• พรายทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : baanpla2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 72129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
พายุทรายกับพรายทะเล
เดินทางท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by พรายทะเล , ผู้อ่าน : 4611 , 13:55:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , ปวิภา และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

ปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอันดามัน

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนเมษายน ผมมีโอกาสไปถ่ายภาพทะเลอันดามันให้นิตยสาร I Style Hospitality หนังสือแจกฟรีมีวางที่สุวรรณภูมิ ร้าน True Coffee และอีกหลายที่ งานนี้เริ่มต้นที่เขาหลัก จ.พังงา ที่นี่เราออกเรือไปถ่ายภาพเกาะตาชัย รุ่งขึ้นอีกวันไปเกาะสิมิลัน จากนั้นย้ายมานอนอ่าวพระนาง จ.กระบี่ ไปพายเรือคยัก แล้วออกเรือไปเกาะพาราไดซ์ เกาะผักเบี้ย สุดท้ายไปนอนที่เกาะลันตา เป็นทริปขนาดยาว (7 วัน) ถ่ายภาพกันเป็น 1,000 ภาพ นับเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่ลืมไม่ลง ส่วนสิ่งที่ได้กลับมาคือภาพสวยๆ จากท้องทะเลอันดามัน

พอเข้าเดือนพฤกษภาคมทะลอันดามันเข้าสู่ฤดูมรสุม คลื่นลมแรง ออกเรือลำบาก การท่องเที่ยวเกาะที่อยู่ไกลฝั่งจึงต้องหยุดลง รอให้ถึงฤดูกาลท่องเที่ยวอีก 6 เดือนข้างหน้าจึงย้อนกลับมาคึกคักกันใหม่

สำหรับการนำเสนอครั้งนี้ผมใช้ภาพเป็นตัวดำเนินเรื่อง ส่วนเรื่องเดินไปตามภาพ หวังว่าเพื่อนๆ ในบล็อกจะมีความสุขกับการเสพภาพบ้าง ไม่มากก็น้อย

เช้าวันที่ 20 เรือเร็วพุ่งไปบนผืนน้ำ...ทะเลกว้าง...นักท่องเที่ยวฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน ไทย เต็มลำเรือ ที่เหลือเป็นลูกเรือผิวคล้ำเข้มคม ไม่นานเกิน 2 ชั่วโมง เรือชะลอความเร็ว เบื้องหน้า...ป่าเขียวคลุมเกาะ เกาะเขียวชรอุ่มชุ่มชื้น น้ำทะใส หัวใจเริงรื่น ตื่นจากเหงา เศร้าฟื้น ผืนทรายขาวนวลราวปุยแป้งกอดก่ายกับสายลมแรง ทิวานี้ช่างงามนัก เห็นครั้งแรกก็หลงรัก...รักเกาะกลางทะเลลึก ณ อันดามัน “เกาะตาชัย”

บนหาดทราย มีคนหลายคน มีใครหลายคู่ เดินปะปนอยู่กับเกลียวคลื่น บ้างยืน บ้างนอน บ้างนั่ง

ฉากหลัง...ท้องทะเล ฉากหลัง...ผืนทราย ฉากหลัง...ป่าไม้ ฉากหลัง...ละลายกลายเป็นฉากรัก

มีคนหลายคู่สนุกสนานกับการถ่ายภาพ มีคนหลายภาพสนุกสนานกับการเป็นนางแบบ และมีคนหลายแบบแอบเพลินเสียงลั่นชัตเตอร์

ผมก้าวถอยหลัง...นั่งมองผู้คน มองเห็นความมัวหม่นลอยหายไปกับสายลม ได้ยินความหมายของการท่องเที่ยวพันเกี่ยวกับความรัก บ้างสลักทรายเป็นลายใจมอบให้คนเคียงข้าง บ้างเดินโอบกอดทอดเท้ายาวไกลไปสุดทราย ณ ปลายหาด

เป็นภาพคุ้นตาทว่าไม่ค่อยได้คิดพิจารณา อาจพูดว่าไม่ได้ใส่ใจ

เย็นวันที่ 20 ทิ้งเกาะงามไว้กลางใจ รถแล่นไปบนถนนลาดยาง สุดทางกลางทิวสนคือแหลมปะการัง แหลมแห่งความหลัง...แหลมแห่งความรัก

บนรอยทราย ณ ปลายแหลม...มีรอยยิ้มจากแนวหิน...แว่วยินเสียงออดอ้อนออเซาะระหว่างเกลียวคลื่นกับดวงจันทร์ ใกล้ๆ กัน...ดวงตะวันสาดแสงทาทาบท้องน้ำ น้ำสีทอง...ท้องฟ้าสีน้ำเงิน

ความมืดมิดเดินชิดทิวาวัน กลางคืนกลืนกลางวัน ถึงเวลาหลับฝัน ฝันถึงวันใหม่ ฝันว่าหัวใจจะก้าวเดิน...เดินต่อไป...

ป่าในย่านคลองเลน เป็นทะเลสาบในแคนยอนที่งดงามมาก นี่คือหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเมืองกระบี่ที่น่าสนใจมากครับ

เรือหลากสี คนหลากเชื้อชาติ วาดพายมุ่งข้ามฝั่ง จากคลองเลนกว้าง...สู่ใจกลางป่า เป็นป่าในลากูนที่งดงาม งามเหมือนป่าดึกดำบรรพ์ บางคราวแคบเล็ก...โอบล้อมด้วยป่าโกงกาง บางคราวอ้างว้าง...โอบกอดด้วยเขาหินปูนสูงใหญ่

ขยับพายฝ่าความสงบที่ไม่สงัด เสียงป่าร้องเบาๆ ให้เราได้ยิน กลิ่นโคลนคละเคล้าดอกไม้ ที่ชะง่อนผาไพรลิงทะโมนนั่งมองผู้มาเยือน มันไม่ตื่นตะหนก ไม่ยินดียินร้าย นั่งมองคนกับพายหายลับไปสายตาคมนิ่ง

เรือล่องวนไปตามความร่มครึ้มของพันธุ์ไม้ เวลาผ่านไป ความกว้างใหญ่ของลากูนเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ไม่นานนักเรือคยักหลุดออกมาสู่ปากอ่าว ลมทะเลพัดผ่านกระทบใบหน้า คลื่นแรงกระทบกราบเรือซ้ายขวา เรือโยกไปมา ผู้ร่วมลำเรือคงหวั่นใจ ถึงตอนนี้เราต้องเลือกไปหาสิ่งปราถนา...กลับสู่ฝั่งหรือแรมรอนสู่ฟากฟ้าทะเลฝัน...ต้องเลือกแล้ว

เย็นวันนี้...ริมทะเล

 ชิงช้าหยุดแกว่ง เฝ้าดูแสงร่ำลา

เมษาสุขสงบ...จบทิวาวัน ดวงดาราหลับฝัน จันทร์เจิดแจ่ม

รติกาลผลิแย้ม คลื่นน้ำค้างหยาดหยดราดรดผืนทราย

...ความเป็นไป...

คลื่นสาดใจ ทรายซัดอารมณ์ ชมท้องทะเลบนภูผา แดดแรงร้อนแต่ไม่ล้า สายลมพัดพาความเย็นชื่น แอบเริงรื่นอยู่เพียงลำพัง...

เจ้าช่างงามนัก...ใครเล่าไม่หลงรักเจ้า ใครเล่าไม่หลงใหล ใจมอบให้เจ้าไปหมดใจ แล้วใครเล่าหลงลืมเจ้า...สิมิลัน...

บรรยากาศอ่าวพระนางยามค่ำ

ดวงตะวันคล้อยเคลื่อนเลื่อนต่ำ เขาหลักทะเลงามถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง เสียงเครื่องยนต์ดังแหวกสายลม ทรายสะสมในดอกยางหลุดล่วงไปทีละน้อย จากเขาหลักมุ่งสู่ท้ายเหมือง จากมนต์เมืองก้าวเข้าสู่ผืนป่า

รถแล่นไปบนถนนสายแคบบนขุนเขา ตะวันเหงาเลื่อนต่ำลง...

รถแล่นไปข้างหน้า แล่นไปบนเส้นทางคดโค้งสูงชัน อีกไม่นาน...บอกตัวเองว่าอีกไม่นานก็ถึง...อีกไม่นานก็หลุดพ้น

หมอกขุ่นขาวพราวพร่างปกคลุมทาง ตะวันจางหายไป แสงสีทองงามใสยังคงอยู่...แม้อยู่ไม่นาน...แต่มันยังแสดงตนว่านี่คือสนธยาหาใช่รติกาล

ในที่สุด ตกอยู่ในความมืดดำของค่ำคืนหนึ่ง ณ อ่าวพระนาง การเดินทางในวันนี้สิ้นสุดลง ร่างล้าโซเซอยู่ในเกสต์เฮ้าส์ริมถนน เสียปุถุชนปริ่มสุราดังเป็นระยะ ฟังดูยั่วยวนชวนให้ลงไปสัมผัสน้ำอำพัน...

ถนนสายนี้เดิมทีเป็นถนนที่รุ่งเรืองที่สุดสายหนึ่งเพราะเป็นที่ตั้งตัวอำเภอลันตา หลังจากตัวอำเภอย้ายไปมันก็เงียบลง หลงเหลือเพียงเงาเหงาแห่งความรุ่งโรจน์ เหลือเพียงร่องรอยความหลังกับคำกล่าวขานถึงตำนานเก่าก่อน

เวลาผ่านไป การท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยือนลันตา บทบาทชุมชนบนรอยอดีตกลับมาหอมหวล กลับมามีชีวิต บ้านไม้เก่ากลายเป็นร้านขายของ กลายเป็นเกสต์เฮ้าส์ กลายเป็นร้านอาหาร แม้ไม่คึกคักเท่าถนนคนเดินในถิ่นอื่น แต่มันก็ชี้ชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนยลได้เฉกกัน

เสียดายแต่อาคารไม้สองชั้นสีขาวตรงหัวถนน ซึ่งเคยเป็นที่ว่าการอำเภอ อาคารหลังนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้เป็นที่ว่าการอำเภอตั้งแต่ปี พ.ศ.2444-2541 รวมเวลานานถึง 97 ปี จึงเลิกไป

ภายหลังนำกลับมาใช้งานในบทบาทใหม่ด้วยการทำเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน ซึ่งเห็นว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งเพราะเกาะลันตานั้นเป็นชุมชนแบบผสมผสาน มีคนหลายกลุ่มอยู่รวมกันมาแต่อดีต เช่น ชาวเลอูรักลาโว้ย ชาวจีน ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยพุทธ ดังนั้นจึงมีประวิติชุมชนที่น่าสนใจปรากฏอยู่

แต่พิพิธภัณฑ์อันเป็นแหล่งความรู้นี้ถูกปิดตายมาหลายปี ปิดไว้อย่างนั้นแบบไร้เหตุผล ชาวบ้านบนถนนสายเก่าเรียกร้องอยากให้มี นักท่องเที่ยวจะได้มา มารับรู้ศึกษาประวัติชุมชน ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของลูกหลานคนลันตารุ่นใหม่ด้วย

ถนนสายเดิม ณ อำเภอเก่า เป็นถนนทอดขนานไปกับท้องทะเล บ้านเรือนฝั่งหนึ่งติดทะเล อีกฝั่งมีถนนขั้น ถ้านักเดินทางไม่ยึดติดต้องนอนริมหาดทรายขาวนวล บริเวณนี้นับว่าน่าสนใจเข้ามาพักผ่อน

เกสต์เฮ้าส์ราคาถูก ร้านอาหารอร่อย เงาอดีตน่าพิศมัย ถ้าไม่รีบ...พักค้างซักคืนหนึ่ง ใช้ชีวิตแบบสงบง่าย ปล่อยความสบายเข้าเกาะกุมหัวใจ ปล่อยหัวใจกอบเกี่ยวความงดงาม

ชาวเลเก่าแก่ ร่อนเร่ รอนแรม อยู่ในห้องทะเลมานมนาน ไม่มีใครรู้ว่ายิบซีเหล่านี้มาจากไหน ต้นสายเป็นใคร พวกเขากิน อยู่ ตาย หมดลมหายใจไปกับท้องทะเลกว้าง...อันดามัน

เขาเรียกตัวเองว่า "เผ่าพันธุ์อูรักลาโว้ย"

เวลาผ่านไป ความเจริญหรือศิวิไลซ์เข้าแทนที่ความเงียบสงบ ทะเลกว้างกลับแคบ ยิปซีทะเลหยุดรอนแรม เขาปักหลักบนผืนเกาะภายใต้ร่มเงาผืนป่าบนเกาะลันตา

แม้ถูกจำกัดให้อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ หากชีวิตชาวเลเคยยังคงอยู่ ผู้ชายยังออกหาปลา ยังมีวิธีการดักปลาแบบเดิม ส่วนผู้หญิงเลี้ยงลูก ดูแลบ้าน ดูแลอาหารยามเมื่อผัวกลับเข้าฝั่ง

แม้อิสระภาพในการเดินทางสิ้นสุด ระยะทางในการหากินถูกจำกัด แต่เขายังยิ้ม

ที่หมู่บ้านมีนักท่องเที่ยวเลี้ยวรถเข้ามาเยี่ยมเยือน บางพวกแย้มยิ้มให้เกียรติยิปซี บางพวกทำท่ายี้ทำท่ารังเกียจไม่อยากเข้าใกล้ ผมเดาว่าเห็นยิปซีเป็นชนเผ่าผู้ล้าหลัง

อย่าลืมนะ ยิปซีเหล่านี้คือคนกลุ่มแรกที่เข้ามาพักพิงบนเกาะ เป็นชนกลุ่มแรกที่รู้จักเกาะแห่งนี้เป็นอย่างดี อันที่จริงพวกเขาน่าจะเป็นเจ้าของเกาะด้วยซ้ำ

นอกจากท่าทางรังเกียจ...บางคนยังโยนเงินให้เด็กๆ ราวเหวี่ยงของเหลือลงถังขยะ ขอร้องหล่ะ อย่ามองเขาเป็นตัวประหลาด ขอร้องหล่ะอย่าโยนเศษตังค์ให้เด็กๆ เพราะเขาไม่ได้ร้องขอ เขาไม่ใช่ขอทาน หากน้ำทะเลยังไม่เหือดแห้ง ปูปลาไม่หายไปจากปะการัง เขาไม่มีวันอดตาย ขอร้องหล่ะอย่าเหยียดหยามเขา...อย่าหยามเหยียดยิปซีทะเล

ผมชอบหน้าตายิปซีทะเลเป็นพิเศษ ผมว่าเขาหล่อเขาสวย เขารวยรอยยิ้ม ลองค่อยๆ คืบคลานเข้าไปทำความรู้จัก จะรู้ว่าเขาหน้าคม ผมหยักศก จมูกโด่งรับกับใบหน้า ส่วนรอยยิ้มแสนเสน่ห์มาจากแววตาแห่งมวลมิตร นับเป็นชนเผ่าดั้งเดิมที่น่าสนใจมากชนเผ่าหนึ่งครับ

บรรยากาศมุมหนึ่ง ณ เกาะลันตา

แสงสุดท้าย...แทรกซึมบนผืนทราย ปลดเปลื้องใจกาย...ให้สายลมขย่มขืน

ตะวันจวนหลับ...จันทร์ดาวขยับตื่น มาร่วมวงกินกลืน...ในค่ำคืนรติกาล

เวลาเดินผ่าน...อีกนานไหมสายลม...

ตะวันหายไปหลังม่านเมฆ

ท้องฟ้าสีส้มทองส่องแสงทาทาบท้องทะเล...ฉาบฉายกระท่อมไม้หลังน้อยริมชายหาด

ก่อนตะวันหายลับเลือนไป ความในใจเปล่งวาจาให้นภารู้ “กระท่อมหลังน้อยอาจดูกระจอก แต่มันเหมาะกับคนที่เหมาะ มันเหมาะกับคนที่พึงใจ 

มันสุขใจกับคนที่ใจสุข มันทำให้หมดทุกข์หากสละความอยากออกไปละวางจากความอยากได้ อยากเด่น อยากเป็น...เพราะมันคือความโลภเกินกำลัง ถ้าอยากสลัดหลุย์วิตตองมาลองใส่ผ้าซิ่นริมเล...บอกนะ...

กระท่อมหลังน้อยดูกระจอกๆ มันเหมาะกับคนกระจอกๆ อย่างผม

ลองสัมผัสกระท่อมน้อยเรียบง่ายซักครั้งไหม? จะรักหรือชังไม่ว่ากัน แค่ระลึกถึงมันสั้นๆ ว่าวันนั้นเธอมีสุขก็เกินพอ

ก่อนสนธยามาเยือน ไปถ่ายภาพโรงแรมริมหน้าผาสุดหรูชื่อ The Houben Hotel เป็นโรงแรมของคนเบลเยี่ยม ไม่กล้าอ่านออกเสียง เฉพาะภาษาอังกฤษก็โง่พอตัวอยู่แล้ว ถ่ายห้องพักด้วยความรีบเร่งสุดขีด (แขกรอคิวเข้าพัก) คิดในใจว่ามันจะออกมาดีได้ไงว่ะ

แล้วมาถ่ายร้านอาหารด้วยอารมณ์กระด้างๆ (พอเอาตัวรอด ร้านสวยดี)

สุดท้ายกดชัตเตอร์บันทึกภาพนี้ด้วยความชอบส่วนตัว เป็นภาพฟลุ๊คๆ ที่พอเอามาฝากเพื่อนได้

ประภาคารเก่าแก่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาหรือแหมโตนด

เวิ้งอ่าวงามสงบที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาหรือแหมโตนด

สิ้นสุดการถ่ายภาพโรงแรมหรูดูดีริมภูผา “พลขับ” พารถแล่นผ่านความสูงชันไปบนถนนคดโค้งตามสภาพขุนเขา ผมเดาเงียบๆ ว่าเขาหวังไปเชยชมอาทิตย์สุดท้าย ณ หาดทรายหน้าบ้านพัก เดาว่าเขาอยากละเลียดเบียร์ไทยบางๆ ท่ามกลางสายลมยามเย็น

แต่ใครเล่าวิ่งทันดวงตะวัน หยุดเถอะ หยุดทักทายกันก่อน ก่อนที่มันจะลาลับไปอย่างไม่ใยดี

ผมพูดกับตัวเองว่า หากต้องการรู้จักตะวันจงปล่อยวางทุกสิ่ง ทิ้งทุกอย่าง กองมันไว้ แกว่งเท้าเปล่าเปลือยไปบนผืนทราย ยืนมองตะวันยามเย็นย้วยย้าย...ถ่ายทอดแสงงาม...ทาบทามทุกสิ่ง

 แสงฉาบฉายทุกอย่างที่เปิดเผย เป็นความเท่าเทียมกันระหว่างหมู่หินโสโครกกับมนุษย์กระโหลกหนา รวมถึงฝูงปลาที่เวียนว่ายมาบนผิวคลื่น ทุกอย่างสีทอง ทองทั่วท้องน้ำ ทองทั่วทั้งใจ

ตะวันลับลา...ลาไปหลังเส้นตรงเส้นนั้น...ทุกวัน

เที่ยงกว่าๆ ลากระบี่มาบนถนนหมายเลข 44 เส้นทางสายนี้ตัดจากอ่าวลึก ผ่านสวนปาล์ม สวนยาง มาสิ้นสุดที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฏร์ธานี เป็นเส้นทางตรงๆ มีคดโค้งบ้างบางครั้ง นักเดินทางหลายคนชมชอบ บอกว่ามันสวย

อากาศช่วงแรกร่มครึ้ม มีเม็ดฝนโปรยปรายพอให้ฉ่ำชื่นหัวใจ พอถึงตอนกลาง...ต่อไปถึงตอนปลาย ฝนตกหนัก ม่านฝนขาวโพลน มองไม่เห็นเส้นทางข้างหน้า ค่อยๆ คลำทางมา มาจนถึง อ.ท่าชนะ จึงหยุดตก

ระหว่างทางกลางฝน มีหลายมุมที่น่าสนใจ มีหลายภาพที่ต้องจดจำ หนึ่งในภาพนั้นมีมนต์หมอกขาวปกคลุมเขาหินปูน งดงามราวภาพฝัน ก่อนที่มันจะจางไป...ห่างไปกับสายลม...หายไปกับสายฝน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พรายทะเล วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

ขอบคุณทุกท่านครับ คำเยินยอเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ทำให้หัวใจยิ้มแย้ม เสาร์นี้ได้เวลารอนแรมไปเชียงราย อาทิตย์ต่อไปกาฬสินธุ์ ถ้ามีภาพสวยๆ จะเอามาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 13 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดี๊..ดี..ช่างภาพมืออาชีพ..อ๊ะป่าวเนี่ย..
ชอบภาพสวยๆ ของเมืองไทยเราจัง..ยิ่งได้ผู้ถ่ายทอดแบบนี้..เมืองไทยยิ่งเราสวยสุดยอดไปเลย..
เป็นคน..ที่ชอบตะวันยามเย็นย้วยย้าย...ถ่ายทอดแสงงาม...ทาบทามทุกสิ่ง..งามล้นใจเลย..เกาะลันตา..ไปครั้งเดียวแต่ติดใจมาจนทุกวันนี้ค่ะ..
ขอบคุณ..คุณพราย..ผู้ถ่ายทอดภาพ และสาธยาย..ได้เจ๋งมั่กๆ..ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 12 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...งามจริงมากมาย นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 11 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

น่าอิจฉาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ช่วงสงกรานต์ ผมพึ่งไปเที่ยวทะเลอันดามันมาครับ สวยงามประทับใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nonglucky วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglakspace

ชอบภาพสองสาวทูพีซมากเลย ภาพสวยตลอดๆๆๆ ชอบค่ะ โหวตให้แล้วด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภศรุต วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

อยากไป


หุหุ


ความคิดเห็นที่ 7 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ฝนจะมาแล้วเดี๋ยวจะเที่ยวทะเลหน้าฝนดีกว่าครับคนน้อยๆไม่เบียดเสียดกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ทำเอากระเด้งตกเก้าอี้เลย

ความคิดเห็นที่ 5 พรายทะเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ทำไมไม่ ... เลยมาภูเก็ตอ่ะค่ะ พี่พราย ... ก้นสาวสวยจังเลย เกสรชอบ น่าตีมาก ๆ

ภาพสวยจังน่าเอาไปทำโปสการ์ดนะ

ความคิดเห็นที่ 4 พรายทะเล , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปีนี้ยังไม่ได้ไปเที่ยวทะเลอันดามันเลย
นี่ก็ฝนจะมาอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถอนใจ....
เกิดอาการริษยาตาร้อนผ่าว

ความคิดเห็นที่ 2 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ปีหน้าเจอกันแน่

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.24 น.

สวัสดีครับ
บทนี้ชอบครับ
"แหลมปะการัง แหลมแห่งความหลัง...แหลมแห่งความรัก

บนรอยทราย ณ ปลายแหลม...มีรอยยิ้มจากแนวหิน...แว่วยินเสียงออดอ้อนออเซาะระหว่างเกลียวคลื่นกับดวงจันทร์ ใกล้ๆ กัน...ดวงตะวันสาดแสงทาทาบท้องน้ำ น้ำสีทอง...ท้องฟ้าสีน้ำเงิน
ความมืดมิดเดินชิดทิวาวัน กลางคืนกลืนกลางวัน ถึงเวลาหลับฝัน ฝันถึงวันใหม่ ฝันว่าหัวใจจะก้าวเดิน...เดินต่อไป..."
แหลมปะการังเอย เจ้าเหงาไหม...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน