• ปอร์-ภัสสร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mahatdano@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 7755
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
สอนดนตรีไทย
สอนให้ถึงแก่นแท้ดนตรีไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/por05
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2555
Posted by ปอร์-ภัสสร , ผู้อ่าน : 397 , 16:37:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เมื่อมีใครชวนคุยเรื่องภาษาไทยสมัยเรียน ทุกคนจะบอกว่า "มันยากส์" มาก (ที่มีตัวส.เสือก็เพราะอยากบอกว่ามันเป็นพหูพจน์) ถามว่ามันยากเพราะอะไร มันยากเพราะต้องจำชื่อของหลักภาษาต่าง ๆ มากมายมาย ไม่ว่าจะเป็น นาม สรรพนาม กริยา วิเศษณ์ บุพพบท สันธาน อุทาน เหล่านนี้ยังถือว่าเป็นคำหลัก ๆ แบบเบา ๆ นะ แล้วถ้าเจออย่างนี้จะว่าอย่างไร เอกัตถประโยค อเนกัตถประโยค สังกรประโยค อะไรเหล่านี้ ขอบอกว่า มึนตรึบ อะไรอย่างนั้น อันนี้แค่เกริ่นเชิงบ่นเล็กน้อย เอาไว้มีโอกาสก็ว่าจะลองวิจัยดูให้มันรู้แน่ไปซะเลย จะดีไหม แต่ที่อยากจะคุยสู่กันฟังนี่ ไม่ใช่เรื่องยากเรื่องง่ายดอกนะ แต่มันเป็นความภูมิใจในความยิ่งใหญ่ของภาษาไทยที่มีชาติมีตระกูล

... ชาติตระกูลภาษาไทยนี้กินพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก คนไทยที่มีบางกอกเป็นเมืองหลวงเรียกว่าไทยสยามนามประเทืองเป็นเมืองทอง อาจคิดว่าคงมีแค่เราที่ใช้ภาษาไทย แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ ภาษาไทยเมื่อว่าโดยตระกูลแล้วกินพื้นที่ประเทศอื่น ๆ อีกแทบจะครึ่งค่อนประเทศ ขอบอกว่า มีคนพูดภาษาไทยในพม่าถึงครึ่งประเทศ (รัฐฉาน) ประเทศจีนอีกเกือบมณฑล (ยูนยาน) เวียนนาม (เดียนเบียนฟู) ลาว(ทั้งประเทศ) อินเดีย (อัสสัม) จะเห็นว่าไทยสยามไม่ได้โดดเดี่ยวนะจ๊ะ แล้วเดี๋ยวมีเวลาจะเข้ามีเขียนเล่าบอกอีกนะ วันนี้จะกลับบ้านแล้ว เลิกงานขอรับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปอร์-ภัสสร วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/por05
ครูปอร์

...ดีใจที่เป็นคนไทย ใช้ภาษาไทยที่มีชาติมีตระกูล สัญญาว่าจะเล่าให้ฟังถึงญาติทางภาษาของเรา วันนี้เอากลุ่มใหญ่ก่อนเราเรียกพี่น้องเราว่า "ไทยใหญ่" แต่เขาเรียกตัวเองว่า "ไต" เรียกแบบรวมพี่รวมน้องว่า "เครือไต" ฟังดูเหมือนกล้วยเลยนะ แต่มันกินความหมายได้ดีจัง จะบอกให้ เคยไปแอบฟังคนไตเขาพูดกันแล้วแอบจดบันทึกไว้ จะลองเอามาให้อ่านนะ เวลาเขาจะสวัสดีกัน เขาจะออกเสียงว่า "หม่า อื่อ สุง ข้า" คำว่า "หม่าอื่อ-สุง" ตรงกับภาษาไทยมาตรฐานว่า "ใหม่สูง" หมายถึงความเจริญก้าวหน้า คนไตเขาใช้เป็นคำทักทาย หมายถึง "สวัสดี" ของบ้านเรา เพื่อให้สุภาพเขาก็จะเติมคำว่า "ข้า" ต่อท้ายด้วย ซึ่งวก็ตรงกับเราว่า "ครับ" หรือ "ค่ะ" ทำนองนั้น มีอีกคำที่เป็นคำถามด้วยความห่วงใยตามแบบฉบับของคนไทย ถามว่า "หยู่-หลี-ฮ้า" แปลว่า "อยู่ดีหรือ" หรือ "สบายดีหรือ" หรือถ้าจะถามชื่อก็จะพูดว่า "จื๋อ เจ้า ฮ่อง ว่า สัง" "ชื่อ คุณ เรียก ว่า อย่างไร" จะเห็นว่าเป็นการใช้ภาษาที่เหมือนกัน จะต่างก็แต่เพียงสำเนียงที่ออกเสียงพูดเท่านั้น สังเกตว่า ด.เด็ก พี่น้องเราจะออกเสียงเป็น ล.ลิง ดี ออกเสียงว่า หลี คราวนี้ลองมาดูภาษิตพังเพยของไทยใหญ่ดูบ้าง ผมจะพยายามถอดเขียนเป็นคำอ่านให้ใกล้เคียงที่สุด (ต้องบอกว่าผมไม่ใช่คนไตนะครับ) เส ล๋าย พัก ต้อง ลู่ เส ล๋าย จู้ ฮาม นอน แปลได้ความว่า "เสียดายผักอาจท้องเสีย (ต้องลู่) เสียดายชู้(คนรัก)ต้องอดทน" ต่อไปว่า "ถาม ลอง นา อย่า ถาม เจา ฟ่า ถาม ลอง ก้า อย่า ถาม หมุน เจา" ได้ความบ้านเราว่า "ถามเรื่องการค้าอย่าถามเจ้าฟ้า ถามเรื่องการค้าอย่าถามพระสงฆ์" ยังมีอีกนะ "ก้อ ฮัก เย ผืน หนัง ก้อ จัง เย ผืน สาด" "คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ" ตรงตัวเป๊ะเลย สุดท้าย "งืน คำ มี ตี ไผ กอ มัน ลัก กวาม นัก ไจ๋ มี ตี ไผ กอ มัน เหงา" เงินทองมีที่ใครก็ฉลาด ความทุกข์ใจอยู่ที่ใครก็หงอยเหงา" อยากบอกว่านี้แหละคนไทยพูดภาษาไทย ภูมิใจเถิดพี่น้อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุกรวดี วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

มาเมกาเมื่อ21ปีที่แล้ว
ก่อนมาเขียนอะไรสะกดคำไม่ค่อยถูกหรอก
แต่ตอนนี้ พอจะสอนคนอื่นได้ละ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

เส้นทางขึ้นไปทางเหนือนะครับ
http://www.oknation.net/blog/umbasbook

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ค้ำฟ้าขวางตะวัน วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamfah

ทำให้แอบภูมิใจลึกๆ เรามีพี่น้องชาติพันธ์"ไท" หลากหลายประเทศ แม้มีประเทศที่เป็นไท อยู่ประเทศเดียว อยากไปยามพี่น้องไท ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]