• พรายทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : baanpla2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 72124
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
พายุทรายกับพรายทะเล
เดินทางท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by พรายทะเล , ผู้อ่าน : 4194 , 02:05:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Chaoying , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ไหว้พระเก้าวัดในวันสงกรานต์อุษาคเนย์

วันพุธที่ 10 เมษายน 2556 มีโอกาสเดินทางขึ้นไปแอ่วเมืองเชียงใหม่ไปกับคณะผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อไปร่วมเปิดงานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์อุษาคเนย์ งานนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพหลัก

เนื่องจากมีเวลาพอและจัดเวลากันลงตัวจึงถือโอกาสเดินสายไปกราบไหว้สักการะบูชาวัดต่างๆ ทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละวัดมีความงดงามแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ทุกวัดที่ไปเยือนล้วนมีพุทธลักษณะน่าทึ่งทั้งสิ้น ลองไปสัมผัสภาพวัดต่างๆ ว่างดงามแตกต่างกันมากน้อยเท่าใด และปิดท้ายด้วยภาพขบวนแห่งานมหาสงกรานต์อุษาคเนย์ งานนี้มีทั้งความน่ารักและน่าชังอยู่ในทีครับ

 

วัดเจ็ดลิน ตามประวัติกล่าวว่า กษัตริย์ราชวงศ์มังรายก่อนจะขึ้นเสวยราชย์ทุกพระองค์ จะทรงผ้าชุดขาว (นุ่งขาวห่มขาว) ณ วัดผ้าขาว จากนั้นเสด็จไปสะเดาะเคราะห์ ณ วัดหมื่นตูม แล้วเสด็จมาประกอบพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษก ณ หนองน้ำวัดเจ็ดลิน ซึ่งมีรางน้ำเรียกว่า "ลิน" ทำด้วยทองคำ หลั่งน้ำพุทธาภิเษกจากสุวรรณหอยสังข์ หล่อลงรางลินทำด้วยคำเพื่อสรงพระวรกาย แล้วเปลี่ยนเครื่องทรงกษัตริย์ขึ้นเสวยราชย์ต่อไป

วัดเจ็ดลินเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักหรือให้ความสำคัญมากนัก หากความสำคัญนั้นชาวเชียงใหม่ทราบดีว่าก่อนถึงวันสงกรานต์พระสงฆ์และชาวบ้านได้ร่วมกันก่อเจดีย์ทรายสูงใหญ่ แบ่งเป็น 7 ชั้น โดยนำไม้ไผ่ขัดมาทำป็นโครงล้อมเจดีย์ทรายอีกทีหนึ่ง วันที่เราเข้าไปร่วมงานมีประเพณีนำฉัตรขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของเจดีย์ มีพระสงฆ์จากวัดต่างๆรวมถึงประชาชนเข้ามาร่วมงานมากพอสมควร เป็นประเพณีที่หาดูยากไม่มีให้เห็นในวัดอื่น

 

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดหลวงขนาดใหญ่อยู่กลางใจเมือง นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงพุทธศาสนิกชนต่างรู้จักวัดนี้เป็นอย่างดีเพราะเป็นวัดที่งดงามด้วยงานพุทธศิลป์ ไม่ว่าจะงานสถาปัตยกรรมอุโบสถ วิหาร งานปูนปั้นประดับอันวิจิตร ที่สำคัญเป็นที่ประดิษฐานของพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) อันเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่มีพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะโรงด้วย

วัดยางกวง วัดขนาดเล็ก กำลังฟื้นฟูตัวเองจากการแรมร้าง ภายในยังหลงเหลือเศษซากโบสถ์ไม้เก่าที่ชาวบ้านถอดออกมาเป็นชิ้น อันเนื่องมาจากความเก่าแกไม่มีใครดูแล ยในวัดมีองค์เจดีย์สีขาวนวลตาเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าแสนแซว่ อันงดงามด้วยพุทธศิลป์และว่ากันว่าศักดิสิทธิ์ยิ่งนัก

 

วัดโพธารามมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ เดิมชื่อวัดเจดีย์เจ็ดยอด หรือ วัดเจ็ดยอด พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์องค์ที่ 11 แห่งราชวงศ์เม็งราย ทรงสร้างวัดโพธารามมหาวิหาร สร้างด้วยศิลาแลงประดับลวดลายปูนปั้น เป็นเจดีย์แบบพุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นสถานที่สังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลก ปัจจุบันเจดีย์เจ็ดยอดหักพังไปเกือบหมด

วัดเจดีย์เจ็ดยอดเป็นวัดที่งดงามด้วยพุทธศิลป์ มีงานปูนปั้นเก่าแก่ให้ชม ทั้งงานนูนสูงและงานปั้นแบบลอยตัว เป็นวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดหากไปเยือนเชียงใหม่

 

วัดพันเตา วัดกลางเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนมิขาดสาย มีวิหารหอคำหลวงอันงดงามด้วยงานเชิงช่าง วิจตรตางามไปถึงใจ ใครได้เห็นย่อมยอมรับในความงามนั้น ภายในวิหารประดิษ์ฐานพระเจ้าปันเต้า พระพุทธรูปที่มีศิลปะแบบล้านนา ด้านหลังวิหารมีเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมประดิษฐานอยู่องค์หนึ่ง เมื่ออุโบสถกับเจดีย์อยู่ในภาพเดียวกันทำให้ความงามนั้นเพิ่มพูนมากขึ้น

วัดพันเตาเดิมเป็นพื้นที่ในเขตวัดเจดีย์หลวง โดยเป็นเขตสังฆาวาส รวมทั้งเป็นพื้นที่ตั้งเตาหลอมในการหล่อพระพุทธรูปที่ประดิษฐานในวัดเจดีย์หลวงแต่โบราณ ต่อมาภายหลังได้สร้างเป็นวัดพันเตา อยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวง

 

วัดพันอ้น ตั้งอยู่กลางเมือง วัดนี้น่าสนใจตรงพระเจดีย์สารีริกธาตุสิริรักษ์สีทองอร่ามตา งามเข้าไปถึงจิตใจ งามเข้าไปถึงจิตรสำนึกของชาวพุทธ แม้ว่าสภาพแวดล้อมรอบข้างวัดจะเป็นบ้านเรือนเป็นอาคารสมัยใหม่ แต่เมื่อเข้ามาพบเข้ามาสัมผัสองค์เจดีย์รู้สึกทันทีถึงความสงบที่ได้รับ

วัดโลกโมฬี วัดเก่าแก่อายุห้าร้อยกว่าปี ไม่มีประวัติการสร้างแน่ชัด ทราบเพียงว่าเป็นวัดที่เกิดมาตั้งแต่ยุคล้านช้าง ยุคพม่า (ครองเมืองเชียงใหม่) และยุครัตนโกสินทร์ วัดนี้โดดเด่นด้วยอง์เจดีย์สูงใหญ่งามสง่า อุโบสถก็สวยงามไม่แพ้วัดอื่นๆ

 

 

วัดปันเส่า วัดเก่าแก่ที่เคยร้าง มีประวัติความเป็นมากล่าวไว้ว่า เมื่ออดีตมีชื่อว่า วัดปันเส่า หรือว่า พันเส่า ตามประวัติศาสตร์ที่พบจากจารึกต่าง ๆ พบว่าวัดปันเสาเป็นวันที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์มังราย เริ่มก่อสร้างในรัชสมัยของพญาผายูถึงรัชสมัยของพญากือนา โดยมีร่องรอยโบราณคดีที่เห็นได้จากภายนอก คือเจดีย์ทรงกลมแบบเชียงใหม่ ได้รับอิทธิพลจากสุโขทัย

วัดนี้ตั้งอยู่ในบริเวณภายในศูนย์มาลาเรีย เขต 2 เป็นวัดเล็กๆ กำลังพัฒนาตัวเองขึ้นมาใหม่หลังจากแรมร้างมานาน มีความน่าสนใจตรงที่วัดปันเส่ามีพระบรมสารริกธาตุขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าและพระอรหันต์งอกเงยขึ้นมาเองเป็นจำนวนมาก เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ส่วนองค์เจดีย์ก็งดงามเช่นกัน

วัดบ้านเด่น เป็นวัดเดียวจากวัดทั้งหมดที่อยู่นอกเมือง วัดนี้เป็นวัดที่สง่างามด้วยวิหาร อุโบสถ ศาลาการเปรียญ (ยิ่งใหญ่อลังการ) งานฝีมือเชิงช่างสุดยอด แม้ในหลายส่วนจะสร้างขึ้นมาใหม่ แต่งานพุทธศิลป์งดงามไม่ผิดเพี้ยนจากงานช่างสมัยก่อนเลยแม้แต่น้อย ซึ่งหายากมากเพราะส่วนใหญ่ช่างสมัยใหม่มักมือไม่ถึงหรือเรียกว่าสกุลช่างไม่ถึงชั้น

 

สำหรับงานมหาสงกรานต์ อุษาคเนย์เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ มีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้การสนับสนุน ประเทศที่เข้าร่วมมีไทย ลาว พม่า สิบสองปันนา จีน และเขมร งานนี้คาดว่าต้องยิ่งใหญ่พอประมาณเพราะแต่ละประเทศมีการเล่นสงกรานต์ที่คล้ายคลึงกัน งานนี้จัดขึ้นที่สวนบวกหาดกลางเมืองเชียงใหม่

ขบวนแห่เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์และมาสิ้นสุดที่สวนบวกหา ขบวนทั้งหมดไม่ได้อลังการงานสร้าง แต่มีความงดงามทางการแสดงออก แม้ว่าวันนั้นอากาศร้อนอบอ้าว สาวๆ หนุ่มๆ ในขบวนเหงื่อชุ่ม แต่เขาและเธอมีรอยยิ้มมอบให้ผู้คนตลอดสองข้างทาง...

ขณะขบวนหน้าสุดเคลื่อนไปถึงหน้าสวนบวกหาดซึ่งเป็นปะรำพิธี ทุกอย่างกลับหยุดนิ่ง ผู้คนต่างงงงวยว่าเกิดอะไรขึ้น ผู้เข้าร่วมขบวนเริ่มนั่ง บ้างถอยบ้าง ไปอยู่ใต้ร่มเงาไม้บ้าง บ้างใช้กำแพงเมืองเป็นที่หลบแสงแรงกล้าจากตะวันเดือนเมษา ผู้ร่วมชมสองข้างทางบางคนถอย บางกลุ่มรอคอยเพื่อชมต่อ

เวลาผ่านไป ผ่านไป มีสัญญาณให้พวกเขาและเธอลุกขึ้นมาร้องรำทำเพลงตามที่ฝึกฝน กลุ่มนักแสดงที่น่าเห็นใจที่สุดเป็นหัวขบวน คือขบวนกลองสะบัดชัย ที่น่าเห็นใจเพราะเขาไม่ได้ใส่รองเท้า ชุดเขาไม่มีรองเท้า ต้องเดินเท้าเปล่าเปลือยบนถนนยางมะตอย...ร้อน... ลองจินตนาการตามนะครับ ขนาดผมใส่รองเท้ายังร้อนขึ้นมาถึงด้านใน

 

จากการตวรจสอบพบว่าข้อผิดพลาดอยู่ที่บริษัทรับจัดงานหรือที่เรียกกันติดปากว่าออแกไนซ์ เหตุผลที่พอรู้คือแขกรับเชิญยังมาไม่เต็ม ผู้ใหญ่ยังมาไม่ครบ ต้องหยุดก่อนชั่วคราว ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ภายในบริเวณสวนสาธารณะสวนบวกหาดที่เขาบอกว่าจัดเป็นพาวิลเลี่ยนใหญ่โตนั้นไม่ได้เปฯไปตามคำโฆษณา เมื่อเข้าไปดูจึงรู้ว่าเล็กกว่างานวัดเสียอีก ไม่น่าเชื่อว่าคนจัดงานระดับชาติทำแบบนี้ ความจริงงานนี้น่าจะจบลงด้วยความชื่นมื่น พออกพอใจต่อทุกๆ ฝ่าย แต่ด้วยความไม่เป็นงานหรือมือไม่ถึงก็เลยเกิดเรื่องแบบนี้ ผมฝากถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา (คนใหม่) ให้ช่วยดูด้วยนะครับ ถ้าบริษัทมือไม่ถึงก็เลิกจ้างเถอะ เสียชื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปล่าๆ อย่าลืมนะครับไม่มีใครเขารู้หรอกว่าท่านจ้างใคร ใครทำอะไร ผิดตรงไหน ผิดอย่างไร เพราะทุกครั้งที่มีโลโก้ ททท. เข้าร่วม เขาโทษ ททท. ทุกเรื่อง วันนั้นท่านเป็นคนไปเปิดงาน ท่านร่วมอยู่ด้วย แต่ท่านอยู่บนเวที ท่านอาจไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงเรียนให้ท่านทราบนะตรงนี้ และโปรดนำไปพิจารณาด้วยครับ

เพื่อนๆ ในบล็อกหากท่านอยู่ที่เชียงใหม่ ไม่รู้จะไปไหนหรือเบื่อการสาดน้ำริมคูเมือง ผมแนะนำให้ลองไปวัดต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงในช่วงต้น เชื่อว่าจะมีความสุขกับงานพุทธศิลป์ มีความสุขกับวิถีชีวิตวัดในวันสงกรานต์ มีความสุขกับผลบุญที่ได้ทำและได้รับกลับมา

ต้องขอโทษเรื่องข้อมูลในการอธิบายถึงพุทธศิลป์ในแต่ละภาพไม่มี เหตุเพราะถ้าอธิบายต้องใช้พื้นที่มาก ใช้เวลาในการค้นคว้ามาก ช่วงนี้ผมมีเวลาค่อนข้างน้อย การเดินทางโดยตลอดไม่เหลือเวลาให้หาข้อมูลเลย ส่วนภาพวัดพันเตาผมพยายามหาไฟล์แต่มันหายไปไหนไม่รู้ ไว้วันหลังจะนำภาพมาให้ดูเป็นการชดเชย ขอโทษนะครับ

ขอให้มีความสุขกับวันสงกรานต์ สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พรายทะเล วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

ขอบคุณที่ขอบคุณ ขอบคุณที่คิดถึง ผมหายไปแล้วก็กลับมา เป็นอย่างนี้ซ้ำๆ พรายผู้เดินทางเป็นอย่างนี้มีชีวิตแบบนี้...เสมอ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยงามทุกภาพและลีลา..พรายทะเล หายไปไหนมานานแล้วไม่เห็น คิดถึงนะ
วัดและพระสวยจัง มีความสุขมากๆ แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยงามทุกภาพและลีลา..พรายทะเล หายไปไหนมานานแล้วไม่เห็น คิดถึงนะ
วัดและพระสวยจัง มีความสุขมากๆ แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 5 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/04/2013 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นวัฒนธรรมที่งดงามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 4 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 15/04/2013 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีปีใหม่ไทย & สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ ..คุณพราย
..เป็นสีสันวันปีใหม่ไทยสวยงาม..มากๆ ค่ะ..ไดชมพระพุทธรูปงดงาม..และได้รู้จักวัดต่างๆ มากขึ้นด้วย..
ขอบคุณนำภาพสวย..ข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ทราบนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 3 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 15/04/2013 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วัดเจ็ดลินและวัดยางกวง ชื่อไม่คุ้นเลยค่ะ

การจัดงานระดับนี้ ความพร้อม
และคิวตามตำหนดการสำคัญมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พรายทะเล วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

สุขใจ สุขกาย สุขสันต์เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาร่วมไหว้พระด้วยคนค่ะ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน