*/
  • ปอยอลิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opalpoy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-04-06
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 15946
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ปอยอลิน , ผู้อ่าน : 903 , 14:04:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เยือนอุทัย : ตรอกโรงยา
 


ในเมื่อจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆมีถนนคนเดิน แล้วจังหวัดท่องเที่ยวเล็กๆกระทัดรัดอย่างเมืองอุทัยฯจะไม่มีถนนคนเดินกับเขาก็ใช่ที่นะคะ

ถนนคนเดินเดินของเมืองอุทัยฯมีชื่อเก๋ไก๋ว่า "ตรอกโรงยา" จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกเย็นวันเสาร์ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มของคนที่นั่น เป็นถนนแห่งศิลปะวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์สายหนึ่งก็ว่าได้
 


ในอดีตถนนสายสั้นๆสายนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำมาหากินแหล่งใหญ่ของ ชาวจีนอพยพ ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองอุทัยธานีซึ่งมีความหลากหลายทางฐานะตั้งแต่ เถ้าแก่จนถึงจับกัง

กลุ่มคนจีนที่นี่มีการตั้งขบวนการอั้งยี่ โดยมีเถ้าแก่ซอยเป็นผู้นำชาวจีนในสมัยนั้น และได้สร้างโรงยาฝิ่นเป็นสถานที่สูบฝิ่นอย่างถูกกฎหมายในสมัยของจอมพลป. พิบูลสงครามซึ่งต่อมาในปีพ.ศ 2500 ถูกสั่งให้ปิดลงในสมัยของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

จึงกลายเป็นตำนานของชื่อตรอกโรงยาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
 


นั่นปะไร ถนนสายประวิติศาสตร์ ชัดชัด
บรรยากาศของตรอกโรงยาที่ปอยได้มาสัมผัส บอกตรงๆว่าปอยพบเจอแต่รอยยิ้มและความอบอุ่นแทรกซึมอยู่ตามร้านค้าต่างๆที่ นี่จริงๆ ร้านค้าบางร้านไม่ได้มีของไว้ขาย แต่มีไว้เพื่อโชว์นักท่องเที่ยว ด้วยว่าอยากจะสร้างความประทับใจ ให้วันหนึ่งได้นึกถึงเมืองอุทัยฯอีกครั้ง
 
 
 
 

ปอยอยากบอกคนอุทัยฯให้ได้ยินว่า คุณได้สร้างความประทับใจนั้นสำเร็จแล้ว ระหว่างทางที่เราเดินเที่ยว เราจะได้ยินเสียงของคุณลุงโฆษก แกไม่ได้ชื่อโฆษกนะคะ แต่แกเป็นคนที่ถือไมค์ไม่ยอมวาง คอยพูดเชิญชวนชี้แนะนักท่องเที่ยว ว่าตรอกแสนรักของแกมีอะไรน่าสนใจบ้าง
 


ร้านโชว์งานศิลปะที่มีเจ้าของร้านวัยจ๊าบ ใส่รองเท้าแดงข้างดำข้าง สวมหน้ากากฮีโร่ แกจะยิ้มหรือไม่ยิ้มคงไม่มีใครเห็นภายใต้หน้ากากนั้น แต่ท่าทางการแสดงออกเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือน ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่า คนอารมณ์ดีนั่งอยู่นี่นี่แล้วจริงๆ
 


ร้านค้าชาวจีนร้านหนึ่ง นำของเก่าโบราณสมัยตั้งแต่ปอยยังไม่เกิดมาตั้งโชว์ พร้อมยืนคอยอธิบายนักท่องเที่ยวขี้สงสัยว่านั่นอะไรนี่อะไรอย่างไม่รู้จัก เหน็ดเหนื่อย ปอยสังเกตได้ถึงใบหน้าที่ตอบไปยิ้มไปของแก ว่านี่แหละคือใบหน้าของมิตรภาพและความยินดี
 
 


เดินห่างออกมาอีกสักหน่อย เราจะได้ยินเสียงเพลงบรรเลงดนตรีจีนจากคณะ ล่อโก๊ว เซ็กเกี๋ยกั้ง บรรเลงโดยเด็กรุ่นใหม่อยู่ที่หน้าร้าน เม้งเป็ดพะโล้ ซึ่งในบริเวณนี้มักจะใช้เป็นที่พบปะพูดคุยของชาวจีนยุคโรงน้ำชา
 


ตรอกโรงยาเป็นถนนสายสั้นๆเท่านั้นแหละค่ะ ถ้าจะเปรียบตรอกโรงยาเป็นก๋วยเตี๋ยว ปอยก็ว่าตรอกโรงยาเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำขลุกขลิก ที่มีรสเข้มข้นและซดได้หมดไม่มีเหลือ
 


อุทัยธานี เมืองที่พลาดไม่ได้ สำหรับใครที่ต้องการพักผ่อนสงบใจจริงๆ คำตอบของคุณอยู่ที่นี่แล้ว

อยากมีของฝากติดไม้ติดมือ และติดอกติดใจแบบปอย
แวะเดินเล่นที่ตรอกโรงยาอุทัยธานีสิคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปอยอลิน วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyalin

เอ๊า...ดูซิ ไม่รอบคอบเลยปอย
ขนาดบอกแล้วปอยยังไม่เห็นอยู่นั่น
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตรอกครับ ไม่ใช่ตรอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปอยอลิน วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyalin

แก้เป็นอะไรดีคะ พี่มะอึก
แนะนำทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ปอย..แก้ไขหัวข้อเอ็นทรีนิดนึงนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปอยอลิน วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyalin

ไม่ใช่เกี้ยวค่ะ
ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่า จะเป็นของที่ใช้เวลามีขบวนแห่ หรืองานมงคลต่างๆ
เช่นงานแต่งงาน งานประเพณีต่างๆ ตรุษจีน ไหว้เจ้าฯลฯ
เอาไว้ใส่กลองตีดัง ตะลุ่งตุ้งตุ้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


นี่อะไรคือครับคุณปอย เหมือนเกี้ยวเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน