*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 474209
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 5201 , 07:45:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

กว่า 30 ปีมาแล้ว เศรษฐกิจประเทศไทยทรุดและเสื่อมลงตลอดเวลา

ปัญหาของประเทศไทยมีทุกด้าน ตั้งแต่เศรษฐกิจ สังคม และการเมือง คนระดับบน ประกอบด้วยข้าราชการ-นักวิชาการระดับสูง นักการเมือง พ่อค้า-นายทุน และสื่อ แย่งผลประโยชน์กัน ทำเพื่อตัวเอง และกลุ่มตน โดยไม่สนใจว่าประเทศชาติประชาชนจะเป็นอย่างไร เอาประเทศชาติ ประชาชน และพ่อหลวงเป็นเครื่องมือประกอบการทำมาหากินตลอดเวลา

หลงไหลการเมือง แบบไม่ดูเดือนดูตะวัน หายใจเข้าออกเป็นการเมือง

พากันเข้าใจกันว่า หากการเมืองดี เศรษฐกิจและสังคมก็จะดี

เป็นการเข้าใจที่ไขว้เขว

ประเทศสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ และอีกหลายประเทศ สถานะทางการเมืองดีมาก แต่เศรษฐกิจพังราบ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นเพราะอะไร ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครเข้าใจ ประชุมผู้นำโลกเหมือนประชุมผู้นำปาหี่ ไม่ได้เกิดสาระสำคัญ แต่ก็ประชุมอยู่นั่นเอง 

แท้จริงแล้วเรื่องการเมืองก็เรื่องการเมือง เรื่องเศรษฐกิจก็เรื่องเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กันบ้าง แต่ไม่ได้สัมพันธ์กันแนบแน่นอย่างอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ

ด้วยความเข้าใจข้างต้น จึงทำให้มีการเข้าใจความเป็นไปทางเศรษฐกิจที่เบี่ยงเบน ทำให้แก้ไขปัญหาไม่ถูกทิศทาง การแก้ปัญหาที่ไม่ถูกทิศทาง เป็นการซ้ำเติมปัญหาให้ทรุดลงต่อ รัฐบาลแล้วรัฐบาลเล่า

เศรษฐกิจของประเทศไทยพังทลายหนักมา 2 ครั้งแล้ว

การพังทลายของตลาดหุ้นในปี 2537 คือการพังทลายหนักทางเศรษฐกิจครั้งที่ 2 ทำให้สภาพคล่องเสียหาย ค่าเงินบาทเสียหาย ภาคการผลิตจริงและภาคการเงินเสียหาย กระทั่งต้องต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟเป็นครั้งที่ 2 ในปี 2540

อีก 6 ปีต่อมา

มีการพังทลายของตลาดหุ้นแนสแดกซ์อย่างรุนแรงในปี 2000 (2543) ทำให้ค่าเงินเหรียญสหรัฐไม่ได้รับความเชื่อมั่น ไหลออกมาท่วมโลก รวมทั้งท่วมประเทศไทย ทำให้สภาพคล่องท่วมโลก และท่วมประเทศไทย ทำให้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจไทย ดีอย่างอย่างผิดปกติ (คำว่าผิดปกติ ไม่ใช่เรื่องดี) และก็เป็นจริง ปี 2551 เศรษฐกิจของทั้งโลกจึงพังลงอย่างรุนแรง

ชาร์ต 1 ค่าเงินบาทช่วงรัฐบาลทักษิณ

แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลการพังทลายของตลาดหุ้นและค่าเงินเหรียญสหรัฐ ที่ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้น ค่าเงินบาทในช่วงรัฐบาลทักษิณแข็งขึ้นประมาณ 24 เปอร์เซนต์

หลังการปฏิวัติในวันที่ 19 กันยายน 2006 ค่าเงินบาทกลับแข็งมากขึ้นไปอีก แสดงว่าได้รับความเชื่อมั่นมากขึ้นไปอีก แตกต่างจากที่ทักษิณพูดว่า การปฏิวัติทำให้ประเทศไทยขาดความเชื่อมั่น

เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการขาดข้อมูล และขาดความเข้าใจกลไกในระบบเศรษฐกิจ

ชาร์ตนี้ บอกว่า การเมืองกับเศรษฐกิจไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่แนบแน่น มีทิศทางทางใดก็ทางนั้น ผู้คนมักนำไปอางอย่างไม่เข้าใจ 

รัฐบาลทักษิณเริ่มต้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2000 หรือปีที่เศรษฐกิจและค่าเงินเหรียญสหรัฐพังทลายพอดี 

รัฐบาลทักษิณจบลงโดยถูกปฏิวัติในวันที่ 19 กันยายน 2006 โดยเหตุผลที่มีการกล่าวอ้าง ดังที่ทราบกันอยู่แล้ว

แต่ข้อสำคัญที่ไม่มีใครทราบ คือ รัฐบาลทักษิณ ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยดีแต่อย่างใด

ความเป็นมา และเป็นไป

เศรษฐกิจในยุคทักษิณ เป็นไปเช่นเดียวกับเศรษฐกิจโลก ดีแบบผิดปกติเช่นเดียวกับโลก ไม่ได้ดีเพราะความสามารถของทักษิณแต่อย่างใด

ทักษิณเพียงแอบอ้าง สวมรอย โฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นฝีมือตนต่างหาก

ชาร์ต 2 ภาพเศรษฐกิจโลก

ตลาดหุ้นใช้สะท้อนภาพเศรษฐกิจได้ดี G85 Index คือดัชนีตลาดหุ้นรวมโลก สะท้อนภาพเศรษฐกิจโลกได้ดี จะเห็นว่าช่วงของรัฐบาลทักษิณ เป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกดีขึ้น (กรอบสีเขียว) แต่เศรษฐกิจของรัฐบาลทักษิณดีเพียง 3 ปีแรก  หรือถึงต้นปี 2004 เท่านั้น (ดูชาร์ต 3) จากนั้นก็ไม่ดีขึ้นเลย แต่ตลาดหุ้นโลกขึ้นต่อเนื่องมาจนถึงปลายปี 2007 แล้วก็พังทลายลงในปี 2008

ชาร์ต 3 เปรียบเทียบภาพเศรษฐกิจไทยกับเศรษฐกิจโลก ช่วงรัฐบาลทักษิณ

ปรับฐานของดัชนีของดัชนีทั้ง 2 ให้เท่ากัน เท่ากับ 100 ในวันแรกของรัฐบาลทักษิณ เพื่อเปรียบเทียบกัน 

เทียบถึงต้นปี 2004
ตลาดหุ้นโลกขึ้นโดยประมาณ 150 - 100 = 50 จุด
ตลาดหุ้นไทยขึ้นโดยประมาณ 250 - 100 = 150 จุด
(ไทยขึ้นแรงกว่าโลก แต่ต่อจากนี้ไม่มีจุดสูงใหม่อีกเลย)

ตลาดหุ้นไทย(เศรษฐกิจ)ยุคทักษิณขึ้นแรงช่วง 3 ปีแรกเท่านั้น จากนั้นก็ไม่ขึ้นต่อเลย และไม่เคยมีจุดสูงสุดใหม่เหมือนเศรษฐกิจโลก

แต่ทักษิณสื่อให้ชวนเชื่อ ว่าคนมีความเชื่อมั่นในตัวเขา ตลาดหุ้นยุคเขา เศรษฐกิจยุคเขา ดีตลอดเวลา

ชาร์ต 4 ราคาหุ้น ปตท. (PTT)

รัฐบาลทักษิณเริ่มบริหารประเทศในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2000

ปตท.เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ในวันที่ 6 ธันวาคม 2001

ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจตัวแรกของรัฐบาลทักษิณ ที่นำเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น นักการเมืองมั่งคั่งจากหุ้นตัวนี้เป็นส่วนใหญ่ จากราคาจอง 35 บาท ขึ้นมาเป็น 190 บาทในต้นปี 2004

ราคาเพิ่มขึ้นมา 5.43 เท่าภายในระยะเวลา 2 ปี

นอกจากมีกำไรจาก PTT แล้ว ก็มีหุ้น big caps ตัวอื่นๆ ไม่ว่า KBANK SCB SCC PTTEP RATCH BANPU ADVANC SHIN ฯลฯ ถูกลากขึ้นมาทิ้งในต้นปี 2004 เช่นกัน

หุ้นเหล่านี้อาจจะอยู่ในชื่อของ Nominees ต่างชาติ ที่ต่างประเทศก็ได้

จุดเริ่มต้นของความมั่งคั่ง ของทักษิณเกิดขึ้น จากได้เงินก้อนใหญ่จากตลาดหุ้นในต้นปี 2004

คนส่งสัยว่า ทักษิณเอาเงินออกจากประเทศไทยได้อย่างไร ก็เอาออกไทยโดยใช้ชื่อ  nominees ต่างชาติ ที่ต่างประเทศ ซื้อขายหุ้นในไทย

แหล่งฟอกเงินของโลก ไม่ต้องไปหาที่ไหน มีอยู่ทุกประเทศที่มีตลาดหุ้น ตลาดหุ้นคือแหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของโลก

การเทขายทำกำไรในต้นปี 2004 ทำให้ตลาดหุ้นทรุด ทักษิณแก้โดยตั้งกองทุนวายุภักษ์ 1 (VAYU1) มาพยุงตลาดหุ้น VAYU1 มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 7 หมื่นล้านบาท ถือหุ้นโดยกระทรวงการคลังและพันธมิตรกระทรวงการคลัง เป็นเงินภาษีของประชน

ทำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา ก็เอาภาษีของชาวบ้านมาแก้ คอร์รัปชันโดยไม่รู้ว่าคอร์รัปชั่น

รูปแบบที่เกิดความเสียหายกับประเทศไทย ก็เป็นแบบเดียวกับที่เกิดกับทีมฟุตบอลล์แมนซิตี้ที่อังกฤษ ให้แมนซิ "กู้เงิน" มาซื้อนักเตะราคาแพง จ้างโค๊ตราคาแพง แล้วก็ปั่นข่าวปั่นราคาแมนซิดีขึ้นมาขาย คนทำได้กำไร แต่แมนซิขาดทุน คนซื้อหุ้นแมนซิต่อขาดทุน แฟนแมนซิตัวจริงขาดทุน
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/04/26/entry-1

เช่นเดียวกับการปั่น SHIN เอากำไรเข้ากระเป๋าตัวเอง อย่างไม่รับผิดชอบต่อความเป็นไปของประเทศชาติและประชาชน 

ชาร์ต 5 ราคาหุ้นชิน (SHIN)

เชื่อว่า ทักษิณคิดขายหุ้นชินคอร์ปตั้งแต่กลางปี 2002 เนื่องจากมีข้อมูลว่ามีเงินไหลเข้าประเทศ เห็นได้จากทุนสำรองการเงินระหว่างประเทศของไทยเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ตลอดเวลา ทำให้เชื่อว่าจะสามารถใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมดเมื่อใดก็ได้ จะเป็นข่าวดีในการลากหุ้นขึ้นมาทำกำไรได้

ตกลงว่าจะใช้คืนเงินกู้ไอเอ็มเอฟหมดในกลางปี 2003

ชาร์ต 6 ทุนสำรองการเงินระหว่างประเทศ

ช่วงท้ายรัฐบาล

ทุนสำรองฯสุทธิ(ล้านเหรียญสหรัฐ)

พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ

8,962

นายชวน หลีกภัย

30,526

พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร

73,926

การเพิ่มขึ้นของทุนสำรองการเงินระหว่างประเทศ ถือเป็นเหตุการณ์(ข่าว)ดี ที่นำมาใช้ลากหุ้นมาขายในต้นปี 2004 (เพราะเหตุนี้ทำไมตลาดหุ้นไทยจึงขึ้นแรงและเร็วในต้นปี 2004 แรงและเร็วกว่าตลาดหุ้นโลก)

ทักษิณมีหุ้นชินคอร์ปในนาม พิณทองทา ชินวัตร, พานทองแท้ ชินวัตร, บรรณพจน์ ดามาพงษ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และบุษบา ดามาพงษ์ รวม 1,487,740,120 หุ้น คิดเป็น 49 เปอร์เซนต์ของทุนจดทะเบียน  ขายราคาหุ้นละ 49.25 บาท ได้เงิน 73,271 ล้านบาท

หุ้น SHIN เป็น 1 ใน 15 ของหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของตลาดหุ้นไทย (Blue chips) หากจะขายให้ได้ราคา และให้หมด ก็ต้องขายด้วยวิธีพิเศษ จะนำมาขายในตลาดหุ้นตามปกติไม่ได้ นอกจากจะทำให้ขายไม่หมดแล้ว ยังจะทำให้เสียราคาด้วย

ถามว่า "ทำไมไม่ขายหุ้นชินคอร์ปให้คนไทยด้วยกัน"  

ทักษิณบอกว่า "คนไทยไม่มีเงิน"

วิธีการที่จะขายชินคอร์ปได้หมด และได้ราคา จึงถูกร่างขึ้นในใจ

ต้องแก้ พ.ร.บ. ประกอบธุรกิจโทรคมนาคม และต้องหาต่างชาติมาซื้อ

จุดเริ่มต้นการทรยศชาติ

ทักษิณ ได้แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม 2 สาระหลักที่สำคัญ คือ

1) จากที่ต่างชาติถือครองกิจการโทรคมนาคมจากไม่เกิน 25 เปอร์เซนต์ เป็นไม่เกิน 49 เปอร์เซนต์

2) ยกเลิกข้อกำหนด กรรมการที่เป็นต่างชาติได้ไม่เกิน 1 ใน 3 ไปเลย หมายความว่า กรรมการจะเป็นต่างชาติสัดส่วนเท่าใดก็ได้ เช่นกรรมการเป็นต่างชาติ 100 เปอร์เซนต์ก็ได้

ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อฉบับหนึ่ง "คนสิงค์โปร์มาลงทุนในไทย หรือที่อังกฤษ มีการลงทุนกันเยอะแยะไปหมด ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยกับการลงทุนไปลงทุนมา และการลงทุนก็ไม่ใช่การลงทุนฟรี ต้องเอาเงินมาลงทุนด้วย เราเองก็อยากได้เงินลงทุน"

ทักษิณ ให้สัมภาษณ์เข้าข้างตนเองบ่อยครั้ง "ในโลกโกลบอลไลเซชั่น เงินทุนไม่มีพรหมแดน" คนทั่วไปไม่เข้าใจว่าทักษิณหมายถึงอะไร แต่พูดเพื่อหาเสียง (หรือลวงหลอก หรือสั่งสอน)ให้นักวิชาการหรือผู้ทรงคุณวุฒิยอมรับในวิสัยทัศน์เรื่องต่างชาติเอาเงินมาซื้อสินทรัพย์ของประเทศไทย พูดเพื่อไม่ให้ผู้คนมาต่อต้านการขายทรัพย์สินให้ต่างชาติ หากใครมาต่อต้าน แสดงว่าคนคนนั้น ไม่ทันสมัย ไม่รู้จักคำว่าโกลบอลไลเซชัน

ทักษิณปาฐกถาที่สภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โกลบอลไลเซชั่นต้องรู้จักเปลี่ยนกระดาษเป็นเงิน สมาชิกสภาฯ งงกันหมด ว่าทำอย่างไร หลังจากการไปพูดที่สภาเศรษฐกิจฯไม่นาน ก็มีการขายชินคอร์ปให้กับเทมาเสคแห่งสิงคโปร์ ทำให้สมาชิกสภาฯเข้าใจทันที เปลี่ยนกระดาษเป็นเงิน ทำอย่างนี้เอง

ทักษิณอ้างการขายชินคอร์ป "เป็นเรื่องของทางลูกๆ เขาก็อยากให้พ่อทำงานให้บ้านเมืองอย่างเต็มที่ ไม่ต้องถูกกล่าวหาในเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน และเรื่องอื่นๆเขาจึงตัดสินใจประชุม และตกลงกันเอง จึงตัดสินใจว่าขายดีกว่า”

พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายคนเดียวของทักษิณ ตอบนักข่าวตอนหลังว่า "เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่จัดการ" 

ทักษิณอ้างว่า DTAC (ของกลุ่ม เบญจรงคกุล ประกอบกิจการโทรคมนาคม) ก็ขายหุ้นให้ต่างชาติเช่นกัน ทำไมไม่มีใครตำหนิ DTAC แต่มาตำหนิตนแต่ฝ่ายเดียว

DTAC ขายหุ้นให้ต่างชาติ ก่อนที่จะมีการแก้ไข พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคมเพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของต่างชาติจากไม่เกิน 25 เปอร์เซนต์ เป็นไม่เกิน 49 เปอร์เซนต์เสียอีก

ที่จริงทักษิณนั้นเองควรจะยับยั้งการขายหุ้น DTAC ให้ต่างชาติ เนื่องจากตนเองเป็นผู้บริหารประเทศ เมื่อพบเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องหาทางยับยั้ง แต่เพราะตนเองคิดจะทำในแบบเดียวกัน จึงไม่ยับยั้ง จึงเงียบไว้ หรือคิดเอามาอ้างอิงในภายหลัง ว่าคนอื่นก็มีทำไว้เป็นตัวอย่าง ซึ่งภายหลังทักษิณก็นำมากล่าวอ้างจริง

แปลก ..ว่า

ไม่มีนักกฎหมาย หรือนักวิชาการ หรือใคร ออกมาทักท้วงการแก้ไข พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจโทรคมนาคมดังกล่าว

พ.ร.บ.ฯ ถูกประกาศในราชกิจนุเบกษาก่อนมีการตกลงซื้อขายหุ้นชินคอร์ปล๊อตใหญ่เพียงวันเดียว

-----

ผู้เขียนเชื่อว่า "การยกเลิกข้อกำหนด กรรมการที่เป็นต่างชาติได้ไม่เกิน 1 ใน 3" เป็นเรื่องทักษิณเอาไปต่อรองกับเทมาเสค ให้ขายหุ้นชินคอร์ปให้ได้ราคาสูงขึ้น จนกระทั่งตกลงราคากันได้ที่หุ้นละ 49.25 บาท

หุ้นชินคอร์ปเป็นสินทรัพย์ส่วนน้อยของสิงคโปร์

แท้ที่จริง สิงคโปร์เป็นเจ้าของภาคการผลิตจริง และภาคการเงินในไทยอีกเป็นจำนวนมาก  

การยกเลิกข้อกำหนด "กรรมการที่เป็นต่างชาติได้ไม่เกิน 1 ใน 3" จึงเป็นสิ่งที่เทมาเสคและนายทุนสิงคโปร์ต้องการ

สิงคโปร์ต้องการซื้อ "การยกเลิกข้อกำหนดเรื่องกรรมการที่เป็นต่างชาติ" นี้มากกว่า และได้ชินคอร์ปเป็นของแถม

เพื่อที่สิงคโปร์จะมานั่งเป็นกรรมการระดับสูงในบริษัทตนเองในประเทศไทยได้

สิ่งที่ทักษิณเปลี่ยนแปลง คือรูปแบบการขายชาติ

การพังทลายของตลาดหุ้นในปี 2537 นำพาประเทศไทยเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟในปี 2540 ทำให้ภาคการเงินและภาคการผลิตจริงล้มระเนระนาดทั้งประเทศ ทำให้ประเทศไทยต้องขายทรัพย์สินให้ต่างชาติ ทำให้ทรัพย์สินของคนไทยตกเป็นของต่างชาติ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/01/29/entry-1

ภาคการเงินที่เคยกำหนดว่า ให้ต่างชาติมีส่วนแบ่งการถือครองหุ้นไม่เกิน 25 เปอร์เซนต์ แต่ทุกวันนี้ต่างชาติมีส่วนแบ่งการถือหุ้นสถาบันการเงินถึง 100 เปอร์เซนต์

เหตุที่ทรัพย์สินของคนไทยตกเป็นของต่างชาติ เกิดเพราะความผิดพลาดในวิสัยทัศน์และปรัชญาการบริหารเศรษฐกิจประเทศ มีสิ่งผิดปกติ(ตลาดหุ้น)อยู่ในระบบเศรษฐกิจ

การแก้กฎหมาย เพิ่มสัดส่วนการถือกรองกิจการโทรคมนาคม จาก 25 เปอร์เซนต์เป็น 49 เปอร์เซนต์ เป็นความเห็นแก่ตัวของคนบางคนมากกว่า แล้วก็แก้กฎหมายเพื่อให้สมประโยชน์แก่ตนเอง กลไกเช่นนี้ไม่ได้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม แต่ทำให้คนส่วนน้อยที่เห็นแก่ตัว ถือโอกาสปั่นราคาขึ้นมาขาย สร้างความมั่งคั่งแก่ตนเอง

ข้ออ้างว่าโลกโกบอลไลซ์ เงินทุนไม่มีพรมแดน คือข้ออ้างของ World Fund (Hedge Fund) โดยมีตลาดทุนเป็นแหล่งรองรับการเคลื่อนย้ายทุน ที่ทำให้โลกผิดปกติมากขึ้นทุกวัน   

ทุนสำรองการเงินที่อยู่ตามธนาคารกลางต่างๆ ไม่ใช่สมบัติของประเทศใด แต่เป็นของบรรดา World Fund ฝากเอาไว้ เขาจะเอามาเพิ่ม หรือจะถอนออกเมื่อใดก็ได้ ที่ก่อให้เกิดความปั่นป่วนต่อเศรษฐกิจโลกทุกวันนี้

เรื่องเหล่านี้เคยเกิดขึ้นในประเทศทางตะวันตก ส่วนใหญ่พบเห็นการซื้อกิจการ (Take Over) ของคนในชาติด้วยกันเอง

การเทคโอเวอร์โดยทุนข้ามชาติเพิ่งเกิดขึ้นในระยะหลัง เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบเศรษฐกิจโลก มากกว่าจะเกิดจากความเสียหายส่วนบุคคล ความเสียหายส่วนบุคคลอาจจะมีด้วย แต่ก็เป็นส่วนน้อย

ความเสียหายที่รุนแรง เอกชนเสียหายทั้งระบบ เอกชนไม่สามารถเทคโอเวอร์ระหว่างเอกชนด้วยกันได้ รัฐต้องมาเป็นผู้เทคโอเวอร์เอง ดังเหตุเช่นการณ์ที่ทางการไทยเทคโอเวอร์เอกชนไทยหลังปี 2540 โดยปรส. บบส. และบสท. หรือเหตุการณ์ที่รัฐบาลสหรัฐเทคโอเวอร์เอกชนสหรัฐหลังปี 2008

เงินบาทของไทยเป็นสกุลเงินเล็ก หากปล่อยให้นายทุนปั่นสมบัติชาติขึ้นมาขายให้ต่างชาติ ประเทศไทยจะไปเหลืออะไร เอาเปรียบคนในชาติ 

ปี 2008 ทักษิณพาแขกจากตะวันออกกลางมาชมการทำนาในไทย มีข่าวว่าจะมีการขายที่ทุ่งกุลาร้องไห้ 3 แสนไร่ ให้แขกจากตะวันออกกลาง

ทรัพย์สินของคนไทย ต้องเป็นของคนไทย

แม้ชินคอร์ปจะเป็นของทักษิณ แต่มันก็เป็นสมบัติร่วมกันของคนไทยทุกคน

สิ่งที่ทักษิณทำ ไม่ใช่เกิดจากการที่ชินคอร์ปเสียหาย ขาดสภาพคล่อง ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ แต่เป็นเรื่องของการปั่นชินคอร์ปขึ้นมาขาย เพื่อความมั่งคั่งแห่งตนแต่อย่างเดียว

การตกลงขายทรัพย์สินของประเทศที่มีมูลค่าสูงเช่นนี้ให้ต่างชาติ ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน

สิ่งที่ทักษิณทำ หาใช่ว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องของชาติ (ตามที่ตนเองพยายามอธิบายในรูปแบบต่างๆ)

การกระทำของทักษิณเป็นการลดฐานะของคนไทยตกต่ำลง

ฐานะของนายจ้าง หรือนายทุน ย่อมดีกว่าฐานะของลูกจ้าง

การขายชินคอร์ป ทำให้ฐานะการเป็นเจ้าของของคนไทยหายไป

คนไทยกลายเป็นลูกจ้างของต่างชาติทันที

ผู้เขียนไม่เห็นด้วยกับพล.ต.จำลอง ศรีเมือง

ที่เรียกร้องให้ทักษิณเสียภาษี ในกรณีของการขายชินคอร์ป

แต่เพราะว่ามันเป็นการขายชาติ ..ย้ำว่าเป็นการขายชาติ

ต้องยึดทรัพย์หรือยึดเงินที่ขายได้นั้น เท่านั้น

ยึดทรัพย์อย่างเดียวไม่พอ ต้องทวงคืนชินคอร์ปจากเทมาเสคด้วย

เหมือนกับการทวงคืน "ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์" นั่นเอง


ชาร์ต 7 ราคาหุ้นไอทีเอฟ (ITV)

ชินคอร์ปเข้าไปซื้อกิจการสื่อโทรทัศน์ ITV จากผู้ถือหุ้นเดิมในปี 2541(1998) ทำการเพิ่มทุนเป็น 1,200 ล้านบาท แล้วนำเข้าตลาดหุ้นในต้นปี 2002(2545)

ชินคอร์ป ผู้ถือหุ้นใหญ่ไอทีวี 638.6 ล้านหุ้น หรือ 52.92 เปอร์เซนต์ของทุนจดทะเบียน 

มีข่าวดี หรือปล่อยข่าวดีหลายรูปแบบ  รวมทั้งมีการดึงพิธีกรชื่อดัง ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เจ้าของรายการฝันที่เป็นจริงทางทีวีช่อง 3 มาร่วมเป็นผู้บริหาร โดยมีสัญญาเป็นกรรมการบริหารอย่างต่ำ 5 ปี คุณไตรภพได้เป็นเจ้าของไอทีวี 150 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 10 บาท

มีข้อตกลงว่า จะไม่ขายหุ้นออกภายในระยะเวลา 5 ปี    

คนรู้จักสังเกต จะพบว่า ทักษิณจะย้ำพูดถึงความสำเร็จ ที่ทำให้เขาได้รับประโยชน์บ่อยครั้งเสมอ เช่นบอกว่าตลาดหุ้นของเขาฟื้นตัวดีมาก คนทั่วไปรู้เพียงว่าตลาดหุ้นในรัฐบาลทักษิณสูงขึ้น แต่ที่เขาภูมิใจมาก คือการมีกำไรมหาศาลจากตลาดหุ้นต่างหาก

แต่อย่างที่ผู้เขียนนำเสนอในช่วงต้น ตลาดหุ้นของทักษิณดีแค่ต้นปี 2004 เท่านั้น หรือดีแค่ช่วง 3 ปีแรกของการบริหารประเทศ จากนั้นตลาดหุ้นยุคทักษิณ ไม่ได้มีจุดสูงสุดใหม่อีกเลย กระทั่งถูกปฏิวัติ   

นั่นคือข่าวสารของไอทีวีในช่วงรัฐบาลทักษิณ ของจริงเป็นอย่างไร คงเป็นเรื่องยากสำหรับคนนอก คุณนิวัตน์ บุญทรง หรือคุณบุญคลี ปลั่งศิริ ที่เป็นมือและเท้าของคุณทักษิณ ก็ไม่ทราบ เช่นว่า ส่วนตัวคุณทักษิณและพันธมิตรคุณทักษิณถือหุ้นไอทีวีเป็นจำนวนเท่าใดเป็นต้น

คุณทักษิณรู้อยู่ผู้เดียว เช่นรู้ว่าจะเอาเรื่องการใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมดในช่วงกลางปี 2003 มาทำให้ราคาหุ้นต่างๆสูงขึ้นมาอย่างไร

ของจริงที่ทราบได้ คือราคาหุ้นไอทีวีถูกลากจากต้นปี 2003 จากราคาเหนือ 4 บาทเล็กน้อย มาขายที่ต้นปี 2004 ที่ราคาเหนือ 32 บาท หรือราคาเพิ่มขึ้นมาประมาณ 8 เท่าตัว ในช่วงระยะเวลาเพียงปีเดียว มีคนกำไรมหาศาล และทำนองเดียวกันก็มีคนขาดทุนหรือหมดตัวจากความเชื่อมั่นในทักษิณเช่นกัน ซึ่งได้แก่รายย่อยทั่วไป

วันที่ 19 กันยายน 2006 หรือวันที่ถูกปฏิวัติ ราคาไอทีวีปิดที่ 3.44 บาท ทุกวันนี้ตลาดหุ้นได้แขวนหุ้นไอทีวี ไม่ได้มีการซื้อขายมาเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ราคาสุดท้ายอยู่ที่ 1.05 บาท มีแต่ราคา แต่ไม่มีการซื้อขาย

ทักษิณใช้อำนาจ ตั้งคณะอนุญาโตตุลาการมาแก้ไขสัญญาสัมปทาน ก่อให้เกิดปัญหายุ่งยากตามมา สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนคำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการต่อศาลปกครอง

สปน. ได้เลิกสัมปทานกับไอทีวีแล้ว เนื่องจากไม่สามารถจ่ายค่าปรับและค่าสัมปทานค้างจ่าย คิดเป็นเงินประมาณ 1 แสนล้านบาทได้ภายในเวลาที่กำหนด ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550


ชาร์ต 8 ราคาหุ้นธนาคารทหารไทย (TMB)

ธนาคารทหารไทย ก็เป็นอีกกิจการหนึ่งที่ทักษิณเข้าไปเกี่ยวข้อง ธ.ทหารไทยประสบปัญหาการดำเนินกิจการ ต้องการให้ทักษิณเข้าไปช่วยพัฒนาให้ดีขึ้น นายพานทองแท้ ชินวัตรเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และก็ส่งดร.ทนง พิทยะไปเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ แต่ดูท่าว่าไปไม่รอด ก็ได้ขายหุ้นส่วนที่ตนถืออยู่ทิ้งหมด แล้วดร.ทนง พิทยะก็ไม่ได้เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ของธนาคารทหารไทยอีกต่อไป

ดูจากราคาหุ้นธ.ทหารไทย พบว่าในช่วงรัฐบาลทักษิณ ไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างใด แต่ตกต่ำลงตลอด แสดงว่าไม่ได้ช่วยให้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นแต่อย่างใด

ING BANK N.V.ผู้ถือหุ้น TMB ลำดับที่ 1 มีส่วนแบ่งการถือหุ้น 26.41 เปอร์เซนต์

กระทรวงการคลัง ผู้ถือหุ้น TMB ลำดับที่ 2 มีส่วนแบ่งการถือหุ้น  22.56 เปอร์เซนต์

กองทัพบก ที่เคยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดในอดีต กลายเป็นผู้ถือหุ้น TMB ลำดับที่ 7 มีส่วนแบ่งการถือหุ้น 1.44 เปอร์เซนต์

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ไม่ได้นำเสนอไว้ ก็เป็นต่างชาติ เป็นส่วนใหญ่
 
แสดงว่า ธ.ทหารไทย ไม่ใช่กิจการของคนไทย แต่ตกเป็นของต่างชาติแล้ว


-----
พูดที่ไหน.. phone in.. หรือ VDO in..

ก็บอกว่าเขาห่วงรากหญ้า

เขาเป็นคนใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมด

เขาจะกลับมาทำให้ประเทศไทยเจริญ
-----

โชคร้ายของประเทศไทย

จะเห็นว่า ทักษิณไปจับอะไร ไม่ได้ทำให้สิ่งนั้นเจริญ

แต่เอามาทำเพื่อความมั่งคั่งของตนเองอย่างเดียว

ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อระบบ หรือส่วนรวม

เห็นได้จากสิ่งที่เกิดกับ ชินคอร์ป ไอทีวี ธ.ทหารไทย และทีมฟุตบอลลแมนซิตี้

เป็นเหมือนแก๊งต้มตุ๋น หรือแก๊งตกทอง

การเข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ก็เช่นกัน ทำนองเดียวกัน

นอกจากจะสูบสมบัติชาติไปกว่า 4 แสนล้านบาทแล้ว

ยังทำให้คนในชาติ แตกออกเป็น 2 ฝ่าย

ต้มตุ๋นไม่เลิก

ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยเจริญ

แล้วทำไมจึงคิดจะมาเป็นประธานาธิบดี

-

------------------------
Links ที่กี่ยวข้อง

413,000 ล้านของทักษิณ ..กับการปรองดองของชาติ
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/04/11/entry-2

โกหกและโกหก ตั้งแต่เกิด จนตาย
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/04/27/entry-1

ความไม่จริงของทักษิณ ..ที่จริงๆ ..ไม่มีใครค้นพบอยู่ดี
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/04/16/entry-1

ความจริง ความเท็จ ทักษิณ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/12/01/entry-1


@@@
(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ยากันยุง วันที่ : 10/06/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

แค่ชื่อเรื่อง ก็สุดยอดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
poohhome วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poohhome
ไม่หยุดซ่า ซ่าไม่หยุด 

รูปแรกเหมือนมือปืนรับจ้างที่ไหนก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
indexthai วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

หนังสือลวงโลก...

แม้วออกพ็อคเก็ตบุ๊ควางขายทั่วอาหรับ-เอเชีย
19 มิย. 2552 20:24 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านหนังสือต่าง ๆ ในหลายเมืองของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้วางจำหน่าย พ็อคเก็ตบุ้คเล่มใหม่ ของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยใช้ชื่อหนังสือว่า “ทักษิณ ชินวัตร Tackling Poverty: The Policy That Change Thailand, And How They Can Change The World ” มีเนื้อหาเกี่ยวกับนโยบายของทักษิณ ในการแก้ปัญหาความยากจนในเมืองไทย และการนำไปใช้เพื่อพลิกโฉมโลก

โดยผู้เขียนเป็นบรรณาธิการข่าวชื่อดังชาวอินเดีย ทำงานให้กับนิตยสาร CEO สื่อยักษ์ใหญ่ด้านการวิเคราะห์เศรษฐกิจ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหน้าปกหนังสือ มีข้อความว่า “ขออุทิศความดีของหนังสือนี้ให้แก่พี่น้องชาวไทยทุกคน” โดยหนังสือเล่มนี้ มีความหนาจำนวน 202 หน้า เขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งเล่ม มีเนื้อหา 14 บท เช่น การก่อตัวของทักษิโณมิค การปฏิรูประบบสาธารณสุข การปฏิรูปศึกษา การปฏิรูปที่ดิน กองทุนหมู่บ้าน การสร้างอนาคตที่ดีกว่า และการวิเคราะห์วิสัยทัศน์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ จากการแสดงปาฐกถาด้านเศรษฐกิจในเวทีระดับโลก

นอกจากนี้ เนื้อหาช่วงหนึ่งของหนังสือ ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งผู้เขียนเดินทางเข้ามาเก็บข้อมูลด้วยตนเองที่เมืองไทย เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2552 ขณะที่เกิดเหตุการณ์เมษาเลือดอีกด้วย

มียอดพิมพ์ครั้งแรก 10,000 เล่ม และวางจำหน่ายทั้งในกลุ่มประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งบางประเทศในเอเชีย เช่น สิงคโปร์ และพ.ต.ท.ทักษิณ ได้เตรียมที่จะแปลพ็อคเก็ตบุ้คเล่มดังกล่าว เป็นภาษาไทย เพื่อวางจำหน่ายในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=388133

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนเกลียดรถรับจ้างเอกชน วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 15.49 น.
กัญชาธิปไตยไทยแลนด์ Oh Yehhh !!!

เห็นด้วยกับ คห.3 คุณจิ้งจอกภูเขา ชัดเจน ตรงดี
เพราะถ้าเป็นผม ผมก็อยาก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
diary_dao วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dao
ชีวิตดั้นด้นค้นหา...สุดท้ายที่มีค่า คือ ความทรงจำ . (ฉันเชื่อ .. ฉันจึงก้าวไป)...   


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์

ในงานเสวนาเศรษฐศาสตร์การเมืองครั้งที่ 1 "ทิศทางประเทศไทยในพัฒนาการเศรษฐกิจสังคมโลก"
วันที่ 14 พฤษภาคม 2552 8.30-16.00 โรงแรมตะวันนา (สุรวงศ์)

ขอเป็นอีกหนึ่ง ทางออกของประเทศ ด้วยการระดมความคิดจากนักวิชาการ สายเศรษฐศาสตร์การเมือง ที่มากที่สุดแห่งปี

ดูรายและเอียดที่.. http:// www.poleconchula.com

http://www.oknation.net/blog/dao/2009/05/11/page1
http://www.oknation.net/blog/dao/2009/05/11/entry-2
http://www.oknation.net/blog/dao/2009/05/11/entry-1

ถ้าสนใจ..สำรองที่นั่ง
.... ง่ายที่สุดใส่นการลงทะเ บียน โ ดยส่ง ชื่อ เบอร์โทร และ อีเมล ติดต่อกลับ ไปที่ pol_econ@yahoo.com

(จำนวนจำกัด)
ขอบคุณค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
indexthai วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


เป็นข้อมูลทางวิชาการที่ขาดหายไป

เป็นข้อมูลที่ทำให้เกิดความเข้าใจในเหตุการณ์ได้ถูกทิศทาง

ผมวิจารณ์ทั้งอภิสิทธิ์-และทั้งทักษิณ
ผมเห็นใจทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดง

.................
แต่ผมเซ็งกลับกลุ่มคนที่ออกมาต่อต้าน "หยุดทำร้ายประเทศไทย"
ที่แสดงว่า
เป็นพวกไม่รู้ถูกรู้ผิดอยู่ตรงไหน
แยกดี-แยกชั่วไม่ได้
เป็นกลุ่มคนมักง่าย...
เขากำลังด่าเรา
.................

ขอบคุณทุก comments

ขอบคุณที่ชอบ
ขอบคุณที่อดทนอ่าน
ขอบคุณที่อ่านเข้าใจ
ขอบคุณที่นำไปเผยแพร่ต่อ
@@@

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ปรองดองเพื่อแม้ว

คนไทยตายแหง๋ๆ

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วรลิขิต วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookforluck

เขียนได้ดีครับคนโง่ทางการเงิน การธนาคารอย่างผมเห็นภาพความชั่วร้ายของอสูรเลยครับ ขออนุญาตคัดลอกไปเผยแพร่ต่อนะครับ จะได้เป็นวิทยาทานกับบัวหลาย ๆ เหล่า

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
indexthai วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


เรียน อ. ภาณุมาศ_ทักษณา

"ผู้เขียนไม่เห็นด้วยกับพล.ต.จำลอง ศรีเมือง

ที่เรียกร้องให้ทักษิณเสียภาษี ในกรณีของการขายชินคอร์ป

แต่เพราะว่ามันเป็นการขายชาติ ..ย้ำว่าเป็นการขายชาติ

ต้องยึดทรัพย์หรือยึดเงินที่ขายได้นั้น เท่านั้น

ยึดทรัพย์อย่างเดียวไม่พอ ต้องทวงคืนชินคอร์ปจากเทมาเสคด้วย

เหมือนกับการทวงคืน "ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์" นั่นเอง"

@@@

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เรื่องขายหุ้นให้เทมาเสก เกรียงกมลบอกว่า "ถ้าอันนี้ทำให้เป็นมาตรฐาน สุดท้ายอาจจะถูกปรับ 2 - 3 พันล้านหรือหมื่นล้าน ผมก็คิดว่าเขา(ทักษิณ)ยอมให้ปรับ" ใน Blog ผมไม่เขียนถึงเรื่องนี้ครับ / สำหรับข้อมูลของอาจารย์เยี่ยมมากครับ บางโอกาสขอนำไปใช้อ้างอิงบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เหมินท์ วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemint

บทความนี้ทำให้ผมได้เปิดหูเปิดตาถึงความชั่วร้ายของทักษิณอีกเยอะเลยครับ

มันเลว นรกส่งมาเกิดจริง ๆ ครับ

สมควรไปนรกเหมือนเดิมได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ณสยาม วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

น่าจะอยากเป็นมากกว่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tutu วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tutu วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

สบายดีนะคะ

รักษาสุขภาพเด้อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NN1234 วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ได้เคยอธิบายให้คนอื่นๆ ฟังหลายๆ หนว่า "สถานการณ์ทุกอย่างบังเอิญแท้ๆ สำหรับทักษิณ ไม่ได้มีฝีมือจริงๆ หรอก เพียงแต่เขามาในจังหวะที่ดี เพิ่งฟื้นจากไข้ และเป็นคนที่คิดต่างเท่าั้นั้น" ไม่มีใครฟัง...เขาไม่เชื่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

แปลกที่เช่าฐานทัพสามแห่งที่อุดรฯกาญจนบุรีให้กองทัพอากาศสิงคโปร์ ปล่อยเครื่องบินรบบินเข้าออกน่านฟ้าของเราได้ อาศัยคำว่า"ซ้อมรบร่วม"เป็นข้ออ้าง
ส่วนแบ๊ดแบ๊งค์นั้น อย่าไปโทษใครเลย เรียกใต้โต๊ะหกเปอร์เซ็นต์ของเงินกู้ จึงสะสมแต่หนี้เสีย ใครก็ช่วยไม่ได้
ถ้าชอบข่าวหวือหวาเพื่อปั่นราคา พี่เหลี่ยมจัดให้ ไปถึงทีมฟุตบอลบ๊วยๆที่อังกฤษโน่น ลากมาโปรโมทถึงเมืองไทย สุดท้ายนักไทยสามคนไม่ได้อะไรเลย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

แฉแต่เช้ากับ คุณพี่ indexthai

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

ใครๆ ก็อยากเป็น ประธานาธิบดี
ในประเทศที่ประชาชน ไร้ซึ่งความรักชาติ
และการศึกษาที่ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ananya วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน

ชัดเจนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 06/05/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

รับทราบ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน