ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 659 , 20:41:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ใจกลางคืน แพรห่อฝัน ------------------------ ...ม่านฟ้าปิดฉากปิดตา มืดคืบคลานมาประชิด มืดบอดดั่งบอดสนิท มืดมิดมือคลำทางจร อาศัยแสงดาวนำทาง สว่างแสงหิ่งห้อยคอยก่อน ใจยังบ่คุ้นทางจร ล้มลุกคลุกขอนก้อนดิน ดินหินตอไม้ขลุขละ ภาระแบกหนักดั่งหิน มองใจเหงื่อไคลไหลริน แผ่นฟ้าแผ่นดินกว้างเกิน มืดม่านปานฟ้าบ่เปิด เดินเิถิดแม้หวังห่างเหิน เดินเล่นเดินดุ่มเพลิดเพลิน มืดเกินเพราะใจปิดบัง เปิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 730 , 20:21:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ปลอบใจฟ้า แพรห่อฝัน ----------     ...ฟ้าเอ๋ยฟ้าเจ้าเสียใจเรื่องใดเล่า ใครทำเจ้ามาร้องให้เป็นสายฝน ฟังเสียงครวญเจ้าคงเจ็บเกินเหลือทน เมฆหมุนวนหรือว่าลมแปรเปลี่ยนใจ   ..เห็นฟ้าเศร้ามืดหม่นและมัวหมอง อยากประคองปลอบขวัญให้ฟ้าใส หากเป็นคนจะยื่นผ้าเช็คหน้าให้ ซับหัวใจให้สดใสในพลิบตา   ..แต่ว่าฟ้าเจ้าเป็นฟ้าของใครเล่า เป็นของเราเป็นของเขาหรือเปล่าฟ้า มีเจ้าของแล้วทำไมเขาไม่มา ซับน้ำตาเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 761 , 18:07:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไอหมอกจางกลางดวงใจ   แพรห่อฝัน -----------------    ไ อ ห ม อ ก จ า ง ก ล า ง ใ จ  ..ไอหมอกค่อยๆก่อตัวกันจนหนาแน่นสร่างขาวลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือยอดหญ้าในรุ่งเช้าพลันกลับจางหายสลายตัวไปเมื่อถูกแสงแดดสาดส่องในช่วงสายราวกับว่า เป็นตัวประกอบของวันเวลา-----------------------------------ไอหมอกไม่ได้หายไปไหน มันม้วนลอยตัวขึ้น ไปรวมกันเป็นก้อนเมฆคล้ายกำลังจะประท้วงผู้มีอำนาจเหนือกว่าตน..หมอกจางหายไป..ทิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2093 , 11:39:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น ชาวนากับนายทุน แพรห่อฝัน ---------------                                  หน้าโรงสีประจำตำบล ชายทั้งสองมาพบปะกันโดยไม่ได้นัดหมาย ทางเส้นนั้นเป็นทางผ่านเข้าหมู่บ้านพอดี และเป็นทางสายเดียวที่เข้าสู่หมู่บ้าน แม้ชายทั้งสองจะไม่ค่อยชอบพอกัน แต่ก็ไม่มีทางอื่นที่หลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกัน “อ้าว!พ่อใหญ่หาญเป็นจั่งได๋สู่มื้อนี่บ่ค่อยเห็นหน้าเห็นตาคือสิล่ำสันนอ” เจ้าของโรงสีกล่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 598 , 11:59:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เพลง AEC อีสานพัฒน์   บ่าวภูสวาง เขียน   ---------     ..รุ่งเรืองเมืองอีสาน มาแต่โบราณสร้างสรรค์เต็มบ้าน สามน้ำ โขง ชี มูล โอบกอดเกื้อกูลค้ำจุนอีสาน ทิ้งสมบัติอันมีค่ามหาศาล ของดีมีมาแต่โบราณ ให้ลูกเหลนหลาน ได้เชิดหน้าชูตา ..เชิดหน้า เชิดหน้า ชูตา.. ..ปลาร้าหรือว่าปลาแดก ส่งขายฮอตแขก ฮอตอเมริกา งามไหมงามฝ้ายลายขิด เป็นผลผลิตทางภูมิปัญญา เมืองอีสานเขาร่ำลือกันว่า พวกฝรั่งเขาโจทขาน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 484 , 20:30:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กว่าจะมาเป็นคนรัก บ่าวภูสวาง เขียน  ขับร้อง/ทำำนอง/ดนตรีทำมือ/บ่าวภูสวาง   -----------   ..กว่าโลกนี้จะสวยงาม อาจมีคำถามไว้ตั้งมากมาย กี่หมื่นกี่แสนล้านปีที่โลกทั้งใบ ได้ต่อสู้ ..กว่าป่าเขาและทะเล จะเป็นสวรรค์ให้เรามุ่งหมาย กี่หมื่นกี่แสนสายใย ที่ถักทอและสร้างสรรค์ ..กว่าความรักจะแย้มบาน ก้าวไปสู่ฝันที่ใจมุ่งหวัง ดั่งแก้วที่มันเปราะบาง แค่ถูกกระทบก็พังแตกร้าว ..กว่าชีวิตจะงดงาม ต้องคอยเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1044 , 14:26:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เพลง น้ำตาควาย บ่าวภูสวาง เขียน สืบเนื่องมาจาก ควาย ซึ่งเป็นสัตว์อันมีบุณคุณต่อคนไทย ในสมัยก่อนโนน้เราใช้ควายเป็นผู้ช่วยในการทำนา ปลูกข้าวกินและส่งไปขายยังต่างแดน แต่สมัยนี้มีควายเหล็ก รถไถนาเข้ามาเป็นผู้ช่วยแทน ควายจึงไม่ได้เรียกใช้ในหลายๆพื้นที่ เมื่อควายไม่มีงานทำ ก็มักถูกมองเป็นส่วนเกินในสังคม เมื่อชีวิตถึงคราวจำเป็นต้องจ่ายเงิน  ควายจึงเป็นทรัพย์ที่ต้องถูกแปรธาตุ และถูกส่งไปขายเพื่อได้เงินม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1205 , 13:10:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูค่ะหนูอยากเป็นนักร้อง แพรห่อฝัน เขียน ------------------            ...ในห้องเรียนมัธยมชั้น11/2 ช่วงบ่ายวันนั้น ครูศิลปะกำลังสอนลูกศิษย์ในภาควิชานาฎศิลป์ ครูชี้มือไปถามนักเรียนเจ้าของทรงผมหยิกผิวพรรณค่อนข้างคลำดำ ขณะนี้เธอกำลังตั้งอกตั้งใจฟังครู ครูถามว่า“เด็กหญิง กรรณิการ์ โตขึ้นเธออยากแสดงบทบาทเป็นอะไร ในเวทีชีวิต?”เธอลุกขึ้นยืนตอบด้วยความสงสัยมานาน “ครูค่ะ หนูอยากเป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 732 , 12:22:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พระพุทธเจ้าสอนวิธีแก้ปัญหาทางสังคมและการเมืองเมื่อกว่า 2556 ปีมาแล้ว แพรห่อฝัน เขียน -----------                  -วิสาขบูชา-..ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน วันวิสาขะแก่นธรรมะ อริยะคือสัจสี่ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรคคือทางนี้คือทางหนี หนีจากเกิด แก่เจ็บตาย เวียนว่ายวน วัฎฎะสงสารในโลกกา..-แพรห่อฝัน-                           สาเหตุหนึ่งที่มนุษย์มักประสบกับปัญหาความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาในชีวิต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2146 , 10:40:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฮุ่งเฮืองเมืองอีสาน   แพรห่อฝัน เขียน ---------   ..อันว่าเมืองอีสานเฮานี่  มีของดีแต่ปู่ย่า วัฒนธรรมอันล้ำค่า สร้างแปลงไว่ให่หมู่เฮา อย่าให่ผีมาเข้า อย่าให่ไฟมาเผาเป็นเถ้าถ่าน ฝากส่งต่อลูกหลาน ชูตระการเชิดไว่ คือสิได่ดอกฮุ่งเฮือง.. ..ฝากส่งต่อลูกหลาน ชูตระการเชิดไว่ เฮาสิได่ชื่อว่า กตัญญู พี่น้องเอ่ย.. ----------- เพลง รุ่งเรืองเมืองอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน ------ ..รุ่งเรืองเมือง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 587 , 14:59:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ศัลยกรรมใจ เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ทำนอง บ่าวภูสวาง ขับร้อง/กีต้าร์(สด) INTRO: E A B F#M C#M -------------- ................   ...ใบหน้าที่ร่วงโรยตามวัย เต่งตึงได้ด้วยศัลยกรรม หัวใจมันบอบมันช้ำ ศัลยกรรมกันได้หรือเปล่า "ได้หรือเปล่าคุณหมอ ?" (พูดเน่อ) ..ชีวิตที่ผ่านมานั้น ไม่ต้องการหวนคืนกลับไป แค่คิดถึงยังเสียวไส้ ผ่านมาได้ก็บุญแล้วเรา "ทนยังเรียกพ่อพี่น้องเฮ้ย" (พูด) มี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 961 , 19:23:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ขับร้อง/ กีต้าร์ intro:  AM C DM AM F G AM ------------   ..เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล จึงหัวใจใฝ่และฝัน รอยทุกข์หนทางที่ผ่าน ดั่งสะพานเชื่อมต่อความหวัง เพราะชีวิตยังอีกยาวไกล จึงต้องไปไปให้ถึงฝั่ง กี่ด่านปัญหาขวางทาง ถากถางมุ่งสู่จุดหมาย ..เพราะชีวิต ยังอีกยาวไกล เหนื่อยเพียงไหน ขออย่าหยุดฝัน ชีวิตคล้ายดั่งตะวัน หยุดฝั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 938 , 20:09:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เจ็บเพื่อจบ พบเพื่อผ่าน เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ทำนอง หลังมื้อค่ำนี้มาอ่านบทเพลงกันเล่นๆก่อนนะครับ เพลงนี้เพิ่งเขียนเสร็จ หลังจากฝนหลงฤดูหยุดตกแล้ว เพลงนี้ฮัมทำนองไว้แล้วในใจถ้ามีเวลาและโอกาสจะจับกีต้าร์มากรีดสายให้ฟัง ----------   ..ไม่มีใครจะไปห้ามฝน ไม่ให้หล่นลงมาจากฟ้า แม้แต่เทพเทวดา ยังหยุดวันเวลาไม่ได้เลย คืนและวันที่ผ่านเลยไป ไม่มีใครอาจย้อนคืนมา ทุกๆสิ่งล้วนไปข้างห....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 453 , 14:23:14 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปิดตำนาน เชอร์อเล็ก เฟอร์กูสัน เชอร์อเล็ก ลาถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ด แพรห่อฝัน--------   ..เป็นข่าวเศร้าของแฟนๆฝั่งแมนยูฯเมื่ออยู่ๆเชอร์เฟอกี้มาบอกว่าสิ้นกาลนี้ผมเห็นทีต้องขอลาฤดูกาลหน้าจะไม่มาคุมแมนยูฯ ..twentysix ปีที่คุมทีม!แฟนๆยิ้มฉลองแชมป์อย่างสวยหรูสิบสามครั้งที่ได้ถ้วยมาชื่นชูเป็นที่รู้ว่าเฟอร์กี้คือตำนาน ..แต่พรุ่งนี้จำต้องลาถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ดไปนั่งบอร์ดไปนั่งใกล้ฝ่ายบริหารปล่อยสนามให้เปลี่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1463 , 13:27:12 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยิ่งอยู่สูงยิ่งเหน็บหนาว ปรัชญาชีวิต แพรห่อฝัน ---------                ...บนยอดเขาสูงคืนนั้นอากาศหนาวจัด เราห่มผ้าขนสัตว์อย่างหนา แต่อากาศก็ยังหนาวอยู่ดี ฉันก่อกองไฟขึ้น เรานั่งผิงไฟด้วยกันอย่างอบอุ่น แต่ฉันก็ยังรู้สึกหนาว เธอบอกฉัน การมีใช้ชีวิตอยู่บนที่สูง มันทำให้ฉันลำบาก แม้จะได้รับความสะดวกสบายก็ตาม เธอเล่าต่อ รู้สึกเหงา แม้ลมกรรโชกแรง เหมือนไร้เพื่อน แม้จะมีเพื่อน บางครั้งก็ท้อต่อ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 713 , 12:36:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หยดเหงื่อแผ่นดิน   หยดเหงื่อเพื่อแผ่นดิน แพรห่อฝัน -------- ..เหงื่อหยดรดแผ่นดิน ดั่งฝนรินกล้าพืชพันธุ์ พ่อเพาะปลูกมานาน จากกล้าหว่านเป็นยืนต้น ...แผ่นดินนี้คือสวนพ่อ ดั่งต้นตอธารน้ำฝน หลายครั้งแผ่นดินจน ฟ้าคลายหม่นด้วยฝนไกล ทุคครั้งที่ฟ้าหม่น เราผ่านพ้นด้วยน้ำพระทัย ...เหงื่อหยดดั่งเม็ดฝน แผ่นดินพ้นความยากไร้ ชุ่มฉ่ำทั้งใกล้ไกล แผ่นดินไทยจึงเรืองรอง ชุ่มฉ่ำทั่วดินไทย พืชผักไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 430 , 12:23:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  จงเป็นอย่างฉัน แต่อย่าทำอย่างฉัน แพรห่อฝัน ----------- จงเป็นอย่างฉันเถิด ถ้าเธอต้องการจะเป็น แต่อย่าทำอย่างฉันเลย ฉันไม่อาจเป็นครูที่ดีให้เธอได้ เธอจะไม่มีวันได้เติบโตภายใต้ร่มเงาของฉัน แต่ถ้าเธอทำอย่างที่เธอต้องการ เธอก็จะได้เติมโตสูงส่งให้ร่มเงาของเธอเอง เพราะที่หนึ่งมีไว้สำหรับที่หนึ่งเท่าหนึ่ง ที่สองยังไงก็ไม่ใช่ที่หนึ่ง -----------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 499 , 12:17:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โจรปล้นแล้วจึงเป็นโจร แพรห่อฝัน --------- โจรกลับใจยังไงก็เป็นโจร ถึงไม่ปล้นปล้นไปแล้วคืนได้หรือ พึงรับโทษก่อนอภัยโทษมันจึงคือ กฏควรหรือตั้งไว้ให้เดินข้าม -------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 371 , 12:09:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ความหวังครั้งสุดท้าย แพรห่อฝัน -----------                     มามหาลัยในคราวนี้ ต่างจากเมื่อมาคราวก่อนมาก หลายสิ่งหลายอย่างที่เห็นแปรเปลี่ยนไปและยังคงเหมือนเดิมก็มี สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความก้าวหน้าของมหาลัยทางวิชาการและสิ่งก่อสร้าง อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่วัดได้ด้วยชื่อเสียงและการยอมรับ สิ่งที่เหมือนเดิมคือความทรงจำ อาคารเรียน ศาลานั่งเล่น มุมอ่านหนังสือ และความสัมพันธ์ระหว่างอาจาร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 396 , 10:40:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  คนขายเหงื่อที่ขาดทุน แพรห่อฝัน ---------       ..หยาดเหงื่อที่หยดย้อนตามรอยเท้า แลกกับข้าวแลกกับแกงค่าแรงน้อย ฝากชีวิตไว้กับงานที่เลือนลอย ทำเกินร้อยได้เงินน้อยแทบสิ้นแรง..   ..ในยุคที่คนมีวุฒิเงินเดือนสูง ต่างด้าวมุ่งพุ่งเข้ามาคอยยื้อแย่ง คนไร้วุฒิจ้างสามร้อยเขาว่าแพง ฝีมือแกร่งค่าแรงดียังต้องรอ   ..คนตกงานเพราะตกใจ!ค่าครองชีพ อย่างปากกัดตีนถีบทนเรียกพ่อ เสียดายเหงื่อที่จ่ายฝั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 459 , 16:36:18 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ยาซุบชีวิตให้ตื่นฟื้น แพรห่อฝัน ---------                  ในวันหนึ่่งๆตั้งแต่ตื่นเช้าขึ้นมา เราอาจมองเห็นชีวิตที่จำเจซ้ำซากกับสิ่งที่ทำกับสิ่งที่เป็นอยู่ แต่ความเป็นจริงมันไม่เคยซ้ำซากจำเจเลย ถ้าลองนิ่งพินิจดูดีดีก็จะเห็นว่าทุกสิ่งที่ทำทุกสิ่งที่เป็นอยู่ล้วนมีการ เคลื่อนไหวแปรเปลี่ยนไปจากเดิม   แต่ถ้าพิจารณาดูแล้วยังมองไม่เห็น ก็ไม่เป็นไร เพราะชีวิตมันอาจจะซ้ำซากจำเจวนเวียนซ้ำเดิมจริงๆก็ได้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 เมษายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1246 , 13:21:10 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       หมาตาเดียว แพรห่อฝัน --------                 ในทุกๆเช้ามันมักจะปรากฏตัวออกมาจากกอไผ่ มายืนด่อมๆมองๆเหลียวซ้ายแลขวาไปทางโรงเรียนเด็กเล็ก หาเจ้าของของมัน แต่แล้วมันก็ต้องผิดหวังคอตกกลับเข้าในกอไผ่ทุกครั้ง กระอยู่อย่างนั้นวันแล้ววันเล่า..                          นานมาแล้ว ที่มันถูกทิ้งไว้แต่ลำพังภายในวัดแห่งหนึ่งนอกตัวเมือง เจ้าตัวเล็กขนสีขาวปนหม่นขาสั้น ในแววตาซุกซนแต่แฝงไว้ด้วยความหวังแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1113 , 12:28:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ครั้งเมื่อฉันเป็นนักศึกษา แพรห่อฝัน  เขียน ----------                            ฉันจะเล่าอะไรให้ฟัง ว่าทำไมฉันถึงได้มาเป็นนักศึกษา ก่อนอื่นฉันต้องขอแสดงยินดีอย่างสุดซึ้งกับความสำเร็จของตัวฉันเองในวันนี้ ใบปริญญาใบนี้ดูผิวเผินมันก็เป็นแค่กระดาษแผ่นหนึ่ง เมื่อพิจารณาดูดีดี จะเห็นว่ามันมีความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังกระดาษแผ่นนี้ เป็นความหมายของผู้เป็นเจ้าของ ในกระดาษแผ่นนี้จะเห็นว่ามันมีชื่อและนา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 เมษายน 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 827 , 13:19:14 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง ผู้บ่าวมือสอง บ่าวภูสวาง เขียน/ร้อง /ดนตรี แพรห่อฝัน เรียบเรียง --------- ...คนคืออ้าย สายตาเจ้าบ่อยากมอง เปรียบรถมือสอง ใผ๋สิอยากจองของเก่า ผ่านทางลูกรัง หม่นปานฮำมันซ้ำมันเน่า ไม่เหลือสิ่งคู่ควรเจ้า ย่านเด้เฮาย่านใจซอกซ้ำ ..งามคือเจ้า ใครเขาคงเฝ้าใฝ่ฝัน เลิศล้ำลาวัณ ควรหรือเปื้อนดินต้อยต่ำ เจ้าเป็นดั่งแก้ว คนปลายแถวเผลอใจถลำ ใครเห็นก็คงจะขำ จันทร์ รูปงามบ่สมกระต่าย.. ...หากแม้ หัวใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 385 , 13:16:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เก้าอี้ร้อนเกินกว่าจะนั่งเขียนเพลง แพรห่อฝัน -------- จุดเดือดของน้ำ อยู่ที่อุณหภูมิ 100 องศา ระดับนี้น้ำจะร้อนมากต้มไข่สุกได้ ซงกาแฟก็หอมกรุ่น จุดเดือดของเหล็กอยู่อุณหภูมิ 1000 องศา ระดับนี้เหล็กจะหลอมละลาย สามารถนำไปหล่อขึ้นรูปได้ตามต้องการ จุดเดือดของคน อยู่ที่ใจ ไม่มีตายตัว ไม่มีเพดาน ถ้าอยู่ในระดับสูงอาจทำให้การตัดสินใจผิดพลาดได้ จุดเดือดของการเมือง อยู่ที่อุณหภูมืความคิดเห็นไม่ตรงกัน เรื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 435 , 13:10:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  คนเขียนฝัน แพรห่อฝัน เขียน   ---------   ..ร้อยฝันพันร่างต่างยุค ร้อยทุกข์พันใจใฝ่พบ ร้อยรบพันครั้งยังรบ ร้อยพบลบร้างทางฝัน   ..คืบคลานเคลื่อนคล้อยคอยรับ เดือนดับเดียวดายด้นดั้น หล่อเลี้ยงเพียงใจใฝ่ฝัน ก่อนวันฝันระเหย เลยวัย ----------....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 365 , 13:04:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เตรียมใจ..อภัยเวียดนาม แำพรห่อฝัน เขียน   -------------                       เมื่อแหล่งพลังและทรัพยากรธรรมชาติของโลกเดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่า”วิกฤต” โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นตัวเลือกหนึ่งของการนำมาแทนการผลิตกระแสไฟฟ้าแบบธรรมชาติ แน่แท้อะไรที่ไม่ใช่ธรรมชาติสร้าง อะไรที่ถูกสร้างขึ้นด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์สะสารต่างๆย่อมนำมาซึ่งพิษภัยมหันร้อยแปดประการ ในบ้านเรานั้นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 424 , 12:46:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาลัยครูเพลง กานท์ การุณวงศ์ บ่าวภูสวาง ------- ..รู้เขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอก.. ..พี่จากบ้านนามาห้าหกปี มาเยือนคนดีด้วยความคิดถึง..ฯลฯ+100 สิ้นแล้วเพียงร่างลมปราน --- ..ลาลับดับขันธิ์ ครูกานท์การุณวงศ์ ผลงานยังคง ล่องลอยเคลื่อนไหว วิญญาณเดินทาง ท่องโลกอีกใบ ขอบุญหนุนใจ หลับสบายแดนสวรรค์ -------  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 356 , 13:41:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ผู้แข็งแกร่งแห่งทุ่งกุลา แพรห่อฝัน เขียน -----------   ..ย่างเดือนเมษา ผืนนาแห้งผาก ฝนปรอยตีจาก ความแล้งรุกราน ..น้ำหนองแห้งขอด ปลาช๊อตสิ้นฝัน ตายเกลื่อนแมลงวัน โชยกลิ่นบินตอม ..ฝูงวัวแม่ลูกอ่อน หลบร้อนใต้ร่มค่อม คนเลี้ยงผ่ายผอม หาบน้ำเลี้ยงวัว ..ชีวิตย่ำแย่ ร้อนแท้ร้อนทั่ว นอนเหงื่อซึมตัว พัดลม พัดร้อนมา ..โนน้!โคกอีแหลว หน่อแนวชุมชนป่า รกร้างแต่นานมา เหมือนว่าป่าถูกลืม ..พืชพรรณย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1684 , 12:14:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เอาใจให้เขาเราอาจเจ็บเอง ลืมวัฒน์ แพรห่อฝัน เขียน -------- ..ชาติ.. ..รัฐไร้วัฒนธรรม ตกต่ำหรือเจิรญ? วัตถุรุดหน้าเกิน ใจคนตามไม่ทัน ..คนแย่กว่าสัตว์! ถ้าขาดวัฒธะนั้น สร้างสรรค์ก็ป่วยการ ลูกหลานไม่สานเติม. ..เศรษฐกิจล่มชาติอดอยาก ชาติลำบากชาติยังคงเป็นชาติ วัฒนธรรมล่ม สิ้นแล้วความเป็นชาติ ต้องนำเข้า วัฒน์จากชาติอื่น น่าอับอาย --------....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 368 , 11:05:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝันอีกครั้งยังพึ่งตนเอง แพรห่อฝัน ---------- ..ตนเท่านั้น บอกให้สู้ ปูทางฝัน ตนเท่านั้น หากฝ่าฟัน จึงพบเห็น ตนเท่านั้น ที่ปลุกเร้า เร่งเช้าเย็น คนอื่นเห็น ไม่จำเป็น ต้องพึ่งพา ...จึงรีบเร่ง เคร่งครัด ดัดนิสัย ฝึกฝนใจ ให้มั่นคง ดั่งภูผา จึงแข็งแกร่ง เรี่ยวแรงทน ตนฝึกมา ผ่านคำด่า ฝ่าคำคน ตนจึงเต็ม ..ฝันก็ตน ทำก็ตน ตนเท่านั้น เร่งคืนวัน สู่ปลายฝัน บานเต็มต้น ชัยชนะ ความสำเร็จ มีเพื่อตน มีเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 481 , 12:35:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

-ข้าวเม็ดเดียว เลี้ยงคนได้ทั้งเมือง- .แพรห่อฝัน. ..แม้ว่ามันจะเป็นแค่เมล็ดข้าวเพียงเม็ดเดียว อาจดูน้อยนิดเมื่อเทียบกับปริมาณข้าวทั้งสางที่คุณมี. ..แต่จำนวนข้าวทั้งสางนั้น ไม่ได้มาจากไหน ก็มาจากเม็ดข้าวเม็ดเดียวรวมๆกันเข้าหลายเม็ด จึงเพิ่มพูน กลายเป็นกองข้าวจำนวนมหึมา.. ..ข้าวเม็ดเดียวที่มอบให้คุณ ก็เพราะเชื่อมั่นว่า.. คุณจะนำมันไปใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อส่วนรวม ตรงตามเจตนารมณ์ของคุณ ข้าวเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 481 , 15:24:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เสียดายคนเดินทาง...ไปไม่ถึง   แพรห่อฝัน ..มือซ้ายถืออาวุธ คมกว่าอาวุธ มองไกล คล้ายสายตาเหยี่ยว สะพายกีต้าร์ พรมนิ้วกีดสาย อาบแสงแห่งฝัน กลางป่าซีเมนท์.. เขียน ----------   ...ฟ้า ณ ที่แห่งนั้น กว้างกว่าฟ้าที่แห่งนี้ แสงแดดอบอุ่นจับมือสายลมเย็น โอบกอด ขุนเขา ธารน้ำ และทุ่งกว้าง..ไว้ในฝัน   ...ฝันงดงาม เจิดจ้าด้วยแสงแห่งความรัก วิถีแห่งยุคสมัย ถูกซุกซ่อนไว้ ใต้วิถีแห่งธรรมชาติ เอิบอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 886 , 13:34:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เรื่องสั้น ทางสามแพร่งค่าแรงสามร้อย    แพรห่อฝัน เขียน --------------       ขวดโอวัลตินเก่าๆ ถูกมือที่สั่นเทาเปิดออก จากนั้นน้ำร้อนๆจึงมองเห็นเป็นไอลอยอยู่เหนือถ้วยตัก ถูกเทลงไปแทนที่จนเกือบเต็มแลดูเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆเจือจาง  เขาค่อยๆยกขวดนั้นเทลงใส่แก้วเล็กอีกใบอย่างชำนาญ  ก่อนจะหยิบซ้อนตักน้ำตาลและนมสดตามลงไป  เสียงซ้อนกับแก้วกระทบกันในระหว่างที่เขาตีส่วนผสมให้เข้ากัน  ดังก๋องแก๋ง!ก๋อกแก๋ง! น้ำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 528 , 16:00:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตัวอยู่ไกลใจอยู่บ้าน บ่าวภูสวาง เขียน ------------ ..ยังรักเธอไม่เสื่อมดวงใจ บ้านแสนไกล อยู่สุดปลายฟ้า จากมาไกล ทุ่งท้องไรท้องนา  อยากกลับไปซบไออุ่นดิน ..เมืองนี้คนยื้อแย่งแข่นขัน แต่น้ำใจให้กันสูญสิ้น แบกชีวิตหนักเสียยิ่งกว่าหิน ตื่นมาหูได้ยินแต่คำสั่งงาน     คิดถึง คิดถึงบ้าน ป่านนี้พ่อแม่เอยจะอยู่อย่างไร คิดถึง คิดถึงน้ำใจ แม้กันดารบ้านไพร ยังมีล้นหลั่ง อยากกลับไปพักใจดวงนี้ให้ลืมเรื่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1144 , 15:15:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สัจธรรมคำคม เขียนด้วยชีวิตคิดสามตลบ   แพรฝัน  --------- ..โลกแห่งความเป็นจริงกว้างเกินไป สำหรับผู้ที่มีกระเป๋าแคบ.. ตรงกันข้าม โลกแห่งความเป็นจริงแคบเกินไป สำหรับผู้ที่มีมโนธรรมสูง -------    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2061 , 11:29:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เรื่องสั้น ความสุขที่หายไป  แพรฝัน เขียน ---------                 ภาพพายุความขัดแย้ง ความรุนแรงทางความคิด ความไม่เข้าใจ การใช้กำลังและอาวุธเข้าคุกคามอิสระภาพต่อชีวิตและจิตใจกัน ก่อเริ่มร่างขึ้นจากสังคมเมืองใหญ่ ขยายเลยเถิดไปถึงแนวตะเข็บชายแดน  ความตึงเครียดความวุ่นวาย ภาพเหล่านั้นแม้ว่าบางส่วนจะดูเหมือนว่า เลือนลางจืดจางลงไปบ้างแล้วก็ตาม แต่ภาพนั้นก็ยังติดแขวนไว้ที่ผนังใจของเธอ มันเป็นภาพที่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 3038 , 13:25:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อยู่อย่างมีความหวัง ดีกว่าอยู่อย่างไม่มีความหวังให้รอ   บ่าวภูสวาง เขียน   --------------   ว่ากันว่า "ภายในจิตใจของคนหนึ่งคนนั้น มีพลังวิเศษอยู่สิ่งหนึ่ง ที่แฝงเร้นอยู่ในร่างที่มีเนื้อห่อหุ้มกระดูก ใต้ลึกลงไปกว่าจิตสำนึก ถึงจะอยู่ในร่างเดียวกับวิญญาณ แต่พลังวิเศษนี้ก็อยู่คนส่วนกัน ที่คอยเกื้อหนุนชีวิต มุ่งเดินไปข้างหน้าได้อย่างมีพลัง ไม่เฉื่อยชา สิ่งนั้นคือ “ความหวัง” ค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 774 , 13:25:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  บทกวี ดอกคูณสาวกับบ่าวดอกฝัน   บ่าวภูสวาง เขียน ---------------              ...วันหนึ่งเจ้าดอกคูณสาว ผู้กำลังอยู่ในช่วงวัยเจริญงอกงาม  เกิดหลงชื่นชมในความงามของเธอเอง  เธอจึงกล่าวด้วยเสียงอันไพเราะเพราะพลิ้วลอยระริ้วไปตามสายลมว่า “ในแผ่นดินอันความชุ่มชื่นได้ทอดทิ้งแห่งนี้ จะหามีใครงดงามอย่างเราคงหาไม่  ดูสิ! พุ่มพวงที่ย้อยระย้าลงมาจากกิ่งใบ  แต่ละช่อเบ่งสีเหลืองตระการอยู่รอบล้อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 75964 , 13:07:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เขียนเพลงลูกทุ่งง่ายนิดเดียว  เคล็ดลับเขียนเพลงขั้นเทพ   บ่าวภูสวาง เขียน ---------   ..เพลงบางเพลง ดีแต่ไม่ดัง เพลงบางเพลง ดัง แต่ไม่ดี เพลงบางเพลง ดี แต่ไม่ดัง ทั้งเพลง ดี และเพลงไม่ดี ทั้งเพลงดังและเพลงไม่ดัง ต่างก็มีทั้งคนชอบฟัง และคนไม่ชอบฟัง ...   จุดกำเนิดของนักเขียน นักเขียนส่วนมากจะมาจากนักอ่าน แต่นักอ่านทุกคนก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะได้เป็นนักเขียนทุกคน   ก่อนจะจับปากกาเข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 662 , 13:19:54 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  บ่เห็นหน้าเจ้ากินบ่แซ่บ  เพลงลูกทุ่งร็อค   บ่าวภูสวาง เขียน จังหวะสโลว์ร็อค เขียนในช่วงอารมณ์หนึ่งของชีวิตที่ขาดตกบกพร่องในกำลังใจ ที่รออีกชีวิตมาต่อเติมเสริมต่อ บ่าวภู วงร็อคปลายนา /ดนตรี / ขับร้อง ด้วยไมค์ ตัว 150 บาท /มิกซ์  เล่นเอามันตามประสาตามมีตามเกิด ไล่ความท้อแท้ออกจากชีวิตครับ  INTRO Solo: C AM F AM C DM G AM    -------- ..จั๋กเป็นจั่งได๋ยามบ่ได่เห็นหน้า เจ่าฮู้บ่ว่าอ้ายกินเข่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 647 , 16:46:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       ได้รู้ว่าโง่ก็เมื่อได้อ่านหนังสือ   บ่าวภูสวาง เขียน ----------                   ตั้งแต่จำความได้ผมได้อ่านหนังสือเป็นจริงเป็นจังก็ตอนบวชเณร ตอนนั้นผมมีอายุราวสิบสามปีเห็นจะได้ ซึ่งเป็นวัยที่กำลังอยู่ในการปูพื้นฐานทางการศึกษาคือวัยแห่งการเรียนรู้ แน่นอนการเรียนในห้องเรียนหรือแม้กระทั่งนอกห้องเรียนเด็กทุกคนต้องมีหนังสือหนังหาไว้สำหรับอ่าน เด็กในวัยกันเขาจะมีหนังสือตำราเรียนในเวลาเรียน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 5182 , 13:07:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ถ้อยคำอันล้ำค่า ของเออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์ เชน จรัสเวียง แปล -----------               “ เมื่อคุณลงมือเขียนเรื่องโดยใช้สรรพนามบุรุษที่หนึ่ง และถ้าหากว่าเรื่องเหล่านั้น ถูกสร้างขึ้นมาอย่างจริงจัง จนทำให้คนอ่านหนังสือ (คนฟังเพลง)เชื่อว่ามันเป็นจริงแล้ว คนอ่านเขามักจะคิดว่า เรื่องราวเหล่านั้นได้เกิดขึ้นกับคุณเข้าจริงๆ  แต่นี่เป็นเรื่องธรรมดามากเพราะว่าในขณะที่คุณกำลังเขียนอยู่นั้น คุณจำเป็น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1495 , 13:17:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         เรื่องสั้น ถนนสายฝัน         บ่าวภูสวาง เขียน ----------            ถนนสายฝัน                    ทุ่งกว้างปลายเดือนมีนาคม กอหญ้าโผล่แทงยอด  แลเห็นปลายแหลมสีเขียวอ่อนเกลื่อนกล่นอยู่เต็มเนิน  แหงนมองขึ้นไปสูงอีกหน่อย  จะเห็นบรรดา ต้นจิก ชาด กุง และสะแบงแตกยอดออกใบเขียวอ่อนอยู่ตามลำต้นและกิ่งก้านส่วนใบที่ยังเล็กนัก   มองจากระยะนี้   เห็นม้วนตัวทับซ้อนกันอยู่คล้ายม้วนยาสูบที่ทำจากใบตองก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 820 , 11:20:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เขียนวรรณกรรมอย่างไรให้ผ่าน   บ่าวภูสวาง  -----------             ผ่านไปแล้วสำหรับการส่งผลงานเขียน เข้าชิงรางวัลวรรณกรรมรามคำแหง  และผลการตัดสินก็เป็นที่ทราบกันทั่วแล้วว่า ใครเขียนเรื่องอะไรใครเป็นผู้ได้รับรางวัล ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น บัดนี้จะขอนำทัศนะมุมมองความคิดเห็นต่องานเขียนที่ส่งเข้าประกวดจากผู้จัดการประกวด และจากคณะกรรมการผู้ตัดสิน เพื่อนำมาขบคิดและแก้ไขงานเขียน ให้มีความก้าวหน้าข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 527 , 13:15:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ข่าวดีของเขาข่าวเศร้าของอ้าย เพลงลูกทุ่งอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน --------   ..ได้ฟังข่าวดี แต่พี่มีใจหนาวสั่น ต้องขอลางาน ครึ่งวันย้อนยืนบ่ไหว สิ้นเสียงน้องบอก ความหวังก็พังทลาย ข่าวดีแบบไหน คือปวดใจปานถูกไฟจี้ ..เมื่อวานยังดี วันนี้คือไปลายนั้น เขาได้เสียกัน หรือหมั้นเอาเงินใช้หนี้ คนที่เจ้าลงเอย คือแม่นเขาแล้วหนอบาดนี่ เว้าเล่นซั้นตี้ เจ็บอีหลีปานใจสิขาด ...ข่าวดีของเจ้า แต่เป็นข่าวเห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 620 , 13:07:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เครื่องสำอางที่ชื่อว่าใจ..งามผ่องใสไม่ต้องใช้เงิน   บ่าวภูสวาง เขียน ---------- จิตสงบ ย่อมผ่องใส  ..เมื่อดวงจิตสงบนิ่งลึกอยู่กับที่.. ไม่ไหวติงไปกับสภาพแวดล้อม..แต่มีความเป็นไปตามธรรมชาติ ในสมองตอนนี้ปราศจากแม้เศษของความคิด ไม่มีความขุ่นหมองใดใดซุกซ่อนอยู่ภายในใจ ไม่มีความสับสนใดๆในใจให้มีความร้อนร้น ไม่มีความคิดที่อยู่นอกเหนือความรู้สึกตัว มีแต่ความรู้สึกว่า ฉันกำลังมีความสุข   ร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1164 , 13:52:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กลุ่ม นิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ร้อยกรอง รางวัลยอดเยี่ยม เรื่อง " เล่นขายของ" นายจามรี ตันไฟฑูรย์ดิถี รองอันดับหนึ่ง เรื่อง"เหตุการณ์ตอนแปดนาฬิกา" นาย จักรินทร์ สร้อยสูงเนิน รองอันดับสอง เรื่อง"ลมหายใจแห่งยุคสมัย" นาย นายเอกรัตน์ จิตมั่นเพียร ร้อยแก้ว รางวัลยอดเยี่ยม เรื่อง "เปลวไฟแห่งความเกรี้ยวกราด" นางสาวรมณ กมลนาวิน รองอันดับหนึ่ง " เรื่องข้าง-บนถนน" นายชนาธิป ไชยเหล็ก รองอันดั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 898 , 13:26:18 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เหนือเมฆ 3 พยัคร้ายสายฟ้าแลบ /   บ่าวภูสวาง เขียน -------   ...เหนือฟ้ายังมีฟ้าอยู่เหนือเมฆ   ก้อนเมฆเสกสายฟ้าแลบแปลบปลาบ   ใครก็ตามที่ท้าท้ายจงรับทราบ   ข้าจะปราบให้ราบคาบอย่างเฉียบพลัน   อยู่ใต้เมฆเป็นพระเอกเล่นบทบาท   มือสะอาดท้าอำนาจคนโกงบ้าน   เตือนสติเงินภาษีอย่ากินกัน   สะเทือนลั่นถึงฟากฟ้าโกธรขุ่นเคือง   เล่นไม่จบเมื่อต้องพบสายฟ้าฟาด   คนดูขาดอรรถรสไม่จบเรื่อง   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 732 , 10:56:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  จากดินสู่ดาวแล้วดาวก็ลืมดิน  กลอนลำเพลิน   บ่าวภูสวาง เขียน   --------------   …( เกริ่น ) ..ละเป็นจั่งได๋นอหล่า  ดาวบ้านนาขวัญใจพี่   เข้าเมืองฟ้ามิดหมี่ เกือบสามปีแล้วน้อง ไปฟูฟ่องอยู่บ่บ่อนได๋   ละเป็นนางเอกหรือตัวร้าย ในละครฉากชีวิต ลืมอ้ายทิดจันทร์แล้วบ่ คนรอเจ้า อยู่ท่งนาพุ้นเด้อนาง....... … เธอเป็นดาว  สกาวครั้งอยู่บ้านนา   เข้าเมืองฟ้า บอกว่าจะไปเรียนต่อ จากพื้นถิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 4063 , 15:29:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  โหวต ดนตรีพื้นบ้านอีสานที่สื่อความทุกข์ยากลำบากใจได้ตรงที่สุด   บ่าวภูสวาง เขียน -------------   ..โหวต ครับ!! โหวต เด้อ ไม่ใช่ โหวตโน! แต่เป็นโหวตเป่า เครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน ..เพิ่งได้มา กำลังฝึกเป่าใส่เพลงสโลร็อคลูกทุ่งอีสานเพื่อชีวิต "บ่เห็นหน้าเจ้ากินข้าวบ่แซ่บ" โหวต เป็น เครื่องดนตรีภาคอีสานประจำจังหวัดร้อยเอ็ด( LA)ประเภทเครื่องเป่า โหวตทำมาจากไม้กู่แคนเป็นไม้ชนิดเดียวกันก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2556
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 429 , 19:43:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฟ้าวันใหม่   บ่าวภูสวาง เขียน -------- ...ฟ้าวันใหม่ ชีวิตใหม่ อำไพผ่อง   งามดั่งทอง งามชีวิต สว่างไสว   ยิ้มเริงร่า ราบรื่น ทุกทางใจ   หว่านฝันใหม่ รับวันใหม่ ให้งอกงาม...     สวัดดีปีใหม่ ๒๕๕๖ เขียนจากปลายนา ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 441 , 13:29:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หนาวนี้มีผ้าห่มหรือยัง   บ่าวภูสวาง เขียน --------     ..มันอาจจะมีส่วนดีอยู่บ้าง.. ยามที่เราต้องอยู่ห่างไกลกัน.. อย่างน้อยๆ.. มันทำให้เราได้ใช้ความคิดถึงร่วมกัน..   ..แม้ว่าความเหงา..จะเป็นศัตรูที่สำคัญที่สุด บนทางห่างไกล   แต่อย่างน้อย เราก็จะได้ทำความรู้จักกับมัน   ได้อย่างลึกซึ้ง... ------   ...ห่างกันแค่เพียงวันหนึ่ง เหมือนห่างไกลหลายปีแสง   กลิ่นผมทอสายลมแรง กลิ่นแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 826 , 13:46:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  อัศจรรย์พันลึกแห่งลุ่มแม่น้ำโขง   ตอน หลี่ผี   บ่าวภูสวาง เขียน -----------        เวิ้งว้าง กลางมหานที สี่พันดอน   เกาะแก่งก้อน หินยุบ หุบเหวลึก   เสียงน้ำโขงไหลลง อึกทึก   ใต้สำนึก น้ำลึก ขวัญหล่นหาย   "หลี่" แปลว่าหลี่ คอยดักปลา   ผี ! คือคนหา ปลาน้ำไหล   น้ำเชี่ยวกราก เรี่ยวแรงน้อยพลาดตกไป   ก่อนจมตาย กลายเป็นหลี่ ผีไร้ตน --------....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 564 , 12:40:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เวลาของหัวใจเดินไวกว่าเวลาบนโลก   บ่าวภูสวาง เขียน ---------   “ เวลาบนโลกช่างหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่เวลาแห่งความสุขของความรักในชีวิต ผ่านไปเร็วกว่าหลายเท่า จากพบถึงจาก.. เหมือนผ่านไป... ..แค่อึกใจเดียว ต่อจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นความคิดถึง การรอคอยการห่วงหาและการใฝ่ฝันซึ่งกันและกัน ยังโปรยปรายร่ายมนต์เสน่ห์ ...ให้ติดตราตรึง ทั้งฉุดรั้งและบีบคั้นหัวใจ ...ให้ร้อนรุ่ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 853 , 13:00:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อัศจรรย์พันลึกแห่งลุ่มแม่น้ำโขง   ตอน สามพันโบก   บ่าวภูสวาง เขียน -------------       .....ผ่านกระแสน้ำเชี่ยวอย่างเกรี้ยวกราด ล้านปีชาติทนงชาติท้าขัดขืน ถูกกัดกร่อนร่อนแทะทุกวันคืน สายน้ำกลืนบางส่วนเว้าแหว่งไป ...หินหนักแน่นแข็งแรงแข็งกระด้าง ยังพบทางเดินสู่ความแตกพ่าย พริ้วอ่อนไหวตามกระแสแลพ้นภัย ถึงยิ่งใหญ่ย่อยสลายตามครรลอง ..สามพันโบกโสกหินพ่ายสามพันแอ่ง คราวหน้าแล้งแห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 359 , 15:09:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  One of my songs.   Artist poolsawang.--------- I know .. I was just tired.I saw her unbearably tired.How many sweat lost. Worse the past few.I use the word can not have in mind.Oh, her life is like a boat.To reach the shores of a long dream.The low-cost floating sea. The wind chill is not heavy.The fire is not much to go through.Day .. she bear the losses.I was crushed at the battleFor her life....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1094 , 13:42:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เรื่องสั้น หนึ่งวันก่อนโลกสลาย  One day before the world ends.   บ่าวภูสวาง เขียน -----------   เหนือฟากฟ้าอันไกลโพ้น เยื้องไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างรอยต่อที่เรียกกันว่าเขตแดนของจักรวาล กับเขตแดนด้านมืด เขตแดนด้านมือนี้ ยังไม่ปรากฏ มีมนุษย์หน้าไหนเข้าไปสำรวจได้ถึงเลย เขตแดนแห่งนี้ มีสภาวะมวลอากาศแตกต่างจากจักรวาลอย่างสิ้นเชิง มองเข้าไปมีแต่ความมืดมิด ว่างเปล่าดูลึกลับจนน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 553 , 16:53:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  บายศรีสู่ขวัญวันเลขงาม   บ่าวภูสวาง เขียน ภาษาถิ่นอีสาน ----------   ..สีสี มื่อนี่เป็นมื่อสันต์วันดี มื่อที่มีแต่เลขสองสามตัว 12-12-12 สิ่งใดชั่วให้หลีกหนี สิ่งใดดีให้มาใกล้...เด้อขวัญเอ๋ย..มาเด้อขวัญเอย.. ..อันเลขนี้ บ่แม่นเลขล็อก!อย่าเข้าใจผิด! แต่ลองบวกกันสักนิด สิได้ผลลัพสามสิบหก ! ..เอ้า เอ้า...ไอ.."กระโถนบ่ อาจารย์ "บ่ บ่ทันแล้ว!" ..ว่ามาเด้อขวัญเอ๋ย ว่ามาเด้อขวัญเอ้ย.. ขวั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 633 , 20:47:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เรือจ้างกลางสงคราม   บ่าวภูสวาง เขียน ---------   ..มือครูที่เปื้อนช็อก คอยเขียนบอกคำสอนสั่ง เด็กน้อยตั้งใจฟัง เรียนวิชากับคุณครู ..นอกรั้วโรงเรียนไกล เสียงเหนี่ยวไกด์ปืนข่มขู่ ครูผวาใจรับรู้ ถึงเพื่อนครูที่จากไป ..เด็กน้อยวางดินสอ ใจเขาฝ่อเรียนไม่ได้ ครูก็ไม่ท้อใจ ปลอบขวัญให้เรียนร้องเพลง ..ไซเรนรถตำรวจ เสียงเจ็บปวดร้องรีบเร่ง ครูสอนเป็นกันเอง ทำหน้าที่อย่างเสี่ยงภัย ..สอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1127 , 13:33:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันที่12เดือน12 ปี2012  วันสิ้นโรค บ่าวภูสวาง เขียน ---------     ...วันที่สิบสองเดือนสิบสองพันสิบสอง เป็นวันน้องของวันที่จะสิ้นโลก วันที่ยี่สิบเอ็ดธันวาเผ่ามายาไม่โกหก ขุมนรกจะกลับขั้วให้ได้ยล ..อันเลขนี้อีกหลายปีกว่าจะเห็น การณ์จะเป็นอะไรจะเกิดจะมีผล ได้ดั่งทำกรรมไว้ทั่วทุกคน อย่าสับสนเอาตัวเลขมานำใจ ..การเมืองจะร้อน การรักจะเศร้าเราไม่กลัว แผ่นดินจะรั่ว แผ่นฟ้าเปลี่ยนสี จะอยู่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1349 , 12:54:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  บทเพลง กำลังใจจากใครคนหนึ่ง บ่าวภูสวาง เขียน ขับร้อง ดนตรี บันทึกเสียง /บ่าวภูสวาง ----------   ..ฉันรู้ ว่าเธอเหนื่อยยากเพียงไหน ฉันเห็น ใจเธออ่อนล้าเต็มทน กี่หยาดเหงื่อที่หายไป เรื่องเลวร้ายผ่านมากี่หน คำว่าทนใช้จนไม่เหลือในใจ โอ้เธอ ชีวิตดั่งเรือลำหนึ่ง จะไปให้ถึงฝั่งฝันที่แสนยาวไกล เรือต้นทุนต่ำลอยทะเล คลื่นลมหนาวหนักเพียงไหน ยิ่งฝ่าไปเท่าไหร่ยังไปไม่ผ่าน ..วันที่เธอแบกรับความพ่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2047 , 13:02:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมนูพิศดาร"ทอดสะพาน"   บ่าวภูสวาง เขียน -----------   ..ผ่านไปแล้วศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ..รัฐบาล   ทางฝ่ายค้าน ค้านเหตุผลพอสู้ได้   แต่ถึงคราวลงคะแนนไม่ไว้ใจ   เอ๊ะ !ยังไงเสียงข้างเรามันน้อยจัง ?   ...ข้ามไปฝั่งรัฐบาลผ่านฉลุย   ถึงจะคุยถึงจะพูดจนฟ้าสาง   เมื่อเวลาลงคะแนนยกมือค้าง   ก็มีเสียงค่อนข้างมาก เต็มสภา !   ..แต่แปลกใจเสียงใครหนอเกินมาให้! หนู๋งง.!   ยี่สิบกว่าได้เป็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 543 , 19:34:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  คืนจันทร์ลอยเด่นใครเห็นกระทงฉันไหม   บ่าวภูสวาง เขียน --------       สาธุ !!!"ขอให้พระแม่คงคาจงนำใจข้าพเจ้าได้พบเนื้อคู่ด้วยเถิด.".พระแม่คงคาตอบว่า"เนื้อคู่เจ้าก็มาคนเดียวนั่งอยู่ข้างๆเจ้านั้นไง เขาก็อธิฐานเหมือนเจ้านี้ละ่" จงไปทักทายกับเขาเสียสิ.. -----  ..คืนพระจันทร์ลอยเด่นเหนือฝั่งน้ำ อาบแสงงามลำน้ำใสประกายวับ กระทงน้อยลอยเรื่อยไม่หวนกลับ แสงริบลับเปลวเทียนค่อยเลือนราง.. ..กระท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 681 , 13:05:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฉันรู้แล้วว่า..จะอยู่ข้างใครดี บ่าวภูสวาง เขียน --------- ..ยามเกิดศึกสงครามระหว่างคน กลุ่มมวลชนคนรากหญ้าเสียเปรียบเขา ขาดเงินทุนอุดหนุนน้ำเสบียงข้าว สู้มือเปล่าแพ้อำนาจกฏอาญา ..อีกฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเกือบเบ็ตเสร็จ วางกลเม็ดได้เปรียบทุกท่วงท่า มีอาวุธเป็นกำลังวางอาญา ใช้สื่อมา หลอกสายตา ให้หลงกล ..ฉันเห็นคนหมู่มากอยากออกรบ ถูกตะขบสกัดไว้หลายแห่งหน ต่างคนต่างอ้างสิท ธิของตน ยกเหตุผลมาล้างกั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 690 , 14:06:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง พี่ร้องเพลงน้องร้องให้ บ่าวภูสวาง เขียน --------- จังหวะลูกทุ่งร็อคแนวเสียง เดวิด อินทรี เขียนเล่นๆ เมื่อสี่ห้าปีก่อน ..เป็นแฟนนักร้องก็ต้องทำใจหน่อยนะคนดี ไม่อยากให้เป็นแบบนี้ แต่ทำไงได้พี่ยังขัดสน เดินสายทั่วถิน เต้นกินรำกินรับใช้ผองชน รู้เธอน้ำตาร่วงหล่น นอนห้องเหงาใจพี่ไปร้องเพลง ...เห็นแฟนคนอื่น เขาชื่นมีรักหยอกล้อคลอเคลียร์ นักร้องกลับห้องอ่อนเพลีย บ่นอารมณ์เสียหมดความครื้นเครง ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 340 , 12:51:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ยิ้มให้กันฝันงดงาม  เพลงชีวิต   บ่าวภูสวาง เขียน ----------    ยิ้ม เรายิ้มให้กัน   ยิ้มผูกสัมพันธ์ ปลูกฝันงดงาม   ฉันส่งยิ้มให้เธอ เธอยิ้มให้เขา   เรายิ้มให้กัน ก่อฝันแสนงาม         ดั่งรอยยิ้ม เปลี่ยนโลกนี้   ยิ้มเพียงหนึ่งที โลกนี้สวยงาม       ..จะไม่มีฉัน   ..จะไม่มีเขา   ..จะมีแค่เรา    ผูกสายสัมพันธ์..สู่ฝันงดงาม..     ยิ้ม เรายิ้มให้กัน  ยิ้มผูกสัมพัน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 648 , 20:08:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พรุ่งนี้ฉันจะเป็นข่าวไหม?  บ่าวภูสวาง เขียน ------ พรุ่งนี้เป็นวันเสาร์ เวลา 09.01 น. .. ฉันจะไปทำบุญตักบาตรที่วัดข้างบ้าน ..กลุ่มพิทักษ์สยาม เขานัดกันรวมพลังชุมชนที่ลานพระรูปฯ ตามสิทธิ์รัฐธรรมนุญ ..เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เขาจะคอยดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภายใต้ พรบ. ..อาจมีมือที่สามเขาก็พยายามหาทางหลบหลีกเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เพื่อเข้าไปก่อเหตุสร้าง สถานการณ์ ..ทุกสายตาจับจ้อง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 426 , 12:59:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ฉันไม่ใช่ เพราะไม่ใช่ฉัน    บ่าวภูสวาง เขียน  -----------   ฉันพูดไปก็เยอะ ฉันเขียนไว้ก็มาก   วันนี้ฉันยอมลำบากอดทนใจ   ที่จะไม่คิดไม่เขียนถ้อยคำสักคำ!      แต่ฉันกลับมองว่าการที่ใครคนหนึ่งให้ความสำคัญกับการได้ทำความรู้จักกับความคิดของตนเองจนกระทั่ง ผลิตผลงานออกมาเป็นงานเขียน มันเหมือนกับการได้ออกกำลังกาย ในท่าต่างๆไม่ว่าจะเป็นการ วิ่งเยาะๆ วิ่งมาราธอน เล่นฟุตบอล เล่นเทนนิสฯลฯ ถึงแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 968 , 12:45:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น สมบัติชิ้นสุดท้าย บ่าวภูสวาง เขียน ----------   "ครอบครัวหนึ่ง" ถ้ามองจากบนฟ้าลงมา จะเห็นว่ากำลังขดตัวอยู่กลางหุบเขาลึกมีป่าไม้หนาทึบและทุ่งมันสัมปหลังล้อมรอบ ครอบครัวนี้มีฐานะค่อนข้างยากจนเข็ญใจ ชายหนุ่มรูปร่างผอมบาง ไว้ผมทรงเกาหลี มีใบหน้าที่ขาวเกลี้ยงเกลา ตอบรับกับทุกส่วนสัดของร่างกายรวมทั้งเสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ สาวๆในหมู่บ้านเคยเรียกแหย่เขาเล่น ในฐานะคนบ้านเดียวกันที่คุ้นเคยว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 490 , 14:06:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ข้อคิดสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา บ่าวภูสวาง เขียน ------- เคยได้ยินใครพูดอยู่บ่อยครั้งว่า "ไม่มีเวลาบ้าง บางคนบอกว่าไม่ค่อยว่างบ้าง" เมื่อถูกถามถึงงานที่ยังค้างคา หรือถูกคนอื่นชวนไปโนน้มานี่ บางคนบอกว่า "เวลาเดินช้าไปบ้าง  เวลาเดินเร็วไปบ้าง เมื่อไหร่จะสิ้นเดือน!" เกี่ยวกับคนไม่มีเวลายังมีเพลงลูกทุ่งที่ร้องไว้อย่างน่าฟังว่า ”ไม่มีเวลาไปหาเมีย ป่านนี้คงคอยเหงาหงอย..." เพลงเพื่อชีวิตก็มี ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1474 , 11:07:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  โอบามา&เวินเจียเป่ามาไทย เอาใจมาด้วยหรือเปล่า  บ่าวภูสวาง เขียน ------------   ..สิบแปดพฤศจิกาเวลาใกล้..พลบค่ำ เครื่องบินลำ มหึมานามว่า”แอร์ฟอร์ซวัน” จะลงจอดแผ่นดินไทยอย่างเป็นทางการ นำประธานาธิบดี โอบามา มาเยือนไทย ...มองทางสายสัมพันธ์การทูตสวยดีอยู่ อยากฟื้นฟู ความร่วมมือ ทางด้านไหน เศรษฐกิจ สังคมหรืออย่างไร การเมืองใหม่ สายวัฒนธรรม ใยจึงมา ...หรือ..เพราะว่า ท่านมา เพรา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 686 , 11:56:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ดอกบัวตองบานแล้ว บทกวีชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน --------            ..ดอกบัวตองบานแล้วตามแนวเขา    ตะวันเช้าขาวไอหมอก หยอกยอดภู เหลืองอร่ามแสมตามป่า ตามฤดู งามน่าดูเจ้าชูดอก ท้าสายลม   ...อุณหภูมิลดต่ำ สิบสามองศา ความหนาวเย็นพัดใจข้า มาสุขสม เห็นเจ้างามข้ายิ้มรับ อย่างชื่นชม โอ้เอวกลมน้องบัวตอง ป่าเชียงฮาย   ..ดอกบัวตองบานสะพรั่ง กลางลมหนาว น้องบัวเจ้าไปเบ่งบานที่เมืองไหน ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1140 , 15:45:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขาดเจ้าแทบขาดใจ  เพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิต   บ่าวภูสวาง เขียน ----------   ..ฝนหล่นฟ้าครวญ  สั่งเตือน   ฟ้าไร้ดาวเดือน  ไร้ค่า   ธารน้ำใสเย็น             ขาดปลาแหวกไหว้   ขาดเจ้าใจข้า   หวังสิ้นนิจนิรันดร์.       ..มันอาจจะมีส่วนดีอยู่บ้าง.. ยามที่คนเราอยู่ห่างไกลกัน.. อย่างน้อยๆ.. มันช่วยทำให้เราได้ทำอะไรร่วมกันเสียบ้าง...  นั้นคือ เราได้ใช้ความคิดถึงร่วมกัน..   ..แม้ว่าความเหง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 525 , 15:23:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น สายไม่ได้รับเชิญ บ่าวภูสวาง เขียน -------- ในขณะที่ชายรูปร่างผอมบางหุ่นเตี้ยผมยาวหยักโศกยุ่งอยู่กับการวาดภาพศิลปะสีน้ำ  มีเสียงสัญญาณโทรศัพท์ดังขึ้นมาพร้อมสัญญาณสั่นสะเทือนที่กระเป๋ากางเกงขาขวาของเขา เขาสบถกับตัวเอง "ใครโทรมาว่ะ!" เขาวางพู่กันที่กำลังจุมสีไว้ เพื่อจะลงสีใบไม้ในกระดาษวาดรูป "ฮัลโหลครับ" คุณภูสวางใช่ไหมค่ะ "อ๋อใช่ครับ"จากไหนครับ ดิฉัน สายไหม จาก กรุงธนประกันภัย มีค....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2141 , 12:39:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ลัดดา  แทมมี่ สส.หญิงเชื้อไทยในอเมริกา คือใครในสายตาชาวโลก บ่าวภูสวาง เขียน --------   ..พันโทหญิงลัดดา แทมมี่ เชื้อเธอมี เลือดไทยทางฝ่ายแม่ บิดาเป็นทหารอเมริกันแท้ ไม่ยอมแพ้แก่ชะตาแม้พิการ ..เธอสมัครรับใช้ชาติเหมือนบิดา ขันอาสาไปผ่านศึกเลือดทหาร ขับเครื่องบินรบอิรักขาพิการ ใจบ่ย่านขอทำงานเพื่อผองชน ...วันนี้เป็น สส.เดโมแครต เป็นคนแรกของคนไทยยินดีล้น มีอุดมการณ์ความเท่าเทียมเพื่อคน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 639 , 13:45:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สายลมหนาวพัดผ่านกาย แต่หัวใจแสนรุ่มร้อน บ่าวภูสวาง เขียน ---------   ...ยามร่องมรสุม ตะวันออกเฉียงเหนือ เจ้าพาดผ่าน ไล่รุกราน ลมร้อน  ไกลสยาม อุณหภูมิลดต่ำ ค่อยคืบคลาน ฤดูกาล หนาวเย็น เข้ามาเยือน   ...หนาวทางกายใช้ผ้าห่มคลุมคลายได้ ร้อนรุ่มใจ เพราะข่าวร้อน ใครจะเหมือน โลกวันนี้มีหลายเรื่องให้ขุ่นเคือง มันคือเรื่องของคนบนโลกเรา   ...อเมริกา มหาอำนาจ นัมเบอร์วัน เขาแข่งขัน ดีเบสท์ เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 563 , 10:27:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักถูกมองข้ามเพราะสามจี ยุคสาม จี คนสาม ใจ บ่าวภูสวาง เขียน ---------   ...เห็นเมืองไทยแย่งกันขาย เครือข่ายสามจี แฟนฉันหนีเพราะไม่มีสามจีใช้ เธอไปคบใครอีกคนนอกเมืองไทย มีแฟนใหม่ สบายดี ที่เวียงจันทร์   ได้ข่าวมาว่าเธอใช้สี่จีแล้ว ฉันกินแห้วกอดไอโฟนเฝ้ารอฝัน เมื่อไหร่หนอสามจีจะบริการ สัมปทานสัมปทนคนสามใจ    ..ว่าจะขายไอโฟนให้พ้นอก แฟนหักอกตกนรกไม่อยากใช้ จะเอาเงินไปซื้อบ้านแถบหนองคาย ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1107 , 17:16:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วอนฟ้าเห็นใจ ลำกลอนขอนแก่น บ่าวภูสวาง เขียน --------- ..ละมื้อใด๋หนอสิเห็นฟ้า เมฆทุกข์บ่บังตา..แนมเห็นฟ้าใสกระจ่าง วอนพัดเอามาบ้าง ความหวังนั้นสายลมเอ๋ย.. ..อย่าพัดเลยไปถิ่ม คือจั๋งแท่งไอติม ถืกความฮ้อนละลายหม่น ให้เห็นใจคนจน ให้หลู่โตนคนต่ำต้อย ที่คอยถ่า..บ่หน่ายหนี...สัญญามี...ยังคอยเจ้า....   ...หากฟ้าได้ยินเสียงใจเอิ้นสั่ง ฟ้าช่วยเปิดทางให้หวังอย่างลางเลือนใจ โปรดหยุดตรงนั้นฉันจะปีนขึ้....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 3527 , 17:09:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การลาออกไม่ช่วยแก้ปัญหางาน ลำทำนองอุบล บ่าวภูสวาง เขียน --------- ...ล่ะ..นี้ละหนอเกิดเป็นคนต่ำต้อย ได้แต่คอยให้เขาสั่ง เฮ็ดงานหยังว่าดีแล้วยังถูกย่ำว่าชั่วหลาย...เอย.. ละคันสิตีว่าเจ้าของฮ่าย หรือเจ้านายบ่เห็นค่า.. มันสิเกิดประโยชน์หยังละ ความจริงแท้ได้แค่ฝัน..เอย.. เหลียวเบิ่งงานก็แฮงล้น เหลียวเบิ่งคนคือแฮงล้นอั่ง ขอลาออกซะเป็นหยัง ไปตามทางให้มันแล้ว มาคันแข่วให้เจ้าของ..แท้เด้แฟน...เอย.......

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 278 , 13:33:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงใจได้คิดถึง   เพลงลูกทุ่ง  บ่าวภูสวาง   เขียน เขียนที่ห้องสมุด ม.รามคำแหงฯ พฤศจิกายน 2553 ---------   ..ในวันที่ไม่มีใครเลย ผู้หญิงเชยเชยมีอ้ายเดินเข้ามาทัก ยิ้มที่ส่งให้ เบอร์ขอไปใจที่มาฝาก คนบ่แน่นหนัก เมื่อถูกฮักก็รักเลยวันนั้น ..จากวันที่อ้ายเข้ามา น้องรู้สึกว่าใจบ่เคยว่างงาน คิดนำแต่อ้าย บ่เห็นหน้าโทรหาทั้งวัน ความเป็นอ้ายนั้น ทำน้องฝันไปไกลแสนไกล ..แต่อ้ายก็มาทำดี กับน้องได้เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 383 , 17:27:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลำนำศิลปิน บ่าวภูสวาง เขียน ------------   ..ต่างคนก็ต่างความคิด มีรูปแบบชีวิตที่ต่างกัน สิ่งหนึ่งที่เธอคล้ายฉัน  คือความฝัน คือสายธาร แห่งศิลปะ ..ด้วยใจหวังสร้างศิลปะ มาทาบทาโลกงามวิลัย กล่อมเกลาผู้คนที่ยากไร้ ปลอบใจผู้พ่ายใจตน ..เป็นชุมชนกลุ่มวรรณศิลป์ เป็นศิลปินอยู่ข้างความจน คอยปัดเป่าเมฆใจทุกข์หม่น ให้หลุดพ้น..ให้โลกงาม..ด้วยคมปากกา ..เอ้ามา พวกเรามา ค้นหาวิถีความงาม โลกหมุนไวแค่ไหนก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 429 , 21:35:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินทางไกลใต้แสงดาว ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน --------- ..หากคืนนี้ไม่มีดาวคอยนำทาง แสงสว่างจากไหนเล่าจะเรืองแสง นักเดินทางอยู่กลางป่าสิ้นเรี้ยวแรง ไม่มีแสงไม่มีดาวส่องทางเดิน ..หรือฟ้าปิดเพราะคิดว่าไม่มีคน จึงสั่งฝนหล่นลงมาไม่ขาดเขิน มืดก็มืดเปียกก็เปียกหนาวเหลือเกิน หนทางเดินช่างเหว่หว้ากลางป่าใจ......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 549 , 17:06:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  กวีเพลงชีวิต   ขอเป็นเสบียงใจ เพลงลูกทุ่งอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน ---------- ------- ...ชะเง้อชะแง้เฝ้าแต่แลตาเหลียว คือดอกกระเจียวคอยฝนกลับมายามใจ อ้ายไปล่าฝันเป็นนักรบแรงงานเมืองไกล วันจากน้องยังห่อใจใส่กระเป๋าซ้ายให้เป็นเสบียงฝัน ..เฮ็ดงานเหนื่อยไหม ทุกทางใจมีน้องอยู่หนา อยู่ทางบ้านป่าจะคอยส่งผ้าไปซับเหงื่อฝัน ยามเจ้านายว่าหรือมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ขออ้ายอย่าถอดใจฝัน น้องคนนี้นั้น....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 11308 , 11:04:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ทำดีเสมอตัว ทำชั่วโดนด่า     บ่าวภูสวาง เขียน   ------------     ..มีหลายต่อหลายคนในโลกนี้ มักบ่นไว้เสมอว่า ” ทำดีไม่ได้ดี” ”ทำดีเสมอตัว ทำชั่วโดนด่า” บ่นเสร็จพวกเขาก็ทำดีต่อไป แม้ว่าหัวใจยังเคลือบแคลงสงสัยในความดี ในบรรดาหมู่คน ที่บ่นพ้อเหล่านั้น มีทั้ง คนดี คนไม่ดี คนจน คนรวย คนพอมีพอกิน คนมีกินแต่ไม่พอใช้  รวมทั้งคนอยากรวย และอาจรวมถึงตัว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 694 , 15:53:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง สาวทุ่งนาตาล  บ่าวภูสวาง เขียน ---------- วิดีโอ เพลง สาวทุ่งนาตาล    ..สาวทุ่งนาตาลเจ้าจากบ้านไปเรียนเมืองหลวง ทิ้งใจให้คนหลังห่วง ไปอยู่เมืองหลวงฝันเห็นแต่หน้า แต่ก็เข้าใจเจ้าจากไปเพื่อการศึกษา จึงได้แต่รอเวลา เจ้ารับปริญญาหวนมาบ้านเรา ..พี่เฝ้าส่งใจ เทียวกราบไหว้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ปากแซงแห่งนั้นเขาลือ ขอพรคุ้มครองเส้นทางฝันเจ้า แต่เส้นทางใจไผ๋เด้น้อสิเป็นคนเฝ้า อยู่ไกลหวั่นสายล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 413 , 21:24:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  บางครั้งสิ่งเราเห็นอาจไม่เหมือนสิ่งที่มันเป็น บ่าวภูสวาง เขียน --------- ..บางทีชีวิตของคนเรา อาจไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวังอยากให้เป็น..แต่เรากลับได้เห็นในสิ่งที่เราไม่อยากเห็น บางครั้งสิ่งที่เราอยากให้เป็น กลับเป็นแค่เศษตะกอนของความผิดหวัง ..ในบ่ายแก่ๆอันน่าเบื่อวันหนึ่ง ชาติ เดินออกจากออฟฟิตด้วยความฉุนเฉียว " คุณชาติ จะกลับแล้วหรือค่ะ" หล่อนถามพร้อมส่งยิ้มให้กับคนที่คุ้นเคย ชาติ หันมามองหน้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 524 , 13:07:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หวั่นหยดน้ำตาขปนเปื้อนสาน้ำโขง (ฮอยฮักปากแซง)   เพลงลูกทุ่งอีสานเพื่อชีวิต   บ่าวภูสวาง เขียน --------         ..ลมหนาววอยวอย   เดือนสามคล้อยงอยฮิมฝั่งโขง   ปากแซงยามแลงค่ำลง     แสงจันทร์ส่งจากเมืองสวรรค์   บุญสมโภชองค์     พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อคู่บ้าน   ก้มกราบนมัสการ     อธิฐานให้อยู่ดีมีแฮง..สาธุ.. สาธุ   ..ท่ามกลางลมหนาว     ผู่บ่าวผู่สาวสุขใจดั่งฝัน   นั่ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1092 , 14:36:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เพลง ชอบให้กด like    บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ทำนอง แนวเพลงลูกทุ่งอีสาน ----------    ..โพสคำว่าโสด โหลดลงหน้าเฟสบุค อยากมีคนคอยปรับทุกข์ เติมสุขลงห้องหัวใจ ฝากชีวิตกับงาน แต่ใจนั้นฝากใครบ่ได้ อยากฝากกับคนออนไลน์ พอมีบ่อ้าย คนตั๋วบ่เป็น ..ใช้ชื่อเล่นเล่น "จีบได้บ่มีคนฮัก"  หากแม้ใครอยากรู้จัก ให้ส่งรักมาทักทายเล่น เบื่อแล้วเพื่อนชื่อเหงา ที่เทียวถามหัวใจบ่เว้น  กดไลค์หากอ้ายมองเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 590 , 12:56:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง ยังเหมือนเดิม เพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน ------------   ..ยังจำว่าใจ อ้ายบ่ได้มาจากดาว จากเศษดินของใจเหงาๆ ผ่านพายุเศร้ามาด้วยใจเธอ บุญคุณความฮักที่เธอให้จำได้เสมอ ทั้งชีวิตยังหาบ่เจอ สิ่งตอบแทนเธอก็มีแต่ใจ ..ยืนยันด้วยเกีรยติของอ้าย คนอื่นไกลคบเป็นแค่เพื่อน ภาพความดีเธอคอยย้ำเตือน แพ้ทุกครั้งที่คิดนอกใจ ..สิเป็นจั๋งได๋อ้ายก็ยังเหมือนเดิม ฮักแต่แรกเริ่มบ่เคยปิดเทอมด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2329 , 15:02:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สาวหมอลำอยากเซาซ้ำรัก   บ่าวภูสวาง เขียน -----------   ...น้องเป็นผู่สาวหมอลำ เก็บซ่อนความซ้ำในชุดงามงามมานานหลายปี สร้างความสุขสรรค์ด้านหน้าเวที แต่เบื้องหลังใจดวงนี้ สุขบ่มีดั่งคนอื่นเขา.. ..ไปฮักกับผู่บ่าวครู ดั่งถูกตะปูตอกเล็บเจ็บมาไม่เบา ฮักอ้ายทหารบ่นานก็เศร้า ตำรวจก็ทำปวดร้าว ใจของเราเขาเอาจองจำ ..มี..บ้างไหมคนโสดแถวนี้ ที่จะปราณีกอบกู้ฤดีใจที่บอบซ้ำ อ้ายคนเสื้อขาว ผู่บ่าว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1427 , 18:14:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  คนสุดท้ายของใจเป็นอ้ายได้บ่   กลอนลำชีวิต   บ่าวภูสวาง เขียน ---------- เกริ่น..... ละน้องเสียใจมาหลายแล้ว... ความขมขื่นยืนรอแถว  ยังเคลียร์ได้บ่เบิดอยู่.. ยามเห็นใจอ้ายมาสู่ หัวใจยังบ่กล้า เปิดแขนอ้าเข้าสู่แฟน ละขอยืนยันหนักแน่น  ขอควงแขนแบบห่างห่าง ไปกับอ้ายได่สู่ทาง แต่ทางใจเป็นแค่เพื่อน... ...ย่าว นักดนตรี...   น้ำตาจากความเสียใจครั้งก่อน คราบรอยเปื้อนหมอน ยังฝังไม่จางเลือนหาย....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1024 , 12:00:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู่บ่าวบ้านนอก  เพลงลูกทุ่งอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน --------- ขอบคุณ ภาพประกอบ กึมจันดี  นางเอก F4 เกาหลี   …ขี่มอเตอร์ไซร์ฮ่าง         ไปตามทาง  หาค้องกะปอม ลาบใส่เข่าขั่วหัวหอม       อิ่มท้อง  อยู่ได้อีกวัน เรียนจบ ม.ปลาย             เลี้ยงวัวเลี้ยงควายเฮ็ดนาอยู่บ้าน เมืองกรุงบ่เคยใฝ่ฝัน         เบิ่งข่าวรายวันมีแต่ปล้นจี่ …ผู่บ่าวกรุงเทพ              แต่งตัวเจ็บขาเดปลีวาย ซ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 416 , 19:38:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพลง รักอยู่หนใด   บ่าวภูสวาง เขียน ----------   ..คืนนี้ไม่มีจันทร์  ข้างกายฉันก็ไม่มีเธอ มีเพียงสายลมเบาเบา พัดเอาแต่เหงามาสู่ อยู่หนใด..ความรักเอย ผ่านเลย ไม่หวนคืน อยู่แห่งไหนความรักเอย ผ่านเลยเลือนลางว่างเปล่า จากแล้ว..ไม่หวนคืน ทิ้งฉันยืนเดียวดายสิ้นหวัง จากแล้วไม่หวนคืน ทิ้งฉันยืนเดียวดายอ้างว้าง แต่ก็ยัง..รักและคิดถึง แม้ว่าเธอ..ไม่หวนคืน    ------------ *วีดีโอ เพลง รักแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 478 , 20:30:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เพลง คืนไร้จันทร์ ทำนอง เพลงเพื่อชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน บ่าวภูสวาง ร้องเล่นกีต้าร์สดๆตามสัญญาครับ -------     คืน..นี้ไม่มีจันทร์ ข้างกายฉัน..ก็ไม่มีเธอ มีเพียงสายลมเบาเบา พัดพาความเหงามาสู่ อยู่แห่งไหน..หนอความรักเอย ถึงผ่านเลย..ไม่หวนคืน ..อยู่แห่งไหนความรักเอย ถึงผ่านเลยเลือนลางว่างเปล่า จากแล้วไม่หวนคืน ทิ้งให้ฉันเดียวดายสิ้นหวัง แต่ฉันยัง..รักและคิดถึง จากแล้วไม่หวนคืน ทิ้งฉั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2053 , 13:10:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องสั้นเชียงเมี้ยง ตอนยากินข้าวแซ่บ บ่าวภูสวาง แปลวรรณกรรมลาว ---------------- วันหนึ่ง เชียงเมี่ยงเข้าเฝ้าพระยาเปงจานผู้เป็นพี่ในท้องพระโรง พระยาได้บ่นหาเชียงเมี่ยงว่า “เชียงเอ้ย เดี่ยวนี้เรากินข้าวกินปลาไม่ค่อยอร่อย อาหารการกินมีเต็มสำรับก็ไม่ค่อยคิดอยากกิน เชียงมียากินข้าวอร่อยหรือเปล่า “ เชียงเมี่ยงตอบว่ามีแท้ ยากินข้าวอร่อย, พระยาจึงบอกให้เชียงเมี่ยงไปค้นหามาให้ ฝ่ายเชียงเม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 723 , 13:27:17 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     แฟชั่น หัวปูด ส่อถึงความเสื่อมทรามทางสังคมหรือเปล่า ดินสอดำ เขียน           จากข่าวกลุ่มวัยรุ่นในญี่ปุ่นที่พากันไปฉีดน้ำเกลือเข้าตรงหน้าผาก แล้วใช้นิ้วมือกดตามรอยที่ปูดขึ้นมาเพื่อให้ดูเหมือนว่าตนเองกลายร่างเป็นเอเลี่ยนเป็นมนุษย์ต่างดาวหรือก็ไม่ใช่ หรืออาจจะเป็นเทรนใหม่เป็นแฟชั่นใหม่ดูแปลกประหลาดยังไงๆชอบกล   จากข่าวตามไปดูสาวกผู้นิิยมทำแฟชั่นหัวปูดกลุ่มนี้ เขายังมีการจัดงานปาตี้กันถึงปีละ 2 ค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 590 , 13:53:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง นาฬิกาใจหมดถ่าน บ่าวภูสวาง เขียน แนวเพลงลูกทุ่งภาคกลาง จังหวะช้า แนวเสียง ฝน ธนสุนทร ----------   ..ลืมกันแล้วใช่ไหมจึงไม่โทรมา มองนาฬิกาหมดเวลาเพราะมันหมดถ่าน เหมือนดังใจพี่คงเบื่อแล้วซิเมื่อเจอคนนั้น คงเหลือเวลาให้น้องไม่นาน ใจถูกประหารด้วยคำว่าลา ..เข็มนาฬิกาบอกเวลาว่าน้องถูกลืม เจ็บเหงาเศร้าซึมคนถูกลืมก็เหมือนหมดค่า เมื่อเขาหมดรักก็ยากจะหวนทวนเข็มนาฬิกา คงเหลือแค่เพียงเวลา ว่....

อ่านต่อ


/3
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]