ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 822 , 15:37:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ถึงมีเขื่อน ฝนก็ตกอยู่ดี น้ำท่วมเป็นวิถีของธรรมชาติ น้ำหลากดินถล่มเพราะป่าขาด แล้งร้อนมนุษย์ชาติปรับตัวได้ ป่าเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน คนในท้องถิ่นจึงควรค่ารักษาไว้ ป่าหาใช่สมบัติของใครใคร แต่เป็นลมหายใจของคนทั้งชาติ มาสร้างป่าดีกว่าไปสร้างเขื่อน ไม่กระทบกระเทือนทั้งเติมเต็มสิ่งที่ขาด มีป่าคืออนาคตของประเทศชาติ โลกสะอาด สัตว์ป่าเริงร่า อากาศสดใส ถึงมีเขื่อนน้ำก็ท่วมอยู่ดี เพราะแผ่นดินนี้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1318 , 12:27:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

^ เศรษฐีทุ่งกุลา ^   แพรห่อฝัน --------------   “ไผว่าทุ่งกุลาฮ้องไห่ ให้เว้าใหม่ได่แล้วเด้อ”  ทุ่งกว้างราวสองล้านไร่ แผ่กระจายไปไกลสุดลูกหูลูกตา ความกว้างใหญ่ของทุ่งกินพื้นที่ล้นเข้าไปในห้าจังหวัดของภาคอีสาน  บนฟ้าเวิ้งว้าง ไร้ฝูงนกบินร่อน ปราศจากสายลมและก้อนเมฆ บนฟ้าดูเงียบเหงาพิกล  แต่ทว่าทุ่งเบื้องล่าง ดูสงบ สะอาด แจ่มใส ราวกับอยู่ในช่วงวัยของฤดูแล้ง ทุ่งกว้างเขียวทึมทึบ ถ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 777 , 12:05:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สันโดษ   แพรห่อฝัน ----------------   ปิดตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ อายตนะภายใจ ทั้งภายนอก สัมผัสรู้ซ่อนอยู่ในภาพหลอก ไม่ยินดีและกล้าบอกไม่ยินร้าย   รัก โลภ โกธร หลง ทั้งหลายแหล่ กระทั่งแม้เงินตราอย่าหมายใกล้ ดึงตัวออกห่างมาแสนไกล ไม่อยากมี ไม่อยากได้ ไม่อยากเป็น    ไม่อยากรวย  ไม่อยากเด่น ไม่อยากหล่อ เพียงพอกับชีวิตที่ผ่านเห็น ปล่อยวางทั้งหมดทั้งกฏเกณฑ์ สันโดษมาเป็นตนจริงจริง   ทิ้....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 827 , 12:01:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไหปลาแดก   แพรห่อฝัน -----------------------   ทรวดทรงสีสันสื่องานศิลป์ ปั้นดินขึ้นรูปเป็นรูปไห ลงเส้นเพ้นท์ลักสลักลาย อบไฟใส่เตาจึงเงาวาม   จากดินธรรมดาสามัญ เป็นหินรูปพรรณงามขำ เตรียมรับฝูงปลานาทาม นวัตกรรมปลาแดกลงแถกไห   เป็นภูมิปัญญาห้าพันกาล ชนอีศานหมักปลาเอาเกลือใส่ เติมแกลบเติมรัมตามลงไป ปลาแดกเก็บได้กินหลายปี   ทรวดทรงสีสันบอกรากเหง้า เพียงไหใบเก่าชูศักดิ์ศรี หม้อไหบ้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 657 , 11:34:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

who are you ?       "?..รู้ไหม เรามิใช่ยูเอ็น  แต่เราเป็นใครไม่ทราบ   มาในนามสันติภาพ เราอยากทราบคุณคือใคร "อาเมริกา" .. หากคุณคือ พระเป็นเจ้า ของมวลมนุษยชาติ เราขอวิงวอนคุณ ให้ปฏิบัติต่อ..ซีเรีย เฉกเช่น ประชาชนของคุณเราขอให้คุณ จงนำความรัก ความเมตตา ไปสู่พวกเขาแทนการนำอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไป  คุณจะไม่ได้อะไรจากการทำสงครามนอกจาก "เสีย" thankyou. ----------------------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 700 , 11:28:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำพืดทน   กำพืดทน เกิดจากนาโตจากนามาช้านาน ทิ้งเรือนชานบ้านไร่ไปขายฝัน ขายได้บ้างไม่ได้บ้างก็ช่างมัน ออกเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่หวั่นเกรง   บุกไปซุกในทุกที่ที่มีงาน ออกแจกจ่ายความขยันยันเขย่ง จึงปากกัดตีนถีบอย่างรีบเร่ง ย่นวันเบ่งฝันบานให้มันใกล้   เจอศึกหนักถึงหักหลบยังพบอยู่ กางปีกสู้เล่นบทบู๊จึงอยู่ได้ คือข้าศึกที่น่ากลัวคือหัวใจ สู้ถูไถรบกันไปในทุกวัน   ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ ผล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1661 , 16:58:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สู่ขวัญ...     ..ว่ามาเด้อขวัญเอยขวัญเจ้าเคยไปเที่ยว ไปเทียวทาง ต่างบ้านอื่นให้คืนมาสู่เจ้า ให้มาเข้าสู่กาย...ไปหากินถิ่นใกล้ ไปทำงานแดนไกลให้มาใกล้ ให้มาสู่อย่าไปหลงอุดอู้ คืนสู่บ้านอย่าอาลัย..ขวัญที่เสีย ขวัญที่ฝ่อขวัญที่ท้อ รอกำลังใจขวัญโลดแล่นต่างไกล จะยังไงขอให้กลับมาเด้อ..ขวัญเอยขวัญ ขวัญไปหลงในเมืองใหญ่หาทางใจกลับไม่เจอ ขวัญที่หลับฝันละเมอขอให้เธอกลับคืนมา...กลับมาซบ กลับมาสู่กลับมาอยู่ ก....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 754 , 16:46:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ลำนำอีสานสัญจร - หนาวกทม                 - ห น า ว ก ท ม -           ลมอันใดพัดพาใจมาไกลบ้านไกลพ่อแม่ไกลถิ่นฐานบ้านเคยอยู่ทิ้งวัวควายทิ้งไร่นามาต่อสู้ไกลสุดกู่สำนึกรู้อยู่ว่าใกล้          ลมจำเป็นเข่นความจนมาล่าฝันลมการงานลมการเงินลมสมัยลมอยากมีลมปลดหนี้ลมอะไรจึงพัดมาจึงพัดไปแทบเป็นลม           สู้มานานสักเศษฝันเคยได้ไหมได้อะไรคืนกลับไปให้สุขสมได้ร่ำรวยไปได้สวยหรือล่มจมมาเจ็บเหงาร้าวระ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1682 , 16:35:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ซากความรุ่งเรือง (เถียงนาน้อย)      - ซากความรุ่งเรือง (เถียงนาน้อย) -แม่ก่อฟืนสุมไฟใส่ก้อนเส้าแล้วหวดเก่ามือซาวข้าวใส่หม้อนึ่งพ่อไปนาได้มาหลี่มาถังหนึ่งผักกะแยงพี่เด็ดดึงทำแกงปลากลางทุ่งนามีเสียงปลาฟาดกอข้าวมีพ่อแม่มีพีสาวนอนเฝ้ากล้าจุดตะเกียงเคียงฝนรินกินข้าวปลาบนเถียงนาตามประสาคนยากจนกินข้าวแลงแข่งสายฝนจนหนาวสั่นลมสะท้านเปิดหลังคาพาเปียกฝนสายฟ้าฟาดผ่าลงโคนต้นกระโดนเราทุกคนรีบหลบฝนลงใต้ถุน....

อ่านต่อ


/1
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]