• prapaisri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prapaisri03@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-15
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 31981
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
prapaisri10450
วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม 2550
Posted by prapaisri , ผู้อ่าน : 1956 , 14:20:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติวันคริสต์มาส คำว่า คริสต์มาส ภาษาอังกฤษเขียนว่า Christmas ดังนั้นอย่าลืม "ต์" อยู่ที่คำว่า คริสต์ (Christ) ไม่ใช่คำว่า "มาส" (Mas) Christmas มาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า โดยพบคำนี้ครั้งแรกในเอกสารโบราณในปี ค.ศ.1038 ภายหลังแปรเปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas ประวัติความเป็นมาของวันคริต์มาส ซึ่งเป็นวันเกิดของพระเยซูนั้น ตามหลักฐานในพระคัมภีร์บันทึกไว้ว่า พร....

อ่านต่อ

Posted by prapaisri , ผู้อ่าน : 1104 , 14:17:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเป็นมาของ วันขึ้นปีใหม่ในอดีต วันขึ้นปีใหม่ของไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงมาแล้ว 4 ครั้งคือ ครั้งแรกถือเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือนอ้าย เป็นวันขึ้นปีใหม่ซึ่ง ตรงกับเดือนมกราคม ครั้งที่ 2 กำหนดให้วันขึ้นปีใหม่ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ตามคติพราหมณ์ ซึ่งตรงกับเดือนเมษายน การกำหนดวันขึ้นปีใหม่ใน 2 ครั้งนี้ ถือเอาทางจันทรคติเป็นหลัก ต่อมาได้ถือเอาทางสุริยคติแทน โดยกำหนดให้วันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่ ตั้งแ....

อ่านต่อ

Posted by prapaisri , ผู้อ่าน : 739 , 14:14:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเพณีวันสงกรานต์ ตำนานของสงกรานต์นี้มีปรากฎในศิลาจารึกที่วัดพระเชตุพน โดยย่อว่า มีบุตรของเศรษฐีคนหนึ่งชื่อ ธรรมบาลกุมาร เป็นผู้ที่รู้ภาษานกแล้ว เรียนไตรเพทจบ เมื่ออายุได้เจ็ดขวบ ได้เป็นอาจารย์บอกมงคลต่างๆ แก่มนุษย์ทั้งปวง ซึ่งในขณะนั้น โลกทั้งหลายนับถือท้าวมหาพรหมและกบิลพรหมองค์หนึ่งว่า เป็นผู้แสดงมงคลแก่มนุษย์ทั้งปวง เมื่อกบิลพรหมทราบ จึงลงมาถาม ปัญหาธรรมบาลกุมาร ๓ ข้อ สัญญาไว้ว่า ถ้าแก้ปัญหาได้จะ....

อ่านต่อ

Posted by prapaisri , ผู้อ่าน : 787 , 14:11:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพระ หรือ วันธรรมสวนะ หมายถึง วันประชุมถือศีลฟังธรรมในพุทธศาสนา (ธรรมสวนะ หมายถึง การฟังธรรม) กำหนดเดือนทางจันทรคติละ 4 วัน ได้แก่    วันขึ้น 8 ค่ำ     วันขึ้น 15 ค่ำ (วันเพ็ญ)     วันแรม 8 ค่ำ     วันแรม 15 ค่ำ (หากเดือนใดเป็นเดือนขาด ถือเอาวันแรม 14 ค่ำ) ในวันพระ พุทธศาสนิกชนถือเป็นวันสำคัญ ควรไปวัดเพื่อทำบุญ ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และฟังธรรม สำหรับผู้ที่เคร่งครัดในศาสนาอาจถือศีลแปดในวันพระด้วย น....

อ่านต่อ

Posted by prapaisri , ผู้อ่าน : 1357 , 14:07:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนวันวาเลนไทม์วาเลนไทม์สำคัญอย่างไรไฉนเล่าเป็นเรื่องเศร้าร้าวใจให้เศร้าหมองวัฒนธรรมตะวันตกยกมาครองให้ไทยผองมานิยมชื่นชมกันวันสำคัญศาสนามาห่างหายเยาวชนไทยไม่นิยมชมชอบมั่นแล้วรัฐฯไทยทำอะไรที่ไหนกันไม่ช่วยกันศาสนาพุทธอาจหยุดไปเอาแต่เชียร์คนมาจดใบสมรสน่าสลดมาเชิดชูอดสูไหมยกสำคัญวันความรักวาเลนไทม์แล้วทำไมวันมาฆะฯละเว้นเชียร์พุทธศาสนาจะยืนยงคงคู่ฟ้าหากท่านมาช่วยเกื้อหนุนไม่สูญเสียช่วยเชิดชูช่วยแลดูเชิ....

อ่านต่อ


/5
ปีคุณจะให้อะไรเป็นของฝันวันพ่อ
เสื้อเหลือง
3 คน
ดอกพุทธรักษา
7 คน
นาฬิกา
2 คน
ปากกา
1 คน

  โหวต 13 คน