• pooklook
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pooklook88@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-16
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 55606
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เสาะแสวง...แสงสว่าง
ค้นหาใจ...ค้นหาตน...คนธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook
วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 1897 , 12:43:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ได้อ่านคอลัมน์ Happiness จากหนังสือกรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม 2551  เขียนโดย คุณอมรากุล  อินโอชานนท์   ให้นึกทบทวนเรื่องราวรอบตัวที่ทำให้ฉันเบื่อหน่ายมาก ก็คือ ข่าวสารข้อมูลที่ทำให้เราเกิดความคิดติดลบ นี่แหละ   ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นมาในความคิดของเราแล้ว  รังแต่จะก่อให้เกิดการทำลาย และทุกข์ทรมานในจิตใจ                  คุณอมรากุล ได้บอกวิธีที่จะตัดวงจรความคิดเหล่านี้  ได้โดย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 847 , 18:44:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยาดเหงื่อหยดหมดแรงล้าขาแรงอ่อนจะกินนอนร้อนสั่นขวัญผวาลมพัดโกรกโตรกสะท้านผ่านธาราจำร้างลาหยุดพักด้วยหนักใจ*อนาถจิต อนิจจา มาครวญคร่ำเป็นลำนำ ย้ำเล่า เขลาไฉนฝากบทเพลง คร่ำครวญมา ด้วยอาลัยรอวันหน้า ฟ้าใหม่ ใจจะคืน*อยากเร่งวัน ถึงพรุ่งนี้ ฉันมีอยู่ดวงเดือน คงจะรู้ แม้ดูฝืนจะขัดเกลา หัวใจ ให้หยัดยืนหวังใจชื่น ยืนสู้ ดูโชคชะตา*********My Music - ฝนหยาดสุดท้าย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 704 , 17:00:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปล่อยใจ  หลุดร่วง  กับห้วงน้ำปล่อยตาม  กระแสชล  ที่วนไหลจมหาย  พรายพลัด  สะบัดไกลวูบไหว  เลือนลับ  กับสายตา**ไร้รอย  หายไป  ไร้จุดหมายสูญสลาย  หายซาก  ยากจักหาแต่ใย  อีกหนึ่งใน  ไม่นำพายังครวญหา  วนติด  คิดคำนึง..**....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 3153 , 19:05:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ฉันนึกไม่ออกว่า  หากฉันต้องกลายเป็นคนที่มองอะไรไม่เห็น  ฉันจะทำอย่างไร   หากฉันต้องนอนอยู่กับที่ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ฉันจะทำอย่างไร  ฉันคงหงุดหงิดใจไม่น้อย เพราะฉันชอบอ่านหนังสือ           ฉันยังประทับใจหนังเรื่องหนึ่ง ชื่อ Scent of a woman "ผู้ชายหัวใจไม่ปอกเปลือก" ดูคำแปลชื่อหนัง ทำฉันทะแม่ง ๆ   แต่ก็สร้างความประทับใจให้ฉันมาแล้ว  หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตนายทหารคนหนึ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 1067 , 16:40:50 น.  
หมวด : การ์ตูน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้องๆ forward เมล์มาให้  น่ารักดี  จึงส่งต่อคิดถึงนะจ๊ะ... ...!!! งานยุ่งจนเป็นแบบนี้... ... ไปแล้วรึเปล่า!!! ... หรือเป็นแบบนี้... ... ถ้าหากเครียดมาก...ก็ลองทำตามดูนะ... ก่อนอื่นต้องคลายเมื่อยก่อน...ด้วยท่านี้... ... จากนั้นต้องเรียความกระปรี่กระเปร่ากันหน่อย...ด้วยท่านี้เลย... ... เสร็จแล้วก็มาออก step สร้างความร่าเริง....ด้วยท่านี้... ... แล้วเรียกสมาธิกันอีกนิดก่อนเริ่มงานต่อ...ด้วยท่านี้นะ... .....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 741 , 14:44:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

30 พฤษภาคม  2551           เสียงเรียกสายเข้าโทรศัพท์  เป็นสายของน้องอู๋ที่ทำหน้าที่ประสานงาน  ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สุบบุหรี่  เธอส่งเสียงเจื้อยแจ้วมาเชียวน้องอู๋  :  พี่ปุ๊กคะ  ว่างไหมคะ  พรุ่งนี้ อยากให้ไปช่วยรับสาย 1600 หน่อยค่ะ            พี่ปุ๊ก.รีบคำนวณในใจเสร็จสรรพ  ก็เพิ่งบอกเลิกเวร 1,200  บาทไปแม่บๆ จะให้ไปรับ 500 เนี่ยนะ  แต่กระไรเลย  วิญญาณนางฟ้าเข้าสิง  พรุ่งนี้  วันเลิกบุหรี่โลก  หา....

อ่านต่อ

Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 513 , 13:51:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่น้ำยังรินเรื่อยเอื่อยล่องไหลเหมือนหัวใจขยับเต้นไม่เว้นว่างก่อลำนำพร่ำทำนองครองเส้นทางทั้งอ้างว้างจำร้างจรอาวรณ์ตรม*โอบกอดความไหวหวั่นที่สั่นไหวด้วยหัวใจที่เหน็บหนาวร้าวขื่นขมบทหนึ่งของความหลังฝังระทมฝืนใจข่มบ่มใจท้อรอวันจาง*ผ่านค่ำคืนฝืนตาหลับใจสับสนยิ่งเวียนวนหล่นน้ำตากว่าฟ้าสางทางลดละ...พันธะใจ...ใยเลือนรางยิ่งเหินห่างรสพระธรรมยิ่งช้ำใจ*แผ้วทางสว่างไสว..ใส่ใจเถิดปัญญาเกิดเปิดสุข..พ้นทุกข์ขัยคุมส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 467 , 16:33:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลิดกลีบร่วง..หล่นพราว...เข้าเกสรแม้กาลก่อนเคยเบ่งบานสะท้านสรวงมิอาจยืนหยัดท้าสิ่งทั้งปวงมิอาจลวงห้วงกาลที่ผ่านพ้น*ในความงามยามเห็นที่เป็นอยู่เผยให้รู้..อนิจจัง..ยังเหตุผลหากจะฝืนคืนติดใจใส่กมลนั่นคือตน..ทนทุกข์ถาม...ความพ่ายแพ้*....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 1590 , 19:47:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โอ๋ย...กลัวฝนตกหลายวัน  ไม่ได้ไปว่ายน้ำ ให้คิดถึง...จังเขาบอกคนผอมๆ อย่างเรา  ว่ายน้ำดี  ข้อต่างๆ ไม่เสื่อม หากเทียบกับการออกกำลังกายอย่างอื่น  " จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มนุษย์สามารถว่ายน้ำได้มานานแล้ว เป็นเวลาประมาณ 9,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ว๊าว...ไม่น่าเชื่อมนุษย์เรียนรู้การว่ายน้ำด้วยตนเองโดยความพยายามเลียนแบบการดำน้ำ การว่ายน้ำ การเตะเท้า และการลอยตัวของสัตว์ต่างๆ เช่น ปลาโลมา แมวน้ำ กบ และสุน....

อ่านต่อ

Posted by pooklook , ผู้อ่าน : 1836 , 18:15:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันวิสาขบูชาที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทำบุญ - ปฏิบัติธรรมที่วัดโอรสาราม วรวิหาร  เขตจอมทอง  กทม.  แค่ชื่อก็รู้ว่า เป็นวัดอารามหลวง  ประวัติที่แจ้งไว้ ก็บอกอีกว่าเป็นอารามหลวงชั้นเอก   เดิมชื่อวัดจอมทอง   มาตอนนี้  เรียกกันสั้นๆ ว่า วัดราชโอรส  ซึ่งหมายถึง วัดที่พระราชโอรสทรงสถาปนาขึ้น  ซึ่งพระราชโอรสนั้น หมายถึง รัชกาลที่ 3   สมัยดำรงพระราชอิสริยยศเป็น พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์  ในรัชกาลที่ 2 ....

อ่านต่อ


/4