• พรายทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : baanpla2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 72127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
พายุทรายกับพรายทะเล
เดินทางท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by พรายทะเล , ผู้อ่าน : 10639 , 15:09:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน khunphai , พิชช่า และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

เป็นที่ทราบกันดีของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติว่าจังหวัดกาญจนบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมทางฝั่งตะวันตก ที่เป็นเช่นนั้นเพราะสภาพทางภูมิศาตร์มีขุนเขาโอบล้อม ทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งน้ำตก โถงถ้ำ ทะเลสาบ รวมถึงการท่องเที่ยวแบบศึกษาวิถีชีวิต ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้กระจายตัวอยู่ทั่วไปในทุกๆ อำเภอ ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้จะพาไปพบวิถีชีวิตชาวมอญที่อำเภอสังขละบุรี

กาญจนบุรีมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศพม่าจึงมีการอพยพโยกย้ายของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น ชาวกระเหรี่ยง ชาวมอญ เข้ามาอยู่ในพื้นที่มามานมากกว่า 60 ปี กลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้ฝังรกรากจนกลายเป็นคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยรามัญหรือคนมอญเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในอำเภอสังขละบุรี คนมอญกลุ่มนี้รักสงบมีพระสงฆ์องค์หนึ่งซึ่งพวกเขารักและศรัทธาเป็นศูนย์รวมใจคือหลวงพ่ออุตตมะ ถึงแม้ว่าหลวงพ่อจะมรณะภาพไปแล้วแต่สิ่งที่ท่านสร้างใยยังผูกโยงความรักความสามัคคีมาบนเส้นทางศาสนา ชาวมอญกลุ่มนี้รักการทำบุญ และหนึ่งในงานบุญใหญ่ประจำปีคือวันปีใหม่

ถนนสาย 323 จากตัวจังหวัดทอดยาวผ่านเทือกหินปูนสูงๆ ต่ำๆ ตัดผ่านทุ่งหญ้ากว้างริมขุนเขา ช่วงนี้หน้าแล้ง ต้นหญ้าสีน้ำตาลแห้งสะบัดไหวไปกับแรงลม ต้นคูณตกดอกเหลืองอร่าม หางนกยูงส่งดอกส้มแดงชูช่องามราวแข่งขัน เฟื่องฟ้าหลากสีสันทิ้งใบเหลือกแต่ดอก  ดอกไม้หน้าแล้งช่างงามนัก มันทำให้หุ่งหญ้าแห้งระหว่างน่ามองมากขึ้น

 

ถึงอำเภอทองผาภูมิทุ่งหญ้าแห้งหายไป ป่าเขียวผืนใหญ่โอบกอด เส้นทางสูงชันมากขึ้น ถนนทอดตัวคดโค้งไปตามขุนเขาราวงูยักษ์เลาะเลื้อยเป็นไปตามลักษณะภูมิประเทศ ระหว่างทางก่อนถึงเมืองสังขละมีจุดแวะพัก...พักบริเวณน้ำตกเกริงกะเวีย

 

เกริงกะเวียเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำรินไหลตลอดปี ผ่านมาครั้งใดได้พบผู้คนเริงร่าอยู่ในธารใส แย้มยิ้มอยู่กับลูกหลาน บ้างคอยมองเด็กๆ เล่นน้ำอยู่ห่างๆ บ้างปรุงอาหาร บ้างนอนดื่มด่ำกับธรรมชาติจนเผลอไผลหลับไปในที่สุด

จากเกริงกะเวียเส้นทางทางช่วงนี้สวยงามที่สุด ทางด้านซ้ายคือทะเลสาบกว้าง ทางด้านขวาคือผืนป่า ตอนนี้ผืนป่าเขียวชรอุม ไม่แล้งร้อน เข้าใจว่าคงมีฝนโปรยปรายลงมาตั้งแต่ต้นฤดู ผืนป่าจึงอุมดมเขียวฉ่ำน่าชื่นชม

 

สังขละบุรีเป็นเมืองขนาดเล็ก ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ส่วนใหญ่ผสมผสานจากคนต่างเผ่าพันธุ์ แต่เขารักกันราวเป็นพี่เป็นน้อง ส่วนใหญ่เป็นคนไทย คนกะเหรี่ยง และคนมอญ ศูนย์รวมใจของคนทั้งสามกลุ่มคือวัด และวัดที่สำคัญต่อการอยู่ร่วมคือวัดวังก์วิเวการาม  วัดที่ก่อร่างสร้างโดยหลวงพ่ออุตตมะ พระสงฆ์ที่มากด้วยความรู้ มากด้วยธรรมมะ มากด้วยสัจจะเมตตา บารมีของท่านทำให้วัดแห่งเจริญรุดหน้า เจริญด้วยสติปัญญาบนสายศรัธทาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ

วันนี้ ในวัดมีงานขึ้นปีใหม่ (จัดขึ้นในวันที่ 16-18 เมษายน) ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันชาวไทยรามัญมาถือศีลกินนอนที่วัด ลูกหลานทำสำหรับกับข้าวมาถวายพระสงฆ์ มาส่งให้พ่อแม่ พอล่วงเข้าสูวันที่ 16 พวกเขาเริ่มเปิดม่านประเพณีปีใหม่ด้วยการอาบน้ำให้บุพการี งานนี้มีมากกว่ารดน้ำดำหัวแบบคนไทย คือลูกหลานจัดการอาบน้ำฟอกสบู่ให้พ่อแม่ เสร็จสรรพก็เตรียมชุดมาให้ จัดการสวมใส่ให้ทั้งหมด นับเป็นประเพณีที่แปลกแต่ซ่อนความงดงามอยู่ในที พอตกตอนเย็นพากันนำทรายเข้าวัด ไปช่วยกันก่อเจดีย์

 

วันที่สองของงาน ชาวมอญยังคงไปวัด ไปไหว้พระเจดีย์ บ้างไปสะเดาะเคราะห์ด้วยการนำทรายไปก่อ นำไม้ไปสร้างสะพาน ไม่ว่าจะเป็นสะพานเล็กหรือใหญ่สะพาน สะพานไม้ไผ่หรือสะพานปูนล้วนเป็นการสะเดาะเคราะห์ทั้งสิ้น พอเข้าถึงช่วงบ่ายแก่ๆ ชาวมอญทั้งหมดจะมารวมตัวหน้าเจดีย์พุทธคยา พวกเขาแต่งตัวประจำชาติ ผู้ชายใส่โสร่งสีแดง เสื้อเชิ้ตสีขาว ผู้หญิงใสผ้าซิ่นมากับเสื้อแขนยาวบ้าง แขนสั้นบ้าง เสื้อกับซิ่นหลากสีทำให้ลานกว้างของวัดสวยามราวงานศิลปะของจิตรกรเอกของโลก

ถึงเวลาพระสงฆ์ลงมา น้ำจากขันเงินเทลงสู่รางไม้ไผ่ น้ำจากรางไผ่หลายสิบรางรินไหลลงไปรวมอยู่ในรางเดียว น้ำจากศรัทธาธรรมหลอมรวมเป็นหนึ่งราดรดองค์พระสงฆ์ นับเป็นความคิดที่แยบยลซ่อนกลธรรมแห่งความอยูร่วม จากหลายสายธารรวมเป็นหนึ่ง นี่คือปมประเด็นที่สวยงามและน่านำมาใช้กับคนไทยในช่วงที่มีความคิดแตกแยกเป็นที่สุด

พอรดน้ำสรงสงฆ์เสร็จ น้ำที่เหลือในขันเงินจะถูกสาดซัดไปยังหัวใจทุกดวง เขาเล่นน้ำกันเบาๆ ไปต้องสาดกันโครมคราม สาดกันด้วยน้ำ สาดกันด้วยใจ สาดกันด้วยศรัทธางามง่าย...งดงามจริงๆ

ถึงเวลาพระสงฆ์ลงมา น้ำจากขันเงินเทลงสู่รางไม้ไผ่ น้ำจากรางไผ่หลายสิบรางรินไหลลงไปรวมอยู่ในรางเดียว น้ำจากศรัทธาธรรมหลอมรวมเป็นหนึ่งราดรดองค์พระสงฆ์ นับเป็นความคิดที่แยบยลซ่อนกลธรรมแห่งความอยูร่วม จากหลายสายธารรวมเป็นหนึ่ง นี่คือปมประเด็นที่สวยงามและน่านำมาใช้กับคนไทยในช่วงที่มีความคิดแตกแยกเป็นที่สุด

พอรดน้ำสรงสงฆ์เสร็จ น้ำที่เหลือในขันเงินจะถูกสาดซัดไปยังหัวใจทุกดวง เขาเล่นน้ำกันเบาๆ ไปต้องสาดกันโครมคราม สาดกันด้วยน้ำ สาดกันด้วยใจ สาดกันด้วยศรัทธางามง่าย...งดงามจริงๆ

 

งานปีใหม่วันสุดท้าย ช่วงสายๆ ผู้หญิงผู้ชายยังแต่งตัวเหมือนเดิม พวกเขาแบกต้นผ้าป่ามาจากซอกหลืบในหมูบ้าน ผ้าป่าบางต้นมีขนาดเล็กเขาจะเทินมาบนหัว มารวมตัวกันที่ลานโล่งริมตลาด จากนั้นแหแห่นไปที่วัด นำไปถวายพระ จากนั้นย้ายมาที่เจดีย์ทราย นั่งล้อมเจดีย์ พวกเขากราบเจดีย์ลงบนพื้นดิน ไม่เคยรังเกียจว่าจะเป็นดิน เป็นทราย เขากราบเพราะนั่นคือศาสนา กราบด้วยศรักธาที่ฝังรากมาจากใจ ประเพณีท้ายสุดของวันปีใหม่คือทำพิธีนำฉัตรทองฉลุลายขึ้นไปอยู่บนยอดเจดีย์ พระสงฆ์สวดรับและส่งเป็นอันเสร็จพิธีกรรม ความสมบูรณ์ของงานปีใหม่ถึงจุดสูงสุดแล้ว จากนั้นผู้คนแยกย้ายไปตามวิถีทาง ไปตามวิถีธรรมที่ครองงำอยู่ในจิตอันดีงาม (พิธีกรรมชองคนมอญทุกพิธีรวดเร็วไม่ยืดเยื้อ ดูสนุก ดูมีความสุข ไม่ยืดยสดจนน่าเบื่อเหมือนพิธีกรรมอื่นๆ ที่เคยสัมผัส)

 

 

นอกจากประเพณีดังกล่าว ยังมีประเพณีงานบุญของชาวมอญอีกมากมายที่น่าสน ล่าสุดที่กำลังจะมีขึ้นในวันวิสาขบูชา คือประเพณีรดน้ำต้นโพธิ

ประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์ จะรดเฉพาะต้นโพธิ์เท่านั้น ไม่ได้รดน้ำต้นโพทั่วๆไป ดังนั้นประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์จึงไม่มีทั่วไป จะมีเฉพาะหมู่บ้านคนมอญที่มีประวัติของต้นโพธิ์ ซึ่งทางวัดได้นำกล้าต้นโพธิ์จากประเทศอินเดียบ้าง จากประเทศศรีลังกาบ้างมาปลูกไว้ที่ลานวัด หรือลานเจดีย์เท่านั้น

“ต้นโพธิ์” ของวัดวังก์วิเวการาม นั้น หลวงพ่ออุตตมะได้นำมาจากประเทศศรีลังกา โดยสมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศศรีลังกาได้พระราชทานให้พร้อมกับพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อครั้งที่หลวงพ่ออุตตมะได้ไปขอพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อมาประดิษฐานไว้ในเจดีย์ พร้อมกันนี้ในวันงานยังมีการจัดตลาดนัดนิพพานด้วย สำหรับท่านที่สนใจลองเข้าไปดูที่สำหรับนักท่องเที่ยวผู้สนใจ
สามารถดูรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ทางเว็ปไซต์
www.rallythai.net และส่งใบสมัครได้ที่ gps.kongton@gmail.com ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดเป็นแรลรี่ไปงานบุญนี้โดยเฉพาะ

 

นักท่องเที่ยวที่เคยไปสัมผัสสังขละคงทราบดีนะครับว่าเมืองนี้เป็นเมืองน้ำ น้ำท่วมที่ตั้งอำเภอเดิมตั้งแต่ปีพ.ศ.2527 อำเภอและวัดที่เห็นในปัจจุบัเป็นเมืองใหม่ สร้างขึ้นมาหลังจากน้ำท่วมท้นไปทุกหุบเหว แต่พอถึงหน้าแล้ว น้ำลง เราจะได้เห็นซากวัดและเจดีย์เก่า ถ้าใครไปเที่ยวในช่วงนี้ยังทันได้เห็น แต่เกินนี้ไปซากจะถูกน้ำท่วมทับอีกครั้ง กว่าจะได้เห็นซากเศร้าต้องรอไปถึงเมษาหน้าครับ

ต้องสารภาพกันตามตรงว่าผมเป็นคนรักสังขละ หลงสังขละ ที่ี่นี่นิ่ง ที่นี่ี่เงียบ ที่นี่ราบเรียบ เหมาะกับการใช้ชีวิตง่ายๆ ที่นี่ไม่มีบาร์ ไม่มีผับ ที่มี่ไม่รับคนเกเรเอะอะโวยวาย สังขละมีเรือ มีน้ำ มีทะเลหมอก มีผืนป่า มีขุนเขา มีทุกสิ่งที่เมืองในขุนเขาพึงมี ผมรักที่นี่...สังขละบุรี

ค่ำคืนหนึ่งในเมืองสังขละ ผมนั่งมองทะเลสาบกับเจดีย์พุทธคยาเลือนหายไปกับความมืดดำของรติกาล แสงสุดท้ายหายไปกับฟากฟ้า ดวงอาทิตย์ลาลับเหลี่ยมเขา เงาแพแผ่ขยาย แสงไฟบางดวงสว่างท่ามกลางความมืดสลัว หลายอย่างหยุดนิ่ง หลายสิ่งเพิ่งเริ่ม เรือลำน้อยลอยออกมาจากหลืบแพไผ่ เขาเหวี่ยงเบ็ดไปในท้องน้ำสะท้อน ก่อนลอยเรือหายไปในความมืดมิด คนแปลกหน้าอย่างเราไม่มีทางล่วงรู้ว่าปลาติดเบ็ดเมื่อไหร่ และเมื่อไหร่เขาถึงจะกลับมา สิ่งที่เห็นและเป็นไปคือวิถีของเขา...มันเกิดขึ้นในเงามืดอันงดงาม

หมายเหตุ

-          สังขละบุรี มีคำขวัญว่า “เมืองสามหมอก ดินแดนสามวัฒนธรรม” คือมีทั้ง ไทย มอญ กะเหรี่ยง มีสะพานไม้อุตมานุสรณ์ เป็นสัญลักษณ์เด่น ที่ใครมาก็ต้องมาเยือน สะพานไม้ที่ยาวที่สุดอันดับ 2 ของโลกแห่งนี้ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยมีความยาวถึง 850 เมตร พร้อมกับสัมผัสวัฒนธรรมแบบคนมอญ ทาแป้งมอญ การเทินของไว้ที่หัว และภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งมีแง่มุมทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย
- สังขละบุรี เป็นอำเภอที่ติดต่อกับชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 215 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอ ทองผาภูมิ 74 กิโลเมตร เมืองชายแดนแห่งนี้ รายล้อมด้วยธรรมชาติและขุนเขาอัน เขียวขจี มี “แม่น้ำซองกาเลีย” ไหลจากต้นกำเนิดในประเทศพม่า พาดผ่านอำเภอสังขละบุรีหล่อเลี้ยงผู้คนสองฟากฝั่งแม่น้ำ และเชื่อมสัมพันธ์ ชนชาติิมอญทั้งสองประเทศมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม่น้ำซองกาเลียเป็นชื่อเรียกจากภาษามอญแปลเป็นไทยว่า“ฝั่งโน้น” แม่น้ำซองกาเลียแบ่งแผ่นดินอำเภอสังขละบุรีออกเป็น สองฝั่ง ฝั่งหนึ่งคือตัวอำเภอ ซึ่งรวมสถานที่ราชการและสถานที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว
- อำเภอสังขละบุรีมีชาวมอญอาศัยตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก ตัวอำเภอตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า"สามประสบ" คือบริเวณที่ลำน้ำสามสาย อันได้แก่ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่และห้วยรันตี ไหลมาบรรจบกันเป็น “แม่น้ำแคว” เมืองแห่งสายน้ำ ขุนเขา และผืนป่าอันอุดม

-          เมืองบาดาล ในอดีตเป็นวัดวังก์วิเวการามเดิม ที่หลวงพ่ออุตตมะสร้างไว้ จนกระทั้งมีการสร้างเชื่อนเขาแหลม (เขื่อนวชิราลงกรณ) ในปีพศ. 2527 จึงขยับขึ้นไปสร้างในที่สูงอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน เจดีย์สามองค์ ที่เคยอยู่ใต้น้ำ ปรากฏให้เห็นในช่วงน้ำแห้ง เป็นสถานที่สะดุดตาอีกจุด ที่ไม่เห็นกันง่ายๆ แค่เพียงช่วง เดือน เมษายน-มิถุนายน เท่านั้นเอง หลังจากนั้นน้ำคงเริ่มท่วมอีกครั้ง เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่เรามักจะได้ยินชื่อสถานที่นี้บ่อยๆ ด่านเจดีย์สามองค์ จุดที่มีการยกทัพกันบ่อยๆ จุดที่แม่น้ำสามสายมาบรรจบกัน

-          วัดวังก์วิเวการาม  อยู่เลยจากตัวอำเภอสังขละบุรีไปประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นวัดจำพรรษาของ “หลวงพ่ออุตตมะ” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทย ชาวมอญ รวมทั้งชาวกะเหรี่ยงและพม่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ภายในวิหารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำประดิษฐาน พระพุทธรูปหินอ่อนอันงดงามชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว จากวัดวังก์วิเวการามแยกไปอีก 1 กิโลเมตร จะเป็นที่ตั้งของเจดีย์แบบพุทธคยา มีลักษณะฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนที่เป็นกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร   บริเวณใกล้เจดีย์มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้านจำพวกผ้า แป้งพม่า เครื่องไม้ ราคาย่อมเยา

-          ด่านเจดีย์สามองค์  เขตสิ้นสุดชายแดนไทยด้านทิศตะวันตก ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 โดยก่อนถึงตัวอำเภอสังขละบุรี 4 กิโลเมตร จะมีทางแยกด้านขวาไปด่านเจดีย์สามองค์ เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร  เส้นทางลาดยางตลอดสาย   พระเจดีย์สามองค์นี้เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยโดยทั่วไปก่อนเดินทางออกจากเขตแดนไทยเข้าสู่เขตแดนพม่า 

 

ทริปหน้าพาไปเยือนโบราณสถานในแดนดินถิ่นอีสานกลาง ไว้เจอกัน สวัสดีครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pooklookclub วันที่ : 13/06/2013 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ปีหน้าขอวางทริปไปที่นี่เลยค่ะ น่าไปมาก

ความคิดเห็นที่ 9 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เห็นชาวมอญแต่งกายสีส ันตระการตา เสียดายไม่ได้ตามไปเที่ยวให้เห็นกับลตาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เต็มอิ่มเลยคะแบบนี้ ทั้งภาพและเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 7 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ได้ข้อมูลท่องเดที่ยวสังขละเพียบเลยค่ะ
คนเมืองกาญจน์ขอขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/05/2013 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เคยพาครอบครัวมาเที่ยวที่แห่งนี้เมื่องอันมีเสน่ห์แห่งความทรงจำ คงได้มาเยิอนอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สังขละ เป็นเมืองที่เงียบสงบ น่าไปพักผ่อนจริงๆครับ อีกทั้งประเพณี ก็งดงาม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พรายทะเล วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

ถึงนักเดินทางตัวเขื่อง
ที่พักมีหลายรูปแบบ ลองหาในเน็ต ดูหลายๆ ที่ จะได้ถูกใจ ผมไม่กล้าแนะนำ เพราะบางคนอาจจะคนละอารมณ์กับผม

ความคิดเห็นที่ 3 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เพิ่งรู้ว่า..ประเพณีขึ้นปีใหม่ของชาวมอญ..มีการอาบน้ำให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายด้วย..ดีมากเลย..คนไทยใช้แค่รดน้ำที่มือเท่านั้น..
..ประเพณีงานบุญของชาวมอญ..สวยและดี..ค่ะคุณพราย.. สงสัยคงต้องไปช่วงมีงานนี้มั้งแล้วค่ะ..เห็นชาวมอญแต่งชุดสีสันเยอะๆ สวยงามจริงเลย..
แต่ว่าที่พักดูโอเค..ที่ไหนคะเนี่ย..ไปหลายครั้ง..ไม่ได้พักแบบนี้สักทีพักแต่แพ..ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 พรายทะเล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เกสรอยากไป ... มีคนเคยไปแล้วบอกว่า "เจอผีหัวขาดมาอำด้วย"

แต่ก็อยากไปอยู่ดี อยากไปให้ตรงกับเทศกาล น้ำจากขันเงินเทลงสู่รางไม้ไผ่ นั่นแหละ ๆๆ ประเพณีนี้แหละ น่าสนุกนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/05/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน