ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 798 , 15:02:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

~~ เสียงจากฟากท่ง ~~ ลำล่องสาวดงหินแฮ่ กลับบ้าน แพรห่อฝัน -----------------   นับแต่ได่จากบ้าน ไปสู่เมืองสวรรค์ลืมแล้วห่มกกทัน บ่อนที่เธอเคยซ้นจากไปโดนบ่เห็นหน้า..คือจั่งหมากตูมกา ลาก้านแล้วลืมกิ่งผีแฟชั่นเข้าสิงห์ ไลน์ไอโฟนเข้าแทรกส่ำบ่น้องจั่งห่างเหินไปหลงเพลินเมืองฟ้า..ลืมแล้วกลิ่นชาวนา ลุงป้าก้มหน้าต่ำย่างสยามพารากอน ลืมดอนด้าวห่มกระโดนเคยงอยโพนยามแล้ง..เทียวเก็บดอกสะแบง มาแต่งแต้มแสมผมอุ่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 764 , 14:42:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากเพลงคิดถึงไปถึงเธอ   ฉันเขียนเพลงไว้เพลงหนึ่ง โดยสื่อถึงเธอคนนั้น ซึ่งเคยรักเคยผูกพัน สุดจาบัลย์จำนรรใจ จากวันนั้นถึงวันนี้  ถึงคนดีอยู่ที่ไหน จากอ้อมแขนไปแสนไกล ไกลจนมองหาไม่เจอ หวังว่าเธอคงโชคดี ฉันคนนี้เชื่อเสมอ เชื่อในความดีของเธอ ว่าต้องเจอแต่สิ่งดี บนถนนสายแห่งรัก ทนทุกข์หนักคือฉันนี้ เจ็บชอกช้ำตำฤดี หาไม่มีแม้เศษใจ ช่างเถอะนะคนอาภัพ โทษโชคลาภไม่ยิ้มให้ แต่อย่างน้อยก็อิ่มใจ ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 616 , 14:26:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อี ส า น เ ฮ า.. (สมัยนี้) -----------   ทั่วพื้นถิ่นบนผืนดินที่ราบสูง คนอีสานไปอยู่กรุงเป็นส่วนมาก ไปร่ำเรียนไปทำงานตามฝันหนัก ไปเพื่อฮักไปเพื่อจากความยากจน ทิ้งถิ่นฐานให้ผู้เฒ่าเฝ้าดูแล ลูกกับแม่พลัดพรากกันน้ำตาหล่น ให้ยายเลื้ยงเล่นอยู่เถียงเสียงสับสน ตา-ยาย กร่นหลานเรียกแม่มาจนโต ทุนนิยมเข้าทับถมสังคมเก่า กลืนรากเหง้าของหมู่เฮาไปไกลโข จึงผู้ใหญ่แย่งแข่งขันกันใหญ่โต แข่งกันโก้แข่งกันโชว์ความ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 816 , 19:11:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพซ้อนเงา ภาค 2 ----------------   อยู่ๆ เกิดรู้สึกสงสาร เพียงอาการชั่วคราวหรือเปล่าน่ะ ใด ดลจิตคิดไปต่างๆนาๆ อยู่ๆเกิดเมตตาข้าศึกใจ   จากที่เคยห่ำหั่นกันร้างแหลก พร้อมจะแลกชีวิตเคยคิดไว้ ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบทุกที่ไป วันนี้ใจกลับส่ายไปอีกทาง   นั่งปรึกษากับความคิดอยู่เงียบๆ ความเย็นเหยียบเข้าสิงสู่ดูเร้ร้าง สับสนอยู่อย่างนั้นยันรุ่งราง พยายามออกห่างภาพลวงตา   แท้ข้าศึกที่แท้ไม่ใช....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 699 , 15:16:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพซ้อนเงา ภาค 1 -------------- อยู่ตรงกลาง ระหว่างความขัดแย้ง แต่แยกแบ่งระหว่างชั่วกับดี "สูงก็คือสูง ต่ำก็คือต่ำ" มองเห็นขาวดำระหว่างสี กายสัมผัสรับรู้เกิดทุกข์มี เจ็บปวดที่เพราะใจรู้สึกได้ ความจริงถูกประกอบด้วยเหตุผล มีตัวตนมีร่องลอยบันทึกใส่ "ความเชื่อคือความเชื่อ ความจริงคือความจริง" ลมไม่อาจหยุดนิ่งในเคลื่อนไหว ลวง มิอาจสร้างขึ้นด้วยใจ จึงอาการสับส่ายไร้วิญญาณ ความจริง คือความจริง ก็....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 619 , 15:06:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ให้มันรู้ไป... ให้มันรู้ไป ความดีเอาชนะความชั่วไม่ได้ ให้มันรู้ไป ธรรมเป็นฝ่ายพ่ายใช่ไหม ให้มันรู้ไป ทำดีแล้วไม่ได้อะไร ให้มันรู้ไป ให้มันรู้ ให้มันรู้ !! ให้มันรู้ ถ้าจะอยู่อย่างตรอมตรม ให้มันรู้ ถ้าจะก้มหัวอดสู ให้มันรู้ ว่าเทวาไม่มาดู ให้มันรู้ ผู้ทำผิด ได้สบาย ให้มัน รู้ว่าจะอยู่อย่างขี้ข้า ให้มันรู้ อิสระสูงเกินใฝ่ ให้มันรู้ ความดีถูกทำลาย ให้มันรู้ความฉิบหายจะมาเยือน ให้มันรู้อนาคตต่อจากนี้....

อ่านต่อ


/1
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]