ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 385 , 16:27:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ดินสอดำบ่าวภูสวาง โหวตเรื่องนี้

เพลงกับชีวิต ดินสอดำบ่าวภูสวาง

..ถึงคราวเจ้บซอกซ้ำไม่มีใคร

ให้ยืมไหล่พอได้ซบหลบไอเหงา

คนทั้งโลกใครจะมาเห็นใจเรา

เพลงแผ่วเบาคือคำตอบปลอบใจกัน.

..เพลงบางเพลง..ดี..และดัง..แต่มีทั้งคนชอบฟังและคนไม่ชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ไม่ดี..แต่ดัง..แต่มีคนชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ไม่ดัง..แต่ดี..แต่ไม่มีคนชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ทั้งไม่ดังทั้งไม่ดี..แต่มีคนชอบฟัง..และคนไม่ชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ฟังแล้วรู้สึกว่า มีความเอิบอิ่มใจ 

..เพลงบางเพลง..ฟังแล้วรู้สึกว่า มีกิเลสมากขึ้น

..เพลงบางเพลง

  ก่อนนอน ทุกวันข้าพเจ้าจะสวดมนต์ อิติปิโส หนึ่งจบหลังจากนั้นก็จะตั้งอธิฐานจิตเพื่อพาตัวเองเข้าสู่สมาธิ โดยตั้งความหวังเอาไว้ว่า ตื่นขึ้นมาในเช้าวันพรุ่งนี้ตนเองจะได้มีกำลังกายไม่เหนื่ยเพลีย และมีกำลังสติที่มั่นคงเพื่อต่อสู้กับงานในตลอดแปดชั่วโมงอย่างไม่รู้สึกเหนื่อยหน่ายต่อชีวิต แต่ชีวิตก็ไม่ใช่ละครอีกนั้นแหละครับ ที่จะราบรื่นเหมือนรันเวในตลอดเจ็ดร้อยยี่สิบวินาทีลมหายใจ เอาแค่ตื่นขึ้นมาพอก้าวขาออกจากบ้าน ก็แว่วได้ยินเสียงด่าพ่อล้อแม่จากเพื่อนบ้านข้างๆ ผสมมาด้วยเสียงผัวเมียทะเลาะกัน เสียงหมาห่อน เสียงเบิ้ลรถ เสียงรถขยะรวมทั้งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากขยะกองนั้น แค่นี้ก็ทำให้สติและสมาธิที่อุตส่าห์สั่งสมมาตั้งเกือบหนึ่งชั่วโมงใจตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อหวังจะนำไปใช้ในการทำงาน แต่กับมาจ่ายให้กับอายตนะภายนอกที่มากระทบหูผ่านจมูกไปถึงสามสิบเปอร์เซ็นแล้ว อย่างนี้วัยรุ่นอย่างผมเรียกว่า..เซ็งเป็ด!

  พออาบน้ำแต่งตัวเสร็จ จะออกรถไปทำงาน ต้องมาเจอเรื่องที่ไม่บังเอิญ รถที่จอดขว้างหน้าช่องจอดรถดันใส่เบรคมือไว้..ผมได้แต่บ่นให้กับความโชคร้ายของตัวเองว่า ซวยฉิบหาย!..เม่ง..จอดรถยังไงของมึงวะ! ไอ้ฮ่าเอ๋ย.. ตอนนี้ต้องจ่ายค่าสิ้นเปลืองสติไปอีกสามสิบเปอร์เซ็น ทั้งชีวิตและลมหายใจยังไม่ได้ไปถึงไหนเลย..มาลองๆนับดูตอนนี้เหลือสมาธิอยุ่แค่สี่สิบเปอร์เซ็น ไม่อยากบอกเลยว่าขับรถออกไปจากนี้จนถึงที่ทำงานจะต้องเจออะไรอีกบ้างเยอะแยะ อย่าลืมนะว่านี้มันเป็นวันจันทรืแห่งชีวิตนะ ผมอาจไปเจอ รถติด ฝนตก อุบัติเหตุิ พวกขับรถเอาเปรียบชาวบ้านแซงซ้ายทีขวาทีดีไม่ดันขับไปดมตูดเขาซะงั้นก็มี  ลูกค้าที่เอาแต่ใจกูสั่งอะไรต้องของ ณ บัดนาว ฯลฯ ช่วงระหว่างทางไปทำงานข้าพเจ้ามักจะเปิดวิทยุในรถเพื่อฟังเพลงไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับเพลงมากนัก เพราะโดยตนเองก็ไม่ใช่คนที่อกหักอกเพ ไม่ได้ไปหลงรักเมียชาวบ้าน หรือตนเองก็ไม่ได้ไปมีกิ๊กมีกั๊กที่ไหนเหมือนในเพลงที่เขาร้อง แต่ที่ฟังเพลงเพราะอยากจะฟังเพื่อฆ่าเวลาเฉยๆ แต่ฟังมาหลายปีแล้วเวลาที่ข้าพเ้จ้าฆ่า ไม่เห็นมันจะตายไปสักที.. !! เพลงที่ข้าพเจ้ากำลังฟังอยู่นี้คนอื่นอาจฟังแล้วรู้สึกสะใจ แต่ข้าพเจ้าฟังแล้วไม่สะใจ แต่รู้สึกสมเพชคนฟังเพลงนั้นมากกว่า เพราะนั้นมันเป็นเนื้อหาที่กำลังดูถูกเพศคุณอยู่นะ อยากจะบอกว่า "คุณกำลังถูกความสะใจบดบังคำที่ไอ้ตัวละครในเพลงนั้นนะดูถูกคุณอยู่นะ" แต่ข้าพเจ้าพูดไม่ได้เพราะข้าพเจ้าก็เป็นแค่นักฟังเพลงธรรมดาคนหนึ่ง..อนิจจา ผมกดปุ่มเปิดไปคลื่นอื่นดูบ้างเผื่อจะมีคนที่เปิดเพลงได้ถูกใจในช่วงเวลาที่รถกำลังติดๆได้บ้าง..แต่อนิจจา ดีเจคลื่นนี้มันเอาอะไรคิดวะ(คิดในใจ)คนกำลังรีบร้อนจะไปทำงานนะเว้ย!รถก็ติดหัวหน้าก็โทรตาม ลูกน้องก็รอถาม ผมไม่มีอารมณ์สนุกนะพี่ผมกำลังรีบพี่เปิดเพลงแด๊นท์สไตล์เกาหลีอย่างงี้เนื้อเพลงฟังดูสองแง่สองง่าม ระหว่างขาอย่างนี้ อยากว่าผมไม่มีอารมณ์ร่วมหรอกนะ..ให้ตาย!!โครตเกลียดวันจันทร์.

  ไม่อยากจะบอกว่าวันทั้งวันผมต้องจ่ายสติต้องเสียสมาธิไปเท่าไรหรืออาจจะติดลบก็เป็นได้  รู้แต่ว่าคืนนี้ข้าพเจ้าต้องข่มใจทำสมาธิอย่างหนัก ข่มยังไงก็ไม่เป็นสมาธินั่งนานแค่ไหนก็มีแต่ปวดหลังเปล่า พุธโธ พุธโธ ครั้งแล้วครั้งเล่า จนบางครั้งเผลอพูดไปว่า ปัดโธ่! กำหนดลมหายใจไว้ที่ปลายจมูกครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังข่มใจที่สับสนไว้ไม่ได้เหมือนดังว่ามันมีอานุภาพเหนือกว่าสมาธิซะแล้วตอน

  นี้แค่วันเดียวเองนะที่ข้าพเจ้าต้องเสียสติและสมาธิไปเกือบร้อยเปอร์เซ็น เพื่อแลกมากับ ง งึน เงิน เพื่อประทังชีวิตและสังขาร นี้ถ้าข้าพเจ้าไม่สั่งสมกอบกู้เพิ่มพูนสมาธิในแต่ละคืน ยังไม่รู้ว่า การติดลบสติของชีวิตข้าพเจ้าจะเป็นเช่นไร..หรืออาจจะสติแตก เป็นบ้าคลั่ง โมโหร้าย ด่าชาวบ้านไปทั่ว เจอรถขับปาดหน้า ผมอาจจะกดคันเร่งเต็มรอบแซงปาดหน้าเอาคืนนะ ต่อจากนั้นก็อาจจะลากสปาต้าร์มีดยาวเกือบเมตรไปสะสางกับเจ้าของรถคันนั้นซะเพื่อกู้หน้าแล..ศักดิ์ศรี.

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมพัดที่บ้านนอก วันที่ : 08/08/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhomemydream
สบายๆที่บ้านนอก

สู้ๆครับ
ทุกอย่างดำเนินไปตามทางของมัน
เราต่างหาก ที่คิดไปเอง
เป็นกำลังใจให้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]