• ปุณณดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poon_na_da@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-07
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 120732
  • ส่ง msg :
  • โหวต 253 คน
งอกงาม...ในความคิด
ในช่วงชีวิตสั้นๆ ของการเป็นอยู่ ผ่านวันคืน...เรื่องบางเรื่องผ่านเลยไป บางเรื่องยังเก็บไว้... เก็บเป็นเมล็ดพันธุ์ในความคิด...(^-^)?
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada
วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ปุณณดา , ผู้อ่าน : 2086 , 14:06:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


15-16 JAN. 2010, 25 JAN. 2010


สิ้นแสงดาวดุเหว่าเร้าร้อง  จากสุ่มทุมลุ่มน้ำแม่กลอง
พี่จำจากน้องคนงาม แว่วหวูดรถไฟพี่แสนอาลัย สมุทรสงคราม
คงละเมอเพ้อพร่ำ คิดถึงคนงามที่อยู่แม่กลอง.....
เอ๊...เอ่....เอ...ไม่ใช่แล้ว...ไม่ใช่แล้ว แม่น้ำแม่กลองที่ฉันจะพูดถึงไม่ใช่ที่ จ.สมุทรสงครามจั๊กหน่อย  สงสัยว่าจะเปิดเรื่องด้วยเพลง “ลาสาวแม่กลอง” นี้ไม่ได้แล้วละมัง คำสอนท่านอาจารย์แว่วมาในหัว “จะเปิดเรื่องสารคดี
คำขึ้นต้นต้องเอาให้อยู่ ทำให้น่าสนใจ อาจจะใช้คำพูด หรือว่าจะเป็นเพลง บทกลอน ที่แสดงถึงความเป็นถิ่นนั้นๆ ก็ได้....” แซมเปิลๆ

คราวนี้ดีเจเปิดผิดถิ่นไปนิด แต่แม่น้ำแม่กลองก็ไหลผ่านที่นี่เหมือนกันนะ บ้านเจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี  ฉันไปหลงเสน่ห์แม่กลองมาแล้ว อยากมาเล่าสู่กันฟังว่าช่วงที่หายๆ ได้ไปทำอะไรที่น่าประทับใจ (ตัวเอง) มาบ้าง เล่าละนะเกริ่นมานานแย้วว  ^ ^


อ.สงคราม / อ.สมปอง / พี่เกน / อ.ธีรภาพ  กำลังผลัดกันเล่า ที่สวนศิลป์บ้านดิน เจ็ดเสมียน

เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม ฉันมีโอกาสได้เข้าอบรมเขียนและถ่ายภาพสารคดีให้มีชีวิต กับทางโครงการ..........สำนักงานโครงการพัฒนาวิชาการ สสส. โดยการอุปการะคุณของพี่เกน พี่แขก ทีมงานโครงการแบบฟลุ๊กๆ เช่นเดิม ก็ฉันออกแบบโบชัวร์ประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ให้แกพอดี เลยถือโอกาสขอแจมแบบหัวใจเต็มร้อย พี่แกก็ยินดีรับเข้าร่วมต้องกราบขอบพระคุณมาตรงนี้ด้วยค่ะ

งานครั้งนี้จัดอบรมขึ้นที่ สวนศิลป์บ้านดิน บ้านเจ็ดเสมียน จังหวัดราชบุรี เราได้ อ.ธีรภาพ โลหิตกุล อ.สมปอง ดวงไสว มาให้คำแนะนำเรื่องงานเขียน และอ.สงคราม โพธิวิไล มาให้คำแนะนำเรื่องการถ่ายภาพสารคดี ทั้งสามท่านก็ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์อย่างเต็มที่ ฉันรู้สึกว่าตัวเองมีแรงบันดาลใจจะลองเขียนโน่น ถ่ายนี่ขึ้นมาอีกเยอะทีเดียวเชียว ส่วนผู้เข้าร่วมอบรมส่วนใหญ่จะเป็นบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานสุขภาวะ งานด้านสาธารณสุข งานองค์กรพัฒนาชุมชน ที่หลากหลาย จะมีก็แต่ฉันกับเจ้าตา (บัดดี้ฉันเอง) ที่ไม่ได้สังกัดอะไรเป็นตัวเป็นตนเหมือนชาวบ้าน อ้อ...อิอิ ดีที่เขียนบล็อกบ้านโอเค เฮ้อ ค่อยๆ เข้าธีมคนอยากเขียนกะเขามั้ง  
วันแรกที่ไปถึง เราสองคนเดินทางไปกันเอง ก็เลยล่าช้ากว่าชาวบ้านชาวช่อง หลงไปนิด สายตั้งแต่วันแรก และยังคงสายตลอดเวลาที่นั่น กินข้าวเย็นก็ออกมาช้า ตื่นก็สาย กินข้าวเช้าไม่ทัน เขาเริ่มคุยกันแล้ว นับว่าเป็นผู้ร่วมสัมมนาที่สายเสมอจริงๆ แอบอายๆ ไม่น้อย

วันนั้นหลังจากรับฟัง คำแนะนำเบื้องต้นของอ.ทั้งสามท่าน เราก็ได้โจทย์ให้ออกไปถ่ายภาพ ตามที่รับมอบหมาย ก็จะแตกต่างกันไป เช่น ให้ไปถ่ายเด็ก คนแก่  ขนมหวาน หัวไชโป๊หวาน ฯลฯ ที่หนักไปทางถ่ายภาพก่อนเพราะว่าทางผู้จัด และอ. ทั้งสามท่านเห็นมาคนที่เข้ามาอบรมครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเขียนหนังสืออยู่แล้ว จากตัวอย่างงานที่ส่งมาก่อนล่วงหน้าของแต่ละคน ค่อนข้างมีพื้น ได้รับคำแนะนำอีกนิดหน่อยก็น่าจะเขียนได้อยู่แล้ว ดังนั้นบ่ายวันแรกไปถ่ายรูปกันดีกว่า......แล้วมาคุยกันค่ำๆ วิจารณ์รูปที่ไปถ่ายกันมาฉันกับเจ้าตาได้โจทย์เป็นคุณยายทอผ้า ต้องแยกเดินทางด้วยรถซาเล้งไปบ้านยาย ยายชื่อยายสุนันทา บัวจีน อายุ 77 ปีแล้ว แต่คุณยายที่ฉันเห็นแกคล่องแคล่วมากยังแข็งแรง อารมณ์ดี ยายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สาธิตให้เราดูโน่นนี่ เนื่องจากว่าโจทย์เป็นการถ่ายภาพ ฉันก็เลยพูดคุยกับยายน้อย ๆ เน้นไปที่ขอถ่ายภาพ แต่ภาพที่พบเห็นก็ดูจะไม่เป็นไปตามที่คาดเท่าไหร่  ฉันเห็นยายอยู่คนเดียว  โรงหม่อนของยายก็ดูร้างๆ มีหนอนไหมอยู่นิดหน่อยตัวเล็กๆ ยายบอกมันอยู่ระยะสอง  ใบหม่อนเหี่ยวๆ  ฝุ่นในโรงเรือน สภาพเหมือนมีการใช้งานน้อยๆ ที่สำคัญฉันสงสัยว่ายายยังทำอยู่หรือเปล่า  แต่จากกี่ที่ยังคงมีผ้าที่ทอไม่เสร็จค้างไว้  มีเส้นไหมที่กำลังรอล้างทำความสะอาด  ยายคงมีคนช่วยว่าแต่เขาไปไหนกันนะ   ระหว่างที่คุยๆ เล็กๆ ยายชอบพูดประโยคหนึ่ง “ช่วยยายด้วยนะ” ตอนนั้นคำพูดของยายเหมือนไม่ได้รอคำตอบ หรือคำถามอะไรจากฉัน เหมือนเปรยๆ ออกมาแบบไม่จริงจัง เพียงแต่ว่าฉันได้ยินราวๆ สองสามครั้ง มันติดค้างใจฉันอยู่ลึกๆ ยายมีอะไรอยากให้ช่วยนะ  แต่ปากหนักยังไม่กล้าถามออกไปในตอนนั้นเรื่องของยายมันน่าจะยาว


ก่อนกลับยายชวนเราไปชิมลูกหม่อนที่ไร่ของยาย รถซาเล้งพาเราออกไปไกลจากบ้านริมคลองเกือบสามโลได้ ไกลเหมือนกันนะนั่น แรกๆ เราก็ห่วงว่าเราจะไปดูตลาด 119 ปีที่วัดเจ็ดเสมียนไม่ทัน แต่พอชิมได้ชิมลูกหม่อนของยายแล้ว นี่ถ้าไม่ตามยายมาคงเสียใจแย่ อร่อยเป็นบ้า เห็นแก่กินเล็กน้อย ยายยังเก็บใส่ถุงให้เราเอากลับกลับมาฝากเพื่อนๆ ชิม น่ารักมากๆ แถมเช้าวันต่อมาฉันแอบเห็น อ.สงครามหยิบลูกหม่อนเข้าปากหลายลูก รู้สึกดีมากๆ เลย

จากบ้านยายเรามุ่งสู่ตลาด 119 ปีเจ็ดเสมียน เมื่อก้าวเข้าตลาด ความอยากจะกินก็เข้าครอบงำเราสองคน อยากกินไปหมด ขนมถังแตก ทอดมันหัวปลี ยำนานๆชนิด หมูปิ้ง กับข้าวน้ำพริกผักสด แกงสารพัด ปลาทอดพริก เดินเพียงรอบเดียว ถุงของกินก็เต็มมือเราสองคน จะช้าอยู่ไยงานก็เรียบร้อยแล้ว มาตลาดกวาดอย่างเดียวงานนี้ เราไปนั่งกินชิวๆ ริมน้ำแม่กลอง สั่งกาแฟโบราณฝีมือคุณก๊อปร้านของสวนศิลป์บ้านดิน แขกไปใครมาตรงนั้นเราก็เอ่ยชวนมาแจมของบนโต๊ะะด้วยกัน  “นี่กินกันสองคนเหรอนั่น” คำถามแว่วๆ มา (555)  เพื่อนๆ พี่ๆ ร่วมทีมอบรมก็เห็นทยอยๆ กันมาชักภาพกันแถวนั้น ยิ่งเย็นย่ำบรรยากาศก็ยิ่งงดงาม ดูภาพกันดีกว่านะค่ะ บรรยายไม่ถูกว่ามัน
สุนทรีย์แค่ไหน คงต้องบอกให้ลองไปสัมผัสเอง เพียงชั่วโมงกว่าๆ จากบางกอกเท่านั้น
จากวันนั้นกลับมา เรามีการบ้านที่ต้องส่ง เขียนสารคดีหนึ่งเรื่องอะไรก็ได้ ส่งภายใน สองอาทิตย์จากวันนั้น เมื่อฉันเริ่มเขียน ฉันตั้งใจจะเขียนถึงยายสุนันทา คุณยายทอผ้า แต่ก็เขียนไม่ออก เพราะยังมีคำถามที่ติดค้างคาใจอยู่ ฉันตัดสินใจจะกลับไปคุยไปยายอีกครั้ง เอ่ยปากชวนสามสาว ตา แอ้ม ศัลย์ ไปตะลุยเจ็ดเสมียนด้วยกันอีกรอบมั้ย พวกเธอก็ไม่ปฏิเสธ น่ารักมาก (จุ๊บๆ) เป็นวันอาทิตย์ที่แสนจะร้อนจัด ฉันได้คุยกับยาย และผู้ช่วยคนสำคัญของยาย พี่ประสงค์ หลานชายถึงเรื่องราวผ้าทอที่ยายเริ่มต้น  เรื่องราวจะเป็นไง รอฉันแก้ไขให้ลงตัวก่อนนะ คงได้เอามาแบ่งปันทีหลัง นับเป็นผลงานเขียนสารคดีที่ดูจะจริงๆ จังๆ ครั้งแรกของฉันเลย (รอหน่อยนะ ^ ^)ถ้าอยากจะแวะเวียนเยี่ยมยายสุนันทา บัวจีนที่บ้าน อยากดูหนอนไหมตัวเป็นๆ อยากรู้ว่าเส้นไหมก่อนจะกลายเป็นผืนผ้ามันมายังไง หรืออยากจะไปชิมลูกหม่อนที่ไร่ยาย อยากช่วยอุดหนุนผ้าทอเป็นกำลังใจกำลังทรัพย์ ก็โทรสอบถามช่วงเวลาก่อนนะค่ะ ที่ ยายสุนันทา 087-0617053  เพราะการเลี้ยงไหม ปลูกหม่อน ต้องอาศัยจังหวะช่วงเวลาธรรมชาติ ไปจังหวะเหมาะก็อาจจะได้เห็นกรรมวิธีที่น่าสนใจ

การไปครั้งที่สองของเรา นอกจากฉันจะรู้เรื่องราวของคุณยายใจเพชรแล้ว ฉันยังรู้อีกว่าหมาแถวสวนยายมันชอบ
ลูกหม่อนมาก เหมือนฉันเลย (555)  แล้วก็รู้ว่าก้านหม่อนเผาไฟหอมๆ เอาทำชาอร่อยกว่าใบหม่อน อันนี้ต้องไปลองดูเองนะค่ะ ยายเขาบอกมา เสร็จจากยายเราตั้งใจจะแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวโบราณของร้านกาแฟ 11-3 เสียดายหมดซะก่อน เลยนั่งกินกาแฟโบราณกัน ได้รับรู้เรื่องราวการต่อสู้ของชาวสวนศิลป์บ้านดินร่วมกับชุมชนเพื่ออนุรักษ์วิถีของตลาด 119 ปี อีกต่างหาก จากคุณก๊อปหนุ่มน้อยที่ทั้งชงและเสริฟกาแฟเราทั้งคราวนี้และคราวก่อน
 อ้อ....ที่ตลาดจะมีการแสดงของศิลปินระดับครู ครูนาย (เจ้าของสวนศิลป์ฯ) บางทีครูเล็กก็แจมด้วย รวมไปถึงเด็กเล็กเยาวชน คุณยายคุณตา ที่ออกมาร่ายมารำ ร่วมกันสร้างงานศิลปะในรูปแบบของการแสดงต่างๆ เรียกว่างาน ALL ABOUT ART จะมีทุกศุกร์เสาร์อาทิตย์สิ้นเดือน ร้านกาแฟ 11-3 ที่เรานั่งอยู่ก็เป็นโรงละครโรงเล็ก น่าทึ่งมาก ว่างๆ สามารถเข้าไปหารายละเอียดใน www.banmai 11-3.com หรือจะโทรคุยกับคุณก๊อปโดยตรง 032-397668/083-3066772  จะแวะไปนอนเล่น กินกาแฟ ชมสายน้ำแม่กลอง เดินตลาด 119 ปีเจ็ดเสมียน ถ่ายรูปก็สนุกสนานไม่ใช่เล่นค่ะ เป็นตลาดยิ้มแย้มที่คอยต้อนรับทุกๆ คนที่มาเยือน ฉันก็ยังไปไม่ถูกจังหวะ แต่คิดว่าคงหาโอกาสสักวัน...........ที่ริมน้ำแม่กลองวันนั้นอาทิตย์อัสดง  วิถีของของผู้คนที่นั่นยังคงดำเนินไปอย่างช้าๆ แต่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ยังคงสืบสานตำนานตลาดพื้นบ้าน สถานีรถไฟเจ็ดเสมียนให้คงอยู่คู่กับชุมชนไปตราบนานเท่านาน

........................
........................
........................

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ฉันได้พบกับอาจารย์ และพี่ๆ ทีมงานรวมทั้งพี่ๆ เพื่อนร่วมอบรมอีกครั้ง คราวนี้ทุกคนมาฟังคอมเม้นท์กับงานที่เขียนส่งไป สนุกสนานมาก ถึงงานจะต้องกลับมาแก้ไขต่อเพื่อความสมบูรณ์แบบ และฉันยังต้องพยายามต่อไป ในใจยังเสียดายน่าจะมีการจัดอบรมแบบนี้อีกเรื่อยๆ คราวหน้าถ้าไม่ติดอะไรหนักหนาต้องขอไป
แจมอีกซะแล้ว ^ ^

ขอบคุณมานะโอกาสนี้ด้วยค่ะ...
ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังแวะมาค่ะ ^ ^

ขอบคุณ TATA  สำหรับภาพถ่ายบางส่วนด้วยจ๊ะ

ขอบคุณเพลงลาสาวแม่กลองเพราะๆ เพลงนี้ด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ปุณณดา วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

พี่ไพ ใกล้เข้ามาจริงๆ ด้วย 555+
วันไหนย้ายเข้ามาฝั่งนี้ก็บอกนะค่ะ มีหมู่บ้านน่าอยู่เยอะนะ
แถมใกล้รถไฟฟ้าบางบำรุด้วยล่ะ...ขอกินเพียบค่ะ ไม่ภูธรเท่าด้านโน่น

ได้เลยค่ะ ถูกหวยจะเมล์ไปตามทันที อิอิ
ไม่เคยซื้อจะถูกมั้ยล่ะนั่น

ปล.ดีจังได้กินข้าวฟรี เอ้ย...มิช่าย ได้กินข้าวกันต้วยยย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hopebaby วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

ย้ายจากจิรกานต์หนีความกันดาร(พูดจริงนะ..)กระเถิบกันมาอยู่แถวๆตลาดเจ้าพระยา บางกร่าง 38(เส้นเดิมบางกรวย-ไทรน้อยน่ะแหละ) ของหม่ำเพรียบ ใกล้กันเข้ามาแล้วใช่ม๊ะ

กับคุณsat11ก็นัดเจอกันยกกลุ่ม กินข้าวฟรีBeckyเลี้ยง กินไปน้ำตาไหลพราก ซึ้งน้ำใจ วันไหนแม่ปุณจะเลี้ยงข้าวกลางวันพี่ไพก็บอกมาได้เลยเดี๋ยวพาลุยย์ขับมอไซค์ไปทันทีความคิดเห็นที่ 33 (0)
hopebaby วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

ย้ายบ้านใหม่มาอยู่ใกล้ๆกันแล้วนะ
เดี๋ยวว่างๆจะพาเด็กๆไปจ๊ะเอ๋


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปุณณดา วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ค๊า...อิอิ มาทีก็ของฝากหนักๆ เลยนะค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


นาน ๆ มาที พี่ก็เลยนำ Tag มาฝากจ๊า...

http://www.oknation.net/blog/phaen/2010/02/23/entry-1


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ปุณณดา วันที่ : 22/02/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

# ปุณณดา
# ranking : สมาชิกทั่วไป
# email : poon_na_da@yahoo.com
# วันที่สร้าง : 2007-07-07
# จำนวนเรื่อง : 69
# จำนวนผู้ชม : 38888
# จำนวนผู้โหวต : 246

บันทึกไว้เลขสวย อิอิ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปุณณดา วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


5555+ พี่กู่พูดแบบนี้รักตายอีกคนแล้ว
ขอบคุณมากๆ ค่ะ เพราะไม่เคยรู้จริงๆ ซักที
เลยต้องไปเรียนรู้ไว้บ้างค่ะ
ช่วงนี้ก็เลยไม่ค่อยได้แวะไปบ้านใครเลย (จริงๆ นานมากแล้วเนื่องจากติดทำไร่เหมือนกัน 555+ (FB)

พี่กู่คงสบายดีเช่นกันนะค่ะ
รักษาสุขภาพมากๆ

ระลึกถึงเสมอค่ะพี่
จะหอมแก้มเจ้าหนูจำไมเผื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
กู่ วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีน้องพี่

ไม่ต้องไปฝึกมือที่ไหนเลยขอยืนยัน
ที่ทำๆมาน่ะเริ่ดแล้ว เป็นธรรมชาติมาก

แทบทุกเอนทรีที่ได้อ่าน พี่จำได้นะเออ

ที่กิ๊วก๊าวมาก และตรงประเด็นอันเฉียบคมคือเรื่อง

เรื่องของคนรักกัน...มันยาวไกลไปถึงอิตถีวิถี เลยล่ะน้อง

คิดถึงค่ะ จุ๊บๆๆๆ ต้นฝ้ายด้วย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปุณณดา วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

กำ.. เขียนผิด ประโยค = ประโยชน์นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปุณณดา วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


สวัสดีค่ะแม่หมี...แสดงว่าเซนซิทีฟมากๆ อ้อยเป็นเหมือนกันค่ะแม่หมี น้ำตาร่วงบ่อยมากเวลาอินๆ กับอะไรบางอย่าง อิอิ เจ้าฝ้ายก็สาหัส เห็นคนล่าแมวน้ำ ออสก้ากินแมวน้ำ เช็ดน้ำตาป้อยๆ “เขาไม่ดีเลย ไม่ให้กินนะ” แล้วก็แง 555+ ประจำค่ะ เจ้าน้ำตามากๆ...

ได้รับถุงผ้าปักน่ารักๆ ของแม่หมีหลายวันแล้วค่ะ กรี๊ดมากๆ เลย ใช้เวลาเยอะนะนั่น น่ารักมากๆ ค่ะ ไม่รู้จะขอบคุณยังไงดี เลยส่งงานมือๆไป 555+ ปลื้มที่ชอบนะค่ะ อืม..เจ้าปลาน้อย เซียวฮื้อยี้นี่เคยใช่เป็นนามแฝงตัวเองด้วยนะ อิอิ แม่หมีรู้ได้ไงเนี่ย ดีจังได้ใช้ประโยค ขอบคุณแม่หมีมากๆ เช่นกันนะค่ะ ปล.จำได้ว่าแม่หมีก็สาวกสีม่วง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/02/2010 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

จะรออ่านเรื่องของคุณยายค่ะ
ชอบทุกภาพพระอาทิตย์กำลังจะตกจังค่ะ อ้อ...ชอบภาพเด็กๆยืนหันหลังด้วยค่ะ ดูดี

เห็นภาพพระอาทิตย์กำลังจะตก นึกถึงตอนเป็นสาวๆนั่งกับเพื่อนที่หอพักที่ทับแก้ว แม่หมีดูพระอาทิตย์ตกแล้วน้ำตาไหล เพื่อนบอก " แกจะบ้าหรือเปล่านี่ " แม่หมีตอบ " เค้าคิดถึงบ้านน่ะ " แต่พอพระจันทร์ขึ้น ลั้ลลาต่อ เพื่อนบอก " อีนี่ ถ้าจะบ้า "

..........................................

ได้รับของเรียบร้อยแล้วค่ะ หนังสือเปิดอ่านไปได้ครึ่งแล้วค่ะ ถุงผ้าสีม่วง ...สีโปรด....กรี๊ดแตกเลย ใหญ่ดีมาก จะเอาไว้ใส่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น หนังสือ งานฝีมือ เวลาไปรอหมีน้อยที่โรงเรียน ไปถึงโรงเรียน 15.15 น. บางทีรอลูกถึง เกือบ17.30 น. ต้องหาอะไรไปทำค่ะ ไม่งั้นเบื่อตาย
พวงกุญแจ เซียวฮื่อยี้ เจ้าลูกปลาน้อย ห้อยที่ถุงผ้าเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ ได้มาหลายวันแล้ว แต่ว่าจะบอกๆ ลืมทุกที ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ดูรูปต้นฝ้ายที่บล็อกแล้วค่ะ ต้นฝ้ายน่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปุณณดา วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

น้องกี๊..ขอบคุณจ้า จัดไป (ช้าๆ หน่อยนะ) อิอิ

คุณปณาลี เหรอนี่ อิอิ คุณสุกวนมากนะ เขียนบล็อกที่โอเคตั้งนาน ไม่พูดสักคำ 5555+ ทำเอาเราเหวอ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปณาลี วันที่ : 12/02/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

โห...ไปรอบ 2 มาแล้วเหรอเนี่ย...
แหม...ยกนิ้วให้ค่ะ *-*

ยังมะได้ แก้ไขงานเลย หุหุ....
เสาร์อาทิตย์นี่ล่ะ มัวแต่ไป "ทำฟาร์ม" อยู่น่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
sweetlittlehome วันที่ : 12/02/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toursonglor

จัดให้ไปทางอีเมลล์แล้วค๊าบป๋ม น้องกี้ขอที่อยู่พี่ปุณด้วยนะจ๊ะ จะจัดของไปให้

ขอบคุงคร่า จุ๊บๆๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปุณณดา วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

พี่นิล..มาก่อนเราไปตามอีก
เกรงใจค่ะ ใครว่างผ่านมาก็แวะทักทายก็ขอบคุณแล้วล่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปุณณดา วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

อ้าวคุณกี้...หวัดดีเช่นกันจ๊ะ ไม่เป็นไรหรอก บอกควบทั้งปีเลยก็ได้ 555+
อยากส่งการ์ดให้ทิ้งที่อยู่ไว้นะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปุณณดา วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ขอบคุณจ้าอาแอน

มันก็กรอบๆ มันๆ น่ะ ก็มันเป็นทอดมัน 555+
แต่ว่าต้องกินตอนร้อนๆ นะ ไม่งั้นมันจะร่วนไปนิด
ควรยืนกินหน้าร้านเพราะจะได้รสชาติกว่า

แก้อยู่ๆ เดี๋ยวคงเสร็จจ้า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
sweetlittlehome วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toursonglor

พี่ปุณ สวัสดีปีใหม่ อย่างช้าเลย 555+ & happy valentine's ka จะรออ่านงานเขียน และดูรูป สวยๆ ของพี่ปุณนะค๊า

p.s กี้ไม่ค่อยมีอารมณ์มาเขียนบล๊อกเลย ช่วงนี้งานเข้ามากมาย
ขอให้สุขภาพใจกาย สดใสแข็งแรงนะคะ

จุ๊บๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
anytime วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

ว๊าว เขียนสารคดีเเล้วเหรอ
แม่ปุณณ อาแอนรออ่านนะคะ
ทอดมันหัวปลี เป็นยังไงอะพี่อ้อย อร่อยมั๊ย อยากชิมจัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nilsamai วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

อืมม..ดูน่าสนุกนัก..แม้ว่าอย่างคห.10 เขาว่า - ระดับอ้อยแล้ว ....เขียนเอนทรี่ใหม่ก็ไปตามกันบ้าง บางทีอาจไม่ทันเห็น ระลึกถึงค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปุณณดา วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

5555+ ก็ยายเล่าให้ฟังน่ะพี่กล้วย มันเก็บกินเองได้สุดยอด
อิจฉาหมา มันอยู่ใกล้ไร่หม่อนยายกว่าเรา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ฉันยังรู้อีกว่าหมาแถวสวนยายมันชอบลูกหม่อนมาก เหมือนฉันเลย

เข้าใจหาที่เปรียบนะเธอ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปุณณดา วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

++++++
มีข่าวประชาสัมพันธ์ค่ะ

เสาร์ที่ 13 เสาร์นี้ มีงานรำลึก กนกพงศ์ สงสมพันธุ์
ที่ PS แกลเลอรี่ เริ่มเวลาห้าโมงเย็น
อยู่แถวศาลเจ้าพ่อเสือ แยกคอกวัว

ในงานมีเสวนา....คนหนุ่มสาวอ่านอะไร
มีบทวิเคราะห์ศึกษาผลงาน กนกพงศ์ โดย อ.สกุล บุณยทัต
มีเสวนา บทบทกวีบนพื้นที่ทางการเมือง
โดย ไม้หนึ่ง ก.กุนที กับ วาด รวี

กิจกรรมดนตรีและอ่านบทกวี
นิทรรศการข้าวของเครื่องใช้ ภาพถ่ายของกนกพงศ์

ใครว่างแวะไปร่วมงานได้นะค่ะ
ดูท่าบล็อกเราจะไม่เวริค์แฮะ 555+
ไปแปะไหนดีหนอ

แม่ตู..ว่างๆ ค่อยอ่านค่ะ เห็นแม่ตูแล้วอยากไปหัวหินจริงๆ เลย คิดถึงทะเล

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

จ๊ะเอ๋...^^
..
แม่ตูมาแปะโป้งทักทายไว้ก่อน
เดี๋ยวมาเม้นต่อนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปุณณดา วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

สวัสดีวันอังคารค่ะ

พี่เจริญขวัญ...หวานค่ะถ้าเป็นสีดำ แต่จะมีรสอมเปรี้ยวนิดๆ แต่ถ้าเคี้ยวตอนแดงๆ ก็เปรี้ยวๆ เลย ขนาดของมันประมาณหัวแม่มือเองค่ะ ถ้าเอาไปปั่นน่าจะได้น้ำสีม่วงชมพูน่าจะสีสวย

-- ไม่แน่ใจค่ะ จำได้ไม่หมดทุกท่าน ส่วนใหญ่จะเป็นคุณหมอ พยาบาลจากราชบุรีนะค่ะ แต่ก็เก่งๆ กันทั้งน้านเลย ^ ^

คุณหนิง...เหรอค่ะ เรายังไม่ได้ชิมเค้กเลยอ่ะ วันหลังต้องไปแก้ตัวใหม่เหมือนกัน อิอิ ปล.ดีจังมีคนขับรถให้

พี่ฉุย... รักตายเลยพูดจาแบบนี้ มันก็ต้องเรียนรู้ทั้งชีวิตหละพี่ มีอะไรที่รู้จริงๆ บ้างล่ะ 555+ --- อ้อ แล้วถ้าน้ำมันไหล ก็เอาจานรองกระถางไว้ด้วยซิค่ะ --- ถูกเลยค่ะ อิสระอยู่ที่ปากกาในมือนั่นหละ อยากเขียนอะไรก็เขียนไปเหอะ แต่อย่างน้อยเราก็ไปรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ ไงพี่

ขอบคุณพี่ฉุยที่แวะเวียนมาให้กำลังใจกับเม้นท์ทรงคุณค่าทุกครั้งด้วยนา แล้วจะรีบเอามาแปะค่ะ เรื่องของยายยังไม่ได้เริ่มแก้เลย 5555+

ขอบคุณที่แวะเวียนนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ระดับอ้อยแล้วยังต้องเข้าคอร์สอบรมอีกเหรอ?


แต่ก็นะ.. บางสิ่งบางอย่างก็ต้องมีทฤษฎีเข้ามารองไว้ตรงฐานถ้าเป็นกระถางต้นไม้ก็คงกันน้ำไหลไปเสียจนหมด หรือหากกระถางตั้งอยู่ในบ้านก็สามารถกันน้ำหยดลงพื้นบ้านได้ (เอ๊ะ !! มันเกี่ยวอะไรกันฟะเนี่ย )

เหนือสิ่งอื่นใดในทุกเรื่องเราเชื่อว่า ความอิสระน่าจะยังเป็นที่ต้องการของผู้สร้างสรรค์ทุกคน

หวังว่าจะอ่านสารคดี "ผ้าทอของยายสุนันทา" อีกไม่นานนี้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nuning วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

วันนั้นไปตลาดเจ็ดเสมียนตอนวันธรรมดา
เลยได้เค้กมะพร้าวกับไชโป๊วกลับบ้าน
ไว้จะไปแก้ตัวใหม่
รอคนขับรถว่างก่อน
คิดถึงนะค้าา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

สงสัยว่า ลูกหม่อนที่เมืองไทย หวานไหม

ดูจากรูปแล้ว หน้าตามันคล้ายๆ มัลเบอรี่ที่นี่เหมือนกัน

แต่ที่นี่ รสจะหวานอมฝาด

.........

ไปแม่กลอง เจอน้องสาวดิฉันมั้ยคะ

น้องเค้าเป็น บก นิตยสาร "มนต์รักแม่กลอง"

ชื่อ "หนู" เผื่อน้องเค้าจะไปในงานด้วย เพราะอ่านแล้ว ดูเหมือนเป็นงานรวมพลคนเขียนหนังสือจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปุณณดา วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

คุณไหมพรม...สวัสดีค่ะขอบคุณที่แวะมา

พี่หนุ่มค่ะ ที่บ้านบางกรวยมีนะลูกหม่อน ชิมได้ ถ้ามีโอกาสผ่านมาอีกช่วงนี้น่ะค่ะ เจ้าฝ้ายได้ชิมหน้าบ้านเลยไม่ต้องถ่อไปเจ็ดเสมียน 555+
-- ขอบคุณค่ะพี่ เรื่องของยายรออีกพักหนึ่ง น่าสนใจจริงๆ ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนได้แค่ไหน ลองดูๆ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kamolnum วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

อืมม์ เข้าคอนเซป กินไปบ่นไป เหมือนกันนะเนี่ย

ลูกหม่อน ไม่เคยกินเลยอ่ะ น่าลองเหมือนกัน

อ่านเจอคำว่า "ช่วยยายด้วยนะ" แล้วรู้สึกอะไรลึกๆเหมือนกัน
รออ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไหมพรม วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fromhand

สวัสดีค่ะ
อยากให้แพร่เป็นแบบนี้จังเล้ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปุณณดา วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

เหอะๆๆ พี่ธีร์บ้านเฮาก็กันดาร ดีที่มีห้วยเสนงนะนั่น
หวัดดีเช่นกันค่ะ ขอให้แข็งแรงเช่นกันนะค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปุณณดา วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

เฮ้อ...ขึ้นซะที

ขอบคุณพี่จ่าค่ะ สวัสดีเช่นกันค่ะ
ขอบคุุณที่แวะมานะคะ ยาวหน่อยนะว่างๆ ค่อยอ่านค่ะ ดองเช่นเดิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

เห็นความอุดมสมบูรณ์ที่ีนี่
แ้ล้วคิดถึงความกันดารที่บ้านเกิด

ขอให้แข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สวัสดีมนต์รัก..
แม่กลองครับผม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Final Score by ton-fai

แม่ไม่มีเงินทองมากองให้ จงตั้งใจพากเพียรเรียนหนังสือ หาวิชาความรู้เป็นคู่มือ เพื่อยึดถือเอาไว้ใช้เลี้ยงกาย

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณขา..อยากรู้จัง แขกไปไทยมาบ้านนี้..ได้ยังไงหนอ??
งงๆ ก็หลงเข้ามาง่ะ จะกลับถูกหรือเปล่าไม่รู้
14 คน
ฉันมาไกล ตั้งใจเลยนะเนี่ย !
3 คน
แอบจิต (ติดตาม) อยู่ห่างๆ
3 คน
แฟนพันธ์ุแท้ย่ะหล่อน ขอบอก
3 คน

  โหวต 23 คน