*/
  • piakiq
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iqpress1213@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 53357
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2562
Posted by piakiq , ผู้อ่าน : 230 , 15:16:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กราบสักการะหลวงพ่อฉายที่ วัดพระแก้ว​  แห่งสรรคบุรี​  จ.ชัยนาท  และไปต่อที่วัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่อายุกว่าพันปี

 

   วัดพระแก้ว​ เป็นวัดเก่าแก่โบราณ​อีกวัดหนึ่งตั้งอยู่ในตำบลแพรกศรีราชา​ อำเภอสรรคบุรี​ จังหวัดชัยนาท​ ห่างจากตัวเมืองชัยนาทมาทางทิศใต้​ 23​ กิโลเมตร​ เป็นโบราณ​สถานที่น่าศึกษา ​เพราะเป็นวัดสำคัญ​อีกแห่งหนึ่งที่โดดเด่นด้วยเจดีย์​สี่เหลี่ยมที่มีความงดงาม​ จนได้ขนานนามว่าเป็นราชินี​แห่งเจดีย์​ทั้งมวลในเอเซียอาค เนย์


 

 

​ เราเดินทางมาพบกับอาจารย์​จรรยงค์​ พุ่มผล​ รองผู้อำนวยการโรงเรียน​อนุบาล​ชัยนาท​ ผู้ทรงคุณวุฒิ​ด้านวรรณกรรม​และภาษาของชัยนาท พร้อมทั้งน้องฟ้าและน้องแหม่ม​ 2​ สาวเจ้าหน้าที่​ททท.สำนักงานลพบุรี​ที่เดินทางมาให้ความสะดวกเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร​ในพื้นที่ชัยนาทด้วยความร่วมมือกันหลายฝ่ายในครั้งนี้​  

 

 

 

   ลักษณะ​ของเจดีย์​จะเป็นแบบละโว้ทรงสูงผสมกับเจดีย์​ทราวดีตอนปลาย​ ฐานเรือนธาตุ​แบบลดท้องไม้​เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยผสมผสานกับสมัยศรีวิชัย​ บริเวณ​ด้านหน้าองค์เจดีย์​ จะเป็นวิหารของหลวงพ่อฉาย​ ซึ่งเป็นพระประธานอยู่ในวิหาร​ ที่แปลกแตกต่างจากพระประธาน​ที่เราเคยพบ​ หลวงพ่อฉาย​ ด้านหลังจะมีการสลักลายจากหินทรายเป็น​รูป​ ทับหลัง​ แกะสลักติด​อยู่​และมีการลงอักขระด้านหลังจึงมีความแตกต่างกันมาก​ เวลาไปกราบไหว้องค์​หลวงพ่อ​ฉาย​ต้องเดินไปดูด้านหลังจะเห็นความแปลกตาน่าทึ่ง​ หลวงพ่อฉาย​เป็นพระพุทธรูป​เก่าแก่ที่สร้างด้วยศิลาแลง​ สร้างมานานประดิษฐานอยู่ในวิ​ หาร​ ด้านหน้าจะมีพญานาค​ 2​ ตัวขดหางหันหน้าเข้าหากันดูเกรงขามและน่าเคารพยิ่ง

 

    หลวงพ่อฉาย​ สันนิษฐานกันว่าน่าจะมีอายุประมาณ​ 800  กว่าปีมาแล้ว​ ด้านหน้ามีลักษณะ​ เหมือนพระพุทธรูป​ทั่วไปเป็นปางมารวิชัย​ แต่​ ด้านหลังกลับมีลายแกะสลักนูนเป็นรูปทับหลังพระอินทร์​ทรงช้าง​เอราวัณ​ในเรือนแก้วฝังอยู่ใน​ องค์​พระ ลักษณะ​กลับหัว ​ ทับหลังนี้เป็นศิลปะของขอมโบราณ​อายุราวพันกว่าปี​ นำมาสร้างหลวงพ่อฉายอยู่ด้านหลังพนะพุทธ​รูป​โบราณ​  ทับหลังกลับหัวนี้มีการตีความด้านปริศนา​ธรรมว่า​ ผู้ที่ต้องการความสำเร็จ​สูงสุด​เช่นพุทธองค์​ จะต้องรู้จักปฏิบัติ​ทวนกระแส​ แห่งโลภะ  โทสะ​ โม​หะ​ ถึงจะพบความสุขแห่งชีวิต​ ซึ่งอาจารย์​จรรยงค์​ได้ให้คำนิยามอย่างนั้น​

 

พวกเราออกเดินทางต่อไปยังวัดมหาธาตุ​ วัดเก่าแก่อายุกว่าพันปีแห่ง​ อำเภอสรรคบุรี​ ชัยนาท ที่เพิ่งขุดพบเครื่องชามสังคโลก​ในสมัยราชวงศ์​ซ้องเป็นที่น่าตื่นตา

    วัดมหาธาตุ​ ตำบลแพรกศรีราชา​ อำเภอสรรคบุรี​ จังหวัดชัยนาท​ มี​ พระครู​สิทธิชัย​ รังสรรค์​ เจ้าอาวาส ​ได้อำนวยความสะดวกและได้เล่าถึงรายละเอียดเกี่ยวกับวัดนี้ สันนิษฐาน​ว่าสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา​และก่อนกรุงสุโขทัย​ การขุดพบโบราณ​วัตถุ​เกี่ยวกับเครื่องใช้สังคโลก​ในสมัยราชวงศ์​ซ้อง​ ซึ่งมีอายุกว่าพันปี​  ในบริเวณ​นี้เคยเป็นอาณาจักร​ที่รุ่งเรือง​ในสมัยก่อนเมืองสรรคบุรี​ จึงเป็นเมืองเก่าแก่​ และมีสกุลช่างที่บ่งบอกเอกลักษณ์​ว่าเป็นเมืองโบราณ​พันปี​

   มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์​คือพระปรางค์​กลีบมะเฟือง​ สร้างฐานด้วยอิฐถือปูน​  3​ องค์​พระปรางค์​ มีลักษณะ​คล้ายกลีบมะเฟือง​ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมเป็นศิลปะสมัยลพบุรี​ รวมทั้งพระวิหารและหมู่เจดีย์​ต่างๆ สร้างด้วยศิลปะแสนงดงามเรียงรายกันภายในวัดมหาธาตุ​  

 

การเดินทาง​เข้ามาในวัดจะต้องมากราบไหว้หลวงพ่อหลักเมือง​ เพราะเบื้องหลังของท่านมีแผ่นศิลาสองแผ่นสลักลายเทวรูปปัก​อยู่​คู่กัน​  ชาวบ้านจึงเรียกว่าหลักเมือง​ ส่วนชื่อนั้นมาทีหลัง  ชาวบ้าน​ที่เจ็บไข้ได้ป่วยมักจะมาบนบานศาลกล่าวขอพรขอน้ำมนต์​ไปดื่มกินเพื่อรักษา​ไปตามความเชื่อ​ กลับหายจากโรคภัยจึงให้ชื่อว่าหลวงพ่อหลักเมือง​ เป็นพระพุทธรูป​ศักดิ์สิทธิ์​อีกองค์

 

    ภายในวัดมหาธาตุ​ บริเวณ​ด้านหลังวัด ลักษณะ​จะคล้ายกับเมืองเก่ามีโบราณ​สถาน​พระพุทธรูป​เก่าแก่หลายองค์​ประดิษฐาน​อยู่​  ที่เด่นชัดสุดจะเป็นองค์​พระมหาธาตุ​ที่ก่อสร้างด้วยอิฐสีแดง​ ปัจจุบัน​ยังคงเหลือไว้แค่ฐานสี่เหลี่ยมมีผ้าสีเหลืองพันรอบองค์​พระธาตุ​ ด้านหน้าองค์​พระธาตุ​ยังมีโบสถ์​มหาอุดอีกหลัง

 

​ ส่วนภายในวัดยังมีพระพุทธ​รูปอีกหลายองค์​ตั้งเรียง​ ราย​ นอกจากนั้นยังมีภาพแกะสลักหินทรายรูปนารายณ์​บรรทมสินธุ์​ ให้กราบสักการะ​ในศาลาด้านหน้า​

 

​ พวกเรารับทราบถึงความยิ่งใหญ่ของวัดมหาธาตุ​ กราบอำลาพระอาจารย์​เดินทางต่อเพื่อไปร่วมงานลอยกระทงแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน