*/
  • pjeabja
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 264
  • จำนวนผู้ชม : 724154
  • จำนวนผู้โหวต : 358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 358 คน
iPod+iTune - TV Ad

Wynton Marsalis "Sparks"

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2556
Posted by pjeabja , ผู้อ่าน : 7691 , 14:12:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ปราสาทหินถิ่นแดนไทย , ข้ามนที และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

รวบรวมข้อมูล ออกแบบอินโฟกราฟฟิก และวาดภาพลายเส้น โดย ประดิษฐ์ พูลสาริกิจ นสพ. THE NATION

 

ผลงานชิ้นนี้อาจจะไม่ได้เป็น infographic แนวดีไซน์จัดจ้านอะไร แต่เป็นแนวคลาสสิกดูเพลินๆ
ความสนุกของงานชิ้นนี้อยู่ที่ได้ขีดได้เขียน เขียนทั้งรูปและเรื่อง ออกไปสัมภาษณ์เก็บข้อมูลนำมาเรียบเรียง

ต้องขอบพระคุณอาจารย์สันติ เล็กสุขุม ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลงานค้นคว้า ภาพถ่าย และภาพ 3D และอาจารย์วรณัย พงศาชลากรเขียนอธิบายข้อมูลภาพบางส่วน

ลองอ่านเนื้อหากันครับ

 

พินิจศิลปะปราสาทพระวิหาร เทวสถานแห่งศรัทธาอันยิ่งใหญ่

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจปัญหาข้อพิพาทเรื่องเขตแดนบริเวณเขาพระวิหารจนหลงลืมหรือมองข้ามความเป็นมาทางด้านประวัติศาสตร์ศิลป์อันน่าทึ่งไปนั้น ยังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่พินิจเห็นความงาม พยายามค้นหา ตั้งข้อสังเกต และตีแผ่คุณค่าศิลปะเหล่านั้น ดังที่นำเสนอไว้ในรายงานพิเศษนี้ 


ข้อมูลทางวิชาการด้านศิลปะและโบราณคดีนี้แสดงถึงประวัติความเป็นมา รูปแบบศิลปกรรมอันงดงาม แนวคิด และคติการสร้างศาสนสถานในอดีต จากการวิเคราะห์และวิจัยของผู้เชี่ยวชาญทั้งในอดีตและปัจจุบันไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง ดังที่ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งวิชาศิลปะสมัยใหม่ไทย เคยกล่าวไว้ว่า “สถาปนิกของศาสนสถานอันสวยงามอย่างยิ่ง คือ ปราสาทพระวิหารนี้ได้วางแผนผังด้วยความฉลาดอย่างยิ่ง ทำให้ปราสาทแห่งนี้เปรียบเสมือนการค่อยๆ ก้าวขึ้นไปสู่ที่ประทับของพระผู้เป็นเจ้า คือยังเขาไกรลาส สถาปนิกได้ฉวยโอกาสจากพื้นที่ที่สวยงามตามธรรมชาติอย่างพิเศษมาทำให้การก่อสร้างของตนนั้นมีความหมายยิ่งขึ้น”


ศาสตราจารย์ ดร. สันติ เล็กสุขุม นักประวัติศาสตร์ศิลปะ โบราณคดี และศิลปิน ได้ตอกย้ำให้เห็นถึงความชาญฉลาดของงานออกแบบที่ใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งชี้ให้เห็นช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญของส่วนบนของปราสาทพระวิหาร นั่นคือ รูปแบบของหลังคาชั้นซ้อน และข้อยกเว้นจากกฎเข้มในงานช่างแบบเขมร ทั้งยังได้สร้างรูปแบบสันนิษฐานปราสาทพระวิหารส่วนบน ที่ชำรุดทลายไปในรูปแบบภาพกราฟฟิก ๓ มิติ ซึ่งเติมเต็มจินตนาการภาพเทวสถานที่ขาดหายได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น 


อาจารย์วรณัย พงศาชลากร นักวิชาการอิสระทางด้านมานุษยวิทยา ผู้เดินทางสำรวจปราสาทเขมรทั้งในประเทศไทยและกัมพูชาหลายแห่งได้ให้ข้อมูลภาพและอธิบายถึงการส่งอิทธิพลของรูปแบบหน้าบันทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วจากนครเกาะแกร์สู่ปราสาทพระวิหาร อาจารย์วรณัย ยังเสนอมุมมองในเชิงมานุษยวิทยาว่า
“เมื่อผู้คนได้มองเห็นตัวปราสาทจากทั้งเขตที่ราบต่ำในฝั่งกัมพูชา และเขตที่ราบสูงของอีสานใต้ในประเทศไทย ปราสาทพระวิหาร อาจถูกสร้างขึ้นจากผู้คนที่เคยอยู่อาศัยบนดินแดนแห่งนี้...ร่วมกัน บนพื้นฐานความเชื่อความศรัทธาในเทพเจ้า...เดียวกัน การเรียงร้อยสลักเสลาก้อนหินทรายนำมาถักทอสอดประสานจนเกิดเป็นสิ่งก่อสร้างยิ่งใหญ่ตระการตา มันเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของผู้คนในอดีต ที่ผู้คนใน ‘ปัจจุบัน’ ควรที่จะทำความ ‘เข้าใจ’ และเดินหน้าสู่อนาคตร่วมกัน” ...

 

 

ต้นแบบภาพแผนผังจาก www.facebook.com/pages/แฟนพันธุ์แท้เขาพระวิหาร/186590758070830

งานออกแบบที่ใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศอย่างเหมาะสมและชาญฉลาด

ปราสาทพระวิหารเป็นศาสนสถานที่มีความยิ่งใหญ่ทางด้านงานออกแบบที่อนุโลมตามภูมิประเทศ สร้างบนพื้นที่ลาดบนยอดเขาซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก ปราสาทจึงมีขนาดเล็กเหมาะสมกับพื้นที่ มีแผนผังแบบแกนหลัก (Plan Axe) ต่อเนื่องเป็นแกนยาวลงทางทิศเหนือ ตามแนวเอนลาดของภูเขา สิ่งก่อสร้างประกอบแกนมีอยู่เป็นระยะ ก่อนลงสู่พื้นราบ ราวบันไดมีสะพานนาค มีประตูหรืออาคารที่ผ่านเป็นจุดๆ เรียกว่า โคปุระ ซึ่งมีถึง ๕ ชั้น นับจากปราสาทประธานออกมา โคปุระ ชั้นในสุด หรือโคปุระที่ ๑ ได้แก่ โคปุระของระเบียงคดที่ล้อมรอบตัวปราสาทประธาน ปราสาทประธานมีขนาดค่อนข้างเล็ก เนื่องจากเป็นการสร้างเพื่ออุทิศถวายแด่เทพเจ้า ศาสนสถานตั้งอยู่บนภูเขา ถือว่าตัวภูเขาเปรียบเสมือนโลกสวรรค์ หรือเขาไกรลาส บันไดสะพานนาคเชื่อมจากโลกมนุษย์ขึ้นสู่โลกสวรรค์ เป็นการวางแผนผังในระบบแกนจักรวาล (Cosmic Axis) สอดคล้องกับรูปแบบ “มณฑลจักรวาล” (Cosmic Mandala) ในคัมภีร์ปุราณะของฮินดู ที่มีเขาพระสุเมรุ เป็นจุดศูนย์กลาง ทราบกำหนดอายุการสร้างจากศิลาจารึกว่า ตรงกับรัชกาลพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ (พ.ศ. ๑๕๔๑-๑๕๙๓) อยู่ในศิลปะแบบบาปวนที่ยังสืบเนื่องจากศิลปะแบบก่อน โดยที่ภายหลังมีการสร้างเพิ่มเติม ครั้งสำคัญอยู่ในรัชกาลพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ ผู้ทรงสร้างปราสาทนครวัด

 

ข้อมูล ภาพถ่ายและภ 3D โดย ศาสตราจารย์ ดร. สันติเล็ก สุขุม

ช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญ : ส่วนบนของปราสาทเขมร–รูปแบบของหลังคาชั้นซ้อน

ปราสาทพระวิหารเป็นตัวอย่างอันดีของปราสาทเขมรแบบบาปวนที่นิยมสร้างปราสาท (วิมาน) ที่มีเรือนยอดทรงลดหลั่น หรือที่เรียกว่ทรงศิขร โดยมีการวาง “ปราสาทจำลอง” ประดับมุมหลักของหลังคาชั้นซ้อน แต่ในยุคหลัง ปราสาทเขมรเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงกลายมาเป็นทรงสอบโค้งเข้า ที่เรียกว่า “ทรงพุ่ม” โดยเปลี่ยนแปลงเครื่องบนจาก “ปราสาทจำลอง” เป็น “นาคปัก”

- นาคปักบนหลังคาชั้นซ้อน พบเห็นได้จากปราสาท พิมาย ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทนครวัด ฯลฯ ซึ่งเป็นศิลปะเขมรแบบ นครวัด

- ปราสาทจำลองบนหลังคาชั้นซ้อนตามแบบแผน ของศิลปะแบบบาปวนที่ยัง สืบเนื่องจากศิลปะแบบก่อน ซึ่งปราสาทจำลองลักษณะนี้ เคยถูกพบที่ปราสาทพระวิหาร

- หลังคาชั้นซ้อน (ยอดปราสาท) ปราสาทหินพิมาย แนวทางสำหรับการจัดทำภาพกราฟฟิกรูปแบบ สันนิษฐานที่ปราสาทพระวิหาร

 

ข้อมูลและภาพภาพถ่ายโดยศาสตราจารย์ ดร. สันติเล็ก สุขุม

กฎเข้มกับข้อยกเว้นในงานช่างแบบเขมร : ทับหลัง

ข้อยกเว้น ในเมื่อปราสาทพระวิหารมีขนาดเล็กกว่า ปราสาทเขมรทั่วไป การวางทับหลังเทินไว้บน กรอบประตู และเสาที่มีขนาดเล็กอาจจะรับ น้ำหนักของทับหลังซึ่งมีน้ำหนักมากไม่ไหว ช่างโบราณจึงทำกรอบประตูด้านบนให้เป็น ชิ้นเดียวกับทับหลัง ซึ่งเป็นข้อยกเว้นจาก กฎเกณฑ์ที่เคร่งครัดของงานช่างเขมร

 

ข้อมูล ภาพถ่ายและภาพ 3D โดย ศาสตราจารย์ ดร. สันติเล็ก สุขุม

รูปแบบสันนิษฐานปราสาทพระวิหาร

การศึกษาศิลปะเขมรโบราณเป็นงานสำคัญของนักวิชาการ ชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้ช่วยให้ภาพประวัติศาสตร์และโบราณสถานของ ประเทศกัมพูชามีความหมาย มีคุณค่าเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก นักวิชาการไทยได้ใช้ผลการศึกษาเหล่านั้น ตรวจสอบเพิ่มเติมร่วมกับหลักฐานในวัฒนธรรมเขมรที่พบใน ประเทศไทย ดังเช่นภาพกราฟฟิก ๓ มิติ รูปแบบสันนิษฐาน ปราสาทพระวิหาร ส่วนบนที่ชำรุดทลาย ที่สร้างโดย ศ.ดร. สันติ เล็กสุขุม เมื่อปี ๒๕๕๑

-------------------------

 

ข้อมูลและภาพถ่ายโดยวรณัย พงศาชลากร ประเสริฐ ฤทธิ์สำเริง

หน้าบันทรงจั่วสามเหลี่ยมจากศิลปะ เกาะแกร์ ส่งอิทธิพลมายังปราสาท พระวิหาร

หน้าบันทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ปลายโค้งงวงตัวมกรที่ปรากฏ ตามปราสาทในเมืองเกาะแกร์ ได้ส่งอิทธิพลผ่านศิลปะที่ปราสาท บันทายสรีมายังรูปแบบหน้าบันของปราสาทพระวิหาร แสดงความ ต่อเนื่องของหน้าบันแบบหน้าจั่วจากยุคก่อนเมืองพระนคร มาปรากฏความนิยมครั้งสุดท้ายที่ปราสาทพระวิหาร

 

ข้อมูลและภาพถ่ายโดยวรณัย พงศาชลากร และศูนย์ภาพเนชั่น

แหล่งโบราณสถานบริเวณเขาพระวิหารส่วนที่อยู่ในประเทศไทย ที่นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเกี่ยวเนื่องกับปราสาทพระวิหาร

- ภาพสลักนูนต่ำที่ผามออีแดง สันนิษฐานว่าเป็นรูปของพระวิษณุ พระนางลักษมี และ พระนางภูมิเทวี เนื่องจากที่ด้านข้างมีรูปสลักคล้ายสุกร อันเป็นอวตารปางหนึ่งของพระวิษณุ

- ปราสาทโดนตวล ปราสาทขนาดเล็กสร้างด้วยศิลาแลงก่ออิฐ ที่ช่องเขาโดนตวล อยู่ห่างจากปราสาท พระวิหารประมาณ ๑๑ กม. เป็นปราสาท แบบเขมรที่มีพัฒนาการเชื่อมต่อด้านหน้า ซุ้มประตูของตัวอาคารเรือนยอด (วิมาน) เข้ากับอาคารมณฑปที่เก่าแก่ที่สุดใน ประเทศไทย อายุราวกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๕ เสาจำหลักของตัวอาคารมณฑป มีลักษณะทางศิลปะคล้ายคลึงกับรูปแบบ ของเสาที่ปราสาทพระวิหาร

- สระตราว เป็นสระน้ำที่เกิดจากการกักน้ำไว้ด้วย ทำนบศิลาขนาดใหญ่ สระตราวเป็นภาษาเขมรแปลว่า ข้างนอก คืออยู่นอกกลุ่มปราสาทหินบนยอดเขา คาดว่า มีสถานะเทียบเท่าบารายหรือแหล่งเก็บน้ำแบบขอม

- แหล่งตัดหิน เป็นแหล่งตัดหินที่นำไปสร้างปราสาท ซึ่งพบอยู่ทั่วบริเวณผามออีแดงและที่สระตราว

- สถูปคู่ สถูปทรงโกศ เป็นสถูป ๒ องค์ ทำด้วยหินทราย สูง ๔.๒ เมตร ส่วนยอดมนข้างในมีโพรงบรรจุสิ่งของ คนท้องถิ่นเรียก “พระธาตุ”

 

ข้อมูลและภาพถ่ายโดยวรณัย พงศาชลากร

 

ภาพสลักหิน

- ที่มุขหน้าด้านทิศใต้โคปุระชั้นที่ ๓ สลักหน้าบันเป็นเรื่องราวของ “กูรมาวตาร” (อวตารเป็นเต่า) ในตอนเกษียรสมุทร ด้านล่างทับหลัง สลักเป็นภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ สะท้อนความเชื่อความศรัทธาในลัทธิฮินดู “ตรีมูรติ” อันเป็นคติสำคัญ ในการสร้างปราสาทพระวิหาร

- รูปสลักพญานาคเจ็ดเศียร ศิลปะแบบบาปวนแท้ๆ ที่ชั้น สะพานนาค แทนความหมายของ “สะพานสายรุ้ง” เชื่อมต่อระหว่าง โลกกับสวรรค์ แกะสลักขึ้นจาก หินก้อนใหญ่เพียงก้อนเดียว

- ประตูหลอก ของอาคารบรรณาลัย สลัก ลวดลายเลียนแบบประตูเครื่องไม้ มีอกเลารูปบัวแปดกลีบ อยู่ตรงกลาง แสดงอิทธิพล ของศิลปะแบบบาปวนและ เกลียงในช่วงต้นของพุทธศตวรรษที่ ๑๖

- หน้าบันทรงสามเหลี่ยมของ หลังคาชั้นลด เอกลักษณ์สำคัญ อีกอย่างหนึ่งของปราสาท พระวิหาร

 

 

 

ข้อมูล • ศาสตราจารย์ ดร. สันติ เล็กสุขุม • วรณัย พงศาชลากร • พิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ • หนังสือปราสาทพระวิหารในแง่ศิลป โดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี กรมศิลปากร • หนังสือปราสาทพระวิหาร ทำไม? มาจากไหน โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ (รูปแบบศิลปะเขมรโดย ศาสตราจารย์ หม่อมเจ้า สุภัทรดิศ ดิศกุล เรื่องการซ่อมปราสาทพิมาย ในวารสารโบราณคดี) • วิกิพีเดีย ข้อมูลภาพ • ศาสตราจารย์ ดร. สันติ เล็กสุขุม • วรณัย พงศาชลากร • ประเสริฐ ฤทธิ์สำเริง • เฟสบุ๊กแฟนพันธุ์แท้ เขาพระวิหาร • เว็บไซต์อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร • ศูนย์ภาพเนชั่น

 

รวบรวมข้อมูล ออกแบบอินโฟกราฟฟิก และวาดภาพลายเส้น โดย ประดิษฐ์ พูลสาริกิจ นสพ. THE NATION

ตีพิมพ์ใน น.ส.พ. คม ชัด ลึด ฉบับวันที่ ๘ พ.ย. ๒๕๕๖

และฉบับภาษาอังกฤษใน น.ส.พ. THE NATION วันที่ ๖ พ.ย. ๒๕๕๗อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 11/11/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขเมรอาจอ้างไก้ว่าเป้นเผ่าพันธ์ผู้สร้าง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซันญ่า วันที่ : 10/11/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เข้าเวป นี้ก็นน่าจะฟังและชมได้นะคะ

http://www.phraviharn.org/main/th/home

ยังกดชมย้อนหลัง ได้ทั้งภาษาเดิม อังกฤษ และภาษาไทยตรง
ชมคลิปย้อนหลัง
ทดลองตามลิงค์อีกครั้ง นะคะ

http://www.phraviharn.org/main/th/webcast

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/11/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เขมรโบราณมีวิชาการการวางผังก่อสร้างสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับธรรมชาติ และดาราศาสตร์ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kruhnoi from mobile วันที่ : 09/11/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ความรู้เพียบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันญ่า วันที่ : 09/11/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

จะตั้งใจฟัง ศาลโลก ให้แจ่มแจ้งแก่ใจค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หวานหวาน วันที่ : 09/11/2013 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/11/2013 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ข้อมูลภาพอธิบายอะไรได้ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 08/11/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

พรุ่งนี้น่าจะมีคนไทยเข้ามาประท้วงที่ สอท.เขมร เพื่อแสดงให้ศาลโลกรู้ว่าคนไทยไม่ยอมให้มีการเสียดินแดนเพิ่มมากขึ้นมาอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 08/11/2013 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันจันทร์นี้แล้วนะครับ ศาลโลกจะตัดสินอีกครั้งสำหรับกรณีเขาพระวิหาร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน