*/
  • piakiq
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iqpress1213@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 192
  • จำนวนผู้ชม : 75535
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2563
Posted by piakiq , ผู้อ่าน : 426 , 21:08:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาณิชย์จับมือพันธมิตร จัดงาน “พาณิชย์เทใจใส่กระชัง”  ยกปลากะพง 3 น้ำมาเซ็นทรัลเวิลด์  9-12 ก.ค.63

 

กระทรวงพาณิชย์-กรมการค้าภายใน-สมาคมภัตตาคารไทย-สมาคมเชฟฯ ช่วยเกษตรกรระบายปลากะพง จัดงาน “พาณิชย์เทใจใส่กระชัง” ขนปลากระพง 3 น้ำสงขลากระตุ้นการบริโภคปลาในประเทศ  วันที่ 9 -12 กรกฎาคม 2563 นี้ ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ นายกสมาคมภัตตาคารไทยนำ 19 ร้านดังร่วม คาดสะพัด 200 ล้าน ร่วมบูมเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร

 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แก้ปัญหาการระบายปลากะพงให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาภาคใต้ โดยกรมการค้าภายในได้เจรจากับภาคเอกชนและห้างค้าปลีกชื่อดัง อาทิ  แม็คโคร เทสโก้ โลตัส ท็อปส์ บิ๊กซี ฟู๊ดแลนด์ และวิลล่ามาร์เก็ต รวมทั้งสมาคมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สมาคมภัตตาคารไทย และสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สามารถระบายปลากะพงได้กว่า 600 ตัน ในราคาตันละ 130,000 บาท และมั่นใจว่าต่อไปราคาปลากะพงจะปรับตัวดีขึ้น

 

          นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังได้จัดทำโครงการ “พาณิชย์เทใจใส่กระชัง ปลากะพง 3 น้ำ@สงขลา”  กิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นการบริโภคปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลาและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา โดยนำร่องจัดกิจกรรม ระหว่างวันที่ 9 -12 กรกฎาคม 2563 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้แนวคิด “ชิค ชิม แชร์ ชิล”  ที่ยกบรรยากาศทะเล อาหารทะเลสดๆ รวมถึงปลากะพงสดและแปรรูป มาอยู่ที่ห้างใหญ่ใจกลางเมืองเสมือนนั่งอยู่ที่ทะเลทางภาคใต้ นอกจากนี้ยังมีการแสดง การสาธิตทำเมนูปลากะพงจากเชฟชื่อดัง การแข่งขันทำอาหารจากปลากะพง ตลอดจนมีร้านอาหารและภัตตาคารชื่อดังมาร่วมออกร้านในเมนูปลากะพง เพื่อร่วมสนับสนุนการบริโภคปลากะพงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ตนเองจะร่วมกิจกรรมแข่งขันทำอาหารจากเมนูจากปลากะพง 3 น้ำ ด้วย

 

          สำหรับจุดเด่นของปลากะพง 3 น้ำ ทะเลสาบสงขลานั้น เนื่องจากความได้เปรียบเชิงนิเวศธรรมชาติทำให้น้ำในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อยไหลมารวมกัน จึงทำให้อาหารทะเลทุกชนิดที่นี่มีรสชาติอร่อยกว่าที่อื่น รวมทั้งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงในกระชังได้อย่างมีคุณภาพซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจสำคัญในจังหวัดสงขลาอีกด้วย

 

          นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน  เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้จัดทำแผนกิจกรรมรณรงค์การบริโภคปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลาและภูมิภาคอื่นๆ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เกษตรกรต้องคำนึงถึงคุณภาพของปลากะพงที่นำมาจำหน่าย โดยขอให้ทางจังหวัดแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลในการจับปลาและการคัดแยกให้เป็นไปตามขนาดน้ำหนักที่ผู้ประกอบการแต่ละรายให้คำสั่งซื้อ เพื่อให้เกิดความมั่นใจและเป็นการรักษาชื่อเสียงความอร่อยปลากะพง 3 น้ำทะเลสาบสงขลา

 

นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ในจังหวัดสงขลา มีเมนูปลากะพงเป็นวัตถุดิบอย่างน้อย 2-3 เมนู เพื่อเพิ่มช่องทางและกระตุ้นการบริโภคปลากะพงในพื้นที่ให้มากขึ้น ขณะเดียวกันกรมการค้าภายในจะสนับสนุนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

     นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทยและรองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมได้นำ 19 ร้านอาหารและโรงแรมเข้าร่วมได้แก่ 1 เลอปลาแดก  2  Too Fast To Sleep  3 ไร่ไม่จน       4 HEAVY PIZZA 5 กินดะ ป่ะทะจุ่ม เขาเต่า  6 วี ฟาร์ม เดลิเวอรี่  7 ครัวมัณฑนา 8 กล่องแสนศุข  9 ป้อนคาเฟ่  10 จี๊กิม บะหมี่ฮกเกี้ยน  11 มะละกอ  12รร.คิงปาร์ค อเวนิว  13 กูร์เมท์พรีโม่  14 โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพ 15 Black Canyon  16 เทพรส Express  17 ครัวเจ๊ง้อ  18 สมาคมเชฟประเทศไทย     19 หัวปลาช่องนนทรี โดยสมาคมจะร่วมจำหน่ายปลากะพงในงาน 4 วันรวม 8 ตัน (8 พันกิโลกรัม) หรือวันละ 2 ตัน

 

โดยคาดว่าหลังจากงานจะมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าอีกจำนวนมาก และจะช่วยให้มีเม็ดเงินสะพัดสู่ผู้เกษตรกรเลี้ยงปลาและสร้างมูลค่าเพิ่มในธุรกิจร้านอาหารราว 200 ล้านบาท แต่หากประเมินตลาดการบริโภคทั้งหมดแล้ว คาดว่าจากการจัดงานนี้ในที่สุดจะสร้างเม็ดเงินหมุนจากการต่อยอดของธุรกิจร้านอาหารและท่องเที่ยวได้ถึง 600 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

     ภายในงานสมาคมภัตตาคารไทยและสมาคมเชฟประเทศไทยได้จัดกิจกรรมสร้างสีสัน เช่น เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทยส่งเชฟร่วมสาธิตการแล่ปลา , เจ๊ง้อ หรือ ณชนก แซ่อึ้ง เจ้าของครัวเจ๊ง้อจะลงมือทำเมนูปลากะพงเด็ดๆ , สุรวัช อัครวรมาศ เจ้าของบริษัทเค.ที.เค. ทัวร์ เอ็นเตอร์ไพร้ส์ จำกัด ซึ่งฝ่าวิกฤตโควิดจากทัวร์มาทำ บะหมี่ฮกเกี้ยนปลากะพง , เชฟจากัวร์ ธีรวีร์ ดิษยะไชยพงศ์ ทำเมนูกะพงแซ่บจี๊ด รวมถึงเชฟชุมพล แจ้งไพร ก็จะร่วมทำเมนูเด็ดๆจากปลากะพงด้วย

     นอกจากการสนับสนุนธุรกิจร้านอาหารแล้ว นางฐนิวรรณกล่าวว่า ตนขอเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมเดินทางไปท่องเที่ยวทะเลสาบสงขลา เพื่อสนับสนุนภาคการท่องเที่ยว เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งอาหารทะเลธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีความสวยงาม สามารถเดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ หรือท่องเที่ยวในเส้นทางอาหาร (Gastronomy Tourism) ได้อีกด้วย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน