• ประชาชน2535
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-20
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 66858
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ประชาชน
การเมืองภาคประชาชน แนวคิดเศรษฐศาสตร์การเมือง สถานการณ์การเมือง ขบวนการประชาชน และการสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/prachachon
วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ประชาชน2535 , ผู้อ่าน : 3667 , 07:19:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว้นที่ ๒๘ มกราคม ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ ๑๐๐ ปี ครูครอง  จันดาวงศ์ คงไม่ช้าจนเกินไปนัก หาก ”ประชาชน” จะนำเรื่องราวของครูครอง  จันดาวงศ์มานำเสนอเพื่อให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้อ่านกัน 

                           

เผด็จการประหารชีวัน

ศรัทธายังมั่นเสมอจนสิ้นใจ

                                                เรื่องโดย สมพร  จันทรชัย

        ครอง จันดาวงศ์ เกิดวันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๔๕๑ ในครอบครัวชาวนาที่มีฐานะ ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ที่คุ้มวัดศรีษะเกษ ตำบลชาติเชิงชุม อำเภอธาตุเชิงชุม สกลนคร บิดา ชื่อ นายกี จันดาวงศ์ ต่อมาได้บรรดาศักดิ์เป็นหมื่นศรีภักดี มารดาชื่อ แม่เชียงวัน ทั้งบิดาและมารดามีเชื้อสายไทยย้อ มีบุตรด้วยกัน ๙ คน คุณครองเป็นคนสุดท้อง เมื่อวัยเด็ก คุณครองได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดศรีษะเกษใกล้บ้าน จากนั้นได้เรียนโรงเรียนมัธยมที่โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จนจบชั้นมัธยม จึงไปประกอบอาชีพเป็นครูที่บ้านตาลโกน อำเภอสว่างแดนดิน ต่อมาได้ย้ายมาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านบงเหนือ และได้สมรสกับ น.ส.มุกดา ลูกสาวกำนันบ้านบงเหนือ แต่ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น จึงได้หย่าขาดจากกัน ต่อมาได้ย้ายไปเป็นครูอีกหลายโรงเรียน และได้สมรสใหม่กับ น.ส.แตงอ่อน แซ่เต็ง ใน พ.ศ.๒๔๘๐ แล้วย้ายมาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนวัดบ้านทรายมูล ตำบลพันนา อำเภอสว่างแดนดิน

      ในระยะนี้เป็นระยะหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองขึ้นอย่างมาก กลุ่มครูในจังหวัดสกลนครก็มีการรวมตัวกัน ใน พ.ศ.๒๔๘๑ คุณเตียง ศิริขันธ์ ซึ่งเป็นครู และเป็นเพื่อนของคุณครอง ลงสมัครรับเลือกตั้ง คุณครองและเพื่อนครูจำนวนหนึ่ง จึงช่วยหาเสียงจนกระทั่งคุณเตียงได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง คุณครองและคุณเตียง ได้มีความเห็นร่วมกันในเรื่องการจัดตั้งโรงเรียนราษฎร เพื่อส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนในเขตจังหวัดสกลนคร จึงได้ร่วมกันตั้งโรงเรียนมัธยม ๒ แห่ง โดยคุณเตียงเป็นคนหาทุน ส่วนคุณครองเป็นคนช่วยดำเนินการ จนสามารถตั้งโรงเรียนมัธยมศิริขันธ์ ๑ และโรงเรียนมัธยมศิริขันธ์ ๒ คุณครองรับเป็นผู้จัดการโรงเรียนศิริขันธ์ ๒ โดยไม่คิดค่าตอบแทนใด ๆ  

      ต่อมา เมื่อเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา ญี่ปุ่นเข้ายึดครองประเทศไทย กลุ่มผู้รักชาติจำนวนหนึ่ง ได้จัดตั้งเป็นขบวนการเสรีไทย โดยมีจุดมุ่งหมายในการต่อต้านญี่ปุ่น คุณเตียง ศิริขันธ์ ได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าใหญ่เสรีไทยสายอิสาน คุณครอง ก็ได้เข้าร่วมขบวนการอย่างแข็งขัน เพื่ออุทิศเวลาในการต่อสู้ให้ได้เต็มที่ เขาจึงลาออกจากราชการครู เพื่อมาทำการค้าขาย และใช้อาชีพการค้าบังหน้า ในการติดต่อประสานงานให้ขบวนการเสรีไทย  คุณครองทุ่มเททำงานนี้อย่างมาก โดยเป็นแกนสำคัญในการขยายพลพรรค และจัดตั้งกองกำลังเสรีไทย หาที่ตั้งค่ายฝึกพลพรรค และสร้างสนามบินลับที่จังหวัดสกลนคร ตลอดจนจัดหน่วยลำเลียงอาวุธ และช่วยหาข่าวและส่งข่าวให้กับกองบัญชาการเสรีไทยที่ภูพาน จนกระทั่งสงครามโลกยุติลง และขบวนการเสรีไทยยุบตัวลง

      ในระยะนี้ฐานะเศรษฐกิจของครอบครัวยากจนลงมาก เพราะไม่ได้ทำงานเศรษฐกิจมาหลายปี  คุณครองจึงไม่ยอมกลับเข้ารับราชการ แต่หันมาทุ่มเทในการประกอบอาชีพอิสระทำให้ฐานะทางเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น แต่ความสงบดำรงอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากเกิดการรัฐประหารเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๐ และรัฐบาลใหม่ มุ่งที่จะจับกุมคุณเตียง ศิริขันธ์ ในฐานะที่เป็นศัตรูกับรัฐบาล คุณเตียงได้หลบหนีไปอยู่บนภูพาน จนกระทั่งล้มป่วย ใน พ.ศ.๒๔๙๑ คุณครองไปดูอาการและพาหมอไปรักษา ในที่สุดคุณครองพร้อมทั้งคนอื่นอีก ๑๕ คน ก็ถูกจับกุมในเดือนมีนาคม พ.ศ.๒๔๙๑ เพื่อเป็นเงื่อนไขให้คุณเตียงมอบตัว ท้ายที่สุด คุณเตียงจึงยอมมอบตัว และทั้งหมดก็ถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏแบ่งแยกดินแดนอิสาน

      คดีถูกฟ้องร้องที่ศาลอาญากรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจำเลยเป็นผู้มีอิทธิพล จนทำให้ผู้ต้องหาทุกคนลำบากมาก ต้องเดินทางขึ้นลงเพื่อไปขึ้นศาลอาญา จนถึง พ.ศ.๒๔๙๔ ในที่สุดศาลก็ยกฟ้อง แต่ในระยะนี้ คุณแตงอ่อน ต้องกลายมาเป็นผู้รับผิดชอบทางเศรษฐกิจของครอบครัว และต้องเลี้ยงลูก โดยการประกอบอาชีพหาบของขายที่ตลาดสว่างแดนดิน  หลังจากพ้นข้อหาแลัวไม่นานนัก คุณครองได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเขตสว่างแดนดิน และได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงอันท่วมท้น ใน พ.ศ.๒๔๙๕ ในสมัยเดียวกันนี้ คุณทองพันธ์ สุทธิมาศ ก็ชนะการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเขตอำเภอวานรนิวาสเช่นกัน ในระหว่างนี้ คุณครองได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังในการต่อสู้เพื่อสิทธิประโยชน์ของชาวนาชาวไร่ นอกจากนี้ คุณครอง ยังได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวสันติภาพ คัดค้านจักรพรรดินิยมอเมริกา ที่ก่อสงครามในเกาหลี และคัดค้านรัฐบาลไทย ที่ส่งทหารไทยไปสู้รบร่วมกับสหรัฐในเกาหลีด้วย โดยเป็นตัวแทนชาวนาชาวไร่จากสกลนคร เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการสันติภาพในเดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๔๙๕ ที่โรงแรมสุริยานนท์ กรุงเทพฯ ในที่สุด ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๕  รัฐบาลก็ตัดสินใจกวาดล้างจับกุมคณะสันติภาพทั้งหมด คุณครองจึงถูกจับเป็นครั้งที่สอง ในข้อหากบฏสันติภาพ และต่อมารัฐบาลก็ได้ออกกฏหมายว่าด้วยการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ และฟ้องคณะกบฏสันติภาพในข้อหาคอมมิวนิสต์ด้วย ในที่สุด ศาลก็ตัดสินให้จำคุกจำเลย ๓๘ คนคนละ ๑๓ ปี ๘ เดือน แต่นักโทษทั้งหมดจะได้รับการนิรโทษกรรมใน พ.ศ.๒๕๐๐ เนื่องในงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษของรัฐบาล 

      ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๐ ขณะที่อยู่ในคุก คุณครอง จันดาวงศ์  ก็ได้ยื่นคำขอประกันตัว เพื่อสงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร ในที่สุดเขาก็ได้รับการปล่อยตัวในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์  แต่ไม่ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งเพราะมีเวลาหาเสียงสั้นเกินไป แต่ปรากฏว่า รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ถูกโค่นโดยการรัฐประหารของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในเดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๐๐ ในขณะนี้ จอมพลสฤษดิ์ ยังคงใช้นโยบายประชาธิปไตย โดยให้มีการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ในเดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๐๐ ปรากฏว่าครอง จันดาวงศ์ ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร ในนามพรรคแนวร่วมเศรษฐกร

      ในระหว่างที่เป็น ส.ส.นี้ คุณครองได้ทำหน้าที่อย่างดีในการช่วยเหลือปัดเป่าความทุกข์ของประชาชน และรับใช้ช่วยเหลือประชาชนในเงื่อนไขที่เป็นไปได้ ทำให้คุณครองเป็นผู้แทนที่เป็นที่นิยมอย่างมากของประชาชน แต่ปรากฏว่าสภาชุดนี้อยู่ได้เพียง ๑๐ เดือน จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็ก่อการรัฐประหารครั้งที่สองในวันที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๐๑ ในครั้งนี้ จอมพลสฤษดิ์ขึ้นครองอำนาจด้วยตนเอง โดยการสถาปนาระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบ ยกเลิกระบอบรัฐสภาและการเลือกตั้ง และใช้ธรรมนูญปกครองประเทศเพียง ๒๐ มาตรา จากนั้น ก็ได้กวาดล้างปราบปรามนักหนังสือพิมพ์และนักการเมืองฝ่ายค้านจำนวนมาก แต่ที่น่าแปลกคือ คุณครองไม่ได้ถูกกวาดล้างในรอบแรกนี้ คุณครองจึงต้องกลับมาประกอบอาชีพเกษตรกรและค้าขาย ที่สกลนคร และยังคงทำงานร่วมกับประชาชนเช่นเดิม โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะจัดตั้งให้ชาวนาชาวไร่รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นสำคัญ 

                                       

                       จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชด์ เผด็จการที่สั่งประหาร ครูครอง  จันดาวงศ์

                                         ด้วยม.๑๗ เครื่องมือของเผด็จการในสมัยนั้น

      แต่ในที่สุดคุณครองก็ถูกจับกุมอีกครั้งในวันที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๔ ในข้อหากบฏต่อความมั่นคงและมีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ และท้ายที่สุดก็ถูกคำสั่งประหารชีวิตด้วยมาตรา ๑๗ ของจอมพลสฤษดิ์ โดยไม่มีการไต่สวนพิจารณาคดีแต่อย่างใด คุณครองถูกประหารชีวิตพร้อมกับคุณทองพันธ์ สุทธิมาศ ในวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๔ ต่อมา คุณไขแสง สุกใส ได้แต่งกลอนสดุดี วีรกรรมของคุณครองไว้ว่า

โอ้ครูครอง จันดาวงศ์   เราเคารพ 
ไม่สยบ ก้มหัว   กลัวประหาร 
เกียรติศักดิ์ ท่านเปรื่อง กระเดื่องนาม 
ตลอดกาล ตราบสิ้น  แผ่นดินไทย

      ปลายปี พ.ศ.๒๕๐๔ จิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในคุก ได้อาศัยความรู้สึกประทับใจในการต่อสู้ของคุณครอง จันดาวงศ์ แต่งเพลงวีรชนปฏิวัติขึ้น บทเพลงวีรชนปฏิวัติ จึงมีความหมายต่อบทบาทของคุณครองโดยตรง และเพลงวีรชนปฏิวัติ ก็ยังเป็นที่เผยแพร่และขับร้องกันต่อมาในขบวนการฝ่ายประชาชน

ขอบคุณ

- เวปไซท์ดีๆ อย่าง  http://www.firelamtung.com – สนับสนุนข้อมูล

- เพลงเพราะๆ จากปัญญาชนนักปฏิวัติ :

เพลงวีรชนปฏิวัติ

                            คำร้อง-ทำนอง โดย จิตร  ภูมิศักดิ์ (ส.ปรีชา)

ขับร้องโดย วงกรรมาชน

--------------------------------------------------------

ฟังเวอร์ชั่นในเขตป่าเขาบ้างค่ะ จากสปท.

เพลงวีรชนปฏิวัติ

คำร้อง-ทำนอง โดย จิตร ภูมิศักดิ์ (ส.ปรีชา)

ขับร้องโดย หน่วยศิลป์ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

-------------------------------------------------------

เพิ่มเติมเวอร์ชั่นมันส์ๆ เอาใจแนวร่วมที่อยากจะเป็น ย.

เพลงวีรชนปฏิวัติ

คำร้อง - ทำนอง โดยจิตร ภูมิศักดิ์ (ส.ปรีชา)

คอนเสิร์ตเพลงปฏิวัติ

สายลมเปลี่ยนทิศ แต่ดวงจิตมิได้เปลี่ยนเลย

บรรเลงและขับร้องโดย

วงดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

-------------------------------------------------------

เพลง ครูครอง  จันดาวงศ์

โดย วงสะเลเต

                                  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ความจริงยังอยู่คู่กับความทรงจำ
แม้เหตุการณ์จะผ่านมาเนิ่นนาน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขออนุญาตนำไปอ้างอิง และทำลิ้งค์ต่อให้ผองเพื่อนมาหาข้อมูลในนี้นะครับ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สายธารสาละวิน วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern

Thank you สหายรักที่ตามใจ
แต่มิทำให้ความอยากเป็นคนของพรรคเกิดขึ้นหรอก (มันผ่านภาวะนั้นมาแล้วหนะ) ยังพอใจที่จะเป็นพวกอนาธิปัตย์นิยมอยู่ดี อิอิอิ
แวะเข้ามาเขียนบ่อยๆ ก็ดีนะ เพราะเขียนเยอะจะได้คิดมากขึ้น เข้าใจมากขึ้น ชัดเจนมากขึ้น ไม่ต้องเสียคิดบ่อย ๆ
แต่ขอบใจมาก ๆ สำหรับเพลงดี ๆ เรื่องเล่าดี ๆ ที่เอามาฝากอย่างสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
nuning วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

ตามมาฟังเพลงที่พ่อหนู(ประเสริฐ จันดำ) แต่ง
แต่ไม่เห็น หรือว่าหาที่บันทึกเสียงไม่ได้อะคะ
แย่จัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


การเป็นผู้ให้ในวันนี้ จะทำให้เราเป็นผู้รับในวันหน้า

การที่เราทำงานอะไรก็ติดขัด หรือเกือบจะสำเร็จแล้ว
แต่ก็มีอุปสรรคมาขัดขวางทุกคราวไป
ให้พลาดโอกาส ให้งานสะดุด ให้ความหวังหลุดลอย
ลองแก้ด้วยการให้ทานซิคะ ผลแห่งการให้ทานจะช่วย
ให้เราทำอะไรติดขัดน้อยลง

บีจึงมาบอกบุญชวนคุณร่วมบริจาคหนังสือสำหรับเด็ก เช่น หนังสือให้ความรู้ การ์ตูน พจนานุกรม ซีดีการ์ตูน สารคดี หรือจะเป็นอุปกรณ์การเรียนทุกชนิด ของเล่น(ของใหม่)
ถุงเท้า กระเป๋า ขนม ออมสิน

เพื่อนำไปมอบให้กับเด็กในโรงเรียนยากจนที่จ.สระแก้ว ซึ่งขณะนี้ยังขาดอีกเป็นจำนวนมาก คุณสามารถส่งไปตามที่อยู่ด้านล่างก่อนวันที่20 กพ.นี้ค่ะ
ขอให้บุญในคราวนี้ ส่งผลให้คุณได้รับสิ่งที่หวังและตั้งใจอย่างง่ายดายในเร็ววัน

ส่งได้ที่ คุณ ชาลี วาระดี (โอเคเนชั่นบล๊อก)
บ. เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ชั้น 12A
1855 ถนน บางนา-ตราด
แขวงบางนา เขต บางนา
กทม. 10260
(จากบล็อกเกอร์..............)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
RedStarGirl วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redstargirl

ตอนที่อยู่ป่าได้อยู่สำนักเดียวกับคุณป้าแตงอ่อนด้วยค่ะ
เพลงไม่ได้ยินค่ะ น่าเสียดายจัง

เดี๋ยวกลับบ้านไปฟังคุณพ่อเล่าเรื่องครูครองเพิ่มเติมดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมธา วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

สายธารสาละวินเก็บหมวกไว้ให้แล้ว ส่วนกระเป๋า นิติรัตน์เก็บไว้ให้แล้ว ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายธารสาละวิน วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern

ลืมถามไป ได้ดู DVD ที่ให้ไปยัง ดูแล้วคึกคักเร้าใจดีไหม อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประชาชน2535 วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prachachon

คุณสายธารสาละวิน ได้ฟัง solidarity
เวอร์ชั่นภาษาจีนที่ส่งไปให้หรือยังไม่ทราบ
มันดีนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ประชาชน2535 วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prachachon

คุณสายธารสาละวิน
กำลังจะจัดให้โดยพลัน
ภายในสองวันตามไปฟังได้
เพื่อพรรค เพื่อประชาชน ทำได้อยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายธารสาละวิน วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/subaltern

ขอบคุณมากที่เอาสุดขอบสายรุ้งไปลง Ijigg ให้
อืม น่าจะเอาเพลงวีรชนปฏิวัติไปทำเป็นเวอร์ชั่นมันส์ ๆ หน่อยเนอะ เอ อยากฟังเวอร์ชันเล่นกับวงออร์เคสต้า ตอนคอนเสิร์ตสายลมเปลี่ยนทิศอะเอง
จริง ๆ น่าจะเขียนถึงเพลงด้วยรักแห่งอุดมการณ์ด้วยเนอะ
ลุงมาตาฮารี ฮับ ผมขอนอนเกาพุงเบิกรับภาระกิจอันหนักหน่วงได้ป่าวอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมธา วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ไม่ยักรู้ว่ามีเพลง สปท. / สะเลเต ในเวป Jigg ด้วย หุหุ
เพลงครูครองเศร้ามาก
วันก่อนลืมกระเป๋าเป้ (+หมวก สรส. ด้วย) เอามาให้หน่อยสิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ ...

ขอให้วันนี้เป็นวันหยุดที่สดใส และมีความสุขในทุกอย่างที่ทำนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paparazzigirl วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ITpaparazzigirl

ชอบคะ
ชอบคนเสียสละกล้าหาญ
ประเทศไทยมีคนแบบนี้น้อยลงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมาก
ปาปารัซซี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ประชาชน2535 วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prachachon

ขอบคุณคุณแดนอีศานและคุณมุสิกะตะวันที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

ต้องยืนตรงด้วยเหรอคะคุณมุสิกะตะวัน ขอเปลี่ยนเป็น
ตามระเบียบพักได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ร้อยปี ครูครอง จันดาวงศ์

โปรดยืนตรง แบกรับภารกิจ

คารวะวีรภาพทั้งชีวิต

ครูสถิตย์ในใจเรานิรันดร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ดีที่มีการกล้านำเสนอ เรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัตชีวประวัติ อุดมการณ์ บทบาทหน้าที่ แน่นอนแต่ละยุคแต่ละสมัยย่อมมีเงื่อนไข ในการรับรู้ของผู้คนแตกต่างกันไป แต่ระยะเวลาผ่านมานานพอสมควร สังคมไทย ผ่านความเจ็บปวดมาพอ ที่จะตระหนัก ถึงเหตุผล เปิดกว้าง ยิ่งในยุคโลกาภิวัฒน์หรือข่าวสาร ไร้พรมแดน !!..สื่อที่ดีจึงน่าที่พยายามคัดสรรค์เรื่องราว ต่างๆที่ยังเป็นเงื่อนงำ ทางประวัติศาสตร์ มานำเสนออย่างรอบด้าน..ผิดถูกประการใด สาธารณชน จะได้เรียนรู้ วิเคราะห์ ตรวจสอบเอง ดีกว่าปล่อยให้สื่อเสี่ย สื่อเทียมๆ ครอบงำ ปิดกั้น มอมเมา ด้วยทุนและบุคคลากร มหาศาล ยากที่ประชาชนลืมหูลืมตาได้ ในเวลานี้..อนาคตชาติน่าเป็นห่วง..ขอให้กำลังใจ..แต่ต้องระวังด้านข้อมูลต้องถูกต้องดีพอ มีการอ้างอิงแหล่งที่มา..ขอให้กำลังใจครับ ว่างๆก็แวะเยี่ยมกันได้ !!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]