*/
  • pooklookclub
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 140491
  • จำนวนผู้โหวต : 68
  • ส่ง msg :
  • โหวต 68 คน
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2559
Posted by pooklookclub , ผู้อ่าน : 2145 , 16:44:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน พัฒนากรคนสวย , ลูกเสือหมายเลข9 และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้เราได้ตื่นสายกันขึ้นนิดนึงค่ะ ตื่นตี 3 รถมารับตอนตี 4 คนขับรถเช่าให้พวกเราวันนี้เป็นนักเรียนไทยที่มาเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอินโดนีเซีย ชื่อน้อง อาลีฟ ค่าบริการไม่แพงค่ะ ค่าเช่ารถ 300,000 Rp. ค่าแรงคนขับ 100,000 Rp. (100,000 Rp.=256 บาท) เจอคนไทยแบบนี้ก็สบายค่ะ ช่วยในเรื่องการสื่อสารกับคนท้องถิ่นได้เยอะทีเดียว และน้องก็บริการดีจะไปซื้อของน้องยังช่วยต่อรองราคาให้ แถมอยู่จนถึงเวลาที่เราต้องกลับไปขึ้นรถไฟไปที่สุราบายาตอนสี่ทุ่มอีกด้วย ใครสนใจใช้บริการติดต่อน้องได้นะคะ https://www.facebook.com/abenkob?fref=ufi&pnref=story

มาเรื่องเที่ยวกันต่อค่ะ จุดหมายแรกของเรา คือ เก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูเขาไฟเมราปี การจะเดินทางเข้าไปจะต้องใช้บริการรถจี๊ป ค่าบริการ 300,000 Rp. ใครจะไปแนะนำว่าอย่าทานอาหารเยอะก่อนนั่งรถนะคะโดนเขย่าจนออกมาหมดแน่ๆ 

ใช้เวลานานพอสมควรเลยค่ะ กว่าจะไปถึงจุดชมวิว เมราปีเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 129 ลูกของภูเขาไฟในอินโดนีเซียที่ยังไม่สงบ และรอวันประทุอยู่ ครั้งล่าสุดที่ประทุคือเมื่อเดือนตุลาคม 2553 มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน และผู้คนกว่า 350,000 คน ต้องอพยพย้ายที่อยู่ ดูจากภาพข่าวในช่วงนั้น หมอกควันและฝุ่นปลิวไปไกลถึงตัวเมืองยอร์คยาการ์ต้าเลยค่ะ และเค้าว่ากันว่าภูเขาไฟลูกนี้จะประทุทุกๆ 5-6 ปี ที่นี่เป็นที่แรกในอินโดนีเซียนะคะ ที่ไม่เจอนักท่องเที่ยวชาวไทยเลย

ตอนนี้ก็ดูสวยงามดีนะคะ ไม่น่าเชื่อว่าจะเคยประทุจนสร้างความเสียหายได้มากมายขนาดนั้น

ตรงนี้เป็นทางไหลของลาวาค่ะ

บังเกอร์สำหรับหลบภัย แต่ใช้งานจริงไม่ได้ เพราะว่าเวลาที่ลาวาไหลมาจริงๆ ภายในจะร้อนราวกับเตาอบทีเดียว

รถจี๊ปบริการนักท่องเที่ยว

นุ้ยว่าก่อนภูเขาไฟระเบิดถนนคงไม่ได้เป็นแบบนี้ เพราะยังเห็นบางส่วนของถนนที่ไม่เสียหายเป็นคอนกรีต แต่ก็มีน้อยมากค่ะ เหลือเป็นหย่อมๆ 

เมื่อภูเขาไฟระเบิดก็พ่นหินและแร่ธาตุออกมามากมาย จึงมีการขุดไปขาย มีรถบรรทุกวิ่งเข้าวิ่งออกอยู่

 จุดชมวิวจุดต่อมาจะเป็นบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน

หินก้อนนี้กระเด็นมาจากปล่องภูเขาไฟโน่นค่ะ 

 ดูขนาดก้อนหินเทียบกับตัวพวกนุ้ยนะคะ ที่นี่ห่างจากภูเขาไฟประมาณ 7 กิโลเมตร

เข้าไปในหมู่บ้านกันค่ะ ตอนนี้ที่นี่ประกาศเป็นเขตห้ามพักอาศัยแล้ว แต่เจ้าของบ้านนี้ได้เก็บส่วนที่เหลือของบ้านไว้เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม น้องอาลีฟเล่าว่า เมื่อก่อนคุณป้าเจ้าของบ้านจะมานั่งอยู่ที่บ้านนี้ด้วย คุณป้าดูเศร้ามากๆ แต่วันที่นุ้ยไปคุณป้าไม่อยู่นะคะ มีแต่คุณลุงที่มาทำความสะอาด คือ ฝนตกคืนก่อนที่เราจะมา พื้นก็เป็นโคลน แต่คุณลุงก็พยายามจะถูโคลนออกจากพื้นบ้านส่วนที่เหลือยู่น้อยนิด แกคงรักบ้านนี้มากนะคะ ป้ายที่เขียนไว้หน้าบ้าน MEMORIKU= ความทรงจำ OMAHKU=บ้านของฉัน

เข้าไปชมด้านในกันนะคะ

ที่ผนังบ้านจะมีภาพเหตุการณ์ในช่วงปี 2553 แสดงอยู่

ข้างของเครื่องใช้ที่เหลืออยู่

เห็นซากของสัตว์เลี้ยงแล้วนุ้ยก็อดสงสัยไม่ได้นะคะ ว่ามันหนีไม่ทัน หรือมันโดนล่ามไว้เลยหนีไปไหนไม่ได้

ความร้อนทำลายทุกอย่าง

ไม่รู้ว่าเจ้าของขวดนี้จะเป็นยังไงบ้าง

บ้านอีกหลังนึงยังคงเก็บฝุ่นและขี้เถ้าที่ทับถมกันอยู่ในห้องไว้ สูงเป็นฟุตเชียวค่ะ ประเทศเราโชคดีนะคะที่ไม่มีภูเขาไฟ ออกจากบ้านหลังนี้แล้วเราก็เดินทางต่อไปที่วัดเมนดุด ซึ่งเค้าว่ากันว่าเก่าแก่กว่าบุโรพุทโธ

ภาพแกะสลักรอบวัด

ภายในจะมีพระพุทธรูปอยู่นะคะ 

แม่ค้าขายของที่นี่จะฮาร์ดเซลส์มากค่ะ เดินรุมเราถึงรถทีเดียว เสื้อผ้าจะราคาไม่แพงค่ะ นุ้ยซื้อ 5 ตัว 100,000 Rp. ส่วนเพื่อนได้ราคา 6 ตัว 100,000 Rp. ถ้าอยู่กันนานกว่านี้ไม่รู้จะลดให้อีกหรือเปล่านะคะ จุดต่อไปที่เราเดินทางไปคือ วัดพาวอน

 

วัดพาวอนเป็นจุดกลางของเส้นตรงทอดยาวจาก บุโรพุทโธ ไปยังวัดเมนดุด ทำให้สันนิษฐานว่าทั้งสองที่เป็นส่วนหนึ่งของบุโรพุทโธ จริงๆ แล้วตั๋วเข้าชมที่วัดเมนดุดจะรวมค่าเข้าชมวัดพาวอนด้วยนะคะ แต่ตอนพวกนุ้ยเข้าวัดเมนดุดเจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้ตั๋วเข้าชม พวกนุ้ยก็ไม่ได้ทักท้วง เพราะตั้งแต่เที่ยวประเทศนี้มา ไม่เคยมีตั๋วเข้าชมสักที่ แต่พอมาถึงวัดเจ้าหน้าที่เรียกหาตั๋วแล้วไม่มี พวกนุ้ยเลยต้องเสียค่าเข้าชมอีกรอบค่ะ จุดหมายปลายทางต่อไป คือ บุโรพุทโธ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีจุดซื้อตั๋วแยกจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่นนะคะ จะเป็นห้องแอร์ มีเวลคั่มดริ๊งค์ให้ด้วย การเข้าชมแต่ละช่วงเวลาจะมีราคาแตกต่างกัน เราก็นั่งคิดกันอยู่นานว่าจะรอชมตอนเย็นเก็บภาพช่วงพระอาทิตย์ตกดีกว่าหรือเปล่า แต่ก็จะราคาแพงกว่ามาก และเนื่องจากฝนที่ตกมาช่วงเย็นทุกวัน เราเลยตัดสินใจเข้าชมในช่วงเวลาปกติเลย 

 

อาคารแสดงความเป็นมาของการบูรณะบุโรพุทโธ

นักท่องเที่ยวเยอะมากค่ะ

และแล้วสิ่งที่พวกเรากลัวก็เกิดขึ้นค่ะ ฝนตกตั้งแต่เราขึ้นไปได้ประมาณ 20 นาที ยังไม่ทันได้ถ่ายรูปกันเท่าไหร่เลย เราก็ยอมยืนตากฝนกัน เพื่อรอเวลาฝนหยุดจะได้ถ่ายรูป แต่พอฝนหยุดคนก็เยอะเหมือนเดิม หยุดแป๊บเดียวตกอีกแล้ว

ฝนตกๆ หยุดๆ หลายรอบจนใกล้จะหกโมงเย็นฝนก็กระหน่ำแบบไม่ลืมหูลืมตาเลยค่ะ พวกเราเปียกไปตามๆ กัน นุ้ยก็ประมาทคิดว่าที่คลุมกันฝนของกระเป๋ากล้องเอาอยู่ ที่ไหนได้พอกลับถึงที่พักเปิดดู ด้านในเปียกซ่กเลยค่ะ แล้วกว่าจะกลับถึงบ้านก็อีกวันนึง รอบนี้เสียค่าดูแลรักษากล้องเยอะแน่ๆ อยากจะร้องไห้ ออกจากบุโรพุทโธเราก็กลับไปอาบน้ำเก็บของที่ที่พัก แล้วไปสถานีรถไฟเพื่อเดินทางเข้าเมืองสุราบายา (ตอนแรกยอร์คยาการ์ต้าไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทางค่ะ เลยไม่ได้ซื้อตั๋วกลับที่เมืองนี้ แต่แอร์เอเซียเลื่อนไฟล์ทบินของพวกเรา เราเลยเลื่อนวันกลับเพื่อให้ได้มาเที่ยวที่นี่) จบทริปการเดินทางท่องเที่ยวอินโดนีเซียของพวกเราแล้วนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

ชมภาพเพิ่มเติม

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 30/05/2016 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ภาพสวยจังเลยค่ะ ฝีมือยอดเยี่ยมสุดๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ภูเขาไฟสวยครับ แต่ก็แฝงอันตรายอยู่ด้วย

ตื่นตี ๓ นี่เรียกว่าสายแล้วเหรอเนี่ย ... อ๋อยยยย... ง่วงอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

แค่นั่งรถจี๊ปเข้าไปชมภูเขาไฟเมราปี ก็มึนหัวแล้วละครับคุณนุ้ย โชคดีบ้านเราไม่มีภูเขาไฟที่ยังไม่ปะทุเหมือนบ้านเขา

ความคิดเห็นที่ 6 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 08/05/2016 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวยเนอะ
ชอบยอกยาจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 5 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/05/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวแบบไม่เมื่อย ไม่เหนื่อย ไม่ต้องเสียกะตังค์

ความคิดเห็นที่ 4 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 07/05/2016 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คุ้มค่า น่าทำเป็นสารคดี

ความคิดเห็นที่ 3 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูภาพแล้วทั้งสวยทั้งเศร้าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อุปนิสัยคนอินโดก็คล้ายๆคนไทย แต่ไม่ค่อยจะลงรอยกันเสียเลยครับ
ไม่รู้ว่าปัจจุบันดีขึ้นแล้วยัง

ความคิดเห็นที่ 1 pooklookclub ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ซื้อของอินโดฯต้องต่อราคาจนคนขายเดินหนีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน