• หมอไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : praivach@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 79632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
บ้านหมอไพร
บ้านรักสุขภาพ กับหมอไพร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/prai
วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2559
Posted by หมอไพร , ผู้อ่าน : 849 , 11:24:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     อย่างที่คุ้นเคยกับคำว่า “โรคเข้าทางปาก 病从口入” หรือภาษาภาษาที่เราคุ้นหู เรียกว่า “ยูอาร์วอทยูอีท you what you eat” นั่นแหละ การกินมีทั้งกินอิ่มมากเกินไป กินน้อยเกินไป ควบคุมอาหารมากเกินไป กินเนื้อสัตว์มากเกินไปบ้าง กินเนื้อสัตว์น้อยเกินไป กินพืชผักผลไม้มากไปบ้าง น้อยไปบ้าง แล้วแต่ว่าแต่ละคนจะเข้าใจอย่างไร อันที่จริงร่างกายของคนเราใส่ใจมากเกินไปก็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม 2559
Posted by หมอไพร , ผู้อ่าน : 2447 , 11:54:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ตับกลัวการใช้สมองมาก เครียด กดดัน อดนอน นอนไม่หลับ และแอลกอฮอล                    ตับเป็นอวัยวะที่อดทนเป็นเลิศ เจ็บนิดเจ็บหน่อยจะไม่แสดงอาการให้เห็นมากนัก ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคตับร้ายๆ กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคตับก็อยู่ในขั้นสุดท้ายแล้ว ท่านที่ชอบนอนดึก ใช้สมองทั้งวันทั้งคืนจงใส่ใจสิ่งที่ร่างกายของท่านส่งสัญญาณเตือนให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วย นอกจากนั้นตับยังกลัวแอลกอฮอลล์ ไวรัส พิษสารเคมี พิษจากผลข้าง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน 2557
Posted by หมอไพร , ผู้อ่าน : 890 , 15:10:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    “เดินนานบาดเจ็บที่เส้นเอ็น” เส้นเอ็นเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อทั้งสองด้าน  มองดูเหมือรูปกระสวย (คนสมัยใหม่อาจไม่รู้ว่ากระสวยที่ใช้ทอผ้าเป็นแบบไหน  ก็คือตรงกลางป่อง  เรียวทั้งสองด้าน) ปลายของเส้นเอ็นอีกด้านหนึ่งจะเกาะจับที่กระดูก  คล้ายๆปลิง  ทั้งสองหัวจะเกาะจับกระดูกทั้งสองข้าง  พอกล้ามเนื้อยืดหดเส้นเอ็นก็ต้องยืดหดตามไปด้วย  แล้วก็จะพาให้กระดูกเคลื่อนไหว  ข้อต่างๆจึงสามารถเหย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2557
Posted by หมอไพร , ผู้อ่าน : 1086 , 11:12:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         ความแข็งแรงของร่างกายของคนเราอยู่ที่ความพอดี  ซึ่งก็คือความสมดุล   ความสมดุลในการแพทย์แผนจีนจะหมายถึงความสมดุลของยินหยาง  หากความพอดีหรือความสมดุลนี้ถูกทำลายไปเมื่อใด เมื่อนั้นความเจ็บป่วยและความดับสูญก็จะตามมาทันที  หรือถ้าไม่หนักหนาก็จะเป็น “โรคที่ยังไม่ป่วย”อย่างที่เคยกล่าวมา   แล้วสิ่งที่ทำให้ยินหยางต้องเสียดุลก็ไม่ใช่อะไรอื่น   มาจากการใช้ชีวิตที่ “เกิน” ๆของเรา....

อ่านต่อ

Posted by หมอไพร , ผู้อ่าน : 1021 , 10:41:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    อาการเหนื่อยล้าเรื้อรังนี้ แพทย์ตะวันตกเรียกว่าโรค CFS ภาษาจีนเรียก ซวีหลาวเจิ้ง ซึ่งเกิดจากชี่ดั้งเดิมอ่อนแอ สารชีวิตในอวัยวะตันและอวัยวะกลวงค่อยๆถูกลดทอนสะสมไปเรื่อยๆ แล้วไม่ได้เติมเต็มฟื้นฟูดูแลให้ได้ถูกต้องและทันท่วงที ร่างกายก็จะค่อยๆอ่อนแอลง แรกเริ่มเดิมทีร่างกายก็แข็งแรงดี แต่หลังจากป่วยหนัก หรือป่วยนาน หรือหลังคลอด ละเลยการฟื้นฟูร่างกายหรือดูแลแต่ไม่ถูกต้องหรือไม่ทันกาล จนร่างกายอยู่....

อ่านต่อ


/5