*/
  • piakiq
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iqpress1213@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 221
  • จำนวนผู้ชม : 83088
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2563
Posted by piakiq , ผู้อ่าน : 242 , 12:16:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

นักวิชาการสถาบันเครือข่ายไทยสร้างสรรค์(สคทส.)  ชี้ 3 วิกฤติของประเทศ”โควิด-เศรษฐกิจ-การเมือง”

 

 

 

       นักวิชาการสถาบันเครือข่ายไทยสร้างสรรค์(สคทส.)Thai Sangsan Institute ชี้ 3 วิกฤติของประเทศ”โควิด-เศรษฐกิจ-การเมือง” เปิดรับฟังปัญหาทุกด้าน 3 แกนนำสถาบันฯ”Mr.p-สารวัตรแรมโบ้-อาจารย์แหม่ม(นักกฎหมาย-นักวิจัย)” ชี้ในวิกฤติย่อมมีโอกาส ใช้จุดแข็งของประเทศด้านสาธารณสุข สร้างรายได้เข้าประเทศด้วยการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ เที่ยวสนุกปลอดภัยแบบNext Normal

 

          นายสมชาย   พหุลรัตน์  ประธานสถาบันเครือข่ายไทยสร้างสรรค์(สคทส.)Thai Sangsan Institute ,อาจารย์นิดาวรรณ เพราะสุนทร  เลขาธิการสถาบันฯ(ผอ.หลักสูตรนิติฯ ม.รังสิต)แกนนำยุทธศาสาตร์ด้านกฎหมายที่รวบรวมนักกฎหมายปริญญาเอกทำดีเพื่อแผ่นดิน และ พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช   “สารวัตรแรมโบ้”ตำรวจน้ำดีขวัญใจประชาชน ที่ปรึกษาสถาบันฯและประธานมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติด  ได้มองปัญหาสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศไทยว่า  คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหา 3 ด้านจะเรียกว่าเป็น 3 วิกฤติก็คงไม่ผิด นั้นก็คือ วิกฤติทางด้านโรคระบาดโควิด19....ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ  และปัญหาทางด้านการเมือง   ซึ่งทางคณะกรรมการสถาบันฯซึ่งมาจากบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ นักธุรกิจ-นักกฎหมาย-นักวิชาการด้านสุขภาพ-นักธุรกิจรุ่นใหม่(สตาร์ทอัพ)-นักศึกษาและคนในวัยทำงานที่มีอุดมการณ์มาร่วมกันรวมพลังทำในสิ่งดี ๆ เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ทางการเมืองทำดีเพื่อแผ่นดิน  เราได้ลงพื้นที่พบปะกับผู้คนไปพร้อมกับพลังคนรุ่นใหม่ของสถาบันฯ ทำให้เราเห็นว่าในยามวิกฤติเราต้องรับฟังปัญหาทุกด้านให้มาก ๆ แล้วเอาปัญหานั้นมาสังเคราะห์เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา  ซึ่งเราเชื่อว่าในวิกฤตินั่นย่อมมีโอกาส ซึ่งวิกฤติโควิดเราทำได้ดีไม่ห่วง แต่พวกเราต้องการ์ดไม่ตก  เรื่องนี้เราทำได้ดีได้รับคำชมเป็นจุดแข็งของไทย ที่เราจะสร้างรายได้เข้าประเทศด้วยการท่องเทียวเชิงการแพทย์ เป็นท่องเที่ยวแบบใหม่ เที่ยวสนุกปลอดภัยและNext Normal

 

               ประธานสถาบันฯกล่าวอีกว่าประเด็นเศรษฐกิจ เป็นโจทย์ใหญ่เหมือนกันปัญหาเกิดทั้งโลกมาจากโควิดด้วย ดังนั้นในยามนี้ที่เราได้เปรียบการดูแลโควิด โรงงานต่าง ๆ เปิดได้แล้ว เราต้องเร่งผลิตสินค้าที่มาตอบโจทย์ที่คนทั้งโลกต้องการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ สินค้าส่งออกที่ติดลบในช่วงที่ผ่านมาก็ต้องหาทางแก้ไขส่งออกให้มากขึ้น อะไรที่เป็นตัวติดขัดการส่งออกต้องเรียบเร่งจัดการ  ส่วนปัญหาการเมืองในช่วงนี้เป็นการตี่นตัวของคนรุ่นใหม่ทางการเมืองมากกว่าในอดีต ปัญหาที่เขาเรียกร้องและอยู่ในกรอบที่จะนำไปสู่การแก้ไขได้ ก็ต้องรีบเร่งทำ และให้เขาเห็นว่าจริงจัง และจริงใจ โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยี่มีบทบาทสำคัญในชีวิตผู้คน ดังนั้นความคิดของคนรุ่นใหม่มันมากับกระแสด้วย เราก็ต้องตามให้ทัน ชีวิตผู้คนก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ทันกับกระแสโลกด้วยเหมือนกัน

 

                ทางด้านอาจารย์นิดาวรรณ  เลขาธิการสถาบันฯ(ผอ.หลักสูตรนิติฯม.รังสิต) กล่าวว่าวิกฤติทั้ง 3 ด้าน จะว่าไปแล้วในอดีตมันก็เคยเกิด แต่เมื่อมันเกิดเราก็ต้องพยายามแก้ไขปัญหา เพราะปัญหาย่อมแก้ได้โดยเราต้องทำอย่างจริงจัง  โควิดระดบาดเราได้รับคำชมรอเพียงวัคซีน มีวัคซีนปัญหาก็จบแต่เรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่เป็นเรื่องปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน สิ่งที่รัฐจะต้องเร่งรีบทำก็คือ หาวิธีสร้างรายได้ให้เกิดในประเทศ คนที่ตกงานรัฐดูแลชดเชยแต่ระยะข้างหน้ามันก็ต้องมีมาตรการอื่นมารองรับอีก  ยามนี้ต้องรีบเร่งประกาศตัวรัฐมนตรีคลังให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับภาคธุรกิจ  ส่วนการเมือง ที่กำลังจะมีการชุมนุมคราวนี้มันแตกต่างจากเดิมที่มีประชาชนนักศึกษา คราวนี้มีเด็กมัธยมด้วย ก็ต้องฟังให้มาก ๆ กับเรื่องปัญหาที่เขาเอามาพูด ดิฉันเป็นอาจารย์สอนกฎหมายเชื่อว่า  ถ้าทุกอย่างในบ้านเรามันลดความเหลี่อมล้ำได้  ความเป็นธรรมมันต้องเป็นธรรมจริง ไม่บิดไม่เบี้ยวสังคมของความขัดแย้งมันก็จะเบาบางลงไป สรุปคือทุกคนต้องช่วยกัน

 

                พ.ต.อ.สุรโชคฯ “สารวัตรแรมโบ้”  มองถึงปัญหาทั้งสามด้านที่มองว่าเป็นวิกฤติ  ว่า..ในวิกฤติมันก็ต้องมีทางออกเราต้องพยายามช่วยกันหาทางและฟันฝ่าวิกฤติไปให้ได้  และยามที่เกิดวิกฤติที่ผ่านมาประเทศชาติของเราก็ผ่านพ้นวิกฤติมาได้เกือบทุกครั้งแต่ครั้งนี้มันมารุ่มเร้ากันสองด้านทั้ง โควิดและเศรษฐกิจ  เลยกลายเป็นสองเด้ง  ส่วนปัญหาการเมืองผมยังมองว่าไม่น่าวิกฤติเพราะรัฐยังมีอำนาจเต็มที่  แต่ปัญหาใหญ่มันอยู่พลังของนักศึกษา-นักเรียน หรืออาจจะมีประชาชนร่วมด้วยกลุ่มปลดแอกที่เขาพยายามเรียกร้องในสิ่งที่เขามองว่าผู้ใหญ่เหมือนไม่ได้ฟังเสียงพวกเขา อันนี้เราก็ต้องฟังและมาดูว่าอันไหนที่เขาเรียกร้องแล้วมันสามารถแก้ไขได้ก็ควรทำ ยังไงก็เป็นลูกหลานของเราไม่ว่าจะฝ่ายไหน  ปัญหาของบ้านเราคือเรื่องของความขัดแย้งส่วนใหญ่ก็จะมาจากความไม่เป็นธรรม  ความเป็นธรรมที่คนจะยอมรับก็คือ ความเป็นธรรมที่ตรงไปตรงมา และไม่โอนเอียง นั่นเอง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน