ดินสอดำบ่าวภูสวาง
ตามนั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poolsawang
วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 910 , 13:19:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ก่อนชีวิตจะไม่เหลือใครสักคน   บ่าวภูสวาง เขียน ------------   ..ไม่ต้องทำตัวดีเพื่อมวลหมู่มนุษย์ชาติ ไม่ต้องขาวสะอาดในสายตาคนอื่นเขา ไม่ต้องเป็นคนดีให้สังคมชื่นชมเรา แสร้งทำดีให้เป็นข่าวนั้นไม่ดี ..แค่ทำดีสร้างความดีให้ตนบ้าง คนรอบข้างคนสนิทอย่าเมินหนี ให้รักเขาเหมือนดั่งเรารักเรานี้ ก่อนชีวีไม่เหลือใครเป็นเพื่อนเรา ..ถึงจะผิดจะถูกพึงผูกมิตร ไม่พึงคิดเอาใจตนไปข่มเขา คำว่าผิดคำว่าโง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1893 , 13:15:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องสั้นๆเชียงเมี่ยง ตอนหลอกพระราชาให้ลงน้ำ บ่าวภูสวาง แปลวรรณกรรมลาว  --------------- ..วันหนึ่งพระราชาำเคียดแค้นให้เชียงเมี่ยงผู้เป็นน้องชายไม่หยุดไม่หย่อนจึงคิดหาวิธีที่จะเอาชนะ เชียงเมี่ยง ให้ได้สักที พระราชาจึงตรัสรับสั่งให้ทหารไปนำตัวเชียงเมี่่ยงมาเข้าเฝ้า เมื่อเชียงเมียงมาเฝ้าตามรับสั่งแล้วจึงพูดกับ เชียงเมี่ยงว่า "บักเชียงเมี่ยง! ได้ข่าวว่าเองมีความฉลาดปราดเปรื่องมีเวทมนต์คาถาเก่งกาจใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 471 , 13:19:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ศิลปินถิ่นลำน้ำโขง บทเพลง บ่าวภูสวาง เขียน รับอรุณ ..ที่ผาชนะไดน์ อ.โขงเจียม จ.อุบลฯ   ..จากถิ่นเสียงแคน จากแดนหมอลำบ้านนา ทิ้งไถมาจับปากกา หวังมาทาบทาโลกศิลป์ ด้วยแรงไฟฝัน รักงานด้านศิลปิน อำลาผืนนาท้องถิ่น โบยบินตามทางมุ่งหวัง    เรียบเรียงเรื่องราว  สุขเศร้าในห้วงชีวิต กลั่นกรองน้อมนำแง่คิด เขียนขีดสู่ใจผู้ฟัง บทเพลงชีวิต  ฝากให้คิดเพิ่มแรงพลัง จะขอต่อสู้เคียงข้าง ถึงเพลงไม่ดังแต่ว่าจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 871 , 20:35:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ความพรากจากเป็นทุกข์ บ่าวภูสวาง เขียน ----------  ความรัก คือ ชีวิต Love is life.       ..ทุกชีวิตในโลกล้วนมีความรักและหวงแหนชีวิตของตนเองและสิ่งที่ตนรัก เมื่อความรักถูกคุกคาม ทั้งชีวิตย่อมยอมเสียสละได้ เพื่อสิ่งที่เรียกว่า "รัก" ..ไม่อยากให้สรรพชีวิตในโลกนี้ต้องพบกับความพรากจากและการสูญเสียเลย..เพราะว่า ..กลัวความเสียใจ..มาบั่นทอนชีวิตยังเหลืออยู่ กลัวทำใจไม่ได้..กับเหตุการณ์สะเทื....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 579 , 13:14:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง ลารักจากร้านลาบ   แนวเพลง ลูกทุ่ง บ่าวภูสวาง เขียน ชื่อเดิม ชื่อเพลงลารักจากร้านลาบ เลยเปลี่ยนใหม่เพื่อให้หัวเรื่องดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เป็น เพลง รักสาวขายลาบ   ---------       ..พี่มาร้านลาบเพราะใจยังไม่ลืมเธอ   ทุกครั้งที่เผลอ ภาพเธอลอยมาให้เห็น   ร้านลาบซอยนี้ ก่อนเคยมีเธอนั่งยามเย็น   สั่งส้มตำลาบขมต้มเอ็น แก้วน้ำเย็นๆเธอเคยหยิบยื่น   ..ค่ำคืนวันศุกร์แต่พี่มันทุกข์ในใจ   เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 611 , 10:53:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง ลุงเอี่ยม แนวเพลง เพื่อชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน ------------     เพลง  ลุงเอี่ยมวัดไร่ขิง บ่าวภูสวาง เขียน   ..ในสังคมแห่งยุคสามจี ความขัดแย้งยังไม่ยุติ ก็เพราะมีแต่คนใจไม่จริง ลุงเอี่ยมแห่งวัดไร่ขิง แก่คือคนจริง..ที่เสียสละเพื่อธรรม ..เป็นขอทานแต่ไม่เคยขอใคร ศรัทธาเลื่อมใสเขาจึงให้เงินมา รู้คุณข้าวก้นบาตรพระ  ทำผ้าป่าถวายคืนวัดทุกปี ..ถึงร่างกายจะพิการ แต่ใจไม่ด้านการทำดี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 563 , 15:47:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การพบเจอเป็นสุข บ่าวภูสวาง เขียน ----------  ความรัก คือ ความรัก     ..ไม่อยากให้สรรพชีวิตในโลกนี้ต้องพบกับความพรากจากและการสูญเสียเลย..เพราะว่า ..กลัวความเสียใจ..มาบั่นทอนชีวิต กลัวทำใจไม่ได้..กับเหตุการณ์สะเทือนขวัญ กลัวคำว่า "ลาก่อน"ทั้งได้ยินและอาจไม่ได้ยินเลยตลอดลมหายใจ กลัวคำว่าไม่มีใคร..ในเวลาที่มีมรสุมรุมเร้าชีวิต กลัวคำว่าถูกลืม..จะไปติดอยู่ที่ป้ายโฆษณาของคนถูกทิ้ง กลัวจะไม่มีผ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 616 , 11:52:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง  อย่าโทรมา..แค่บอกว่าเหงา บ่าวภูสวาง เขียน --------- ..เธอโทรมาบอกว่าเหงาจัง ตอนนี้กำลังคิดถึงจะบ้า ..แค่ได้ฟังฉันก็พอรู้ ความเจ้าชู้ของเธอเิ่ริ่มมา ที่บอกชีวิตเธอเจอะปัญหา ฉันขอเดาว่า..เธอกำลังทะเลาะกัน ..อย่าให้ฉัน เป็นแค่ศาลาพักใจ ที่เหงาเมื่อไหร่ค่อยมาบอกคิดถึงกัน ..อย่าดึงฉัน ไปทดแทนเขาชั่วคราว ไอ้หมาหัวเน่า ฉันไม่อยากเป็นหลังเกมนี้จบ ..เป็นตัวแทนชั่วคราวไม่ได้หรอกเธอ เป็นตัวจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1886 , 12:24:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง               ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่า มร. และสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประทศไทย           ในพระบรมราชูปถัมภ์  จัดโครงการประกวดงานเขียนรางวัลวรรณกรร มหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ เกณฑ์การประกวดรางวัลวรรณกรรมรามคำแหง   ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 944 , 13:21:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฝนหยุดแล้ว!เมื่อไหร่ฝนในใจจะหยุดตก     เพลงชีวิต  เพลงลูกทุ่งอีสานเพื่อชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน -----------   ..ฝนเซาตกละเด้อ เป็นหยังเธอคือยังฮ้องไห่ ไผ๋น้อเฮ็ดเสียใจ มานั่งไห่แข่งกับสายฝน อ้ายคนเคยคบหา อยากมาเป็นผ้าแพรมน เช็ดหัวใจจนจน ให้พ้นวิกฤตน้ำตา ..ฟ้าฮ้องสั่งละเด้อ แต่เธอยังลืมเขาบ่ได่  เจ็บคักแท้บ่ใจ ฟังเสียงดังไปถึงฟ้า ฮักเมื่อบ่สมหวัง ผิดหวังเป็นธรรมดา อ้ายก็เคยเจ็บมา ปลงส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 837 , 12:15:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนบ่มีใจยิ่งรักเท่าไหร่ยิ่งเจ็บเท่านั้น เพลงลูกทุ่งกึ่งสตริงอีสาน บ่าวภูสวาง เขียน   --------- ...อ้ายบอกว่าฮัก แต่ปากบ่ตรงกับใจ จั๋กฮักแนวใด๋ คือซ่อนไผ๋เอาไว้คนหนึ่ง หรืออ้ายคบกันแค่เพื่อคลายเหงาเบื่อจากเขาค่อยมาบอกคิดถึง อ้ายบ่เคยซึ้งอ้ายบ่เคยแคร์ความฮู้สึกกัน    มีผู่บ่าวมาถามถามน้องว่ามีแฟนแล้วบ่ น้องตอบบ่รอฮักกับอ้ายเป็นแฟนทุกวัน แต่ที่ฮู้มาว่าอ้ายบ่เคยกล้าเว้าจั๋งซัน แคร์เขาคนนั้นแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 5318 , 11:39:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  นกบินได้เพราะมีปีก คนบินได้เพราะมีใจ บ่าวภูสวาง เขียน -------- นกทั้งหลายที่มันสามารถลอยตัวบินได้บนอากาศคงไม่ใช่เพราะมันมีเวทมนต์คาถาวิชาตัวเบาแต่อย่างใด นั้นก็เพราะว่ามันมีปีก เป็นธรรมชาติของมันโดยไม่ต้องสงสัย ถ้าจะเจาะลึกลงไปถึงรายละเอี่ยดตามหลักวิทยาศาตร์คงต้องว่ากันอีกยาวเหยียดหน้านี้คงไม่พอเขียน   ส่วนคนที่คิดอยากจะบินเหมือนนก คนวิกลจริต(คนมีฝัน) สมัยนี้คงไม่ยากถ้าจะตอบแบบกำปั้นทุบ....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1824 , 11:03:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง      โดย บ่าวภูสวาง(ธีรวัฒน์ เทนคำเนาว์)  คณะมนุษศาตร์ สื่อสารมาวลชน  รหัสนักศึกษา 5403507832          ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่า มร. และสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประทศไทย           ในพระบรมราชูปถัมภ์  จัดโครงการประกวดงานเขียนรางวัลวรรณกรร มหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำปีการศึกษ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 593 , 13:46:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บทเพลง จากวันนั้นถึงวันนี้..เพราะมีเธอ บ่าวภุสวาง เขียน ---------  ด้วยมือถนัดแต่จับปากกา  ไม่ถนัดเมื่อมาจับไมค์! แต่ก็ตั้งใจร้องด้วยใจจริง.    ..กี่ร้อนกี่ฝน กี่หนาวที่เรายืนสู้ หากย้อนมองดู กว่าสิบปีเหมือนผ่านวันวาน กี่คราวทดท้อ กี่ขวากหนามที่คอยขวางกั้น มีเธอร่วมฝ่าฟัน จึงผ่านพ้นวันนั้นได้ ..ขอขอบคุณใจ ที่เธอนั้นยังคงมั่น ไม่ทอดทิ้งกัน ในวันเจอะพายุร้าย เธอคือคนสำคัญดั่งปีกฝันให้ฉั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 914 , 11:23:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เพลง ยิ่งอยู่ไกลใจยิ่งคิดถึง เพลงชีวิต บ่าวภูสวาง เขียน ---------           ..เกิดอาการ เหงาจังในวันต้องจาก เก็บเอารักของฉันไปด้วยไหมเธอ อีกนานไหมอีกเมื่อไหร่จะได้มาเจอ  อยู่ใกล้เธอ ชินเสียจนไม่กล้าเอ่ยลา    ...อย่าลืมนะ คำนั้น ฉันยังจำได้ วันสุดท้าย ต่างคนต่างให้สัญญา จากไปแล้ว เหลือเพียงแต่คราบน้ำตา วันกลับมา กลัวจังจะไม่เจอใคร    ** ..ยิ่งห่างก็ยิ่งคิดถึง ยิ่งเหงาก็ยิ่งอยากเจอ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 662 , 14:23:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพลงชีวิต ผู่บ่าวมือสอง เพลงลูกทุ่งอีสาน ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน ------    คนคืออ้าย สายตาเจ้าบ่อยากมอง เปรียญรถยนต์เป็นแค่มือสอง น้องบ่อยากจองคนหัวใจเก่า คืนเงินภาษีบ่ได่  เลยบ่ถูกใจไฮโซอย่างเจ้า ยามเห็นน้องไปกับเขา ฮู่บ่น้อเจ้าน้ำตาอ้ายหล่น    เบิดโตของอ้าย มีไฟแชกกับพวงกุญแจ เจ้าเลยบ่อยากแคร์ คนเกิบขาดย่างข้างถนน ยามพ้อผู่ใหม่ คือทิ่มอ้ายแบบบ่มีเหตุผล หรือรังเกียจว่าอ้ายมันจน อ้าย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 542 , 13:16:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเวลาไม่เคยคอยใคร ชีวิตมีคุณค่า แต่ต้องหาให้เจอ ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน      ..ถ้าวันและเวลาไม่เคยคอยใคร ..ชีวิตเราก็เฉกเช่นเดียวกัน.. แม้แค่เราหยุุดอยู่เฉยๆโดยไม่เคยที่จะคิดที่จะกระทำสิ่งใดใดเลย เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต..นั้นก็เท่ากับว่า..    เราถูกคนอื่นแซงหน้าไปแล้วตั้งหลายเท่าตัว ..เพราะว่า..คนอื่นเขาไม่ได้หยุดอยู่เฉยๆเลย. เปรียบเหมือนบ้านหลังเก่าที่ปลูกบนเนื้อที่ ที่ไม่เคยได้ปรั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 656 , 12:44:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เขาเรียกฉันว่าไอ้!เสี่ยต้นเดือน ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน     ..ยามต้นเดือนเพื่อนเรียกฉันว่าเสี่ย สาวคลอเคลี่ยร์เพื่อนฝูงมาคบหา เหมือนเป็นคนใหญ่โตมีวาสนา จะไปจะมาก็มีแต่คนก้มหัว     พอปลายเดือนหมาฮอตบ่แนมหน่า เดือนร้อนหายืมใครก็ส่ายหัว กู้อิออนค่อยผ่อนส่งได้ชัวร์ หน้ามืดตามัวยามเห็นบิลมาให้เสีย     เสี่ย..เป็นเสี่ยต้นเดือน พอปลายเดือนต้องกลายเป็นไอ้เสี่ยว!    *** ..เสี่ย..เป็นเสี่ยต้นเดือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 889 , 11:07:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หยุดสร้างเวรสร้างกรรมกันเถิด       ..อันความแค้นลองได้ฝังรากลึกลงกลางใจคน ยากจะโค่นยากจะถอนให้หลุดหาย ยิ่งแค้นมากยิ่งสะสมไฟในใจ แค้นเขามากเท่าไรยิ่งเหมือนไฟไหม้ใจตน     เมื่อแค้นหนักมันก็ยากที่จะระงับ จำต้องจับจำต้องหาทางระบายให้หนีพ้น จ้องทำลายให้ฉิบหายฝ่ายตรงข้ามตน ไม่คิดสนไม่เกรงใจว่าผิดถูกว่าชั่วดี       แลผลงานจากความแค้นคือการสูญเสีย เสียทั้งทรัพย์ทั้งชีวิตขวัญหลุดหนี เช่นเศษ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 654 , 14:23:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮักฟาวย้อนสาวเมิน    เพลงชีวิต ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน ..ไปเป็นแฟนเขาแล้วหนอผู่สาวอ้าย คบกันยังไม่ทันไรมาหนีจากอ้ายไปเป็นเมียเขา ได้กอดเพียงกายยังบ่ทันได่ตำเข่า มาเสียดายแฮงแท้เด้เจ้าฮักอ้ายมาฟาวย้อนใจอ่อน     ย้อนฮักน้องหลายมักหลายกว่าความยาก จำต้องทนลำบากอ้ายบ่อยากทำลายงามงอน ย้อนเป็นนักบุญบ่กล้าซูนสองเนื้ออ่อน เจ็บปานใจถืกไม้คอนอ้ายคนมาก่อนเขาคาบเอาไปกิน    ถูกเขาประณาม...เป็นมดแดงเฝ้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1383 , 11:58:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    สบายดีที่บ้านเฮา   ลูกอีสานคืนถิ่น   บ่าวภูสวาง เขียนคำร้อง/ทำนอง/ ขับร้องไกด์/ ดนตรี ขออนุญาติให้เพลงเล่นอัตโนมัตินะครับ. -------------     ...ณ แดนดินถิ่นอีสานกันดารแห้ง คนบ่แล้ง..น้ำใจ..ไหลท่วมฟ้า ดอกจานร่วงสะแบงหล่นคูณโรยรา ประหนึ่งว่าคนอีสานลาบ้านดอน ..แคนเจ้าเอ๋ยพิณเจ้าเอ๋ยบรรเลงเถิด ลำชูเชิดวรรณศิลป์ดินแก่นขอน ให้ยืนยั้งยังสง่าสถาพร กล่อมคนฟ้อนเอิ้นคนไกลให้ใจคืน..   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 2708 , 11:51:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  บักหำน้อย  กลอนลำชีวิต  ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน ---------   "บักหำน้อย”เป็นภาษาพื้นบ้านของคนอีสาน ที่พ่อแม่พี่น้องใช้สำหรับเรียกลูกชายน้องชายหรือเด็กน้อย หรือผู้เฒ่าผู้แก่ทั่วไปเรียกเด็กน้อย เช่น “ บักหำน้อย แม่มึงไปไส!” แปล ไอ้ตัวเล็ก แม่เธอไปไหน!   ...คึดฮอตวันนั้นที่บ้านนาเฮา  คิดเห็นเด้วันเก่าเก่า แต่คราวเป็นบ่าวขึ้นใหม่ใหม่  อยากกลับไปเป็นบักหำน้อยของเอื้อยแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 657 , 10:23:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงแคนเรียกร้อง (สามช่า) ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน     ..เป็นศิลปินเป่าแคน…เขามาจากแดนอีสาน อย่าเรียกขอทานนะ เขานั้นเป็นหมอแคน ทิ้งนาลาบ้าน มาจากเมืองขอนแก่น เชิญมาฟ้อนแอ่น มาฟังเสียงแคนเขาเป่า ..ฝนฟ้ามันไม่อำนวย เทวาไม่ช่วยก็เลยซวยซ้ำเฒ่า ทำนาแต่ไม่ได้เกี่ยว อกลูกข้าวเหนียวต้องตกเป็นหนี้เขา เก็บคราดไถขึ้นลานชั่วคราว ขึ้นรถไฟสะพายกระเป๋า ชีวิตผู่เฒ่าจำเป็นต้องมาเป่าแคน ..เสียงแคนจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1873 , 13:06:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 

..ยังจำได้อยู่บ่หล่า โนนหัวนาบ่อนเคยอยู่

ควายอีด๋อนบักตู้  เถียงนาน้อยบ่อนพักเซา

 

..ดอกกระเจียวเขียวยอด เคยลวกกินแจ๋วกับป่น

แมงจีมูน ไข่มดแดงพร้อม กะปอมน้อยแซ่บฮ่วมพา

 

อยู่ต่างถิ่นไกลบ้าน เป็นจั๋งได๋บ่ส่งข่าว

สุขสบายอยู่บ่ หรือลำบากอยากฮู่นำ

 

คันว่าน้องไปได้ดีแล้ว อ้ายก็ดีใจนำเจ้าอยู่

คันว่าไปทุกข์ยาก โทรเมือบ้านแหน่เป็นหยัง.. 

 

ความว่าคึดฮอตบ้าน ปานใดยังบ่ถ่อ

คนที่คอยท่าเจ่า เพิ่นกินเข่าแทบบ่ลง

 

 

 

..ลมร้อนโชยผ่านนาแล้ง

ดอกสะแบงลอยร่วงลงดิน

อาบน้ำตาแทนน้ำฝนหลั่งริน

เจ้าจากถิ่นแผ่นดินอีสาน

..ก่อนเคยเหย้าหยอกล้อแก้มแดง

ทุ่งสะแบงมีเจ้าเคียงฝัน

ไปเด่นดังอยู่เมืองฟ้าเนิ่นนาน

ถิ่นอีสานถูกทิ้งร้าง..เหลือใจ

   ..กี่ลมแล้ง..ที่พริ้วผ่าน                                           

กี่ดอกจาน..หล่นลา..ก้านไป

กะปอมน้อยคอยทางยังอ่อนใจ

ยามเจ้าไปดั่งสายลมพัดพา..

..ดอกสะแบงหล่นอีกแล้วเด้อ

ดั่งใจเธอทำฮักโรยลา

มื้อใด๋ว่างคึดฮอตแหน่สัญญา

ขื่อเถียงนาฮอยเจ้าเขียนขี้ถ่านไฟ

ลมแล้งพัดดอกสะแบงหล่นลา

หวั่นน้ำตาไหลท่วมนายามเจ้าลืม.

 

วิดีโอเพลง ดอกสะแบงหล่นคึดฮอตคนไกล ร้องโดย บ่าว ภูสวาง ระบบเล่นอัตโนมัติ ครับ!

  ดอกสะแบงหล่นคึดฮอตคนไกล เพลงชีวิต   บ่าวภูสวาง เขียน  --------------------   ..ยังจำได้อยู่บ่หล่า โนนหัวนาบ่อนเคยอยู่ ควายอีด๋อนบักตู้  เถียงนาน้อยบ่อนพักเซา   ..ดอกกระเจียวเขียวยอด เคยลวกกินแจ๋วกับป่น แมงจีมูน ไข่มดแดงพร้อม กะปอมน้อยแซ่บฮ่วมพา   อยู่ต่างถิ่นไกลบ้าน เป็นจั๋งได๋บ่ส่งข่าว สุขสบายอยู่บ่ หรือลำบากอยากฮู่นำ   คันว่าน้องไปได้ดีแล้ว อ้ายก็ดีใจนำเจ้าอยู่ คันว่าไปทุกข์ยา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1102 , 14:13:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนตะวันจะลาลับ  ดินสอดำ บ่าวภูสวาง เขียน .. ก่อนที่แสงจันทร์ขาวงามนวลใยจะลอยเด่นทาบทาลงสู่บนผืนแผ่นดินอันกว้างใหญ่ไพศาล.. ..ความหวังของมวลหมู่ดาวน้อยใหญ่กำลังใกล้จะมาถึง เจ้าคงจะอวดกันเจิดจรัสแสงแต่งแต้มฟากฟ้าอย่างงดงามเมื่อถึงเวลานั้น .. เจ้าผีเสื้อกลางคืนและฝูงหิงห้อยกลุ่มนั้นกำลังจะได้เวลาเปล่งแสงอวดกันบ้างเหมือนกัน เหนือบึงใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยพืชพันธ์ริมตะลิ่งแลต้นไม้ใหญ่โตแลดูอึ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 994 , 12:53:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ฟังทำนองเพลง ฉันเป็นแค่ดอกกระถิน กดนี้เลย คร๊าบ...บ่าวภูสวาง http://www.oknation.net/blog/poolsawang/video/60471 ฉันเป็นแค่ดอกกระถิน  กวี ดนตรี บรรเลงเพลงชีวิตดินสอดำ บ่าวภูสวาง เขียน ดอกกระถิน..ฉันเป็นแค่ดอกกระถิน..ดอกกระถิน..ฉันเป็นแค่ดอกกระถิน.. ..ฉันคือดอกกระถิน ไร้กลิ่นให้เขาชื่นชม ผ่านเปลวแดดฝนลม จอมจมไร้ผู้เมียงมอง แม้แต่ผึ้งตัวน้อย เขายังไม่อยากหมายปอง ดอกสีดูเศร้ามอง ใครมอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1029 , 21:24:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชีวิตยังมีหวัง  ฟังเพลงนี้ กดเลยคร๊าบ..บ ฟรี. http://www.oknation.net/blog/poolsawang/video/60468 ดินสอดำ บ่าวภูสวาง เขียน     ..ฉันรู้ว่าเธอเหนื่อยยากเพียงไหน   ฉันรู้ว่าใจเธอล้าเต็มทน   กี่หยาดเหงื่อที่รินไหล หัวใจเสียหลักกี่หน   ร้อยใจคนยากหาสักคนเข้าใจ   ..โอ้เธอเหมือนดั่งเรือน้อยลำหนึ่ง   ลอยฝ่าคลื่นสูงพายุร้ายด้วยใจบางเบา   เรือต้นทุนต่ำกลางทะเลฝัน คลื่นลมแดดร้อนแผดเผา  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 483 , 16:56:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมของ I ที่ไปรู้เรื่อง YOU ! โดย ดินสอดำ ..ใครเอ๋ยใครผลิตหวย ทั้งขายเอง ทั้งเป็นเจ้ามือเอง ให้คนจนรากหญ้าเป็นคนแทง ไฉนเลยตำรวจไม่จับ!. ..คนจนรากหญ้าเอ๋ย ขายหวยที่เขาผลิต ให้คนจนรากหญ้าด้วยกันเป็นคนแทง ไฉนเลยตำรวจถึงจับทั้งเจ้ามือทั้งคนแทง!.หรือจับเพราะละเมิดลิขสิทธิ์เขา! .. ใครเอ๋ยใครมีนโยบายสอนให้คน ลด ละ เลิก โลภ โกธร หลง กิเลส อบายมุข. และใครเอ๋ยใครมีนโยบาย เปิดไฟแดงให้ประชาชนรากหญ้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 647 , 17:08:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     หมกปลาหลี่      เพลงชีวิต   ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน   ..สายฝนหล่นรินจ้าวจ้าว  เสียงฟ้าฮ้องห่าวมายามค่ำค่ำ   หอบเอาไอเย็นชุ่มฉ่ำ ให้ใจถลำน้ำตาเปียกปอน   .. บ้านนาข้าวคงเขียวงาม ท้องทุ่งนาทามเป็นตาออนชอน หัวนาชายทุ่งนาดอน  กบเขียดคงฟ้อนร้องลำหาคู่ ..อึ่งอ่างคงคางระงม ขาดคู่เชยชมบ่เป็นตาอยู่ หมู่ปลาข่อน้อยปลาเข็งซิวปู มันคือสิฮู่ชวนกันลงหลี่   ...กลิ่นหอมยอดผักกะแยง ได้หอมหัวแดงข้....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 494 , 12:38:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ขณะที่เขียนเพลงนี้อยู่ จำได้ว่าข้าพเจ้านั่งอยู่ในซุ้มกลุ่มเมืองนักปราชญ์ภายในมหาลัยรามคำแหง ขณะนั้นกำลังอ่านหนังสือจะเข้าสอบภาควิชาทฤษฎีทางมานุษย์วิทยาและสังคมวิทยา ความคิดหนึ่งก็แว๊ป!เข้ามาในหัว ที่นี้คือตลาดวิชาการ คือแหล่งรวมคนมีไฟฝันจากทุกสารทิศ คือปลายทางแห่งฝันของใครอีกหลายๆคน และเพิ่งได้มารู้จากปากเพื่อนหญิงคนหนึ่งว่า ที่นี้คือที่พักใจที่นี้คือเบ้าหลอมใจ เธอบอกว่า เธอได้เอาความซ้ำและตะก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 815 , 17:55:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ผ้าขี้ริ้วห่อทอง  ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน ..อาจดูแค่ธรรมดา..คนหนึ่ง ไม่เด่นในสายตาเธอ..สักเท่าไหร่ ก็เลยเป็นฝ่ายถูกเธอมองข้ามไป ..ก็ใครหนอปิดตาเธอ.. ..อาจดูเป็นคนเซอเซอ..เรื่อยเปื่อย ท่าทางเฉื่อยเฉื่อยไม่เท่..โดนใจ สายตาเฝ้ามองเธออยู่มีความหมาย ดูเธอหมั่นไส้กันเหลือเกิน ..อยากให้เธอได้รู้ความจริง บางสิ่งที่มองไม่เห็น  ที่ฉันเฝ้ามองเธออยู่เช้าเย็น..เพราะเธอเป็นคนรักของฉัน ......

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 685 , 12:28:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                           กระจกส่องใจ                                                  ..ถ้าจะตรวจสอบดูว่า เราแต่งตัวดูดีแล้วหรือยังสวยหล่อพร้อมจะออกไปพบปะสมาคมกับคนอื่นแล้วหรือยัง กระจกเงาคงจะให้คำตอบได้ดีไม่มากก็น้อย.     ..แต่ถ้าจะถามว่า ตัวตนของเราเป็นอย่างไร มีลักษณะนิสัยอย่างไร คำพูด ความคิด ผลงาน ที่สะท้อนออกมาเป็นอย่างไร คำคอมเม้นท์ จากคนอื่นคงจะเป็นกระจกเงาที่ตอบคำถามนี้ไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 582 , 13:55:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      ..ร้อยใจ มาลัยรัก กราบลงตัก พระคุณแม่ ขอบคุณ ที่ดูแล  สั่งสอนลูก เดินถูกทาง สิ่งใด ได้ล่วงล้ำ วาจากรรม วจีทั้ง ขอขมา ลงตักวาง โปรดยกโทษ ความเดียงสา    --------  ……………………….   แม่ครับ..ผมอยากบวช   บ่าวภูสวาง เขียน   ครั้ง... เป็นเด็กน้อย ด้อยเดียงสาประสาเด็ก ตอนยังเล็ก แม่ดุด่าว่าผมรั้น เด็กดื้อซน ถูกตีก้นจนเป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 405 , 20:37:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทางตัน (ห้ามผ่าน)   ดินสอดำบ่าวภูสวาง เขียน       ณ ที่ไม่มีแสงสว่างมองไปทางไหนมีแต่ความืดสนิท  สองข้างทางมีแต่เสาหินเก่าๆพุพังเรียงรายไม่เป็นระเบียบอันนับจำนวน ไม่หมดสิ้น ข้างหน้าอันไกลโพ้นมองไม่ชัดว่าเป็นทะเลอันกว้างไกลไม่มีผั่งหรือภูเขาสูงทะมึน สิ้นเสียงปิดประตู..ตึบ!ก๊อก แก๊ก..."รอชาติหน้าบ่ายแก่ๆค่อยเจอกัน"..   ...มือแปดด้านปานปิดตามันอึดอัด หาทางลัดหาทางออกตามซอกตึก   กำแพงสูงฟ้าท....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 663 , 15:54:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   แม่เหงา  สอดำบ่าวภูสวาง    เขียน     เพลงชีวิต วรรณกรรมมีทำทอง ดนตรียังไม่ต้อง ขอร่ำร้องเพียงในใจ                                                                                   …. แม่คนเดียวเลี้ยงลูกสิบคนไม่บน                          สถานะจนหลายคราวกัดก้อนเกลือกิน                          ส่งเจ้าเล่าเรียนทุกวันนี้ยังมีหนี้สิน                          นกน้อยโบยบิน เมื่อไหร่จะห....

อ่านต่อ

Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 904 , 12:38:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ดอกหญ้าริมทาง  เพลงลูกทุ่ง บ่าวภูสวาง  เขียน ธันวาคม 2549  ------------                          ..อยากมีใคร..สักคนที่เข้าใจเรา                    เป็นเพื่อนพูดคุยยามเหงา  เป็นดั่งแสงไฟส่องใจ  เหมือนนกขมิ้นรอนแรมพลัดถิ่นเรื่อยไป                 แผ่นดินแผ่นฟ้ากว้างไกล แต่เหมือนใจไร้ทางให้เดิน  ..ไม่ต่างชั้น..ดอกหญ้ายืนอยู่ริมทาง  ยืนสู้เดียวดายอ้างว้าง เหน็บหนาวบนทางขาดเขิน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1138 , 16:43:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เรื่องสั้น บางสิ่งที่ขาดหายไป   บ่าวภูสวาง เขียน เขียนเมื่อปี 2547  --------------    ..อากาศยามเช้าในฤดูปลายฝนต้นหนาว หมู่บ้านปลายชนบทแห่งนี้ ความหนาวเย็นไม่ต่างจากเช้าเมื่อวานก่อนๆนัก จะต่างก็แต่วันนี้มีหมอกหนาเข้าปกคลุมจนแลดูสีขาวขุ่นๆ ขนาดว่ามองเห็นคนเดินในระยะยี่สิบเมตรไม่ค่อยจะเห็น         เสียงไก่ขันจากสุ่มบ้านลุงอ้วน ซึ่งมีรั้วบ้านติดกันกับรั้วบ้านของ”ปุยฝ้าย” ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 1466 , 13:54:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   วันพรุ่งนี้อาจไม่มีจริง ปรัชญาชีวิต  แพรห่อฝัน     ....แสงแดดอุ่นอรุณเช้าไล่ไอหมอก ยามจางออกเห็นน้ำค้างยอดหญ้าใส ดอกหญ้างามบานเช้าค่ำแห้งตาย กำเนิดใหม่แทนเก่าไม่แน่นอน ..คนเป็นหนุ่มไม่ได้ถ้าไม่แก่ คนแก่ตายจึงเกิดใหม่ไม่ย้อนศร ทุกชีวิตถูกควบคุมด้วยวงจร ไม่แน่นอนไม่ยั่งยืนโลกวิลัย ..แสงแดดอุ่นอรุ่ณเช้าเจ้าถามว่า มานุษษาเกิดมาเพื่อสิ่งไหน  มีชีวิตขยายพันธิ์เพื่อสิ่งใด แข่งกันกินแข่ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by ดินสอดำบ่าวภูสวาง , ผู้อ่าน : 383 , 16:27:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพลงกับชีวิต ดินสอดำบ่าวภูสวาง..ถึงคราวเจ้บซอกซ้ำไม่มีใครให้ยืมไหล่พอได้ซบหลบไอเหงาคนทั้งโลกใครจะมาเห็นใจเราเพลงแผ่วเบาคือคำตอบปลอบใจกัน...เพลงบางเพลง..ดี..และดัง..แต่มีทั้งคนชอบฟังและคนไม่ชอบฟัง ..เพลงบางเพลง..ไม่ดี..แต่ดัง..แต่มีคนชอบฟัง ..เพลงบางเพลง..ไม่ดัง..แต่ดี..แต่ไม่มีคนชอบฟัง ..เพลงบางเพลง..ทั้งไม่ดังทั้งไม่ดี..แต่มีคนชอบฟัง..และคนไม่ชอบฟัง ..เพลงบางเพลง..ฟังแล้วรู้สึกว่า มีค....

อ่านต่อ


/3
เพลง ขาดเจ้าแทบขาดใจ

บ่าวภูสวาง เนื้อร้อง/ทำนอง/ดนตรี

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]