*/
  • piakiq
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iqpress1213@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 101
  • จำนวนผู้ชม : 41473
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2562
Posted by piakiq , ผู้อ่าน : 287 , 21:56:14 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

สมาคมนักข่าวอาชญากรรม จัดพิธีมอบรางวัล สุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย ประจำปี  2561-2562

 

 

​ สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ​ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จัดพิธีมอบรางวัล สุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย​ ประจำปี พ.ศ.​ 2561​-2562​  โดยมี​ พลตำรวจเอก​ เฉลิมเกียรติ​   ศรีวรขาน และศาสตราจารย์​ พิเศษ​ วิชา​  มหาคุณ เป็นประธานมอบรางวัล​ ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคารพุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัย ราชภัฏพระนคร   เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร

อาจารย์​ สุทิน  บัวตูม​  ประธานที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการตำรวจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์และข้าราชการ ผู้ที่ปฏิบัติงานในกระบวนการยุติธรรมฯ​  รวมทั้งพลเรือนที่มีผลงานดีเด่นในรอบปีที่ผ่านมา​ ซึ่งมุ่งมั่นทำความดีและยึดมั่นในคุณธรรมเสียสละเพื่อประชาชนและสังคมอย่างแท้จริง

 

 

 คุณ​ ชยุต​  เมธาวิชิตชัย ประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ในปีนี้มีการมอบรางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทยรวม 10 สาขา และรางวัลการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนกับตำรวจ อีก​ 1 สาขา

 

โดยแต่ละสาขามีรายละเอียดดังนี้

 

 1) รางวัล​ สุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย​  สาขาจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ผู้ที่ได้รับรางวัลประจำปีนี้ได้แก่

1.1​  ร้อยตำรวจเอก​ เชิดศักดิ์​  เกณฑ์กระโทก​ ตำรวจทางหลวงโคราช​ อายุ 59 ปี​  ประจำตู้ยามห้วยแถลง​ อำเภอห้วยแถลง​ จังหวัดนครราชสีมา​ ได้ช่วย นำหญิงเป็นลมหน้ามืด ขณะขับรถผ่านตู้ยามห้วยเเถลง​ นำส่งโรงพยาบาลได้ทันอย่างปลอดภัย ซึ่งถ้าหากช้ากว่านั้นอาจเสียชีวิตได้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน​ พ.ศ.2562

 

1.2​  ร้อยตํารวจเอก​ ธนะศักดิ์​ โอภาส​  รองสารวัตรป้องกันปราบปราม​ สภ.สังขละบุรี และดาบตำรวจ​ เพลิน​ ชูโฉม​  ผบ. หมู่ งานป้องกันปราบปราม สภ.สังขละบุรี ร่วมกันเข้าช่วยเหลือสาววัย 23 ปีที่ พยายามกินยาฆ่าตัวตายแล้วโทรบอกแม่ว่ากำลังกินยาฆ่าตัวตาย โดยไม่บอกสถานที่อยู่ในเขตพื้นที่สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตำรวจได้ใช้เวลาค้นหานานกว่า 6 ชั่วโมงจึงพบและช่วยเหลือไว้ได้ทัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม​ พ.ศ.2562

 

 1.3  สิบตำรวจตรี​ ตรีอนุวัฒน์​ ศรีดามา​  ผู้ทำหน้าที่ CPR   โดยมีสิบตำรวจตรี​ พรรพิภักดิ์  หนูเกิด และสิบตำรวจตรี ปฏิภาณ​ หนูทอง​  คอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก ด้านการจราจร​  ทั้งหมดเป็นผบ. หมู่งานป้องกันและปราบปราม​ สภ.อ่าวนาง​ จังหวัดกระบี่​  หลังพบประชาชนประสบอุบัติเหตุ จึงรีบรุดเข้าช่วยเหลือโดยการทำ CPR อย่างเร่งด่วน ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

 

1.4  ร้อยตำรวจเอก​ ขจรศักดิ์ เถลิงพงษ์ รองสารวัตรป้องกันและปราบปรามหัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว และสิบตำรวจโท​ ยุทธนา​ สุระมนต์​ สภ.แปลงยาว​ จังหวัดฉะเชิงเทรา ตำรวจปีนระเบียงมือเปล่าเข้าช่วยสาวกินยา เกินขนาด​ หวังฆ่าตัวตาย

 

2)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย​  สาขาสืบสวน ได้แก่

 พันตำรวจโท​ ธัญญพัทธ์​  บุญสุข​ รองผู้กำกับสืบสวน​ สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรีพร้อมทีมงานสืบสวนฯ ร่วมจับกุมผู้ต้องหาใช้มีดแทงหญิงวัย 72 ปีเสียชีวิต เพื่อชิงทรัพย์ ก่อนหลบหนีไปทำศัลยกรรมจมูก หนีคดีมานานกว่า 19 ปี จนใกล้จะหมดอายุความแล้ว เหตุเกิดเมื่อพ.ศ 2545

 

3)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย สาขาบริหารจัดการจราจร ได้แก่

 สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจทางหลวงหรือตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ดูแลบริหารจัดการการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ฯลฯ​  จนสถิติอุบัติเหตุ ลดลงอย่างมากทำให้ได้รับคำชมเชยจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

4)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทยสาขาองค์กรยอดเยี่ยม ได้แก่

 กลุ่มงาน ดีเอ็นเอ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน​  สํานักงานตํารวจแห่งชาติ​ หน่วยงานแรก ที่เป็นหน่วยงานตามมาตรฐาน ISO/IEC​  17020:2012​  จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

 

5)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทยสาขาผู้ปิดทองหลังพระ ได้แก่

ดาบตำรวจสนอง ยิ้มศรี ตำรวจทางหลวงระนองซึ่งเป็น​ ตำรวจจิตอาสา ผู้สานฝันเยาวชนที่อยากเป็นตำรวจแต่ขาดโอกาสและยากจน

 จึงได้อาสาช่วยเหลือทุกอย่างทั้งเรื่องเงินและเรื่องที่พักพร้อมเป็นติวเตอร์ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆเป็นเวลากว่า 7 ปี ที่ผ่านมาเด็กสอบติดกว่า​  20 คนพร้อมสอนเด็ก ๆ เสมอ ให้ทุกคนต้องเป็น "ตำรวจในหัวใจประชาชน"

 

6)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทยสาขาตำรวจเพื่อประชาชน ได้แก่

 กองบังคับการตํารวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904  และชุด EOD ตำรวจตระเวนชายแดน 12 กู้ระเบิดชายแดน อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

 

7)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย​  สาขาปราบปรามยาเสพติด ได้แก่

 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล

 สืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายค้ายาเสพติด 4 เครือข่าย​  ในพื้นที่บางนา​ ธนบุรี​ ปทุมธานี​  และนนทบุรี​  สามารถยึดยาบ้าได้มากกว่า 5.6 ล้านเม็ด, ยาไอซ์ 1000 กิโลกรัม​  ก่อนจะขยายผลพร้อมยึดทรัพย์สินเครือข่ายดังกล่าวได้มากกว่า 10 ล้านบาท

 และจับกุมผู้ต้องหาได้ 9 คนโดยสืบสวนตั้งแต่ต้นจนถึงนายทุน​ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม​ พ.ศ. 2562

 

8)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตํารวจไทยสาขาโรงพักพอเพียง ได้แก่

ตำรวจ เหล่าต่างคำ จังหวัดหนองคาย​ ได้ช่วยกันเก็บเกี่ยวเมล็ดข้าวไว้ใช้เป็นข้าวมื้อกลางวันรับประทานร่วมกันวันจันทร์ถึงวันศุกร์ตามคำสอนของ​ พ่อหลวง​ โดยน้อมนำหลักปรัชญา

"เศรษฐกิจพอเพียง" มาใช้ในการดำเนินชีวิต อยู่อย่างเพียงพอและพอเพียง "ปลูกที่กิน กินที่ปลูก"

 

9)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย สาขาพัฒนาองค์กร ได้แก่

 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว​  ที่ได้พัฒนาหน่วยงานอย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะในช่วงนักท่องเที่ยวจีน​  ที่เกิดอุบัติเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตที่ผ่านมา และได้มีการพัฒนาหน่วยบริการนักท่องเที่ยว  59 ตู้ภายในปีเดียว

 

10)  รางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทยสาขาหน่วยงานบุคคลในกระบวนการยุติธรรม​  ได้แก่

10.1   ศูนย์อำนวยการประสานกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งหัวหน้า​ คสช.​ ที่ 22/2558 หรือ​ ศอ.กต.​ สังกัด กรมพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชนกระทรวงยุติธรรม จากผลงานการจัดระเบียบสังคม จับกุมสถานบริการเพื่อป้องกันและปราบปรามแหล่งบ่มเพาะปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนตลอดระยะเวลา 5 ปี

10.2   สํานักอํานวยการกองอาสารักษาดินแดน​ สังกัดกรมการปกครอง​   กระทรวงมหาดไทย

 จากผลงานเป็นกำลังหลักเข้าร่วมจัดระเบียบสังคม ป้องกันและปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์ของชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครองตลอดระยะเวลา 5 ปี

10.3   นาย​ รณสิทธิ์​ พฤษยาชีวะ​ ฉายา​ "นักสืบค้ามนุษย์"  ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์​ นักสิทธิมนุษยชนผู้ทำงานปิดทองหลังพระ​ คนสำคัญที่เปรียบเสมือน หลังบ้านของภาครัฐ​ นำไปสู่การจับกุมคดีค้ามนุษย์สำคัญๆหลายคดี

10.4  ร้อยตำรวจเอก​  เขมชาติ​  ประกายหงษ์มณี รองผู้อำนวยการกองกิจการระหว่างประเทศ​ และคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ​  กรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้ประสานสิบทิศ เจ้าหน้าที่ภาครัฐของหน่วยงานต่างๆ ทำงานแก้ไขปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ปราบปรามสื่อลามกอนาจารเด็กที่จะนำไปสู่ปัญหาการค้ามนุษย์ภายใต้กลุ่ม "ลงมือทำ" และ​ ทีมไทยแลนด์

10.5  นายรัฐวิช  จิตสุจริตวงศ์ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง​  หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 1 (นิติกร​ ระดับชำนาญการพิเศษ)​  ส่วนการสอบสวนคดีอาญาสํานักการสอบสวนและนิติการกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย

ผู้มีผลงานดีเด่น ด้านการป้องกันและปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์ซึ่งเป็นส่วนงานที่มีจำนวนสถิติการจับกุมมากที่สุด รวมทั้งสามารถดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ศาลสั่งพิพากษาลงโทษทุกคดีและยังบริหารจัดการพัฒนาศักยภาพปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทั่วประเทศ​ ภายใต้โครงการ "จัดตั้งชุดปฏิบัติการ​พิเศษ​ ฝ่ายปกครอง​จังหวัด​ 76 จังหวัด"  พัฒนาศักยภาพกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านให้มีความตระหนักในบทบาทและหน้าที่การบังคับใช้กฎหมายและ

การคุ้มครองประชาชนด้วย

10.6  นาย​ วัชรวิชญ์​   ทองธวัช   เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ​ กรมการปกครอง เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ​ ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปรามสำนักการสอบสวนและนิติการ​ กรมการปกครอง​  กระทรวงมหาดไทย มีความเชี่ยวชาญในการ สืบสวนสอบสวน​ บันทึกการจับกุม​ คดีค้ามนุษย์ที่สำคัญๆ​ หลายคดี

 

 รางวัลการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนกับงานตำรวจ ได้แก่

 

 นาย​ ยืนยง​ โอภากุล  หรือ​ แอ๊ด​ คาราบาว ผู้แต่งเพลง​ ฝากบ้าน​ ในช่วงสงกรานต์ให้​สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นาย​ ทวีชัย​ จริยะเอี่ยมอุดม / นาย​ อนุพันธ์​ พุทธา (ตู๋​ ไดนาไมต์)​  ผู้แต่งเพลงตำรวจหัวใจประชาชนเพลงรณรงค์​  สงกรานต์​ฯ​ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) สภ. วังน้ำเขียว​ จังหวัดนครราชสีมา

 คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.)  บก. น. 6  โดย​ นาย​ ปรีดา​  ปรัตถจริยา

 

โดยในปีนี้ได้มีสมาชิก สโมสรไลออนส์ในประเทศไทย​ (องค์​กรการกุศลที่มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศไทยและทั่วโลกมากที่สุดในโลก) ​พร้อมทั้ง​ กต.ตร. จากหลายสถานีตำรวจมาร่วมขอบคุณคณะกรรมการจัดงาน​ฯ (เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับผู้ที่มุ่งมั่นทำแต่ความดีและช่วยเหลือสังคมตลอดไป)​

และได้ร่วมแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ทุกคน

 

 ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลแต่ละคนล้วนมีผลงานที่โดดเด่นเป็นที่ชื่นชมทั้งจากประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฯ

คณะกรรมการจัดงานหวังว่าผู้ที่ได้รับรางวัลจะมีความภาคภูมิใจทั้งกับตัวเองและวงศ์ตระกูล​  พร้อมเป็นตัวอย่างที่ดี​ ให้มุ่งมั่นทำแต่​ ความดี​ เพื่อประชาชนและสังคมตลอดไป

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน