*/
  • ปอยอลิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opalpoy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-06
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 15996
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2558
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 747 , 17:33:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หายไปนานเลยค่ะกับการเขียนบล๊อก  คราวนี้กลับมาเขียนอีกครั้ง หลังจากที่ย้ายบ้านมาอยู่ลพบุรีเป็นการถาวร แต่ปอยก็ยังไม่ทิ้งงานที่รักที่ชอบค่ะ ยังคงเขียนเรื่องนู้นเรื่องนี้ตามแต่ใครจะจ้างอยู่เช่นเดิม และงานในสายงานศิลปะที่ร่ำเรียนคร่ำหวอดมา ก็ไม่คิดจะทิ้งร้างห่างหายไปไหน คราวนี้ก็เช่นกัน เป็นคราวที่ปอยต้องไปทำงานที่กรุงเทพฯ 1วัน แต่ทำยังไงล่ะ ในเมื่อเราไม่มีบ้านที่ใกล้สถานที่ทำงานให้เรานอนซะแล้ว   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2556
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 464 , 15:52:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 ... สนิมสร้อย สนิมสร้อย มหากาพย์แห่งกะหรี่ ที่คุณอาว์รงค์แกตั้งไว้อย่างนั้น (เขียนคำว่าอาตามแบบแกนะคะ) รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ เป็นนักเขียนที่มีเอกลักษณ์เด่นชัดในเรื่องการใช้ภาษา ระบายอักษร และเป็นนักเขียนในดวงใจของปอยอีกท่านหนึ่ง เรื่องแรกที่ปอยได้อ่านผลงานของคุณอาว์ รงค์ คือเรื่อง คืนรัก หนังสือที่มีคำพาดโปรยไว้ว่า "วรรณกรรมวิจิตรกามา ท้าทายจริยธรรมของคุณ" อยากจะรู้เห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 487 , 16:02:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงกรานต์ สงกรานต์เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ปอยจะต้องเขียนบทเพื่อทำหนังสารคดีชุดของดี ของไทยผู้ว่าจ้างให้โจทย์มาว่า เราจะเขียนถึงขนบประเพณีอันดีงาม บรรยากาศของงานสงกรานต์ที่คลาสสิคเท่านั้น เราจะไม่พูดถึงเรื่องการสาดน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร หรืออะไรที่มันไม่ตรงกับคอนเซปต์นะครับพี่ .... ปอยตอบว่าโอเคได้ค่ะ มันไม่ยากเลยที่จะเขียนถึงบรรยากาศสวยงามเหล่านั้น มันไม่ยากเลยที่จะถ่ายทอดให้ชาวต่างชาติเห็นว่า สงกราน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 795 , 14:13:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สาเกตนคร เป็นชื่อของ จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน ที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ สืบลึกไปถึงสมัยชัยวรมันที่สอง ... เมื่อถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี กลิ่นไอประเพณีจะเต็มท้องถนน งานบุญผะเหวต กำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แรกของเดือนมีนาคม ของทุกปี ยิ่งใหญ่ตระการตาสมคำร่ำลือ เสียงโหวด เครื่องดนตรีประจำเมืองดังแว่วๆหวานๆเป็นระยะๆ กลองยาว อึกทึกตีเป็นจังหวะพร้อมการร่ายรำ สนุกสนาน ขบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 907 , 14:04:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เยือนอุทัย : ตรอกโรงยา   ในเมื่อจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆมีถนนคนเดิน แล้วจังหวัดท่องเที่ยวเล็กๆกระทัดรัดอย่างเมืองอุทัยฯจะไม่มีถนนคนเดินกับเขาก็ใช่ที่นะคะ ถนนคนเดินเดินของเมืองอุทัยฯมีชื่อเก๋ไก๋ว่า "ตรอกโรงยา" จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกเย็นวันเสาร์ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มของคนที่นั่น เป็นถนนแห่งศิลปะวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์สายหนึ่งก็ว่าได้   ในอดีตถนนสายสั้นๆสายนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยและที่ท....

อ่านต่อ


/3