• ปูผัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : patamapornpook@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 23661
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
รักสุขภาพ
เรื่องรักสุขภาพ ให้คนสนใจดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง..นะจ๊ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poopad
วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by ปูผัด , ผู้อ่าน : 621 , 11:45:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทเรียน จากการเจ็บป่วยของเพื่อน

 

ความตั้งใจอย่างหนึ่งของเพื่อนปูผัด ในขณะที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว คือการเขียนเรื่องประสบการณ์ต่าง ๆ ในเรื่องของโรคที่เป็นอยู่ เรื่องการรักษา เรื่องการดูแลตนเอง ฯลฯ 

 

การแบ่งปันความรู้เป็นเรื่องที่ดีมาก ปูผัดเองหากรู้เรื่องที่อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ก็จะมีความรู้สึกว่า รู้คนเดียวไม่ได้ ต้องบอกต่อ ปูผัดถึงได้ดีใจที่มีโอกาสได้เป็นนักจัดรายการวิทยุ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพเพราะจะได้ถ่ายทอดสิ่งที่เป็นประโยชน์  ..สิ่งที่อยู่กับตัวของทุกๆ คน (แต่ทุกคนมักจะละเลย) นั่นคือสุขภาพของตนเอง

 

ในครั้งนี้ปูผัดเลยขอถือโอกาสเขียนแต่เป็นเรื่องในมุมมองของปูผัด บวกกับประสบการณ์ในการทำงานในแวดวงการแพทย์ขอเรียงเป็นข้อ ๆ ที่อาจไม่ต่อเนื่องกัน ดังนี้   

         

1.เมื่อเราเจ็บป่วยด้วยโรคใดก็ตาม แล้วรักษาไม่หายกลับมาเป็นอาการเดิมอีก หรืออาจเป็นอาการอื่น ใกล้เคียง การหา Second Opinionเป็นเรื่องที่สำคัญมากและเป็นสิทธิของเรา อาทิ ปวดข้อ แล้วท้องเสีย รักษาแล้วยังไม่หาย กลายเป็นอาการปวดท้องเฉยๆและปวดข้อ(แต่เป็นข้ออื่น ๆ ) ก็ควรที่ต้องไปหาหมอคนเดิมก่อน ขณะเดียวกันต้องถามความเห็นที่2  (Second Opinion )ด้วย

 

2.อย่าละเลยอาการป่วย ที่เราอาจเห็นว่าเล็ก ๆ น้อยๆ เช่น การไอ ติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ ก็คิดแต่ว่าอากาศเปลี่ยน เป็นหวัด หรืออาการเจ็บตามอวัยวะต่างๆ  ...ไม่ว่าจะเป็นอาการใดก็ตามที่ผิดไปจากปกติควรให้ความสนใจ และรีบทบทวนสาเหตุทันที (แต่ไม่ได้ถึงขนาดหวาดระแวง ..ไม่เป็น ..ก็คิดว่าเป็น)

 

3.อย่าสงสัยอาการของโรค เพียงโรคเดียวเพราะอาการของโรคบางอย่างมันคล้ายกันมาก คนไข้หลายคนเสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือด  เพราะคิดว่าตัวเองเป็นกรดไหลย้อน  เพราะอาการคือ จุกแน่น แถว ๆ ลิ้นปี่ หน้าอกเหมือนๆ กัน

 

4. เมื่ออยู่รพ.เป็นสิทธิของเราที่จะสอบถามอาการของญาติที่ป่วย (หรือของตัวเอง)  จากแพทย์ ไม่ถึงขนาดต้องกุมมือก้มหน้า ..แต่ก็ไม่ใช่ข่มขู่คุกคามในมุมของคนไข้และญาติ ..หมอพูดอะไรก็ไม่รู้เรื่อง พูดเร็ว พูดแบบเราเข้าใจแล้วหรืออีกทีก็ไม่พูดเลย ...ในมุมของหมอ ไม่ต้องการอธิบายมาก เพราะภาวะโรคมันซับซ้อน มีแต่ศัพท์แพทย์ที่แปลไม่ได้และถ้าพูดมากไปคนไข้และญาติอาจตีความผิด

 

การให้ข้อมูลเป็นศิลปะ อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะการให้ข้อมูลที่ระดับความสำคัญคือ มีผลต่อชีวิต ซึ่งเป็นศิลปขั้นสูง ซึ่งก็ไม่ใช่ว่า คนทุกคนจะมีศิลปะขั้นสูงได้..พระราชบิดาท่านมีพระราชดำรัสว่า การแพทย์ถือเป็น Science & Art  อย่างหนึ่ง

 

5.เมื่อคนไข้อยู่ในระยะสุดท้ายของชีวิต  แพทย์ ญาติ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องเข้าใจหลักการการดูแลคนไข้ระยะสุดท้ายซึ่งปุกเองมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ดีมาก ๆ (เล่มเล็ก ๆสามารถจะนำมาพิมพ์เก็บไว้ใน FB ได้) โดยสรุปคือ ต้องคำนึงถึงเกียรติ ศักดิศรี  สิทธิของคนไข้และภาวะทางร่างกายรวมถึงจิตใจของคนไข้ควบคู่กันไป

 

6.เกิน 50% ของคนไข้ที่ไม่รู้สึกตัวด้วยฤทธิยา (หรือภาวะโรค) ในความรู้สึกเหมือนหลับนั้น คนไข้จะสามารถรู้สึก และประสาทหูจะได้ยินคนไข้หลายคนที่พ้นจากภาวะโคม่ามาได้ สามารถบอกได้หมดว่ามีอะไร ใครพูดอะไรบ้างในช่วงครึ่งหลับครึ่งตื่นนั้น  ดังนั้น การสัมผัส และพูดให้กำลังใจเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนไข้ (การวิพากษ์วิจารณ์ พูดถึงอาการ โดยเฉพาะถ้าอาการทรุดไม่ควรพูดข้างเตียงคนไข้) ยกเว้นบางกรณี ที่มีข้อห้าม เช่นต้องการให้คนไข้พักผ่อน

 

ทั้งหมดนี้เป็นการประมวลจากประสบการณ์ที่พบมา และการเป็นนักจัดรายการวิทยุด้านสุขภาพที่ต้องคุยกับหมอทุกสัปดาห์  หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกคน บ้าง

 

(เพื่อนคะ ปูผัดได้ทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แล้วนะ แม้จะไม่ได้เศษเสี้ยว  ของสิ่งที่เพื่อนอยากถ่ายทอดก็ตาม ขอให้เพื่อน สงบสุขในภพภูมิที่ดีต่อไปนะ)

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน