• popzilar
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : popzilar@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-11
  • จำนวนเรื่อง : 551
  • จำนวนผู้ชม : 164907
  • ส่ง msg :
  • โหวต 533 คน
กว่าจะมาเป็น...ผู้ประกอบการ
วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน 2558
Posted by popzilar , ผู้อ่าน : 532 , 09:34:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่แปลกใจเลยถ้ามีคนมาระบายบอกว่าอยากทำอะไรสักอย่าง แต่ไม่เคยทำได้สักที

ผมจะถามคนนั้นว่า ช่วยเล่าสภาพแวดล้อมที่อยู่ล้อมรอบตัวคุณให้ฟังหน่อยสิ นั่นล่ะ คือสาเหตุ(ส่วนใหญ่)

จะเพราะคนรอบข้าง สิ่งรอบกาย อะไรก็ตามที่มันวนเวียนแถวๆชีวิตเราถ้ามันไม่เอื้อ ก็ยากที่เราจะทำได้สำเร็จตามเป้าหมาย เช่นว่า

อยากลดน้ำหนัก แต่คนรอบข้างนี่ขากินแหลก ว่างเป็นหลับ ขยับเป็น...ชวนกันทานอาหารงี้

อยากเก็บเงิน แต่พี่ๆน้องๆชอบเที่ยวกันเหลือเกิน เผลอไม่ได้เป็นซื้อแพกเกจที่พักโรงแรมยกครอบครัวไปเที่ยวตลอด 

อยากเลิกสูบบุหรี่ แต่ชาวคณะที่ออฟฟิศ ว่างไม่ได้ หรือไม่ต้องรอให้ว่าง ก็จะแวะมา เฮ้ยๆ ดูดกัน ไปเร็วๆ 

และอีกเยอะแยะ ไม่ใช่ว่าเราไม่ตั้งใจนะ ก็ตั้งใจเต็มที่แหละ แต่เข้าใจ สภาพแวดล้อมมันมีพลังงานบางอย่าง มันมีอิทธิพลบางอย่าง ที่ทำให้เราไม่สามารถต้านทานมันได้

แค่เรื่องเล็กๆแบบที่ยกตัวอย่างมายังยากที่จะฝืน แล้วเรื่องใหญ่ๆระดับส่งผลเปลี่ยนแปลงชีวิต เช่น ตัดสินใจลาออกจากพนักงานบริษัท การเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตนเอง อยากลงทุนกับอะไรสักอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน โหยยย ยากมาก 

คนที่ทำสิ่งใหม่ๆได้ ถ้าใจไม่เด็ด แข็งโป้กจริงๆ แบบตัดเป็นตัด เลิกเป็นเลิก ก็ต้องอาศัยตัวช่วยคือ .... หาสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยกับการไปสู่เป้าหมายนั้นๆ เพื่อช่วยผ่อนแรงและความกดดันที่ต้องต่อสู้ เช่นว่า(กลับไปเรื่องเดิม)

อยากลดน้ำหนัก คนรอบข้างมีแต่หุ่นดี เข้ารูป สมส่วน ศึกษาวิธีการทานอาหารสุขภาพ ออกกำลังกายมาเป็นอย่างดี มีปัญหาอะไรเราก็ถามเขาได้ วางแผนเอาใจช่วยไปสู่เป้าหมายด้วยกัน มีเพื่อนคอยให้กำลังใจ เราจะกิน เพื่อนเอามือมาตบปากเลย แก หยุกกินเดี๋ยวนี้นะ ลืมเป้าหมายแล้วหรอ โอกาสที่เราจะลดน้ำหนักได้ก็มากขึ้น

อยากเก็บเงิน พี่น้องครอบครัวก็เข้าใจ หลีกเลี่ยงไม่เอาโปรแกรมทัวร์มายั่ว หรือแอบไปกันเอง ทิ้งเราอยู่บ้านซะเลย ฝากเที่ยวผ่านหน้าไทม์ไลน์ เห็นเราบ่นจะช้อปปิ้งก็มาขัดๆละ ไหนบอกว่าจะเก็บตังค์ไม่ใช่หราาาาา เราก็อาจจะได้สติกลับมา โอกาสที่เก็บเงินอยู่ก็สูงขึ้น

อยากเลิกสูบบุหรี่ ที่ออฟฟิศมีคนที่เลิกได้มาคอยให้พลังใจ เอาเคล็ดวิชาเลิกบุหรีมาให้เราอ่าน มาบอกมาสอน มาฝืนเรา มาฉุด ดึง รั้ง กระชากลากถู เวลาเราเผลอใจจะไปสูบ โอกาสที่เราจะค่อยๆเลิกสูบบุหรี่ก็มีมากขึ้น

ที่เอามาเปรียบเรื่องเดียวกัน ก็เพื่อให้เก็ทว่า หลายเป้าหมายมันไปไม่ถึงไม่ใช่เราไม่ตั้งใจ แต่เราก็คือมนุษย์คนนึง นอกจากคิดเรื่องตัวเองแล้ว แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ยังมีแคร์ความคิดคนอื่นที่มีต่อเราด้วยเสมอ และหลายครั้งการที่เราแคร์ความคิดคนอื่นที่คิดต่อตัวเรามากๆนั้น มันดันมีพลังมากกว่าที่เราแคร์ตัวเองซะอีก

เราอยากไปซ้าย คนส่วนใหญ่ไปขวา ไม่กล้าขัด เอ้า ไปขวาก็ขวา

เราไม่อยากกิน คนเขาอยากกิน เอ้า กินก็กิน อ้วนขึ้นกว่าเดิม

เราไม่อยากใช้เงิน คนเขาชวนกันไปเที่ยว เอ้า ช้อปก็ช้อป หมดตูดเข้าไปอีก

เราไม่อยากสูบ คนเขาชวนกันไปเป่า เอ้า เป่าก็เป่า จากไม่สูบ กลับมาสูบมากขึ้นไปอีก

คนเราก็เช่นนี้ ดังนั้น เราวางแผนชีวิตเราไว้ว่าเป้าหมายปลายทางเราจะเป็นยังไง ก็คงต้องกลับมาออกแบบ คัดเลือก คัดสรรสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราว่ามันเอื้อ มันเหมาะ มันส่งเสริมกับสิ่งที่เราต้องการด้วยมากน้อยแค่ไหน 

คนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีแล้ว ไม่น่าห่วง ต่อให้เราไม่สนใจ เดี๋ยวมันก็พาเราไปทางที่ดีเอง (ส่วนใหญ่อะนะ)

แต่คนที่เป้าหมาย กับสิ่งรอบตัวแตกต่างไปคนละทางนี่สิ น่าเป็นห่วง ห่วงว่าสุดท้ายจะไปไม่ถึงเป้าหมาย เพราะเจอมารผจญสารพัดขัดขวางไม่ให้ไปถึง

ลูกนกที่เกิดท่ามกลางพญาอินทรีย์ มันก็จะมีวิธีคิดเยี่ยงพญาอินทรีย์ฉันใด จับเด็กเก่งไปนั่งเรียนกับเด็กเกเรทั้งหมด เรียนด้วยกันไป สุดท้ายเด็กเก่งก็ขอเข้าพวกกลายเป็นเด็กเฮ้วๆไปด้วยฉันนั้น อันนี้จริงนะ เคยมีการทำวิจัยเรื่องอิทธิพลของสภาพแวดล้อมต่อตัวเรา ด้วยการจับเด็กเรียนเก่ง ไปอยู่ห้องเด็กเกๆ เรียนกันไปอยู่กันไป ความเก่งหายกลายเป็นเกเรแทน ส่วนเด็กเกเร จับไปเรียนกับกลุ่มเด็กเรียนเก่ง สุดท้าย ผลการเรียนดีขึ้นกว่าเดิมมาก แม้จะเรียนๆเล่นๆ แต่เขาก็ได้รับพลังอิทธิพลจากบุคคลรอบกายเขาที่อยู่กันทุกวันๆ เกิดการซึมซับไม่มากก็น้อย ช่วยดึงให้เรียนดีขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว 

อยากเป็นยังไง แค่เอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเหล่านั้น เดี๋ยวมันไปเองตามธรรมชาติ ในทางกลับกัน ถ้าไม่อยากเป็นแบบที่เราเป็นในปัจจุบัน ก็พยายามหาทางออกจากสภาพแวดล้อมเดิมๆซะ ส่วนจะทำยังไง อันนี้สุดแต่ใจจะไขว่คว้า วิธีใครวิธีมัน ห้าม หรือ สั่งกันไม่ได้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]