรวจ  แต่เธอก็ไม่สนใจฉันเลย  แถมให้ของๆ ฉันเป็นวิทยาทานโดยไม่บอกให้ตั้งตัว  เธอบอกกับหมออีกคนหนึ่งว่า  “เอ้า...ลองทำดู”   

 

ชะอุ๊ย... กรรมตามทันค่ะ  อาจเป็นกรรมเวรที่ฉันก็เคยทำตอนเป็นนักศึกษามือใหม่เหมือนกัน  ฉันจึงนึกหวาดหวั่นอยู่ในใจ  โถๆ ไม่ได้เคยผ่านสังเวียนเป็นร้อยนี่คะ  จะได้หลวมสบาย    ทนเจ็บจนเสร็จสิ้นกระบวนการ เพื่อการรักษา และเพื่อการศึกษาของหมอ ...เฮ้อ...  หลังตรวจเสร็จ  หมอยิ้มหวานกับฉัน  แต่ฉันยิ้มไม่ออก  “ หมอจะนัดให้มาฟังผลกับหมอทางนรีเวชนะคะ”   

ถึงวันนัดฟังผล   พยาบาลบอกให้ฉันไปตามผลการตรวจร่างกายต่างๆ ฉันเดินไป เดินมา นัยว่า ระบบของ รพ. (ในสมัยนั้น) คงอยากจะให้ฉันหรือผู้ป่วยทั้งหลาย ออกกำลังกายก่อนพบแพทย์   จิตใจจะได้ปลอดโปร่ง  โล่ง....สบาย....

 

โปรดติดตามตอน (2) ต่อไปนะเจ้าคะ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hdiamond วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hdiamond

เป็นกำลังให้นะครับ ขอร่วมติดตามผลตรวจของพี่สาวด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


สนุกครับ ต้องตามต่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

น่าติดตามจริงๆ.. ................ธรรมพยนต์..
www.thaispeech.org

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paklong8 วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 18.30 น.

เข็ดแล้วค่ะ ร.พ รฐบาล รอนาน กว่าจะได้ตรวจไม่รู้กี่เดือนตายก่อนพอดี เร็วๆนี้เพิ่งพาพี่สาวไปผ่าตัดที่ร.พ นี้แหล่ะค่ะ ไปตรวจคลีนิคนอกเวลา ทำไปทำมากลายเป็นคลีนิคปกติ บอกต้องการทำผ่าตัดมดลูกแบบส่องกล้องตั้งแต่วันแรกที่พบหมอ พอถึงวันผ่ากลายเป็นผ่าเปิดหน้าท้อง พอเราเถียงว่าไม่ใช่ คุณหมอบอกให้ไปเริ่มนัดใหม่ ตรวจใหม่ จะบ้าเหรอ กว่าจะนัดผ่า ได้ห้อง รอตั้งสองเดือน จะให้เริ่มตรวจใหม่ หมอใหม่ เซ็ง...ก็เลยต้องผ่าไป โอ้ย!ปัญหามีอีกเยอะค่ะ ยังไง..ก็จะรออ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พ.ประเทืองไทย วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppatuangthai
ลูกผู้ชายจากปลายนา เดินทางมาตามจินตลีลาชีวิต  

ครั้งแรกเช่นกันครับที่แวะมา
เพราะพึ่งเข้ามาเขียนบล็อกได้สี่วันเองครับ
.... !!! ....
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาลุ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ลุ้นค่ะพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน