• poyluang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-03
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 50892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 98 คน
C'EST LA VIE
ชีวิตมีหลากหลายแง่มุมที่น่าสนใจ น่าค้นคว้า และเผยแพร่ บล๊อคนี้เปิดตัวขึ้นมาเพื่อหวังให้คนได้เข้าใจหลักของชีวิตได้ถ่องแท้และเข้าใจง่ายขึ้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone
วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2551
Posted by poyluang , ผู้อ่าน : 12509 , 12:44:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     

                   

                      สมเด็จพระศรีนครินรินทราบรมราชชนนี เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๑ พุทธศักราช ๒๔๔๓ ทรงเป็นกุลสตรีสามัญชนที่ได้รับพระบรมราชานุญาตให้เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระบรมวงศ์ชั้นสูง คือ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่ขณะนั้นทรงดำรงราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมขุนสงขลานครินทร์ ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นหม่อมสังวาลย์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ เป็นสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ และเป็นสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลปัจจุบัน 

                                              

                  ครอบครัวภูมิพลผู้เป็นเสาหลัก คือ สมเด็จย่า

             

                 สมเด็จพระบรมราชชนกและสมเด็จพระบรมราชชนนีกลับมาถึงที่เมืองไทย โดยประทับที่วังสระปทุม และในปี 2472 พระบรมราชชนกก็ทรงพระประชวรและสิ้นพระชนม์ มีพระอิสริยยศเป็น กรมหลวงสงขลานครินทร์ ภาระเลี้ยงดูพระราชโอรสและพระราชธิดาตกเป็นของพระบรมราชชนนีเพียงลำพัง จากนั้นทุกพระองค์ก็เสด็จประทับที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และกลับเข้ามาประเทศไทยอีกครั้งเมื่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวสละราชบัลลังก์ พระราชบัลลังก์ว่างลง คณะรัฐบาลจึงทูลเชิญให้เสด็จนิวัติกลับพระนครในปี 2489 เพื่อให้พระโอรสของพระบรมราชชนกขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ ต่อจากรัชกาลที่ 7

                          

                                     

                 ชีวิตใหม่จากเมืองโลซานน์ถึงเมืองไทยต้องถูกเปลี่ยน ชีวิตและอิสระที่เคยได้รับต้องหมดไปเมื่ออยู่ในฐานะของพระเจ้าแผ่นดินของแผ่นดินไทย ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่าพระองค์ทรงมีความสุข สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงเขียนไว้ใน “หนังสือเจ้านายเล็กๆ –ยุวกษัตริย์” ว่

              แต่ชีวิตใหม่ของทุกคนไม่ได้สนุกเสมอไป จากจดหมายของแม่ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2477 เราจะทราบว่าการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทำให้แม่มีความกังวลเพียงใด 

           “......การที่นันทจะต้องไปเล่นละครเป็นกษัตริย์นะไม่ดีสำหรับเส้นประสาทเลย แต่เมื่อจำเป็นจริงๆ ก็ต้องทำ........

                การว่าการนินทาก็นำความรำคาญ ความน้อยใจมาให้แม่บ้าง แม่ได้พูดถึงการให้พระเจ้าอยู่หัวลาออกหลายครั้ง เช่นในจดหมายลงวันที่ 31 พฤษภาคม 2478

           “.....ถ้าคนรังเกียจหม่อมฉันที่ไม่ใช่เจ้า ก็ควรจะรังเกียจนันทและลูกหม่อมฉันทุกองค์ ถึงพ่อจะเป็นเจ้าใหญ่นายโตก็ตาม ลูกจะรับแต่เลือดพ่อเท่านั้นไม่ได้ ต้องมีแม่อยู่ครึ่งหนึ่ง ถ้ารังเกียจกันและเห็นว่าหม่อมฉันไม่สมควรเป็นแม่กษัตริย์ก็เอาออกเสียแล้วกัน ก็หากษัตริย์ใหม่ที่แม่เป็นเจ้าด้วย จะได้สมเกียรติยศ.......”

              

                           ณ เมืองโลซานน์ ประเทศ สวิสต์เซอร์แลนด์

                                

          สมเด็จย่ากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช    

                                        

                          วันที่ 16 ตุลาคม 2478 แม่เขียนว่า

               “.....เรื่องคนรังเกียจหม่อมฉันว่าไม่ใช่เจ้านั้นหม่อมฉันไม่รู้สึกทุกข์ร้อนมากเสียแล้ว ถ้ามีคนรังเกียจกันจริงๆ ก็ขอให้รัฐบาลเอานันทออกจากกษัตริย์เสียก็แล้วกัน เพราะถึงจะรังเกียจอย่างไรหม่อมฉันก็เป็นแม่นันท เปลี่ยนไม่ได้ หม่อมฉันอยากให้ใครๆ เข้าใจเสียจริงๆ ว่าหม่อมฉันไม่อยากได้ยศศักดิ์ขึ้นชื่อว่าเป็นพระราชชนนีหรืออะไรเลย หม่อมฉันไม่เคยอยากได้ยศศักดิ์แต่ไหนแต่ไรแล้ว ที่หม่อมฉันต้องการก็คือ มีโอกาสอบรมลูกให้เป็นคนดี จะได้ทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองได้”   

                      

                                 สองกษัตริย์คู่แผ่นดินไท

          

    โปสการ์ดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเขียนถึงพระพันปีหลวง

                  

               จดหมายลงวันที่ 15 เมษายน 2479 แม่เขียนว่า

                “.....    คนอยากหาเรื่องว่านันท์กับหม่อมฉันอยู่เสมอ จะได้ทำให้คนเห็นว่าเลวไม่สมที่นันทจะเป็นกษัตริย์ หม่อมฉันเบื่อเสียเหลือทนทีเดียว อย่างนี้เมืองไทยจะเจริญไปอย่างไรได้ คอยแต่หาเรื่องว่ากัน ทำอะไรก็ไม่ดีสักอย่างเดียว คอยแต่หาผิด สิ่งที่ดีไม่มีเลย หม่อมฉันรู้สึกตัวอยู่เสมอว่าไม่สมหน้าที่แม่คิงเพราะเป็นคนธรรมดาและจะทำเป็นคนใหญ่คนโตก็ไม่เป็น ถึงกับมีคนไทยคนหนึ่งที่ผ่านมาโลซานน์ว่า เขาให้ใส่หน้านางเอกก็มาเล่นเป็นสาวใช้ และนันทก็เหมือนเด็กธรรมดา หม่อมฉันจะยอมให้เป็นตุ๊กตามีเครื่องให้ไขได้ตามใจไม่ได้ หม่อมฉันได้เขียนหนังสือไปถวายพระองค์อาทิตย์หนึ่งฉบับแล้วถึงเรื่องการพวกนี้ และบอกว่านันทยินดีลาออกที่สุด ที่ต้องทนอยู่ก็นึกว่าจะทำประโยชน์ได้บ้าง เมื่อมาทำแต่ความเสียเกียรติยศแล้วจะมานั่งทนอยู่ทำไม....

             หม่อมฉันรู้สึกว่าเรื่องนันทนั้นทรงปรึกษากับสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนริศฯ และคณะผู้สำเร็จราชการว่าจะลาออกดีไหม ถ้าลาออกจะทำความกระทบกระเทือนอะไรบ้าง สำหรับหม่อมฉันเองยินดีและเต็มใจอย่างที่สุดเพราะเบื่อในการเล่นละครในเรื่องที่ไม่รู้จักจบ และเป็นเรื่องที่หม่อมฉันไม่เห็นสนุก”

            ข้อความที่สมเด็จพระพี่นางฯ นำมาเขียนในหนังสือบ่งบอกว่า สมเด็จย่ามิได้อยากให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลเป็นพระเจ้าแผ่นดิน เพราะพระองค์เป็นเพียงสามัญชนธรรมดา พระเจ้าแผ่นดินที่มีแม่เป็นสามัญชนเกรงจะไม่เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชน สมเด็จย่าต้องต่อสู้กับสภาวะกดกันอย่างหนัก ขณะที่ประเทศเพิ่งมีกษัตริย์ปกครองบ้านเมือ

                    

                         สองพระเจ้าแผ่นดินของผืนแผ่นดินไทย

                            

                    แต่แล้วหลังจากนิวัติพระนครและพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลขึ้นครองบัลลังก์ได้ไม่นานในวันที่ 9 มิถุนายน 2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ต้องเสด็จสวรรคตอย่างกระทันหัน สมเด็จย่าทรงโทมนัสอย่างมาก แต่แม้ว่าพระองค์จะเศร้าเสียใจเพียงใด บ้านเมืองต้องมีกษัตริย์ คณะรัฐบาลไทยจึงกราบบังคมทูลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชขึ้นครองราชย์ในรัชกาลที่ 9  แม้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนียังคงมีความโศกเศร้าจากการจากไปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล

                     แต่พระองค์ยังต้องเข้มแข็งและเป็นหลักให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เพราะในเวลานั้นประเทศไทยร้างกษัตริย์มานานตั้งแต่รัชกาลที่ 7 สละราชสมบัติ และรัชกาลที่ 8 ขั้นครองราชย์ได้ไม่นานก็ต้องมีประสบเหตุการณ์สูญสิ้นพระเจ้าแผ่นดินอีกครั้ง พระองค์ในฐานะแม่นอกจากจะต้องทนุบำรุงพระโอรสที่ต้องขึ้นครองแผ่นดินแล้ว ยังต้องทนุบำรุงพระธิดา ทนุบำรุงผืนแผ่นดินไทยพร้อมทั้งราษฎรทั้งประเทศ

                             

              สมเด็จย่าเดินทางพร้อมกับหน่วยแพทย์ พอ.สว.

                

                ขณะที่พระบรมราชชนนีทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินต่างพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหลายต่อหลายครั้ง แม้พระองค์จะไม่เคยได้ทำมาก่อนแต่ก็ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ขณะที่บ้านเมืองระส่ำระสายขาดไร้พระเจ้าแผ่นดินอยู่นาน ยามที่คนไทยทั้งประเทศว้าเหว่สิ้นไร้ที่พึ่งและกำลังใจ ในยามที่ประเทศประสบภัยสงคราม และต้องการพัฒนาในทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม พระองค์คือผู้ที่ดูแลพระโอรสให้ขึ้นครองราชย์ในฐานะกษัตริย์ของแผ่นดินในยามที่แผ่นดินกำลังอยู่ในภาวะคับขัน พระองค์ทำหน้าที่สมเด็จแม่ของสองพระเจ้าแผ่นดินแล้วยังเป็นสมเด็จย่าของคนทั้งแผ่นดินได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งนัก

                    
                                  

                            ขณะที่ไปเยี่ยมประชาชนตามถิ่นทุรกันดาร
              

                      

                      เริ่มจากสมเด็จย่าพระราชทานพระราชานุเคราะห์แก่ทหารและตำรวจตระเวนชายแดน ทอดพระเนตรเห็นเยาวชนของชาติตามถิ่นทุรกันดารขาดแคลนสถานที่ที่จะศึกษาเล่าเรียน พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จัดสร้างโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร โปรดให้ตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ในพื้นที่สร้างโรงเรียนและให้ทหารตำรวจตระเวนชายแดนรับเป็นครูผู้สอนโดยส่งเข้าไปรับการอบรมให้มีความรู้เพิ่มเติมในวิชาครูให้มีความรู้ในเรื่องการเรียนการสอนสำหรับมาเผยแพร่ให้แก่เด็กในถิ่นทุรกันดาร สำหรับชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ขัดสนและประกอบอาชีพในทางที่ไม่เหมาะไม่ควร พระราชทานพระราชานุเคราะห์ให้จัดตั้งมูลนิธิขึ้นมาดูแลช่วยเหลือให้หันมาประกอบอาชีพสุจริตโดยให้หันมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมและหัตถกรรม ให้เลิกถางป่าทำไร่เลื่อนลอย เลิกปลูกฝิ่น

                                             

นำแพทย์ทางทันตกรรมไป รักษาชาวบ้าน               
 

             

                   ที่สำคัญที่สุด เวลาที่พระองค์เสด็จไปตามถิ่นทุรกันดารเห็นประชาชนเจ็บป่วยไม่มีหมอรักษา จึงมีพระกรุณาโปรดให้มีคณะแพทย์อาสาสมัครตามเสด็จไปด้วยเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่เจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการดูแลสุขภาพในช่องปากได้ทรงโปรดเกล้าฯให้คณะทันตแพทย์อาสาสมัครออกช่วยรักษาโรคฟันให้แก่ราษฎรในภูมิภาคต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และทุกครั้งสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์จะอยู่เคียงข้างสมเด็จย่าทุกหนทุกแห่ง 

                       

                         
           ความผูกพันระหว่างลูกสาวกับแม่ไม่เคยอยู่ห่างกัน  

             

                 งานอดิเรกหนึ่งของสมเด็จย่า คือ ทรงพระอักษร พระองค์ทรงโปรดตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ปรากฏในความอีกตอนหนึ่งในพระนิพนธ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในหนังสือ “แม่เล่าให้ฟัง” ภาค 2 ว่

           “เมื่อพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จสวรรคตแล้ว โรงเรียนส่วนใหญ่ได้นำนักเรียนไปถวายบังคมพระบรมศพที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และมีโคลงสุภาษิต 2 บทนี้แจกให้แม่ก็ได้รับแผ่นหนึ่ง ถึงแม่อายุ 10 ปีเท่านั้น แม่ก็รู้สึกประทับใจในโคลงนี้มาก กระดาษแผ่นนั้นหายไปนานแล้ว แต่ 70 ปีภายหลัง แม่ยังท่องโคลงภาษิตนี้ได้


             ฝูงชนกำเนิดคล้ายคลึงกัน

          ใหญ่ย่อมเพศผิวพรรณแผกบ้าง

           ความรู้อาจเรียนทันกันหมด

           ยกแต่ชั่วดีกระด้างอ่อนแก้หรือไหว

           ความรู้คู่เปรียบด้วยกำลังกายเป็น

           สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง

           ปัญญาประดุจดังอาวุธ

           คุมสติง้างโล่ป้อง

            อาจแกล้วกลางสนาม

(พระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว )

 

             กระทั่งวันที่ 18 กรกฎาคม 2538 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จสู่สวรรคาลัย ประทับเคียงคู่กับสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์ อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชนก และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พร้อมทั้งพระราชธิดาคู่ชีวิต สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เสด็จสวรรคาลัยติดตามพระองค์ไปเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2551 ที่ผ่านมา สมเด็จย่าและสมเด็จพระพี่นางฯ ไม่เคยห่างจากกัน ไม่ว่าจะเป็นการทรงงานตามถิ่นทุรกันดาร สมเด็จย่าประทับอยู่ที่ไหน จะเห็นสมเด็จพระพี่นางฯ อยู่เคียงข้างเสมอ

                      

   

                         แม้กระทั่งการทำงานอดิเรก การทำผ้าปักฝีพระหัตถ์ เมื่อมีเพื่อนชาวอเมริกันของสมเด็จย่าเป็นผู้เริ่มจุดประกาย ด้วยการปักผ้าใช้คลุมเก้าอี้ ม้านั่ง แต่สมเด็จย่าทรงดัดแปลงให้เป็นรูปแบบของพระองค์เอง ด้วยการขึ้นลายดอกไม้และภาพที่สื่อความหมายตามพระทัยของพระองค์ จากนั้นจะทรงใส่กรอบและให้เป็นของขวัญให้แก่คนใกล้ชิด ทรงปักถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระพี่นางฯ และผู้ใกล้ชิด โดยดิฉันได้นำภาพผ้าปักฝีพระหัตถ์ที่พิมพ์เผยแพร่จากหนังสือเวลาเป็นของมีค่าของสมเด็จพระพี่นางฯ มาให้ได้ชมกั

                     

          ผ้าปักรูปมิคกี้เม้าส์ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                     

               ผ้าปักรูปเรือใบ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                 

                       

                    ผ้าปักรูปกระต่าย ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                    

   ผ้าปักรูปกระต่ายกลางมวลไม้ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หั

              

                 

ผ้าปักรูปดอกไม้ ถวาย สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

 

                 ความผูกพันของทุกพระองค์ใกล้ชิดกันโดยไม่เคยแยกห่างจากกัน จากเมืองโลซานน์ ประเทศสวิสต์เซอร์แลนด์ กว่าที่จะตัดสินใจมาอยู่ที่เมืองไทย สมเด็จย่าทรงคิดหลายต่อหลายครั้งว่าหากมาอยู่เมืองไทยชีวิตของพระองค์ท่านต้องเปลี่ยนแปลงไปมากมาย การตัดสินใจมาอยู่เมืองไทยแค่ชั่วประเดี๋ยวเดียว พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล เสด็จสวรรคต ต้องมาพบเจอกับเรื่องราวที่หนักหนาสาหัส ปัญหาหลายอย่างรุมเร้า แต่ทุกพระองค์ก็ต่อสู้และฝ่าฟันมาให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นการทำงานและเอาใจใส่เพื่อประชาชนอย่าแท้จริง จากเมืองโลซานน์วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช เหลือพระองค์โดดเดี่ยว พระองค์จะเศร้าเพียงใดถึงการจากไปของผู้ที่พระองค์ผูกพันและรักที่สุด มาเป็นกำลังใจให้พระองค์ท่า

                        

                           ภาพวาดสีน้ำ ฝีมือของอุกฤษณ์  ทองระอา

                                       

ภาพวาดสีน้ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขณะแย้มพระสรวล

 ซึ่งไม่เห็นได้บ่อย ฝีมือการวาดของอิฏฐสิทธิ์  ทองระอา

                         

   ภาพวาดสีน้ำ ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดนตรี  

 ฝีมือการวาดของอิฏฐสิทธิ์  ทองระอา

                  

                       อย่าได้ทะเลาะกัน มาร่วมกันสร้างประเทศ อย่าสร้างความแตกแยกให้พระองค์ได้สบายพระราชหฤทัยกันเถอะค่ะ เลิกเกาะกินผลประโยชน์เพื่อตนเอง มาทำเพื่อชาติบ้านเมือง เหมือนที่พระองค์ท่านสร้างและทำเพื่อชาติบ้านเมืองมาตลอดการครองราชย์สมบัติ 60 ปี ทำดีเพื่อในหลวงกันดีกว่า ให้พระองค์ทรงพระเจริญเคียงขวัญและกำลังใจให้ประเทศ ตราบนานเท่านานเถอะนะคะ

         

ท้ายที่สุด พระองค์ทรงเดียวดาย เมื่อส่งทุกพระองค์สู่สวรรคาลัย 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
โลหิตเอบี วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pod
    จะเด็ด (  เทวดา  )   


คุณพี่ครับ
ผมรออ่านเรื่องใหม่อยู่นะครับ

คิ๊ก คิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
poyluang วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone

ธ สถิตย์อยู่ในใจไทยทั่วหล้า.....ขอพระองค์อยู่บนแผ่นฟ้า เป็นมิ่งขวัญและกำลังใจของไทยทั้งแผ่นดิน......

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
poyluang วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
poyluang วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone


พระบรมราชชนก ผู้สร้างวงการแพทย์ไทย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
poyluang วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone


เราจะเก็บทุกพระองค์ไว้ในใจและความทรงจำตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
madman วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

ที่สุดของแผ่นดินครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
พาโตราชู วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Club

พระองค์จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป ชั่วนิจนิรันดร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
เคิร์ก วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

ขอไว้อาลัยกับการจากไปของพระองค์

พระองค์จะอยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยไปตลอดกาล
ขอบคุณครับที่ห่วงใย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
khunphai วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ได้ฟังข่าวนี้แล้วเศร้าเหมือนกันคะ....รู้สึกหดหู๋
สลดใจ ยิ่งประเทศเราก็วุ่นวายพอแล้ว
ยังเกิดเหตุการเศร้า อีก...สะเทือนใจคะ

แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลบางอย่าง
ที่ยังไม่เคยทราบมาก่อนนะคะ

สวัสดีตอนเย็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ไม่รู้เข้ามาถูกจังหวะหรือเปล่า ขออภัยจริงๆ

เข้ามาบอกกล่าวไม่ทราบรบกวนหรือเปล่า
เชิญชวนแวะให้กำลังใจ สาวน้อยผู้พิการเดินไม่ได้ นอนมาเกือบ 13 ปี

http://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2008/01/19/entry-2

เขียนจดหมายให้กำลังใจ หรือส่งหนังสือที่คุณไม่ได้อ่านแล้ว ไปให้กำลังใจ....

น.ส.สุปราณี (ภัท) แสนสน

36 ม.3 ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี 12140

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ดอกแดด วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokdad
ร้านหนังสือเก่าหนูนุ้ ย http://artonbook.tarad.com/


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

*-*

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ร่วมน้อมถวายความอาลัยอย่างสูงสุดมาชวนไปหาหนังสือธรรมะดีดีอ่านกันครับ

ที่สำคัญแจกฟรีเป็นธรรมาทานด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
mindsoul วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindsoul

ร่วมไว้อาลัย และ รำลึกถึง

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ขอขอบคุณแทนคุณสมบุญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
3939900209466 วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


จอมอัจฉริยภาพ ศิลปินเหนือศิลปิน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

Hello มาอ่านรอบ 2 คับ

เอา หมอนข้างสุดสยิว มาฝาก
http://www.oknation.net/blog/Shepherd-Boy/2008/01/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สายธาร วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

แวะมาเยี่ยมบ่อยๆ...มีของดีมาฝาก

สวัสดีเช้าวันศุกร์ที่สดใสครับ... พรุ่งนี้วันเสาร์อีกแล้ว ขอให้สุขภาพดีมีความสุขครับ
********************************
"สู่สวรรค์นิรันดร" เป็นบทเพลงที่เมื่อฟังแล้วรู้สึกประทับใจและอยากบันทึกไว้ในความทรงจำ
http://www.oknation.net/blog/DigitalTour/2008/01/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
numouse_2007 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณจริงๆ ค่ะ
อ่านแล้วน้ำตาก็ซึม...คิดถึงพระองค์ท่านจังเลย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
poyluang วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone

พระบรมสาทิสลักษณ์ฝีมือของตระกูลทองระอาเขาเยี่ยมจริงๆ ค่ะ เห็นแล้วสัมผัสถึงองค์จริง เลยขออนุญาติผู้วาดเอามาลงให้ชมกัน โอกาสดีๆ จะเอาภาพอื่นมาให้ชมกันอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ครูหลังเขา วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parding

พระองค์จะอยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยไปตลอดกาล....... ....

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.


ฝีมือเขียนพระบรมสาทิสลักษณ์ (ภาพเหมือน) ตระกูลทองระอายังเยี่ยมเหมือเดิม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Jaxx วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaxx
ผู้ชายที่เร็วกว่าหมา และมาจากดาวอังคาร

ขอบคุณในความเมตตาที่ตักเตือนอย่างเกรงอกเกรงใจ
ยอมรับทันทีว่า ผมผิดครับ
ขอบคุณมากๆครับ และแก้ไขในความผิดพลาดแล้วครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Mr_Com วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

Kurt Cobain แห่งวง Nirvana ออกอาละวาด
http://www.oknation.net/blog/bodin2

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Jaxx วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaxx
ผู้ชายที่เร็วกว่าหมา และมาจากดาวอังคาร

จรรณยาบรรณ
http://www.oknation.net/blog/jaxx/2008/01/17/entry-2/comment#read

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
-PlaymeN- วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/playmen
PlaymeN : สองปีกบินตามความฝัน...สองเท้าเดินตามความจริงคนเราได้พบ เจอกัน    ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันแฝงด้วยความหมายบางอย่างเสมอ

...ทั้งรูปภาพและบทความ ประทับใจมากๆครับ...
ขอบคุณ คุณปอยที่นำสิ่งที่คนไทยไม่ควรลืมมาให้ระลึกถึงครับ.
.....................ผู้ชายอารมณ์ดี...............

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ฉัตร/ณ/สมุย วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chatsamui
CHAT@HAdyai

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

น้องปอยคะ..คุณนายมาแล้ว..
เคยถามตัวเองว่าทำไมเราถึงไม่รู้เรื่องพระราชกรณียกิจของพระองค์เมื่องยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ ทำไมมันเงียบ ๆ ไม่ค่อยมีอะไรให้ประชาชนได้รับรู้ จนวันที่สิ้นพระองค์ท่านความจริงต่าง ๆ ถึงได้เปิดเผยออกมาว่าทรงมีคุณูประการกับปวงชนชาวไทยมากมายมหาศาล จะโทษใคร
ดีที่ไม่สื่อสารให้ประชาชนได้รับรู้ เสียดายพวกเราน่าจะได้รู้เสียตั้งแต่แรก คุณนายรักท่านเหมือนธรรมดาทั่วไป แต่พอได้ทราบข้อมูลต่าง ๆ หลังที่ท่านสิ้น ยิ่งรักท่านมากว่าเดิม รักมากเหลือเกิน เสียดาย เสียใจแต่มันก็สายไปแล้วจริง ๆ
ยิ่งบรรยายมาก ๆ มันพาลจะร้องให้เอาน่ะนาน้องปอย คุณนายกลับไปพักสักครู่นะคะ คิดถึงน้องเช่นกันค่ะ ว่างปุ๊บ..จะแวะมาปั๊บเลย..

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
feng_shui วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ถวายความอาลัยต่อพระองค์ท่าน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
red_ant วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

+1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
poyluang วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ น่าจะมีวิธีนำเสนอให้น่าสนใจกว่าในจอ จริงๆ เรื่องราวมันครบกว่านี้ น่าจะมีคนคิดเอาเรื่องมาประมวลให้ครบทุกด้าน มันจะได้ความรู้และอรรถรสไปด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Mothemon วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆนะคะ...
มีเรื่องที่เพิ่งรู้เต็มเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
beckyblooms วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

เป็นข้อมูลที่ดีจังค่ะ..หลากหลาย รอบด้านเลย..
ที่จริงฉันว่า เรื่องราวส่วนพระองค์มากมายเหล่านี้ น่าจะมีวิธีเล่าเรื่องได้มากกว่าที่นำเสนออยู่ในจอที่ได้ดูกันนะคะ..
มันจะยิ่งทำให้น่าสนใจ น่ารับรู้มากขึ้นไปอีก..ช่วงนี้มีแต่ข่าวกับเอาคนมาเล่าอย่างเดียว.. น่าเสียดายเนอะ..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปรัตยา วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

นี่เป็นอีกบล็อคหนึ่งที่น่าชื่นชมในความจงรักภักดีครับความคิดเห็นที่ 31 (0)
Nozz วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอบคุณมากคับพี่ปอยที่มาแวะฟังเพลงที่บ้านผม

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Sensei วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GoToJ

อ้อ เกือบลืม สวัสดีปีใหม่นะครับ มีความสุขมากๆครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Sensei วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GoToJ

เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยครับ ผมขอถวายกำลังใจให้แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ท่านทรงมีพระสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง และ ทรงพระเกษมสำราญ และขอถวายอาลัยให้แก่การเสด็จสู่สวรรคาลัยของทั้ง 3 พระองค์ท่าน ครับ พวกเราคนไทยควรจะรักกันไว้มากๆนะครับ เพื่อในหลวงของเราท่านจะได้เย็นใจว่า ถึงแม้ท่านจะต้องอยู่เพียงลำพังพระองค์เดียวแต่ก็ยังมีลูกๆที่พระองค์รักและรักพระองค์ อีกทั้งลูกๆเหล่านี้ก็ยังรักกันอีกด้วย ผมขอเถอะนะครับชาวไทย รักกันมากๆนะครับ
คุณ ปอย ยังมีเรื่องดีๆมานำเสนออยู่เสมอเลยนะครับ ^_^ ผมจะติดตามต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
วิกูล วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

มาขอชมความประทับใจอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
chalee วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

น้อมถวายความไว้อาลัย
ร่วมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นภาพที่ประทับใจสุดจะบรรยาย
เป็นเรื่องราวน่าประทับใจ
ขอบคุณเจ้าของบ้านที่นำสิ่งสูงส่งมาถ่ายทอดให้ร่วมประทับใจด้วย

"ชาลี"
๑๖/๐๑/๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
thesaint วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

ขอร่วมรำลึกถึงพระองค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สายธาร วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

สวัสดีวันครู..ครับ ......ขอให้ท่านสุขภาพดีมีความ

สุขมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

๏ คราคร่ำน้ำท่วมฟ้า......อาดูร
แสงหนึ่งคือรุ้งสูญ.........ดับแล้ว
เสียงแซ่ทวีคูณ.............ทบเทวษ...อาลัย
พระพี่นางเพริศแพร้ว......เสด็จเบื้องเมืองสวรรค์

๏ อเนกอนันต์พระเกียรติก้อง...กำจาย
กัลยาณิวัฒนาถวาย...............เทิดไท้
ช่วยราษฎร์ช่วยน้องชาย.........บำบัดทุกข์..บำรุงสุข
พสกนิกรไกลใกล้.................ได้พึ่งพระบารมี

๏ บุญนี้ของพี่น้อง.........ชาวไทย
มีพระผู้ห่วงใย..............ราษฎร์เกื้อ
การุญ ธ แผ่ไพ -..........ศาลยิ่ง....ใหญ่เฮย
เป็นมิ่งขวัญอันอะเคื้อ....เหล่าข้าฯชาวประชา

๏ กัลยาณิวัฒน์นี้..........จักสลัก....นิรันดร์
สถิตในใจประจักษ์........เจิดจ้า
ข้าพระบาทขอสมัคร......รองบาท....ทุกชาติไป
ทวยเทพรอรับหน้า........ร่ายฟ้อนรำถวาย. ๚

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แต๋งแต๋ง วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usah
การพัฒนาประเทศเริ่มจากตนเองสู่วงกว้างคือสังคม จากบ้านเรือนสู่ชุมชน  จากชุมชนไปสู่ประเทศชาติ   จากวันนี้สู่วันหน้า เริ่มในบัดดล

เป็นการรวบรวมและเรียบเรียงที่ดีมาก ทำให้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในทุกพระองค์ไม่เสื่อมคลาย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
noina_za วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noinaza
>> วาจาคำหนึ่งมี 36 เหลี่ยม >> ทุกเหลี่ยมสามารถทิ่มแทงใจได้ >>...สุภาษิตจีน...<<

ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
poyluang วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone

เรื่องนี้ถือว่าเป็นการรวมมิตรเลยนะคะ เข้ามาอ่านก็จะได้อ้านเรื่องราวที่ครบ อาจจะขาดตกบกพร่องอะไรไปบ้าง เพราะรีบอยากให้งานออกมาทันเวลาและโอกาส ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์ที่เข้ามาร่วมและรวมใจกันค่ะ ถวายจิตอธิษฐานกันนะคะ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semteleความคิดเห็นที่ 18 (0)
djnam วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarunnaput
purifilm

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
djnam วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarunnaput
purifilm

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

ขอขอบคุณเรื่องราวดีดีนะครับ...บางเรื่องนั้นผมเพิ่งเคยรับรู้จริง ๆ...

และชอบบทสรุปในตอนท้ายเรื่อง...อยากให้ปวงชนชาวไทย..น้อมใจทำดีถวายแด่พระองค์ท่านอย่างแท้จริง

อย่าเพียงพูดและอ้างกระแสอย่างที่นักการเมืองและบางคนทำกันอยู่ตอนนี้

................

ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
2CUTE วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมเยียนและทักทายนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
2CUTE วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute


ขอถวายความอาลัยอย่างหาที่สุดมิได้ ต่อการสิ้นพระชนม์ของทั้งสองพระองค์

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะฯ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair

ขอบคุณครับ...
เห็นว่าตอนนี้หนังสือเรื่องนี้...และพระนิพนธ์เรื่องอื่นๆกำลังขาดตลาดครับ
วันก่อน...ผมเปิดอ่านผ่านๆ...
วางเก็บเข้าที่ชี่นวาง...เดินวนมาอีกที...หายเกลี้ยงเลย

อรุณสวัสดิ์นะครับ...อิ อิ

ปล. เวลาถ่ายรูป...อย่าเอียงคอมากสิครับ...สงสารเพื่อนๆบ้าง คริ คริ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ขอบคุณเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

ขอพระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
วิฬาเถื่อน วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preeeecha
อัศจรรย์ใจไผ่ ณ ชายทุ่ง ; คมวาบของความคิด : กลุ่มเขียนข้าว

คุณไปค้ารูปเหล่านั้นมาจากไหน งดงามทั้งความคิดและข้อเขียน ขอยกนิ้วให้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ญาใจ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ขอไว้อาลัยกับการสินพระชนม์ของ
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัตนา
กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ขอส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ข้าพุทธเจ้าบล็อกเกอร์ ญาใจ
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
artemis-tai วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside

น้อมถวายอาลัยและความจงรักภักดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พระเสด็จสู่สวรรค์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โลหิตเอบี วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pod
    จะเด็ด (  เทวดา  )   


สวัสดีครับ พี่ปอยคนสวยและก็เก่งมากๆๆๆ
อ่านเรียบร้อยแล้ว อ่านแล้วใด้รู้ในบางสิ่งที่ผมไม่รู้
ขอบคุณมากๆครับ...
..........................................
ปล. ทั้งสวย ทั้งเก่ง ทั้งพี่ทั้งน้องเลยครับ
ผมยอมเลย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sheriekim วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sheriekim

หลายคนคงได้ข้อคิดดี ๆ จากพระองค์ท่าน แม้ว่าบทความหรือเนื้อหาจะเนิ่นนานมาแล้วก็ตาม แต่จะยังคงติดตาตรึงใจให้กับไทยทั้งปวง และพวกเราจะเป็นกำลังใจให้พ่อหลวงของเราได้มีพระพลานามัยที่สมบูรณ์ตลอดไป
ขอพระองค์สถิตในดวงใจไทยชั่วกัลปวสานต์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น้อมถวายความรักอาลัย .. ต่อพระพี่นาง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

ขอทรงเกษมศานต์
ในสวรรค์สวรรยา
น้อมปาดคราบน้ำตา
ทำความดีทดแทนคุณ
...มาชวนไปดูกิจกรรมวันเด็กดี ที่ไม่เหมือนกิจกรรมวันเด็กทั่วๆไป ที่บ้านtaimahayan

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tiger98 วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 12.54 น.

อ่านแล้วรู้สึกดีมาก ๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดอกไม้ปลายปากกา วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wishful
ดอกไม้ปลายปากกา

สุดจะเอื้อนเอ่ยคำใด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน