ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2562
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 627 , 10:37:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เจ้าจงจำไว้เถิดพ่อเกิดมามีสิ่งสุดปราถนาจนครานี้มีเจ้า ฟ้าฝน และดนตรีรวมทั้งบทกวีมีวิญญาณเปรียญดั่งท้องทุ่งเรืองเหลืองอร่ามท้องฟ้าเปลี่ยนยามทำรังสรรค์ร่ำสุรากับความจนชนแก้วกันดวงตะวันฝันพ่อบ่มืดมนเจ้าอาจเห็นพ่ออยู่ดูล้าหลังสะสมซากผุพังและหวังหม่นเอาเสียงนกเสียงลมห่มกมลและเสียงพิณเวียนวนบนคีย์เดิมก็นั่นแหล่ะชีวิตคนเราเอ่ยมักผ่านเลยความรักบนหลักเริ่มแต่เสาะหารักก่อมาต่อเติมใจก็เลยต้องเสริมเติมดีกรี....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 567 , 10:25:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ลมหนาวต้นเหมันต์กุมถอดเสื้อแห่งความอบอุ่นของข้าพเจ้าออก แล้วนำไปตากไว้บนลานกว้างอันแห้งผากเหนือเทือกเขายะเยือก     ข้าพเจ้าตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสื้อกันหนาวตัวใหม่ สีของมันออกทางสีขี้ม้า ข้าพเจ้าไม่ได้ชอบเสื้อตัวนี้ตรงที่มันเป็นเสื้อหนาและสีซีดทรงสวย แต่ชอบตรงที่มันเป็นเสื้อที่ผู้ซื้อมาให้นั้น เป็นคนที่นานๆทีจะได้พบเจอหน้ากันสักครั้งหนึ่ง เธอถือใส่มือมาฝาก เมื่อครั้งเธอกลับมาเยี่ยมบ้านหลายปีก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2562
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 719 , 11:46:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้ำท่วมอุบลฯหนักเหลือทนในรอบหลายปีน้ำท่วมอุบลฯปีนี้สูงสิบเมตรจุดเก้าพุ้นเด้บ้านเรือนเสียหายผืนนาไร่กลายเป็นทะเลพี่น้องต้องลอยซัดเซ อพยบหนีน้ำนอนตามถนน จากทุ่งกุลาที่พายุโพดุลมันเข้าร้อยเอ็ดก็หนักไม่เบาแต่บ่เท่าบ้านเฮาอุบลฯน้ำหลากจากร้อยเอ็ดเฮ็ดให้แม่น้ำมูลเอ่อล้นหลายสิบอำเภอที่โดนบ่ฮู้บ่ว่าน้ำสิลดยามได๋ ** ข่าว ออกไปหลายช่องทีวีอุบลวันนี้ต้องมีช่วยเหลือเรือพายน้ำท่วมอุบลแต่บ่ท่วมน้ำใจคนไทย(สร้อย)....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2096 , 12:03:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนาวดอกจาน บ่าวภู คนเขียนฝัน ------   เหมือนดอกจานถามข่าว ว่าหนาวไหม?เป็นจั่งได๋หัวใจสู้ไหวบ่แฮงจากเฮือนผุพังหรือยังหนอถูกความท้อกดขี่ไปกี่ขั้น จีดีพีตกต่ำระกำหมดยามรายได้หายหดอดใจฝันหนี้ครัวเรือนท่วมตัวท่วมหัวบานต้องล้มลุกคลุกคลานกัดฟันสู้ ต้องไปกู้ต้องไปโป๊ะโล๊ะหนี้เก่าผ่อนยาวๆบอกกล่าวยังเอาอยู่ต้นทบดอกใจทบท้อฝ่อน่าดูเห็นดอกจานก็รู้ หนาวแค่ไหน ต้นดอกจานหนาวใจก้านไหวสั่นคนเดินทางหนาวฝันหว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1240 , 11:58:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บทละครเรื่อง ลูกสาวโทรหาแม่น้ำตาย้อย' บ่าวภู คนเขียนฝัน -------   ในป่าโคกฝนสั่งฟ้าไปนานแล้ว เหลือไว้แต่กลิ่นฉุนในร่องรอยความเปียกชื้นของดินและใบไม้เน่าหญิงชรากำลังง้วนอยู่กับการขุ้ยเขี่ยดินเนินโพน ใต้ต้นหว้าใหญ่บรรยากาศมืดครึ้มคลายฝนกำลังจะหวลตกอีกครั้งวิเวกว้างปราศจากเสียงสิ่งมีชีวิต นานๆครั้งจะมีลมพัดกระพือมาสะบัดใบไม้ เม็ดฝนร่วงกราวลงมาใส่ตัวนางจนเปียกชุ่มนางสะบัดพร้อมสถบปัดเศษฝนออกจากศรีษะ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 780 , 11:50:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิถีเรียบง่าย บ่าวภู คนเขียนฝัน -----------   ดีแล้วที่ได้เกิดมาจนจะไม่ต้องวุ่นวนเหมือนคนรวยไม่ต้องเครียดกับข่าวหุ้น คอยลุ้นแต่ข่าวหวยอันความจนและความรวย ไม่ได้ชี้วัดว่า ใครสุขกว่ากัน มีความสุขกับถือครองทรัพย์สินกับการมีกินแค่สิ้นฝันอย่างไหนเบาหนักมากกว่ากันอย่างไหนคือสวรรค์มนุษย์ชน จนอย่างรู้เพียงพอยังหัวเราะได้เข้มข้นรวยล้ำเสียเหลือล้นหากไม่รู้จักพอ ก็หาความสุขไม่เจอ... เอวัง ก็มี ด้วยประ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 840 , 15:38:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

----------[ ขบถ ]----------แผ่นดินไหวขอใจเธออย่าหวั่นสะเทือนใดจะเท่าใจเราร้าวรานอย่าสะท้านแม้สิ้นฝันยังเหลือใจฝันยังไกลไปไม่ถึงแม้ครึ่งฝันอย่างน้อยนั้นได้สร้างสรรค์ทางสายใหม่ปูทางนำให้ผู้ตามได้เดินไปสู่กรุงศรีศิวิไลย์งามแวววาวฟ้าใช่แกล้งร่วงฝนหล่นลงหน้าแสงแดดจ้าใช่แกล้งตาฟางฟ้าขาวฤดูฝนฤดูแดด ใช่ฤดูเราปลูกผักกาดขาวย่อมไม่ได้ผักกาดเขียว เป็นธรรมดาเหยี่ยวไม่ได้มีสายตาที่กว้างไกลเพียงแต่มีทัศนะวิสัยที่กว....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1464 , 14:24:03 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ทันทีที่ผมทราบข่าวว่าเธอแยกทางกับสามีผมบอกความรู้สึกของตัวเองไม่ได้ว่า ดีใจหรือเสียใจมันอยู่ในส่วนลึกเกินไป ที่จะเห็นภาพอารมณ์ให้เด่นชัดในตอนนี้ ฝ่ามัวไปหมดระหว่างความดีใจกับความเสียใจแต่ไม่รู้อะไร ดลใจให้ผมต้องเขียนใบลางานหลายวัน ไปเพื่อเรื่องนี้..อันที่จริงเธอกับผมเคยเป็นคู่ชีวิตกันมาก่อน รักกันมาก เราแต่งงานกันผ่านไปสิบปี เรามีลูกสาวหน้าตาจิ้มลิ้ม วัยกำลังน่ารักด้วยกันสองคนสิบปีนั้น เหมือนต....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1522 , 14:08:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำสอนของพ่อ     ....ตอนเด็กๆพ่อมักสอนฉันเสมอ เวลาเดินไปไหนมาไหน สายตาให้จับจ้องมองดูถนนเวลาจะคบใครสักคน ให้มองดูที่ใจ         ตอนนั้น ฉันก็รับรู้แค่ว่า คำที่พ่อพูดฟังดูคมคายดีไม่ได้มองเห็นอย่างลึกซึ้งว่า คำนั้นจะมีความหมายต่อการดำเนินชีวิตของฉันเหมือนอย่างตอนนี้ฉันทะเลาะกับเธอ รุนแรงถึงขั้นตัดเยื้อขาดใยกันหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ฉันขับรถไปชนเข้ากับท้ายรถสิบล้ออย่างจ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 959 , 14:02:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เรากลับไปอยู่บ้านนอกกันดีไหมจะได้ไม่ตกเ       ป็นผู้วุ่นวายอยู่อย่างนี้อยู่บ้านนอกมีแค่กินกินแค่มีจะได้ไม่เป็นหนี้เหมือนวิถีอยู่ในเมืองบ้านไม่ต้องเช่า รถไม่ต้องผ่อน นอนห้องพัดลมหันหลังให้รสนิยมเคยฟุ้งเฟื้องทิ้งหน้ากากยักษ์พรหมสังคมเมืองไปเป็นผู้ปลดเปลื้องเมืองหัวใจปฏิวัติชีวิตด้วยความกล้าทิ้งศรัทธาฝันเฟื่องเมืองสมัยที่สุดของชีวิต คือ อะไรคำตอบที่ใช่ หรือ ความสุข แบบยั่งยืนเคยหว่านไถแรงกา....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 858 , 13:58:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เ ห มื อ น ห นึ่ ง นก ไ ม่ มี ปีก' -------- นกไร้รังยังพอสร้าง รังด้วยแรงเอาฝันแต่ง เอาแรงเติม เริ่มต้นใหม่ นกไร้ปีกบนทางก้าว อีกยาวไกลจะเฟ้นแรงจากที่ไหนไปฝ่าฟันเหมือนลูกนกที่ตกรัง ลำพังสู้ดิ้นสุดกู่ สู้สุดไกล ได้แค่นั้นดีกว่าเดิม ยังดีกว่าย่ำวารวันเชื่อใจหาญ จะหาญกล้า ฝ่าทางลมคิดถึงฝันแม้บางวันนั้นอยากลืมบางครั้งซึม บางคราวซ่า บ้าขื่นขมบางคราฮึด บางทีฮวบ ยวบเหมือนตมนี้ล่ะหนา คือ อารมณ์ที่ผันแปรปี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 953 , 10:53:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นั่งฝันที่เมืองลาว เขาปฏิวัติที่เมืองไทย ------------- ในขณะที่ ทหารประกาศกฏอัยการศึก ข้าพเจ้านั่งนึกถึงความฝัน ณ ริมฝั่งแม่น้ำเหลืองเมืองปากซัน บรรยากาศเช้านี้นั้น เข้มข้นตา ดอกจำปาเมืองลาวสีขาวสด ดูไม่สวยหมดจดเหมือนก่อนหน้า เสียงสถานีวิทยุแห่งประเทศไทยรายงานมา ข้าพเจ้าจับปากกาไปไม่เป็น เป็นห่วงบ้าน เป็นห่วงเมือง ที่ฝั่งโน้น ทุกหัวถนนคงมีแต่ทหารยืนลอยเด่น ตรึงเสดสีสองขั้วใหญ่ให้อยู่ในเกณฑ์ ทั้งส....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1002 , 10:44:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซ ปฏิวัติต้นกล้า ฟ้าฝน และคนดูแล หลังปฏิวัติ ป -------- การเมืองที่ล้มเหลว นำมาซึ่งการรัฐประหาร การรัฐประหารที่ล้มเหลว นำมาซึ่งการเมืองที่ล้มเหลว ไม่อยากเห็นอนาคตที่ล้มเหลว จงลืมอดีตที่ล้มเหลว อยากเห็นอนาคตที่รุ่งโรจน์สดใส ไม่ใช่ปูทางไปสู่ความเป็นเลิศ แต่จงปูทางไปสู่.. "หัวใจของประชาชน" ไม่รู้ว่าผมโชคดีหรือโชคร้าย ที่เกิดมาได้สัมผัสกับบรรยากาศการปฏิวัติรัฐประหารถึงสองครั้งสองครา ใช่แล้ว การรับร....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 725 , 10:39:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ริมฝั่งแม่น้ำสุราวดี ใต้ต้นหว้าใหญ่ บรรยากาศร่มครึ้ม เจื้อยแจ้วไปด้วยเสียงนกและเสียงกระแสธารน้ำไหลหลาก นักพรตตนหนึ่ง กำลังนั่งขัดสมาธิ ท่าทางสงบเสงี่ยม หันหน้าไปทางแม่น้ำ สองเปลือกตาปิดลงแน่นสนิท ดูนิ่งลึก ราวกับกำลังอยู่ในภวังค์ฌาณขั้นสูง ดวงจิตราบเรียบ ไม่ไหวติง ไม่สับส่าย ไม่วอกแว่ก แม้ว่ากระรอกน้อยบนต้นหว้า จะขุ้ยเขี่ยเศษลูกหว้าตกลงมาโดนศรีษะจนเกิดสีดำปนแดงเลอะเทอะก็ตามที ฤาษีหนุ่ม ผู้เชื่อมั่นใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 954 , 19:09:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระจกส่องไม่ถึงใจ ----------- จิตใจมิใช่กระจก จึงสะทกสะท้านไหว ต่อสภาวะกระทบกระทั่งใจ จงเห็นแห่งความเป็นไปและความเป็นมา กระจกรับรู้ทุกสิ่งเห็นทุกอย่าง ตื้นลึก หนาบาง เย็นร้อนร่า สุขเศร้า เหงาระทึก สะอึกอุรา เพียงไม่ยึดติดไม่นำพาต่อภาพผ่าน จิตใจรับรู้ทุกสิ่งสัมผัสทุกอย่าง เพลิงกิเลสหนาบางย่างเผาผลาญ ไอเย็นชุ่มฉ่ำกระแสธรรมธาร แต่ยึดติดกองพนานเกินความจุใจ กระจกจึงใสสะอาดอยู่เสมอ แม้พบเจอเชี่ยวภพผ่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 882 , 11:35:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ยินมาว่า... ที่แอฟริกา มีซาฟารีเวิลด์ ที่ไทยแลนด์เฮาเด้อก็มีคือกัน ไม่ใช่ภาคเหนือ - ไม่ใช่ภาคใต้ ที่ราบสูงประเทศไทยเอิ้นว่าอีสาน ที่อำเภอวังหินถิ่นคนเอางาน ทุ่งราบกุลาลานศรีสะเกษกันเอง ที่โน้นมีสิงห์โตมีฮายีน่า ที่นี้ก็มีนักล่าหมาหาหนูเก่ง ไม่มีดอกยีราฟคอยาวโตงเต่ง ศรีสะเกษกันเองมีเพียงวัวแม่ลูกอ่อน ท่ามทิวทุ่งงามที่นี้บ่มีกวาง เก้ง แรด ที่เห็นยืนหลบแดดคือควายเถิกควายด่อน วันดีคืนดีอาจมีงูเห่ากับ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 767 , 10:44:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเรานั้นมักสำคัญคิดไปว่า "อันตัวเรานั้นดูไร้ค่าอยู่เสมอ" ต่อคำถามคำตอบพานพบเจอ ระหว่างเธอกับตัวเขา ? เงาคนนั้น ทั้งในความเป็นสัจธรรม จากกิริยาถ้อยคำที่เขาหว่าน เธอรับเอาเขามาเป็นข่าวสำคัญ ทั้งที่ตัวเขานั้น ไม่ได้สำคัญกับเราเลย คนสำคัญก็มีอยู่ในหัวใจ แคร์ทำไมปล่อยใจให้วางเฉย เรามีค่ากับตัวเราน่ะทรามเชย ? เขาเป็นใครอย่าไปเอ่ยถือเอาเลย  เฉย เฉย ไว้นั้นแหละคือเราแน่กว่า อย่างแน่นอน. -------------....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2034 , 12:02:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อี ศ า น บุก!. (ลำกลอน)   ..ยังมีเมืองใหญ่กว้างเรียกชื่ออีสานมีพระยาพิณแคนล่ะนั่งครองเป็นเจ้ามีมเหศรีเหง้าท้าวงามชื่อลำกลอนงามเป็นตาออนชอนฟ้อนลำแฮงงามล้ำมีมูล ชี โขงน้ำ เป็นสายลำอ้อมโอบอยู่มีพลเมืองนักสู้ เฮ็ดนาเค้าปลูกค่าวปอมีพระธรรมเที่ยงจ้อก้อบนทางก่อพอทางดีฮีตสิบสองคองสิบสี่ฮอยคำสอนก่อนกี้ ปกครองบ้านให้ฮุ่งใสเลยมาไกลหลายปีชาติยังแจ้งชัดในความฝันนี้คือถิ่นอีศาน นี่คือถิ่นกันดาร หนาตำนานจดจารไว....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1118 , 11:53:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ดอกกะเลาบานเช้าปลายเดือนสาม สาดสีม่วงห้วงยามท่ามฟ้าใส หลังเม็ดฝนหล่นปรอยลอยลาไกล สะท้อนหวังในหัวใจใครบางคน ถึงท้องนาไกลโพ้นกร่นคนึง ถึงคิดถึงรำพึงครึ่งฟ้าหม่น ถึงอยู่ไกลใจอยู่ใกล้ในกมล ถึงคิดถึงทุกๆคน ลึกสุดใจ แม้ไปอยู่ถิ่นใหม่ไม่เปลี่ยนสี แม้จะมีทุกข์หยดยังสดใส แม้จะมีสุขเวียนไม่เปลี่ยนไป ยังจำกลิ่นกำพืดใจที่จากมา. ลำนำอีสานสัญจร 21/3/2557....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 720 , 11:49:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ยังเป็นคูณต้นเก่าบนข่าวใหม่ทศวรรษกี่ผลัดใบใจยังมั่นคงค้ำคูณแข็งแกร่งทนแล้งรานยังเมลืองเหลืองตระการมั่นทางดียุคสมัยแปรเปลี่ยนเวียนสู่ยุคทุนนิยมบ่มทุกข์ข่มสุขีเจเนเรชั่นฟันเฟื่องเรืองสี่จีกลับเชื่อมต่อรักสู่ใจได้ยากเย็น"คน" ตกเป็นธาตุของเครื่องจักรตกเป็นเหยื่อ ระกำหนักทุกข์ยากเข็ญตกเป็นผู้ต้องสงสัยสายตาเอนเหมือนยุคเป็นใจตกต่ำกายเจริญยังเป็นคูณต้นเก่าบนยุคใหม่เปลี่ยนแต่ความทันสมัยไม่ให้ขาดเขินครองว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2219 , 17:59:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สัญญาหน้าดอกจาน แพรห่อฝัน ----------------     ลมแล้งโชยผ่านดอกจานหล่นดิน เสียงแคนเสียงพิณ สอดประสานมาทางตีนบ้าน เวิ้งลมหัวกุด วิ่งมาหยุดอยู่ใต้ต้นดอกจาน ที่เคยเขียนฝันร่วมกัน ก่อนจากบ้านไปไกลแสนไกล หรือลมบอกให้เตรียมใจถูกทิ้ง ก็เมื่อความจริง เจ้าบ่หวนคืนมาชิดใกล้คงลืมแล้วบ่ เคยสัญญากันว่าอย่างไร ดอกจานบานแล้งคราใด จะเก็บใจหวนมาพบกันแนมเบิ่งดอกจาน ปลิวผ่านสายลมไสว ลาก้านแล้วบ่อาลัย ดั่งดว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 มีนาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1094 , 14:25:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮักเจ้าของแหน่เด้อ  แพรห่อฝัน ---------------- ..น้องสาวเอย..  แนวว่าใจเป็นของน้องสิจองไผ๋กะได่อยู่ แล้วแต่ยอดพะทู อยากให้ไผ๋กะได่ บ่อยากให้กะบ่ผิด! อ้ายบ่มีสิทธิ์ห้าม อ้ายบ่มีสิทธิถาม หากเจ้าเลือกเขาแล้วอุ่น ย้อนเป็นผู่มาลุน ฮักบ่มีสิทธ์ลุ้น ได่แค่เหงา  ละยามที่เขาปาทิ่ม อ้ายกะคอยมาสติม ยาใจเจ่าให้เซาฮั่ว ละจักสิไห่สิหัว บัดเขาดีกันแล้ว เห็นอ้ายเป็นแค่หยัง ...เฮ็ดนำดีมากี่ครั้ง น้องกะยั....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1358 , 14:17:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกติ้วบานดอกจานหล่น แพรห่อฝัน ------------ ..ดอกจานบานแล้งสีแดงแจ๋ร่วงหล่นบนคันแทก็หลายดอกร้อนแล้งแห้งหนวนบ้านนอกคำบอกจะคืนนาหน้าดอกจานดอกคูณบาน ดอกจานจะลาแล้งดินแห้งแตกระแหงทุ่งแล้งฝันหนองน้ำแห้งเหือดหายตายรายวันสัญญานั้นพลันปลิวหายตามสายลม...หัวกุด.      ดอกติ้วบาน ..ฤดูนี้ที่อีศาน หนาวล่วงผ่านร้อนเริ่มแล้ง ลาแล้วดอกจานแดง ดอกคูณแซงเริ่มเหลืองบาน ดอกติ้วดอกกระโดน ผลิใบหล่นแตกหนอฝัน ชา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มีนาคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1056 , 13:06:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้ก้าวข้ามความกลัว ------------- ประกาศกร้าวเราคือผู้สู้เพื่อชาติ ยังยืนหยัดยุติธรรมนำทางแสง ปลุกความดีขึ้นท้ายท้ากล้าแสดง ปราบกำแหงที่แข็งข้อต่อขื่อคาน ขอแข็งขืนหมืนแสนแท่นอสูร ขอทะลายแสนฝุ่นทุนสาถาน ขอพลีชีพเพื่อแผ่นดินสิ้นหมู่มาร ขออุดมการณ์ยังแล่นแม้นชีพวาย ขอท้ายท้าฝ่าคลื่นหมื่นมรสุม ขอกอดกุมอหิงสาจนสุดสาย ขอแกร่งกล้าฝ่าทุกด่านอันตราย ขอเป็นผู้นำชัยมาให้ชน เพื่อพี่น้องผองเพื่อนพ้น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1328 , 19:49:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คนบ้าฝึกจิต   --------------- คนปกติเป็นทุกข์มากกว่าคนบ้าดูสิหอบภาระไปค้าขาย ชีวิตยุ่งเหยิงดููวุ่นวาย มีอาหารแค่ยาไส้นั้นไม่พอต่างจากคนบ้า...ไม่เป็นทุกข์เพราะความคิดระหว่างชีวิต เต็มไปด้วยความหัวเราะเข้าใจกระทั่ง ลม ฝน ฟ้า บ้าๆบอๆคนปกติหนอ แค่คุยกันยังไม่ค่อยรู้เรื่องคนบ้าปลูกบ้านช่องใต้ท้องสะพานรถยนต์วิ่งผ่านหลายคันเครื่องสกปรก วาบวาว เงาเมลือง ผมเผ้ายาวฟันเหลือง กระป๋องสเปร์เสียงแซดท่อสูตรรถกะบะ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1205 , 19:43:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ข้าพเจ้าเห็นความเลื่อมล้ำ ท่ามกลางความเจริญเห็นคนหนึ่งเดิน คนหนึ่งนั่งรถไฟฟ้าคนหนึ่งขับรถยนต์ คันหรูดูฟู่ฟ่าเห็นคนจนชนรากหญ้า ขับซาเล้งแต่ละคนมีจุดหมายคล้ายๆกันมุ่งสู่งานโดยโดยสารกันรีบเร่งทำเพื่อคนอื่น เพื่อความอยู่รอด ของตนเองซึ่งเป็นการแข่งขันที่เก่ง และอึดทนเห็นทางด่วนของชีวิต คือการคิดสั้นมองทางด่วนของความฝัน ฉันกลับสับสนเห็นแต่สะพานลอย ข้ามความยากจนซึ่งหลายๆคน ข้ามไม่พ้น จนฝันค้างเห็นป้ายโ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 930 , 12:16:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    - ดั่ ง ห ย า ด ร ว ง ที่ ร่ ว ง ล า น -รวงข้าวไสว ทักทายหยอกสายลมโชยตะวันโบกโบย สาดแสงถักทอความหวัง โค้งฟ้าสดใส หัวใจเรี่ยรายริมทางเกี่ยวรวงร่วงราง ดั่งฝันล่วงลาลงดิน...เกี่ยวรวงร่วงราง ดั่งฝันล่วงลาลงดินเกี่ยวรวงร่วงราง ดั่งฝันล่วงลาลงดิน..ฝัน ร่วงลาน้ำตา ร่วงรินหวังล่วงเลยฟ้าเอ่ย ไม่เข้าใจ,   ลำนำอีสานสัญจร ---------------------     cr.ภาพเน็ต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2013 , 15:17:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              น้ำตาชาวนา 3 ...เป็นชาวนาผู้ปลูกข้าวเลี้ยงแผ่นดินสืบทอดศิลป์เกษตรกรรมตามวิถีค้ำจุนชาติค้ำจุนโลกค้ำจุนชีวีอาชีพนี้บรรพบุรุษเราให้มาในน้ำจึงมีปลา ในนาจึงมีข้าวเพราะหลังเราเพราะหน้าเราสู้ดินฟ้าแผ่นดินนี้มีหยาดเหงื่อปนน้ำตาปลูกข้าวมาตลอดชีวิต สิ'ยังจนขณะที่ข้าวส่งออกติดอันดับขณะที่คนจนอับยังทุกข์หม่นขณะที่คนหากินบนหลังคนมีเงินล้นจนเหลือจ่ายไม่แบ่งปันเป็นชาวนาผู้ปลูกข้าวเลี้ยงแผ่นด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2557
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 779 , 13:49:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  โลกส่งท้ายปีเก่าด้วยเงาโศก ฟังสิ เสียงของโลกโศกกำสรวล ทุกหนแห่งระงมไห้ใส่แปรปรวน ตลอดปี ที่โลกล้วน ทุกข์ระทม   ใครอาจรู้โลกเราอยู่หนักเท่าไหร่? ร้อยเรื่องราวฝันร้ายเก็บสะสม พันบาดแผลลึกร้าวราวระบม โลกซานซม โลกเศร้า โลกเหงานัก.   ถึงความรักแจ่มประจักษ์ว่ารักษ์โลก เหมือนละครเล่นตลกให้โลกหนัก แบกภาระ คือ ความรัก รักแสนรัก หรือเพียงซาก หักพังกลางดวงใจ   โลกสดใสในสายตานักล่าฝัน โลกโศกศั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1152 , 15:02:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

~~ เสียงจากฟากท่ง ~~ ลำล่องสาวดงหินแฮ่ กลับบ้าน แพรห่อฝัน -----------------   นับแต่ได่จากบ้าน ไปสู่เมืองสวรรค์ลืมแล้วห่มกกทัน บ่อนที่เธอเคยซ้นจากไปโดนบ่เห็นหน้า..คือจั่งหมากตูมกา ลาก้านแล้วลืมกิ่งผีแฟชั่นเข้าสิงห์ ไลน์ไอโฟนเข้าแทรกส่ำบ่น้องจั่งห่างเหินไปหลงเพลินเมืองฟ้า..ลืมแล้วกลิ่นชาวนา ลุงป้าก้มหน้าต่ำย่างสยามพารากอน ลืมดอนด้าวห่มกระโดนเคยงอยโพนยามแล้ง..เทียวเก็บดอกสะแบง มาแต่งแต้มแสมผมอุ่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 937 , 14:42:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากเพลงคิดถึงไปถึงเธอ   ฉันเขียนเพลงไว้เพลงหนึ่ง โดยสื่อถึงเธอคนนั้น ซึ่งเคยรักเคยผูกพัน สุดจาบัลย์จำนรรใจ จากวันนั้นถึงวันนี้  ถึงคนดีอยู่ที่ไหน จากอ้อมแขนไปแสนไกล ไกลจนมองหาไม่เจอ หวังว่าเธอคงโชคดี ฉันคนนี้เชื่อเสมอ เชื่อในความดีของเธอ ว่าต้องเจอแต่สิ่งดี บนถนนสายแห่งรัก ทนทุกข์หนักคือฉันนี้ เจ็บชอกช้ำตำฤดี หาไม่มีแม้เศษใจ ช่างเถอะนะคนอาภัพ โทษโชคลาภไม่ยิ้มให้ แต่อย่างน้อยก็อิ่มใจ ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 796 , 14:26:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อี ส า น เ ฮ า.. (สมัยนี้) -----------   ทั่วพื้นถิ่นบนผืนดินที่ราบสูง คนอีสานไปอยู่กรุงเป็นส่วนมาก ไปร่ำเรียนไปทำงานตามฝันหนัก ไปเพื่อฮักไปเพื่อจากความยากจน ทิ้งถิ่นฐานให้ผู้เฒ่าเฝ้าดูแล ลูกกับแม่พลัดพรากกันน้ำตาหล่น ให้ยายเลื้ยงเล่นอยู่เถียงเสียงสับสน ตา-ยาย กร่นหลานเรียกแม่มาจนโต ทุนนิยมเข้าทับถมสังคมเก่า กลืนรากเหง้าของหมู่เฮาไปไกลโข จึงผู้ใหญ่แย่งแข่งขันกันใหญ่โต แข่งกันโก้แข่งกันโชว์ความ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1008 , 19:11:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพซ้อนเงา ภาค 2 ----------------   อยู่ๆ เกิดรู้สึกสงสาร เพียงอาการชั่วคราวหรือเปล่าน่ะ ใด ดลจิตคิดไปต่างๆนาๆ อยู่ๆเกิดเมตตาข้าศึกใจ   จากที่เคยห่ำหั่นกันร้างแหลก พร้อมจะแลกชีวิตเคยคิดไว้ ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบทุกที่ไป วันนี้ใจกลับส่ายไปอีกทาง   นั่งปรึกษากับความคิดอยู่เงียบๆ ความเย็นเหยียบเข้าสิงสู่ดูเร้ร้าง สับสนอยู่อย่างนั้นยันรุ่งราง พยายามออกห่างภาพลวงตา   แท้ข้าศึกที่แท้ไม่ใช....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 851 , 15:16:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพซ้อนเงา ภาค 1 -------------- อยู่ตรงกลาง ระหว่างความขัดแย้ง แต่แยกแบ่งระหว่างชั่วกับดี "สูงก็คือสูง ต่ำก็คือต่ำ" มองเห็นขาวดำระหว่างสี กายสัมผัสรับรู้เกิดทุกข์มี เจ็บปวดที่เพราะใจรู้สึกได้ ความจริงถูกประกอบด้วยเหตุผล มีตัวตนมีร่องลอยบันทึกใส่ "ความเชื่อคือความเชื่อ ความจริงคือความจริง" ลมไม่อาจหยุดนิ่งในเคลื่อนไหว ลวง มิอาจสร้างขึ้นด้วยใจ จึงอาการสับส่ายไร้วิญญาณ ความจริง คือความจริง ก็....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 795 , 15:06:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ให้มันรู้ไป... ให้มันรู้ไป ความดีเอาชนะความชั่วไม่ได้ ให้มันรู้ไป ธรรมเป็นฝ่ายพ่ายใช่ไหม ให้มันรู้ไป ทำดีแล้วไม่ได้อะไร ให้มันรู้ไป ให้มันรู้ ให้มันรู้ !! ให้มันรู้ ถ้าจะอยู่อย่างตรอมตรม ให้มันรู้ ถ้าจะก้มหัวอดสู ให้มันรู้ ว่าเทวาไม่มาดู ให้มันรู้ ผู้ทำผิด ได้สบาย ให้มัน รู้ว่าจะอยู่อย่างขี้ข้า ให้มันรู้ อิสระสูงเกินใฝ่ ให้มันรู้ ความดีถูกทำลาย ให้มันรู้ความฉิบหายจะมาเยือน ให้มันรู้อนาคตต่อจากนี้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1167 , 13:19:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  โอ้ราชดำเนิน สวยงามเกินจะบรรยาย มวลมหาประชาไท เนืองหลั่งไหลมาล้มหลาม จากเหนือจรดใต้ มาด้วยใจใครอาจห้าม ธงชาติสะบัดนำ เหนือฟากฟ้าอธิปไตย   มุ่งหน้ามาด้วยหวัง รวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ ปกป้องสิทธิ์ของไทย มาขับไล่ทรราช   จากถนนที่กว้างใหญ่ แคบลงไปแน่นถนัด ยามนี้เขามีนัด กอบกู้ชาติจากคนโกง   มาโดยสิทธเสรี โดยหน้าที่อันสูงส่ง ใต้ผืนธงไตรรง จึงธำรงรัฐธรรมนูญ   เหนื่อพุ่มพานแว่นฟ้า จึงคุณค่ามิเส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 909 , 14:27:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

--เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า-- -----------   กราบพระบรมธาตุเจดีย์ มหาจักรีศรีพิพัฒน์ สง่าธรรมค้ำภพสงบสงัด สว่างสวัสดิ์อิติปิโสโพธิญาณฯ กราบสมเด็จพระมหาบรมครู พระสัพพัญญูคู่ฟ้ามหาสวรรค์ พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ เอนกอนันต์ แผ่ไกลไพศาลพระเมตตาฯ กราบทั่วทั้งจักรวาลสากลโลก พนมมือเหนืออกกราบองค์พระ เข้าเฝ้าบาทบงองค์พุทธา ครอบองค์พระธรรมาไว้เหนือเกล้าฯ เป็นสรณเป็นที่พึ่งของเวไนยสัตว์ เป็นหนทางสว่างสวัสดิ์ของ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1312 , 14:18:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-- หัวใจนักปราชญ์ -- บท สุ จิ ปุ ลิ องค์สี่ สุตตวาฟังถ้วนถี่ ข่าวสาร บังเกิดผลปัญญา แจ่มแจ้ง รู้นรกสวรรค์ หยั่งญาณสัพพัญญูฯ จิตตนาคิดตาม ต่อยอด เห็นแจ้งแทงตลอด ก่อรู้ อริยสัจสี่ กาลจักร มิติเปิดประตู สู่อารยะชนฯ ปุจฉาบทถามหา คำตอบ จักรวาลเขตขอบ เหตุผล อวิชชาครอบงำ ความคิด คำปราชญ์จักยกตน พ้นโขดเขลาฯ บทลิขิตขีดเขียน ดวงจิต ถ่ายทอดกายสิทธิ์ แก้วเกล้า แตกกิ่งก้านสาขา ศิลปศาสตร์ วรรณกรรมแวววาว ระยับฟ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 791 , 14:08:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- อโหสิกรรมงามกุศล - ---------- นิรโทษกรรมนนำโลกให้อาบโศก กฎหมายใดในโลกไม่หมกทุกข์ พิพากษาใจคนให้พ้นสุข แท้คุกกักขังเพียงอิสระภาพ จองจำเพียงสิทธิ์อิสระ ความเป็นมารความเป็นพระยังทาทาบ วิญญาณร้ายยังแหกกรงไปลงบาป ก้มกราบพระพุทธองค์ทรงชี้ธรรม ชี้ทางล้างทุกข์ให้หมดโศก ล้างโลกที่สกปรกด้วยบาปต่ำ สำนึกผิดกราบชีวิตอโหสิกรรม ขาดสะอาดไม่สร้างกรรมไม่ก่อเวรฯ อโหสิกรรรม อโหสิกรรมงามกุศล พลิกค่าคนเป็นมนุษย์ส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1003 , 20:20:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ใบไม้ที่ร่วงหล่น   ---------   เหมือนใบไม้ที่ร่วงหล่นชีวิตคนบนเบื้องบาทวิถีกงล้อกาลจักรวัฏฏะฏีขับเคลื่อนชั่ว-ดีศรีโลกาฯเกิดขึ้น-ตั้งอยู่ บนอู่แก้วเพริศแพร้วแวววับประดับหล้าเปลวเพลิงแปรธาตุสังขาราสิ้นอัตตายังวิญญาวนเวียนว่ายฯลอยล่องท่องภพจักรวาลรอการก่อเกิดกำเนิดใหม่ปฏิสนธิสู่ครรภ์มารดาใจบุญใบหล่นใต้ต้นธรรมฯเหมือนใบไม้ไม่ร่วงหล่นชีวิตคนบนโลกุตระวิสัยล้ำแก่นจิตเหนืออัตตาพ้นบ่วงกรรมกุศลธรรมนำกายท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1570 , 11:54:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

-- สิ้นประกายเพชรแห่งอุบล -- สิ้นแล้วแสงประกายเพชรแห่งอุบลผู้สร้างผลงานประพันธ์ให้ขานขับละสังขารพาวิญญาณไปไกลลับเหลือสดับสรรพเสียงเพียงเสียงลำลมพัดตึ้งกล้ำภูกระดึงเขตเมืองเลยเสียง”สาวเลยยังรอ”ก้องกระหน่ำทั้งภาษาท่วงทำนองช่างงดงามอิ่มเอิบใจในทุกยามที่ได้ฟังสิ้นแล้วศิลปินมรดกแห่งอีสานแต่ผลงานยังพัดตึ้งบ่ลาร้างคิดฮอตอ้ายแหน่เด้อยามไกลทางยามอยู่ห่าง “อ้ายสั่งฟ้าไปหาน้อง”ยามอยู่ห่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 984 , 11:51:13 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เธอผู้แสวงหา..ในสิ่งที่พระองค์ค้นพบ ... ------------ จงเกลียดความรัก ที่มีต่อความลุ่มหลง จงรักความเกลียด ที่มีต่อความอยุติธรรม    จงนำความรักที่เธอรัก ไปสู่จิตวิญณาณอันบริสุทธิ์ ของพวกเขา แต่อย่าพรากความรัก จากพวกเขาไป   จงเกลียดความกลัว ที่ไม่กล้าเผชิญต่อความจริง เพราะความจริง คือ ความจริง ไม่ใช่สิ่งน่าสะพรึงกลัว ความหวาดกลัว ต่อความจริง  เกิดจากจิตใจของเธอต่างหาก   จงชื่นชมความกล้า ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1244 , 17:14:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ต่อความอ่อนแอ   แพรห่อฝัน -----------------   ถึงโชคลิขิตชีวิตมาแค่นี้ เท่าที่มีแสนยินดีกับที่ได้ ไม่เต็มร้อยใช่จะน้อยกว่าใครใคร ทั้งความฝันและหัวใจมีเต็มเปี่ยม จึงวาดฝันเติมคืนวันให้มีค่า ช่างเถอะหนาแม้ใครว่าไม่ยอมเยี่ยม เขียนความสุขใส่หัวใจอย่างรู้เจียม เป็นของจริงใช่สิ่งเทียมต่อตัวตนเพียงสิ่งหวังเล็กๆต่อสิ่งใหญ่ จุดประกายฝันใฝ่ให้โลกหม่น ต่อลมหายใจให้ใครๆอีกหลายๆคน....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 994 , 16:54:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แม่วงก์สะอื้น แพรห่อฝัน ---------------- เสียงพงไพรและสัตว์ป่าถามแม่ว่า เขาจะมาสร้างเขื่อนจริงจริงน่ะหรือ? ข่าวว่าเขาจะฆ่าแม่หรือแค่ข่าวลือ ได้ฟังข่าวพัดสะพือแล้วเศร้าใจ แม่จ๋าแม่วงก์ช่วยตอบหน่อย ต้องทำลายกี่มากน้อยดงป่าไม้ เราเกิดมาก่อนมนุษย์ด้วยซ้ำไป ผิดอะไรจึงทำร้ายใจพวกเรา เขื่อนจะสร้างเขาอ้างว่าสร้างเพื่อคน ฟังเหตุผลคนสำคัญกว่าป่าเขา ทั้งที่คนก็ได้อาศัยพึ่งลมหายใจเรา ไฉนเขาไม่คิดถึ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1146 , 16:50:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ปลื้มจิตร์ปลื้มใจคนไทยทั้งประเทศ นุศรามือเซตเธอเซตสวย กมลพรมืออ่อนก็เซตด้วย ทั้งสองช่วยยกบอลให้อรอุมา อำพรตบบอล เร็วและแรง จนคู่แข่งออกแรงรับพลาดท่า งัดลูกตบมหาประลัยให้วรรณา ทั้งเอ็มอร มลิกา ช่วยกันรับ อุทัยวรรณตบบอลเร็วจนมองไม่ทัน วิลาวัณย์ หัวหน้าทีมคอยขานขับ สร้างเกมม์ให้ฝั่งไทยยามรุก-รับ วณิชยาช่วยเคลื่อนขับเกมม์รับ-รุก ฐาปไพรพรรณเธอสรรสร้างเกมม์งามงาม ไทยถูกนำยังไล่ตามอย่างสนุก ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 751 , 16:00:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ~ ข้ า ว แ ล ง ~   แพรห่อฝัน   -------------กินข้าวแลงกับแกงฝัน   กินด้วยกันไหมที่รัก   ฉันทำไก่คั่วใส่ผัก   ใส่พริกใส่ตะไคร้...ใบมะกูดกลิ่นหอมหอม   ฉันใส่พร้อมหอมหัวใหญ่   และปรุงรสแบบไทยไทย   แต่ไม่ใส่ผงชูรสใส่รสดีแซ่บดีอยู่   ฉันชิมดูจนเกือบหมด   มันเค็มไปไม่ได้รส   ฉันจึงหยดก้อนน้ำตาลคั่วไก่ยังไอร้อน   จานช้อนยังรอหวาน   รอเธอมากินข้าวแลงด้วยกัน   มื้อนี้ฉัน จะเสริฟ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1034 , 12:59:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายลมหนาว ~ ข้าวออกรวง   แพรห่อฝัน ----------------- กอข้าวเขียวกอรอออกรวง ออกรวงออกพรรษาจะเก็บเกี่ยว เกี่ยวข้าวจะออกรถอีกนิดเดียว เตรียมเคียวจะกี่ยวข้าวจะเกี่ยวใจ   จะลืมตาอ้าปากก็คราวนี้ จะปลดทุกข์จะเปลื้องหนี้จะยิ้มได้ รวงข้าวอวบอิ่มยิ้มทักทาย พลิ้วไสวเอียงอายสายลมหนาว   น้ำเหนือไหลบ่ามาที่ต่ำ สุดระกำมวลน้ำทำกอข้าว เม็ดร่วง รวงจม ล้มระนาว นาข้าวเป็นคาวน้ำซ้ำกล้ำกลืน   กอข้าวเข....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 835 , 11:23:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม คือคำปลงคือคำส่งเสริมใจให้สงบคล้ายคล้ายคำหนีปัญหาว่าเบื่อรบแต่เป็นคำเพื่อจบการจองเวรหากไม่มีคำนี้ในใจมนุษย์ลองสมมุติจากข่าวที่เราเห็นขับรถชนคนอื่นฝืนกฏเกณฑ์หากก่อเวรฝ่ายคนตายจะเอาเรื่องจะแจ้งความอีกฝ่ายให้ติดคุกจะเกิดสุขกับใครใจขุ่นเขื่องมีแต่ทุกข์ทั้งสองฝ่ายไม่ได้เรื่องได้แค่ประเทืองความทุกข์ใจได้แค่นั้นหากไม่มีคำคำนี้ในบ้านเมืองศาสนาคงเปลือง" ใจ " ไว้ประสานการปล่อยวางคื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1059 , 15:37:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ถึงมีเขื่อน ฝนก็ตกอยู่ดี น้ำท่วมเป็นวิถีของธรรมชาติ น้ำหลากดินถล่มเพราะป่าขาด แล้งร้อนมนุษย์ชาติปรับตัวได้ ป่าเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน คนในท้องถิ่นจึงควรค่ารักษาไว้ ป่าหาใช่สมบัติของใครใคร แต่เป็นลมหายใจของคนทั้งชาติ มาสร้างป่าดีกว่าไปสร้างเขื่อน ไม่กระทบกระเทือนทั้งเติมเต็มสิ่งที่ขาด มีป่าคืออนาคตของประเทศชาติ โลกสะอาด สัตว์ป่าเริงร่า อากาศสดใส ถึงมีเขื่อนน้ำก็ท่วมอยู่ดี เพราะแผ่นดินนี้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1550 , 12:27:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

^ เศรษฐีทุ่งกุลา ^   แพรห่อฝัน --------------   “ไผว่าทุ่งกุลาฮ้องไห่ ให้เว้าใหม่ได่แล้วเด้อ”  ทุ่งกว้างราวสองล้านไร่ แผ่กระจายไปไกลสุดลูกหูลูกตา ความกว้างใหญ่ของทุ่งกินพื้นที่ล้นเข้าไปในห้าจังหวัดของภาคอีสาน  บนฟ้าเวิ้งว้าง ไร้ฝูงนกบินร่อน ปราศจากสายลมและก้อนเมฆ บนฟ้าดูเงียบเหงาพิกล  แต่ทว่าทุ่งเบื้องล่าง ดูสงบ สะอาด แจ่มใส ราวกับอยู่ในช่วงวัยของฤดูแล้ง ทุ่งกว้างเขียวทึมทึบ ถ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 930 , 12:05:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สันโดษ   แพรห่อฝัน ----------------   ปิดตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ อายตนะภายใจ ทั้งภายนอก สัมผัสรู้ซ่อนอยู่ในภาพหลอก ไม่ยินดีและกล้าบอกไม่ยินร้าย   รัก โลภ โกธร หลง ทั้งหลายแหล่ กระทั่งแม้เงินตราอย่าหมายใกล้ ดึงตัวออกห่างมาแสนไกล ไม่อยากมี ไม่อยากได้ ไม่อยากเป็น    ไม่อยากรวย  ไม่อยากเด่น ไม่อยากหล่อ เพียงพอกับชีวิตที่ผ่านเห็น ปล่อยวางทั้งหมดทั้งกฏเกณฑ์ สันโดษมาเป็นตนจริงจริง   ทิ้....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1094 , 12:01:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไหปลาแดก   แพรห่อฝัน -----------------------   ทรวดทรงสีสันสื่องานศิลป์ ปั้นดินขึ้นรูปเป็นรูปไห ลงเส้นเพ้นท์ลักสลักลาย อบไฟใส่เตาจึงเงาวาม   จากดินธรรมดาสามัญ เป็นหินรูปพรรณงามขำ เตรียมรับฝูงปลานาทาม นวัตกรรมปลาแดกลงแถกไห   เป็นภูมิปัญญาห้าพันกาล ชนอีศานหมักปลาเอาเกลือใส่ เติมแกลบเติมรัมตามลงไป ปลาแดกเก็บได้กินหลายปี   ทรวดทรงสีสันบอกรากเหง้า เพียงไหใบเก่าชูศักดิ์ศรี หม้อไหบ้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 804 , 11:34:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

who are you ?       "?..รู้ไหม เรามิใช่ยูเอ็น  แต่เราเป็นใครไม่ทราบ   มาในนามสันติภาพ เราอยากทราบคุณคือใคร "อาเมริกา" .. หากคุณคือ พระเป็นเจ้า ของมวลมนุษยชาติ เราขอวิงวอนคุณ ให้ปฏิบัติต่อ..ซีเรีย เฉกเช่น ประชาชนของคุณเราขอให้คุณ จงนำความรัก ความเมตตา ไปสู่พวกเขาแทนการนำอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไป  คุณจะไม่ได้อะไรจากการทำสงครามนอกจาก "เสีย" thankyou. ----------------------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 858 , 11:28:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำพืดทน   กำพืดทน เกิดจากนาโตจากนามาช้านาน ทิ้งเรือนชานบ้านไร่ไปขายฝัน ขายได้บ้างไม่ได้บ้างก็ช่างมัน ออกเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่หวั่นเกรง   บุกไปซุกในทุกที่ที่มีงาน ออกแจกจ่ายความขยันยันเขย่ง จึงปากกัดตีนถีบอย่างรีบเร่ง ย่นวันเบ่งฝันบานให้มันใกล้   เจอศึกหนักถึงหักหลบยังพบอยู่ กางปีกสู้เล่นบทบู๊จึงอยู่ได้ คือข้าศึกที่น่ากลัวคือหัวใจ สู้ถูไถรบกันไปในทุกวัน   ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ ผล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2002 , 16:58:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สู่ขวัญ...     ..ว่ามาเด้อขวัญเอยขวัญเจ้าเคยไปเที่ยว ไปเทียวทาง ต่างบ้านอื่นให้คืนมาสู่เจ้า ให้มาเข้าสู่กาย...ไปหากินถิ่นใกล้ ไปทำงานแดนไกลให้มาใกล้ ให้มาสู่อย่าไปหลงอุดอู้ คืนสู่บ้านอย่าอาลัย..ขวัญที่เสีย ขวัญที่ฝ่อขวัญที่ท้อ รอกำลังใจขวัญโลดแล่นต่างไกล จะยังไงขอให้กลับมาเด้อ..ขวัญเอยขวัญ ขวัญไปหลงในเมืองใหญ่หาทางใจกลับไม่เจอ ขวัญที่หลับฝันละเมอขอให้เธอกลับคืนมา...กลับมาซบ กลับมาสู่กลับมาอยู่ ก....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 911 , 16:46:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ลำนำอีสานสัญจร - หนาวกทม                 - ห น า ว ก ท ม -           ลมอันใดพัดพาใจมาไกลบ้านไกลพ่อแม่ไกลถิ่นฐานบ้านเคยอยู่ทิ้งวัวควายทิ้งไร่นามาต่อสู้ไกลสุดกู่สำนึกรู้อยู่ว่าใกล้          ลมจำเป็นเข่นความจนมาล่าฝันลมการงานลมการเงินลมสมัยลมอยากมีลมปลดหนี้ลมอะไรจึงพัดมาจึงพัดไปแทบเป็นลม           สู้มานานสักเศษฝันเคยได้ไหมได้อะไรคืนกลับไปให้สุขสมได้ร่ำรวยไปได้สวยหรือล่มจมมาเจ็บเหงาร้าวระ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2261 , 16:35:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ซากความรุ่งเรือง (เถียงนาน้อย)      - ซากความรุ่งเรือง (เถียงนาน้อย) -แม่ก่อฟืนสุมไฟใส่ก้อนเส้าแล้วหวดเก่ามือซาวข้าวใส่หม้อนึ่งพ่อไปนาได้มาหลี่มาถังหนึ่งผักกะแยงพี่เด็ดดึงทำแกงปลากลางทุ่งนามีเสียงปลาฟาดกอข้าวมีพ่อแม่มีพีสาวนอนเฝ้ากล้าจุดตะเกียงเคียงฝนรินกินข้าวปลาบนเถียงนาตามประสาคนยากจนกินข้าวแลงแข่งสายฝนจนหนาวสั่นลมสะท้านเปิดหลังคาพาเปียกฝนสายฟ้าฟาดผ่าลงโคนต้นกระโดนเราทุกคนรีบหลบฝนลงใต้ถุน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1426 , 14:25:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หอมดินกลิ่นฝนใหม่                            ปลายเดือนสามฝนตกฮ่ำดอกหมากม่วง บานเต็มพวงดอกม่วงป่าหัวนาโคก กะปอมน้อยงอยกิ่งไผ่ใกล้รังนก สัปปะโงกอยู่ งก งก อาบแดดอุ่น           ฝนทิ้งช่วงทิ้งรอยร่วงจมผิวดิน หอมฮีนฮีนละอองดินไอกลิ่นฉุน กระเจียวป่าโผล่แทงยอดแสมต้นคูณ แสงแดดอุ่นเริ่มถยอยปล่อยกำลัง               จั๊กจั่นประสานเสียงตามแนวป่า นกแจนแวนร้องเริงร่าหาคู่หวัง จิกสะแบงแหนงผักติ้ว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 959 , 17:06:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทฤษฏี เสียงสะท้อนกลับ   --------------------- บนข้อสมมติฐาน     เสียงที่พุ่งออกไปในหุบเขา ยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งจะสะท้อนกลับคืนมามากเท่านั้น ---------------------- กฏข้อที่หนึ่ง กำหนดให้ผู้ตะเบ็งเสียงยืนอยู่ใกล้กับจุดปะทะ แล้วเริ่มปล่อยเสียงออกไปเบาๆ ผลปรากฏว่า เสียงนั้นเงียบหายไป ไม่สะท้อนกลับมา แต่พอเพิ่มความรุนแรงของเสียงเข้าไปอีก ผลปรากฏว่า มีเสียงสะท้อนกลับมาอย่างมากมาย -------------------....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 926 , 13:16:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

- หยาดรักจากฟากไกล --    แพรห่อฝัน --------------     เป็นหยาดย้อย เป็นฝอยฝอย เป็นเม็ดเม็ด แตกสะเก็ด ประกายเพชร สะท้อนสี ป๊อกแป๊ก แป๊ะป๊ะ จังหวะตี รั่วถี่ มีเร่งผ่อน พะเนิบช้าเดินทางห่างฟ้ามาไกลโพ้น ร่วงหล่นชลรักมาปักกล้า ชุ่มฉ่ำเปียกชื้นตื่นชีวา พืชพันธุ์ข้าวกล้าป่าดินดอนเจิงนองหนองน้ำที่ต่ำลุ่ม ลงสู่ที่ราบหลุมเป็นพุ่มก้อน เที่ยวเลี้ยวเชี่ยวบ่ามหานคร เย็นเหยียบเปียกปอนกันทั่วหน้าจาก....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 814 , 13:09:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แ ม้ เ พี ย ง แ ส ง ริ บ รี่    แพรห่อฝัน ----------------------       ท่ามมืดม่านหมอกบดบังปีศาจประเดประดังถั่งโถมพร่ำสำนึกอึกทึกครึกโครมจับจ้องจู่โจมเหยียบจมตีน เสกสมุนคลุกฝุ่นเคล้าเกลียดชัง ถากถางทั่งแทงให้ดับดิ้นยื้อหยุดฉุดกระชากลากลงดินหลั่งนองเลือดรินคำนินทราท่ามมัวมืดมิดไร้ทิศทางแตกต่างร้างแหลกแปลกหน้าแตกหักทุลักทุเลเจรจาเหิรดินห่างฟ้าสามัคคีหวังแสงส่องทางสว่างจ้าเถิดหนาเปิดฟ้ามาผ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 731 , 12:53:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฤดูกาลใจ   แพรห่อฝัน ---------------- ..โลก ยังมีหมุนเวียนเปลี่ยนฤดูกาล ไฉนใจของคนเรานั้น จะมีฤดูกาลเดียว ทุกข์-สุข เหงา-เศร้า ขับเคี่ยว ดี-ร้าย แค่วูบเดียว บัดเดี๋ยวเดียว ก็หมุนเวียนเปลี่ยนสิ้นฤดูใจ..       -------------....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 749 , 12:49:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าแห่งท้องถนน   แพรห่อฝัน ------------- ..เป็นภาพเด่นที่เห็นจนชินตา เป็นภาพเอือมจิตนาชินใจ อาจห่างหายไกลมารยาท สวี๊ทสว๊าด ปาดขวา-ปาดซ้าย เอย..ผู้โดยสารต้องทำใจ ได้แต่กุมมือไว้ “ภาวนาสาธุ! ขอให้เดินทางถึงบ้านโดยปลอดภัย” ซิ่งแข่งแย่งชิงผู้โดยสารงานด่วนจี๋ จอดรถทุกทีไม่เคยมีจอดตรงป้าย จ่ายควันดำพวยพุ่งฟุ้งกระจาย เสียงเครื่องยนต์ดังไกล.. สร้างความรำคาญวัดได้หลา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 798 , 20:29:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กลับไปสู่ รักแห่งเธอเถิดที่รัก แพรห่อฝัน ---------------       ที่รัก...เธอน่าจะเปิดเผยหัวใจต่อฉันก่อนว่า เธอไม่อาจแบ่งหัวใจออกเป็นสองฝ่าย   ที่รัก...ฉันน่าจะถามเธอก่อนว่า หัวใจของเธอ ขาวบริสุทธิ์ผุดผ่องต่อฉันไหม ที่รัก...ฉันเขลาเกินไป ที่จะอาจรู้หัวใจของเธอว่า เธอไม่อาจสลัดความหลงพ้นจากเขตหัวใจ เธอยังเฝ้ารอ การกลับมาของใครหรือ   และในระหว่างที่รอนี้ เธอก็ลำบากเกินกว่าจะเหงาเศร้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1608 , 12:52:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  - - ลำ นำ อี ส า น สั ญ จ ร - -   แพรห่อฝัน   ณ แดนดินถิ่นอีสานกันดารแห้ง คนบ่แล้ง น้ำใจไหลท่วมฟ้า ดอกจานร่วงสะแบงหล่นคูณโรยรา ประหนึ่งว่าคนอีสานลาบ้านดอน   ฝนจากลาทิ้งทุ่งนาข่มอาลัย ข้าวเฉาตายก่ายกองดินไอกลิ่นร้อน ชุ่มเลยผ่านชื่นเคยฮักมาจากจร กี่วิงวอนบ่ออนชอนในทุกข์ยาก   หนาวลมหนาวพัดซังข้าวเรียวเหลืองซีด พัดชีวิตต้องจากไปไกลถิ่นรัก คราวจำเป็นเห็นชีวิตต้องคิดมาก แบกคว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 701 , 13:57:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หัวใจกำสรวล..แด่เธอผู้เป็นกำพร้า (มูลนิธิบ้านเด็กกำพร้า จังหวัดกาญจนาบุรี) แพรห่อฝัน ----------------   รอยยิ้มอิ่มพริ้มพราว แววตาวาวปนเศร้าแวว เริงรำระบำแล้ว ระบัดเศร้าละเยาว์วัย พูดน้อยกลับคิดมาก กระหายรักกลับผลักใส เร้นลับอาภัพใด ซ่อนเร้นไว้ในซอกทรวง เพียงพบสบตาเจ้า สัมผัสเงาเหงาเลยร่วง สองแก้มอิ่มพริ้มพวง ฝังรอยร่วงรวงน้ำตา อบอุ่นมิคุ้นเคย อกเอ๋ยอกกำพร้า ใฝ่ฝันถึงมารดา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1102 , 14:48:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  รักของแม่ บทกวีวันแม่บทที่สาม   แพรห่อฝัน -----------   ..แม่อุ้มท้องตั้งเก้าเดือนกว่าคลอดเจ้า ใช่จะเบาน้ำหนักเจ้าสองกิโลกว่า  ลุกลำบากนั่งก็ยากหนัักแก้วตา ขยับเขยื้อนดูเชื่้องช้าเพราะว่า"รัก"   เพราะแม่รักรักตั้งแต่ไม่เห็นหน้า แม่จึงหาแต่สิ่งดีมาฟูมฟัก ทั้งนมเนย เอยผลไม้ ทั้งพืชผัก แม่ห่วงนักบำรุงเจ้า ครั้นฯ ในครรภ์   ทั้งดนตรีที่บรรเลงเพลงคลาสสิค อคูสติกออเครสต้าร์มาประสาน หวั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 5042 , 20:01:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ปริญญาของแม่   แพรห่อฝัน ---------------                              ... แม่โทรถามถามลูกสาว"เจ้าเหนื่อยไหม ?"          ถามต่อไหวหรือไม่ไหวให้บอกแม่ ส่งเงินให้ส่งหัวใจมาดูแล ซึ้งในความรักแม่เสมอมา               อันที่จริงลูกดอกควรเป็นฝ่ายถาม ลูกได้มาเรียนรามฯเพราะใครหนา เงินค่าเทอมค่าใช้จ่ายแม่ให้มา คือคราบเหงื่อไคลน้ำตาที่สูญไป                 ตื่นแต่เช้าไปเฝ้าสวนจวนเจียนค่ำ ใครก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1094 , 20:12:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุดมการณ์กำสรวล     แพรห่อฝัน     -------   จะให้ยืนอยู่ได้ด้วยอุดมการณ์อย่าฝันหา อุดมการณ์ใช่สินค้าจะค้าขาย ใช่ทรัพย์สินอุดมการณ์ในหัวใจ กินไม่ได้แต่อิ่มได้ไม่ต้องกิน   อุดมการณ์คือความฝันของหัวใจ ฝันว่าโลกเลวร้ายจะคลายสิ้น ฝันประชาธิปไตยจะโบยบิน ฝันถึงผืนแผ่นดินจะเรืองรอง   ฝันสังคมจะอุดมด้วยน่าอยู่ ฝันเลิศหรูให้ใจเขาคลายเศร้าหมอง ฝันคนดีมีที่ยืนบนแท่นทอง ฝันให้น้องได้เติบก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 761 , 21:26:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- เจตนารมณ์ความจน - ---------------   "ในนามของความจน..เราขอเรียกร้องให้พวกท่านจงเลิกจับพี่น้องเราเป็นตัวประกันและให้ปลดปล่อยพวกเราไปเป็นอิสระภาพโดยเสรีเสียพร้อมทั้งให้คืนอาวุธทางปัญญาให้พวกเราทุกคนด้วยพวกเราให้คำมั่นสัญญากับพวกท่านว่า..พวกเรา พร้อมจะให้ความร่วมมือกับพวกท่านเป็นอย่างดีในการสร้างสรรค์ผืนแผ่นดินนี้ให้เรืองรองผ่องอำไพสดใสและร่มเย็นตลอดไป ..เราให้สัญญา.. ------------------ เคดิตภา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1206 , 20:54:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่างมันเถอะ   แพรห่อฝัน -----------------                                 ช่างเอนเอียงไม่เที่ยงแท้แม้ตราชั่ง จุดกี่งกลางยุติธรรมอย่าถามหา ชั่งอะไรก็ชั่งได้ไม่หลอกตา ช่างกันไปช่างกันมาตราชั่งชีวิต            ชั่งสังคมอันอุดมด้วยชนชั้น ไม่ลดหลั่นช่างแข่งกันฉันถูก-ผิด ช่างเขาเถอะเปิดเสรีทางความคิด ชั่งสักนิดชั่งความคิดกับจิตใจ              วางชีวิตวางหัวใจใส่ตราชั่ง เห็นอีกข้างระยะต่างห่าง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 973 , 15:44:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อไปร้านเกมม์ แม่ไปเรียน   แพรห่อฝัน ------------ คือ ภาพสังคมที่เห็นจนชินตา   เช้าวันหนึ่ง... ภาพเด็กหญิงร้องหาแม่ เสียงเซ็งแซ่กลางชุมชน เสื้อผ้าไม่ยอมใส่ ยืนร้องไห้ตากไอฝน ฉี่ราดลานชุมชน ไร้ผู้คนมาสนใจ   มอมแมมแถมเปลื่อยเปล่า สภาพเจ้าดูไม่ได้ เพิ่งนอนตื่นหรือไร หิวใช่ไหมจึงร้องครวญ   ลุงแก่นั่งลับมีด เธอนั่งชิดร้องโหยหวน หนูจ๋าอย่ามากวน เดี๋ยวคมมีดจะบาดคอ   หยุดเถอะ!ร้องอยู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1180 , 19:41:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อดีตคนเคยรัก   แพรห่อฝัน   -----------------         " สายน้ำโขงลดระดับ อีกไม่นานจะลาลับเห็นเม็ดทราย เมื่อน้ำแห้งแล้งกร่ำกราย รักสลายใจร้าวรอน " :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::     โอ้หนอคนก่อนเคยรักกันหนักหนา รักเท่าฟ้าเท่าดวงตาถนุถนอม รักสร้างใหม่หอมหัวใจอะไรก็ยอม รักเพียบพร้อมกล่อมรสหวานปานจะกลืน    อยู่ด้วยกันฉันและเธอร่วมสร้างฝัน ผ่านเนิ่นนานสิ่งร้าวรานเริ่มหยิบยื่น ค่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 731 , 14:13:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การไม่แก้ปัญหา คือ การแก้ปัญหา   แพรห่อฝัน   -----------------------       " บางที การไม่แก้ไขปัญหา คือ การแก้ไขปัญหา ----------------- ปัญหาบางปัญหา เติบโตแตกหน่อสลับซับซ้อน  จนยากเห็นตัว -------------- ปัญหาเหล่านั้น เปรียบเหมือน การปะทุของภูเขาไฟ ------------- บางคราว ไม่เห็นจำเป็น ต้องไปห้ามการปะทุเดือดของมัน บางครั้งการใช้วิธีการเข้าไปห้ามปราม ก็ไม่แน่ว่าจะหยุดการปะทุลงได้ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2007 , 13:58:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น 64 เอี่ยว   แพรห่อฝัน -------------            “ใส่หมดนี้ล่ะว่ะ”   เขาคิดเวียนวนและทำท่ายึกยัดอยู่หลายครั้ง ก่อนตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว แบงค์ห้าร้อยยับยู่ยี่สองใบ ถูกวางรวมไว้ในกอง ก่อนหน้านั้นแบงค์ห้าร้อยอีกใบก็ถูกเขาวางไว้ตรงกลางระหว่างช่องของเลขห้ากับเลขสี่ แบงค์ทั้งหมดยังใหม่เอี่ยมสียังสวยสด กลิ่นยังหอมใหม่เหมือนเพิ่งเบิกมาจากธนาคาร  แต่มีรอยย่นยับหยู่หยี่ อันเกิ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1023 , 13:31:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระดาษมหัศจรรย์ แพรห่อฝัน --------------- ภาระของนักเขียน.. นอกจากจะ"เดินหน้า"สร้างสรรค์ผลงาน ให้แจ่มกระจ่างอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังจะต้อง"ถอยหลัง"สรรค์สร้างพื้นฐาน ให้หนักแน่นมั่นคง ..จวบจน จะยืนยง ดำรงมั่น อย่างสง่า ------   ? เคยสงสัยไหมว่า  หลังจากเราได้อ่านหนังสือดีๆสักเรื่องจบลง ทำไมเราเกิดมีความรู้สึกว่า  จิตใจเรามันสงบ สุขุม ลุ่มลึก เยือกเย็น  อิ่มเอิบ  ซึ่งต่างจาก ก่อนการอ่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1185 , 14:57:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ห้วงมหานทีแห่งชีวิต แพรห่อฝัน ---------     "มหานทีแห่งชีวิต"   เจ้านกน้อยเจ้าหยุดบินเพราะเหตุใด?   เหนื่อยใช่ไหมหรือมีภัยอยู่ข้างหน้า   ถลาร่อนซ่อนปีกนึกเข้าพฤกษา   เหตุผลใดในจินตนาจึงล้าแรง     เจ้าบาดเจ็บจากบากบั่นที่ผันพก  หรือเจ้านกตกใจหวั่นในฝันแย่ง   จากเปี่ยมหวังกางปีกร่อนกลับผ่อนแรง   จากกล้าแกร่งกลับล้าแรงไร้พลัง     มหานทีแห่งชีวิตนี้กว้างใหญ่   เคยศรัทธาในฝัน....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 614 , 13:53:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

-ฝนเช้าวันเข้าพรรษา-   แพรห่อฝัน   ---------------            สายฝนโปรยโรยเช้าวันเข้าพรรษาเย็นซาบซ่าส์เย็นองศาฝนหล่นไหลเยือกสงบคลุมชีวิตแทรกจิตใจตั้งเค้าก่อรอโปรยปรายทั้งไตรมาสเข้าพรรษาเห็นสัญญา-ณ- สงบคนพักรบสงฆ์พักเดินเกินเขตวัดจิตพักฟุ้งมุ่งขัดไคลใสสะอาดมุ่งธรรมมาสเป็นหมึกวาดชีวิตงาม   งดสุรางดยาเมาเข้าพรรษางดเข่นฆ่างดขว้างปาวิตกต่ำงดก่อเรื่องงดขุ่นเคืองงดก่อกรรมงดถ้อยคำงดก้าวล้ำเกินจำเป็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1183 , 20:28:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เสียงแคนส่งข่าว มาเข้าพรรษาที่บ้านเรา แพรห่อฝัน ----------------     ...เสียงแคนส่งข่าว บอกใจผู้สาวผู้บ่าวไกลบ้านเดี่ยวนี้แผ่นดินทั่วถิ่นอีสานข้าวเจริญพันธุ์แตกฝันเขียวใบใกล้เข้าพรรษา กบเขียดจะนาร้องระงมไพรคล้ายว่าเอิ้นหาคนไกลเป็นอยู่อย่างไรกันหนอคนบ้านเฮา ....กลางป่าเมืองใหญ่ลำบากมากไหมมาไล่ล่าฝันกี่เหนื่อยกี่ท้อก็ยังฝ่าฟันหยาดเหงื่อแรงงานเพื่อฝันของเจ้ากี่ยุคสมัย ก็ยังยากจนอยู่หนอหมู่เฮา....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 953 , 13:16:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดาบสองคม แพรห่อฝัน ------------ สื่อ คือสื่อที่สื่อสาร สื่อเหตุการณ์ผ่านเทคโนโลยีที่สารสือ หนังสือพิมพ์โทรทัศน์สื่อหนังสือ สื่อออนไลน์แพร่สะพือสือเหตุการณ์ สื่อสังคมที่หมักหมมคนแปลกแยก สื่อแปลกแปลกสื่อเรื่องราวข่าวชาวบ้าน สื่อสร้างสรรค์อาชญากรรมโจรการ คือสื่อสาร สังคมทราบ “ดาบสองคม” คนตกงานไปติดหนี้การพนัน ออกอาการร้อนร้ายในสับสน แค่เสี้ยววิฯจากคนดีกลายเป็นโจร ออกหาปล้นต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1471 , 17:59:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"วันนี้เหนื่อยมาก ไม่อยากทำอะไร " แพรห่อฝัน -----------------   " วันนี้เหนื่อยมาก ไม่อยากทำอะไร ขอพัก ผ่อนได้ไหม ?  อย่ามาใกล้นะเรื่องงาน  เรื่องเงินไม่อยากคิด เรื่องชีวิตขอปล่อยผ่าน เรื่องรักขอพักงาน ทั้งเรื่องนั้นทั้งเรื่องนี้ เฟสบุคขอหยุดโพส อย่าขึงโกธรนะเพื่อนซี้ เพลงฟังมาทั้งปี วันนี้ขอหยุดฟัง หนังสือจะไม่อ่าน ปล่อยฝันกระดาษว่าง วันนี้วันปล่อยวาง วันว่างจากการทำ วันว่างจากกา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 683 , 12:56:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กาลเวลาคารวะผู้เฒ่า" กามู" แพรห่อฝัน -----------------   เหนือแดนดินถิ่นเหนือสุด แดนสยาม เหนือสายน้ำเหนือเถื่อนถ้ำเหนือหุบเขา ท่ามป่าไพรชายชรายืนทอดเงา กำเรื่องราวไว้เล่าขานนานร้อยปี สิ่งสูงสุดที่มนุษย์ เสาะแสวงหา อยู่ในตัวเฒ่าชราในป่านี้ ครองสังขารมาเนานานผ่านร้อยสิบหกปี ครองชีวีตามวิถีคนป่าดอย เช้าเก็บฟืนตื่นเก็บผักตามผืนดิน ออกหาปลามาต้มกินทีละน้อย อยู่ลำพังตามประสาคนป่าดอย ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1900 , 12:56:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ----ลมหายใจของป่าไม้------ แพรห่อฝัน ---------------       โลกร้อน  เพราะป่าบาง ป่ายัง จึงร่มเย็น สิงสา วนาสัตว์ พืชรกชัฎ คนเดินเล่น ป่าหนึ่ง ได้พึ่งเย็น ผืนป่าเป็น ลมหายใจ เมืองร้อน คนรุ่มร้อน แสงสะท้อน กระจกใส ฝุ่นควัน กระอวนกระไอ กระวนกระวาย ในร้อนรน ป่าหนา เพราะหนารักษ์ ถักถอถัก ใยไพรสนธุ์ ชุ่มชื่น รอทุกข์ทน จ่ายเวียนวน ลมหายใจ ------------....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 819 , 19:45:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แด่กลางวันอันเกรี้ยวกราด   แพรห่อฝัน -----------   วันนี้สักกี่สุข  สักกี่ทุกข์มาเยี่ยมเยือน กี่หวังพังสะเทือน  กี่ฝันเลือนเหยียบย่างกราย   หนาวเหงื่อสักกี่หยด  หนาวรันทดกี่หดหาย หนาวน้ำตากี่พร่างพราย  ระทมไห้กี่ระบม    กี่สวรรค์ซึมซ่านอก  กี่นรกตกหมักหมม กี่ท้อรอซานซม  กี่ข่มใจในอดทน   กี่แผลที่บาดเจ็บ  เปลืองใจเย็บอีกกี่หน หัวเราะกับทุกข์ทน  ดุจห่าฝนหลงฤดู   อยากพบรบกัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1026 , 13:12:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ประชาธิปไตยใบไม้ร่วง (อียีปต์สปริง) แพรห่อฝัน ------------------   เปิดเลนท์กล้องส่องแล้วซูมมุมอาหรับ โฟกัสจับกรุงไคโรเมืองอียิปต์ คลื่นมวลชลแห่เคลื่อนพลเนืองถี่ยิบ ลุกฮือบีบนายมอร์ซีลาออกไป   ตั้งข้อหาพิพากษาไว้เสร็จสรรพ สัญญาไว้ใยระงับไม่ปรับใช้ บริหารงานล้มเหลวอยู่ทำไม ประชาราษฎรไม่ไว้ใจในผู้นำ   ฝ่ายมอร์ซีประธานาธิบดีของอียีปต์ จึงเร่งรีบชี้แจงแถลงขำ ปฏิเสธไม่ลาออกตามน้ำคำ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 875 , 14:13:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  น้ำตาชาวนา 2   แำพรห่อฝัน -----------   กอข้าวเขียวกอรอออกรวง ออกรวงออกพรรษาจะเก็บเกี่ยว เกี่ยวข้าวปลายตุลาเฉียดนิดเดียว รวงเรียวไม่ทันเกี่ยวเดือนกันยา   จะใช้ยาเร่งรัดให้ทันเกี่ยว ก็หวาดเสียวเสี่ยวกินจะตายห่า จึงกราบไหว้วิงวอนศาลปู่ตา ช่วยย่นวันเวลาทันโครงการ   คนหนึ่งคนไฉนแล้วมีสองใจ กู-เขา เราชาวนาไร่ไทยทั้งนั้น ใช้เงินเป็นเห็นไหมเนี่ยดอกเบี้ยบาน ! ตุลาการนาปีไร้เรี่ยวแรง  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1234 , 13:48:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ดอกไม้อมตะ แพรห่อฝัน   ------------------------------   ดอกไม้จะยังคงความสวยงาม ตราบเมื่อยังอยู่บนต้น ภายใต้การดูแลของ อ้อมแขนแห่งรัก ของกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ หมู่ภมรเพียงชื่นชม ดมดอม ด้วยจิตคารวะ เชื่อมั่น ศรัทธาในศักดิ์ศรีของดอกไม้ จะเป็นดอกไม้แห่งอมตะนิรันดร์ แม้ว่ากาลเวลา จะพัดพา ร่วงหล่นลงสู่พื้นดินฯ --------------------....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2469 , 13:01:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ซากุระบานบนลานใจ (มิตซูโอะ)  桜はそれに咲く。 แพรห่อฝัน ----------------------                                               ..ช็อกหัวใจ.. สะท้านสะเทือนเลือนลั่นวงการพุทธ ผู้วิสุทธิ์มิตชูโอะลาสิกขา กลับญี่ปุ่นทิ้งเงื่อนปมปริศนา ศิษย์ตถาฯ พาสังคมประหลาดใจ                                                   ..ลาดินถิ่นซากุระ..  ข้าม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 6006 , 12:57:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทะเลลึก ยังพอวัดได้ ทะเลใจ ลึกเกินใจจะหยั่งถึง   แพรห่อฝัน ----------------------       ทะเลกว้าง ใจกว้าง กว่าทะเล น้ำทะเล ล้นทะลัก ซบตักฝั่ง ทะเลใจ ไร้ขอบ ไร้ทิศทาง กระแสคลื่น กลืนร่าง กลางทะเล   ทะเลลึก แต่บ่ลึก เกินวัดได้ นึกสงสัย มีอะไร ใต้ทะเล   ฉลาดวาฬ ปะการัง หรือกลเล่ห์ ลงทะเล พื้นทะเล บ่บิดเบือน   ทะ้เลใจ กว้างลึก มโนธรรม ซ่อนเงื่อนงำ อำพราง กร่างปนเปื้อน หวังดี หรือหวัง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1166 , 20:27:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  หนาวหัวใจ   แพรห่อฝัน ------------------   ดั่งแก้วใจของพี่พังแตกร้าว คำเจ้ากล่าวทำร้ายใจพี่นัก อยู่กันไปเจ้าว่าใจจะลำบาก จึงขอจากรักแปลกอยากแยกทาง   โธ่!คนดีเห็นพี่เป็นอะไร พูดมาได้คำนั้นคิดดูบ้าง พี่ใช่หุ่นใช่รูปปั้นอันพุพัง เยื่อบางบางพี่ก็มีนะหัวใจ   พี่ก็มีอยู่นะความรู้สึก มันร้าวลึกมันเหน็บหนาวเจ้ารู้ไหม แค่เห็นเจ้าเดินกับเขายังเหงาใจ แทบช็อกตายได้ฟังคำิทิ่มซ้ำเติม   คนจะ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 826 , 19:43:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเขียนชาติ   แพรห่อฝัน   ----------------------       อันว่าชาติจะดูดี       เพราะมีจุดขาย อัตลักษณ์เรานั่นไง      คือสินค้า เขียนชีวิต เขียนจิตใจ     เขียนวิญญา เขียนภาษา วรรณกรรม         นามระบือ   คือศิลป์ คือสื่อ คือคุณค่า คือลีลา คือความคิด คือหนังสือ จนชาติงาม จนโลกงง จนคนลือ เมื่องนี้หรือ คือเมืองเอก กวีกานต์ ---------------------------------      ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 740 , 13:41:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Without you, like lack of breath.   Raindrops falling sky hum cautioned. No stars in the sky worthless. Cold clear streams without fish swims. I hope she does not end ever and everlasting. Satin wrapped dream --------------------------------------------------------....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 841 , 19:53:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เหตุเกิดจากก้นบุหรี่ แพรห่อฝัน   ----------------   ไฟไหม้หญ้าข้างทางข้างป่าไพร รถผ่านมาผ่านไปเห็นไฟไหม้ เศษไม้แห้งลมพัดแรงชนวนไฟ ไฟลามไหลป่าวอดวายเหลือเแต่ตอ   เพราะคิดว่าเจ้าของนาเขาเผาที่ โทษคนโยนก้นบุหรี่เป็นคนก่อ ต่างคนเห็นไม่สำคัญจึงไม่รอ ปล่อยไฟก่อเป็นไฟลามป่าบัลลัย   เปรียญไฟหญ้าจนป่าไหม้ในสังคม ชาติคงล่มหากทุกคนเอาแต่ได้ จิตสำนึกเพื่อส่วนรวมหากขาดไป ชาติบัลลัยไม่ดับไฟแต่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1162 , 13:33:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  จิ้งจก แมลง แสงไฟ แพรห่อฝัน ----------------------            แสงนีออนอ่อนแสงสีขาวนวล เย้ายั่วยวนมวลแมลงเชยชิดใกล้ แมลงเมือง แมลงไม้ แมงป่าไพร บินตอมไต่รายล้อมหลอดนีออน         เจ้าจิ้งจกเกาะเพดานคอยตั้งท่า นิ่งลึกช้าอ่านสายตาเหยื่อเสียก่อน วางระยะตวัดลิ้นได้แน่นอน แมลงอ่อนไม่ทันเล่ห์เสร็จทุกราย   เจ้าจิ้งจกมันใจเย็นรู้จักคอย แมลงน้อยระวังหน่อยก็หาไม่ หากประมาทมัวลุ่มหลงแต่แสง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 805 , 13:29:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มายากลับใจ   แพรห่อฝัน ---------------     ผิวพรรณดั่งจันทร์ผ่อง  นวลน้องมองชื่นบาน โดดเด่นดังวงการ   ไหวหวั่นสะท้านใจ   เปิดเผยละเลยผ้า   ยั่วตาหวิวหวาบไหว ห่างเหินละอายใจ  หลงไฟแสงดารา   เปลื้องผ้าแลกเศษตังค์ ยอมห่างทิ้งคุณค่า ชื่อเสียงดั่งมนต์ตรา เป่าคนให้ลืมใจ   แท้เธอนั้นหลงผิด เพียงคิดแต่อยากได้ แลกเปลี่ยนสัดส่วนกาย เนื้อในเวทนา   ค่าคนขุดค้นใจ   เชิดได้ใจมีค....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2093 , 13:06:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  น้ำตาชาวนา   แพรห่อฝัน -------------------------       กอข้าวเขียวกอรอออกรวง ออกรวงออกพรรษาจะเก็บเกี่ยว ขายข้าวออกรถอีกนิดเดียว เตรียมเคียวเกี่ยวข้าวเกี่ยวใจ   ลืมตาอ้าปากก็คราวนี้ ปลดหนี้ปลดทุกข์จะยิ้มได้ มองนาข้าวเห็นต้นข้าวยิ้มทักทาย ใบไสวในสายลมล้มระนาว   ข่าวในเมืองฟุ้งเรื่องข้าวตกต่ำ ผืนจำนำราคาสูงจะอื้อฉาว ขายไม่ออกจะเน่าเหม็นทิ้งกลิ่นคาว ราคาข้าวทรุดฮวบลงเพียงข้ามคืน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1067 , 17:13:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  น้ำไร้ปลาฟ้าไร้ดาวใจไร้เจ้า -แพรห่อฝัน- ----------------   ..ฝนหล่นฟ้าครวญ สั่งเตือน ฟ้าไร้ดาวเดือน ไร้ค่า ธารน้ำใสเย็น ขาดปลาแหวกว่าย ขาดเจ้าใจข้า หวังสิ้นนิจนิรันดร์ ..........................................

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 797 , 14:45:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เสียพื้นที่ใจให้สมาร์ทโฟน   -แพรห่อฝัน- --------------------- ...สายธารกระแสที่แปรเปลี่ยน กาลหมุนเวียนใจคนให้หล่นหาย เริงหลงเส้นทางสุขแ้ท้ใจ เสพติดนอกกายอย่างเมามัน ..ขี่เครื่องบินไปนิพพานหรือยุคนี้ ถือสามจีสี่จีเป็นแฟชั่น สมาร์ทโฟนรองรับการใช้งาน แอพพลิเคชั่นมอมเมาเผาหัวใจ ..หนังสือคือหนึ่งทางสร้างปัญญา กลับด้อยค่าแถมถูกมองล้าสมัย บนชั้นวางยังวางอยู่อย่างน้อยใจ เพียงหยา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 885 , 19:20:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนถนนคนฟุตบาท แพรห่อฝัน ----------------   เดินย่ำตามถนนคนฟุตบาท ทนทายาทยังต้องขาดส้นรองเท้า แดดแรงร้อนหิวกระหายมือสั่นเทา ทั้งวันข้าวไม่ตกท้องขาต้องเดิน                 เดินเดินเิดิน เดินบนพื้นร้อนร้อน ยังแน่นอนกว่าบนคนห่างเหิน ร้อนตีนไหม้แต่หัวใจยังเพลิดเพลิน ร้อนเหลือเกินไหม้ทั้งใจเดินใจคน                ได้งานดีมีตำแหน่งแพงเงินเดือน ค่อยค่อยเลื่อนจากเสมียนที่ขัดสน ผู้จัดการทำหน้าท....

อ่านต่อ


/3
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< มกราคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]