ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1215 , 13:10:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูค่ะหนูอยากเป็นนักร้อง แพรห่อฝัน เขียน ------------------            ...ในห้องเรียนมัธยมชั้น11/2 ช่วงบ่ายวันนั้น ครูศิลปะกำลังสอนลูกศิษย์ในภาควิชานาฎศิลป์ ครูชี้มือไปถามนักเรียนเจ้าของทรงผมหยิกผิวพรรณค่อนข้างคลำดำ ขณะนี้เธอกำลังตั้งอกตั้งใจฟังครู ครูถามว่า“เด็กหญิง กรรณิการ์ โตขึ้นเธออยากแสดงบทบาทเป็นอะไร ในเวทีชีวิต?”เธอลุกขึ้นยืนตอบด้วยความสงสัยมานาน “ครูค่ะ หนูอยากเป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 735 , 12:22:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พระพุทธเจ้าสอนวิธีแก้ปัญหาทางสังคมและการเมืองเมื่อกว่า 2556 ปีมาแล้ว แพรห่อฝัน เขียน -----------                  -วิสาขบูชา-..ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน วันวิสาขะแก่นธรรมะ อริยะคือสัจสี่ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรคคือทางนี้คือทางหนี หนีจากเกิด แก่เจ็บตาย เวียนว่ายวน วัฎฎะสงสารในโลกกา..-แพรห่อฝัน-                           สาเหตุหนึ่งที่มนุษย์มักประสบกับปัญหาความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาในชีวิต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2149 , 10:40:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฮุ่งเฮืองเมืองอีสาน   แพรห่อฝัน เขียน ---------   ..อันว่าเมืองอีสานเฮานี่  มีของดีแต่ปู่ย่า วัฒนธรรมอันล้ำค่า สร้างแปลงไว่ให่หมู่เฮา อย่าให่ผีมาเข้า อย่าให่ไฟมาเผาเป็นเถ้าถ่าน ฝากส่งต่อลูกหลาน ชูตระการเชิดไว่ คือสิได่ดอกฮุ่งเฮือง.. ..ฝากส่งต่อลูกหลาน ชูตระการเชิดไว่ เฮาสิได่ชื่อว่า กตัญญู พี่น้องเอ่ย.. ----------- เพลง รุ่งเรืองเมืองอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน ------ ..รุ่งเรืองเมือง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 599 , 14:59:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ศัลยกรรมใจ เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ทำนอง บ่าวภูสวาง ขับร้อง/กีต้าร์(สด) INTRO: E A B F#M C#M -------------- ................   ...ใบหน้าที่ร่วงโรยตามวัย เต่งตึงได้ด้วยศัลยกรรม หัวใจมันบอบมันช้ำ ศัลยกรรมกันได้หรือเปล่า "ได้หรือเปล่าคุณหมอ ?" (พูดเน่อ) ..ชีวิตที่ผ่านมานั้น ไม่ต้องการหวนคืนกลับไป แค่คิดถึงยังเสียวไส้ ผ่านมาได้ก็บุญแล้วเรา "ทนยังเรียกพ่อพี่น้องเฮ้ย" (พูด) มี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 966 , 19:23:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ขับร้อง/ กีต้าร์ intro:  AM C DM AM F G AM ------------   ..เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล จึงหัวใจใฝ่และฝัน รอยทุกข์หนทางที่ผ่าน ดั่งสะพานเชื่อมต่อความหวัง เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล จึงต้องไปไปให้ถึงฝั่ง กี่ด่านปัญหาขวางทาง ถากถางมุ่งสู่จุดหมาย ..เพราะชีวิต ยังอีกยาวไกล เหนื่อยเพียงไหน ขออย่าหยุดฝัน ชีวิตคล้ายดั่งตะวัน หยุดฝั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 946 , 20:09:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เจ็บเพื่อจบ พบเพื่อผ่าน เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ทำนอง หลังมื้อค่ำนี้มาอ่านบทเพลงกันเล่นๆก่อนนะครับ เพลงนี้เพิ่งเขียนเสร็จ หลังจากฝนหลงฤดูหยุดตกแล้ว เพลงนี้ฮัมทำนองไว้แล้วในใจถ้ามีเวลาและโอกาสจะจับกีต้าร์มากรีดสายให้ฟัง ----------   ..ไม่มีใครจะไปห้ามฝน ไม่ให้หล่นลงมาจากฟ้า แม้แต่เทพเทวดา ยังหยุดวันเวลาไม่ได้เลย คืนและวันที่ผ่านเลยไป ไม่มีใครอาจย้อนคืนมา ทุกๆสิ่งล้วนไปข้างห....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 457 , 14:23:14 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปิดตำนาน เชอร์อเล็ก เฟอร์กูสัน เชอร์อเล็ก ลาถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ด แพรห่อฝัน--------   ..เป็นข่าวเศร้าของแฟนๆฝั่งแมนยูฯเมื่ออยู่ๆเชอร์เฟอกี้มาบอกว่าสิ้นกาลนี้ผมเห็นทีต้องขอลาฤดูกาลหน้าจะไม่มาคุมแมนยูฯ ..twentysix ปีที่คุมทีม!แฟนๆยิ้มฉลองแชมป์อย่างสวยหรูสิบสามครั้งที่ได้ถ้วยมาชื่นชูเป็นที่รู้ว่าเฟอร์กี้คือตำนาน ..แต่พรุ่งนี้จำต้องลาถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ดไปนั่งบอร์ดไปนั่งใกล้ฝ่ายบริหารปล่อยสนามให้เปลี่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1464 , 13:27:12 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยิ่งอยู่สูงยิ่งเหน็บหนาว ปรัชญาชีวิต แพรห่อฝัน ---------                ...บนยอดเขาสูงคืนนั้นอากาศหนาวจัด เราห่มผ้าขนสัตว์อย่างหนา แต่อากาศก็ยังหนาวอยู่ดี ฉันก่อกองไฟขึ้น เรานั่งผิงไฟด้วยกันอย่างอบอุ่น แต่ฉันก็ยังรู้สึกหนาว เธอบอกฉัน การมีใช้ชีวิตอยู่บนที่สูง มันทำให้ฉันลำบาก แม้จะได้รับความสะดวกสบายก็ตาม เธอเล่าต่อ รู้สึกเหงา แม้ลมกรรโชกแรง เหมือนไร้เพื่อน แม้จะมีเพื่อน บางครั้งก็ท้อต่อ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 716 , 12:36:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หยดเหงื่อแผ่นดิน   หยดเหงื่อเพื่อแผ่นดิน แพรห่อฝัน -------- ..เหงื่อหยดรดแผ่นดิน ดั่งฝนรินกล้าพืชพันธุ์ พ่อเพาะปลูกมานาน จากกล้าหว่านเป็นยืนต้น ...แผ่นดินนี้คือสวนพ่อ ดั่งต้นตอธารน้ำฝน หลายครั้งแผ่นดินจน ฟ้าคลายหม่นด้วยฝนไกล ทุคครั้งที่ฟ้าหม่น เราผ่านพ้นด้วยน้ำพระทัย ...เหงื่อหยดดั่งเม็ดฝน แผ่นดินพ้นความยากไร้ ชุ่มฉ่ำทั้งใกล้ไกล แผ่นดินไทยจึงเรืองรอง ชุ่มฉ่ำทั่วดินไทย พืชผักไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 431 , 12:23:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  จงเป็นอย่างฉัน แต่อย่าทำอย่างฉัน แพรห่อฝัน ----------- จงเป็นอย่างฉันเถิด ถ้าเธอต้องการจะเป็น แต่อย่าทำอย่างฉันเลย ฉันไม่อาจเป็นครูที่ดีให้เธอได้ เธอจะไม่มีวันได้เติบโตภายใต้ร่มเงาของฉัน แต่ถ้าเธอทำอย่างที่เธอต้องการ เธอก็จะได้เติมโตสูงส่งให้ร่มเงาของเธอเอง เพราะที่หนึ่งมีไว้สำหรับที่หนึ่งเท่าหนึ่ง ที่สองยังไงก็ไม่ใช่ที่หนึ่ง -----------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 500 , 12:17:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โจรปล้นแล้วจึงเป็นโจร แพรห่อฝัน --------- โจรกลับใจยังไงก็เป็นโจร ถึงไม่ปล้นปล้นไปแล้วคืนได้หรือ พึงรับโทษก่อนอภัยโทษมันจึงคือ กฏควรหรือตั้งไว้ให้เดินข้าม -------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 373 , 12:09:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ความหวังครั้งสุดท้าย แพรห่อฝัน -----------                     มามหาลัยในคราวนี้ ต่างจากเมื่อมาคราวก่อนมาก หลายสิ่งหลายอย่างที่เห็นแปรเปลี่ยนไปและยังคงเหมือนเดิมก็มี สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความก้าวหน้าของมหาลัยทางวิชาการและสิ่งก่อสร้าง อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่วัดได้ด้วยชื่อเสียงและการยอมรับ สิ่งที่เหมือนเดิมคือความทรงจำ อาคารเรียน ศาลานั่งเล่น มุมอ่านหนังสือ และความสัมพันธ์ระหว่างอาจาร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 397 , 10:40:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  คนขายเหงื่อที่ขาดทุน แพรห่อฝัน ---------       ..หยาดเหงื่อที่หยดย้อนตามรอยเท้า แลกกับข้าวแลกกับแกงค่าแรงน้อย ฝากชีวิตไว้กับงานที่เลือนลอย ทำเกินร้อยได้เงินน้อยแทบสิ้นแรง..   ..ในยุคที่คนมีวุฒิเงินเดือนสูง ต่างด้าวมุ่งพุ่งเข้ามาคอยยื้อแย่ง คนไร้วุฒิจ้างสามร้อยเขาว่าแพง ฝีมือแกร่งค่าแรงดียังต้องรอ   ..คนตกงานเพราะตกใจ!ค่าครองชีพ อย่างปากกัดตีนถีบทนเรียกพ่อ เสียดายเหงื่อที่จ่ายฝั....

อ่านต่อ


/1
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]