• กลุ่มประกายไฟ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prakaifire@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 30663
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
กลุ่มประกายไฟ
พื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นของคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/prakaifire
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม 2552
Posted by กลุ่มประกายไฟ , ผู้อ่าน : 1926 , 22:12:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แรงงานไทรอัมพ์ฯ ไป บีโอไอ เจรจาแก้ปัญหาถูกเลิกจ้าง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.52 ที่ผ่านมา เวลา 9.00 น.พนักงานและสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ นักศึกษาและองค์กรเพื่อนมิตร กว่า 1,000 คน ได้ทยอยกันมารวมตัวกันบริเวณหน้าหน้าสวนรถไฟ ตรงข้ามห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ถนนวิภาวดีรังสิต หลังจากนั้นเวลาประมาณ 11.00 น.ได้เคลื่อนขบวนไปยังหน้าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ใกล้กับตึก ปตท.เพื่อขอคำชี้แจงและเรียกร้องให้ บีโอไอ มารับผิดชอบกรณีบอร์ดบีโอไออนุมัติ ไทรอัมพ์ทุ่ม 75 ล้าน ขยายฐานการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป (ตามข่าวแนวหน้า ฉบับวันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2551) จนเป็นเหตุให้นายจ้างย้ายฐานการผลิตไปที่ จ.นครสวรรค์ส่งผลให้เกิดการเลิกจ้าง 1,956 คน

เมื่อถึงบริเวณดังกล่าวได้มีการผลัดกันปราศรัยถึงปัญหาการเลิกจ้าง โดยตัวแทนของสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ นอกจากยังมีตัวแทนจากสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) กลุ่มนักศึกษานักกิจกรรมจากมหาวิทยาลัยรามคำแห่ง รวมทั้งตัวแทนจากกลุ่มองค์กรเพื่อนมิตร เช่น สมาพันธสิ่งทอฯ กลุ่มกรรมกรปฏิรูป กลุ่มประกายไฟ เป็นต้น ที่ขึ้นมาร่วมปราศรัยเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นและปัญหาเกี่ยวกับแรงงานไทยในปัจจุบัน พร้อมทั้งให้กำลังใจกลุ่มผู้ใช้แรงงาน

จากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. ตัวแทนของผู้ชุมนุมได้เข้าไปเจรจาในสำนักงาน บีโอไอ โดยมีตัวแทนจากกระทรวงอุตสาหกรรมและ บีโอไอ เข้าร่วมเจรจา ในช่วงแรกประกอบด้วย นายชิตวร วรศักดิ์ รองเลขาธิการ บีโอไอ นายสุรศักดิ์ นาคดี ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม นายวิรัตน์ ศักดิ์จิราพาพงษ์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรมฝ่ายการเมือง ต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายชาญชัย ชัยรุ่งเรืองและเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) นางอรรชกา บริมเบิล สีบุญเรือง ได้เข้าร่วมเจรจา โดยระหว่างการพูดคุยนั้นทางตัวแทนของ บีโอไอ ก็กล่าวย้ำถึงงานหลักของ บีโอไอ คือการดึกการลงทุน เพื่อดึงเงินเข้าประเทศและเพื่อให้เกิดการจ้างงานด้วย

ผลการเจรจาได้ข้อสรุปว่า ทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลและเหตุผลในการส่งเสริมการลงทุนในภายหลังตามขั้นตอน ที่สำคัญทางตัวแทน บีโอไอ และตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรมที่มาเจรจารับปากว่าจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหาทางช่วยเหลือ พร้อมทั้งจะพยายามพูดคุยกับนายจ้างให้ทบทวนการเลิกจ้างดังกล่าวภายใน 1 – 2 วันนี้

หลังจากนั้น เวลาประมาณ 14.00 น. เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) นางอรรชกา บริมเบิล สีบุญเรือง นายสุรศักดิ์ นาคดี ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม นายวิรัตน์ ศักดิ์จิราพาพงษ์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรมฝ่ายการเมือง ได้ออกมาพร้อมกับตัวแทนเจรจายังที่ชุมนุมด้านหน้าสำนักงานดังกล่าว เพื่อทำการรับหนังสือขอให้ชี้แจงเรื่องสนับสนุนการลงทุน ที่ทางสหภาพฯ มายื่น พร้อมทั้งกล่าวทักทายผู้ชุมนุมและให้คำยืนยันว่าจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา และจะมีการพูดคุยกับนายจ้างเพื่อให้ทบทวนเรื่องการเลิกจ้าง ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายมาก่อนหน้านี้เป็นเวลาพักใหญ่

หลังจากนั้นผู้ชุมนุมก็สลายการชุมนุม โดยส่วนหนึ่งทยอยกลับไปยังที่ชุมนุมบริเวณหน้าโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางพลีกับเพื่อนที่ยังปักหลักชุมนุมอยู่ตลอดต่อไป

ที่มา : ประชาไท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

http://www.prachatai.com/journal/2009/06/24894  ไทรอัมพ์เลิกจ้าง พนง. 1,930 คน คนงานจี้ชี้แจงขาดทุนจริงหรือไม่

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/24928  TLC ร่อนจดหมายถึงขบวนการแรงงานไทยและสังคมไทย ร่วมกันต่อสู้กับสหภาพฯ ไทรอัมพ์

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/24952  คนงานจำนวนนับร้อยถูกเลิกจ้างเนื่องจากบริษัทผลิตชุดชั้นในรายใหญ่ในประเทศฟิลิปปินส์ปิดทำการผลิต

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/24997  นักข่าวพลเมือง: สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ ค้านการเลิกจ้าง เชื่อเป็นการทำลายสหภาพฯ - ย้ายฐานการผลิต

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/25008  เลิกจ้างไทรอัมพ์ 1,959 คน “แรงงานไม่ Sensitive... ไม่เข้าใจความเป็นนายจ้างจริงหรือ?”

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/25013  “สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ ” ค้าน “เลิกจ้าง” แรงงานไทรอัมพ์ ย้ำเป็นการทำลาย “สหภาพฯ”

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/25015  นักข่าวพลเมือง: คนงานไทรอัมพ์ฯ จี้แรงงานจังหวัดฯ ให้ บ.ไทรอัมพ์ฯ ใช้มาตรฐานแรงงานไทย และเคารพกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ ปี 18

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/25052  แรงงานไทรอัมพ์ฯ นัดบุกบีโอไอ ชี้ส่งเสริมลงทุนนายจ้างย้ายฐานผลิต เหตุเลิกจ้าง

http://www.prachatai.com/journal/2009/07/25082  นักข่าวพลเมือง: แรงงานไทรอัมพ์ฯ บุก "บีโอไอ" ร้องปัญหาบริษัทขยายฐานการลงทุนแต่เลิกจ้างงาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 07/09/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

เข้ามาแวะเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับบีโอไอยังไง หรือข่มขวัญการขยายฐานการลงทุนไปที่อื่น
เมื่อวานอ่านพบว่า บีโอไอเพิ่มบริการส่งเสริมการลงทุนไทยไปต่างประเทศ แทนที่จะมุ่งดึงเงินลงทุนและงานเข้ามาในประเทศไทยอย่างเดียว มั่วหรือเปล่า...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LittleBird วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yukiokung
แสงสว่างไม่ต่างอะไรกับความมืดมิด

ยอดเยี่ยม
จุดต่อมสมองพวกนายทุน
ให้สว่างโพลง แล้วเห็นความจริงอันขื่นขม
จากน้ำมือใคร !!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]