• พอล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 9730
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Thailandwildernessstudy.
เอาตูดแช่น้ำแล้วเดินต่อไป... เมืองไทยยังละมุน รอให้คุณ ไปเที่ยวละไม.. ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/prapon
วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2550
Posted by พอล , ผู้อ่าน : 434 , 14:37:08 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะขาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มะขาม
มะขาม
มะขาม
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:Plantae
ส่วน:Magnoliophyta
ชั้น:Liliopsida
ตระกูล:Fabales
วงศ์:Fabaceae
สกุล:Tamarindus
สปีชีส์:T. indica
ชื่อทวินาม
Tamarindus indica

มะขาม เป็นไม้เขตร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาแถบประเทศซูดาน ต่อมามีการนำเข้ามาในประเทศแถบเขตร้อนของเอเชีย และประเทศแถบละตินอเมริกา และในปัจจุบันมีมากในเม็กซิโก

ชื่อมะขามในภาคต่างๆ เรียก มะขามไทย (ภาคกลาง) ขาม (ภาคใต้) ตะลูบ (โคราช) ม่วงโคล้ง (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) อำเปียล (เขมร-สุรินทร์) ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า tamarind หรือ Indian date ซึ่งแปลมาจากภาษาอาหรับ:تمر هندي (tamr hindī)

มะขามเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีคำขวัญประจำจังหวัดว่า "เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง"

สารบัญ

[ซ่อนสารบัญ]

ลักษณะเฉพาะ

มะขามเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขามากไม่มีหนาม เปลือกต้นขรุขระและหนา สีน้ำตาลอ่อน ใบ เป็นใบประกอบ ใบเล็กออกตามกิ่งก้านใบเป็นคู่ ใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบและโคนใบมน ประกอบ ด้วยใบย่อย 10–15 คู่ แต่ละใบย่อยมีขนาดเล็ก กว้าง 2–5 มม. ยาว 1–2 ซม. ออกรวมกันเป็นช่อยาว 2–16 ซม. ดอก ออกตามปลายกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก กลีบดอกสีเหลืองและมีจุดประสีแดง/ม่วงแดงอยู่กลางดอก ผล เป็นฝักยาว รูปร่างยาวหรือโค้ง ยาว 3-20 ซม. ฝักอ่อนมีเปลือกสีเขียวอมเทา สีน้ำตาลเกรียม เนื้อในติดกับเปลือก เมื่อแก่ฝักเปลี่ยนเป็นเปลือกแข็งกรอบหักง่าย สีน้ำตาล เนื้อในกลายเป็นสีน้ำตาลหุ้มเมล็ด เนื้อมีรสเปรี้ยว และ/หรือหวาน ซึ่งฝักหนึ่ง ๆ จะมี/หุ้มเมล็ด 3–12 เมล็ด เมล็ดแก่จะแบนเป็นมัน และมีสีน้ำตาล

ใบของมะขามเป็นใบประกอบแบบขนนก (pinnately compound leaves) ใบย่อยแต่ละใบแยกออกจากก้าน 2 ข้างของแกนกลาง คล้ายขนนก ถ้าปลายสุดของใบจะเป็นใบย่อยเพียงใบเดียวเรียก แบบขนนกคี่ (odd pinnate) เช่น กุหลาบ อัญชัน ก้ามปู ถ้าสุดปลายใบมี 2 ใบ เรียกแบบขนนกคู่ (even pinnate) เช่น มะขาม

การปลูกมะขาม ทำได้โดยเตรียมดินโดยขุดหลุมกว้าง ยาวและลึกด้านละ 60 ซม. ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าดินรองก้นหลุมเอากิ่งพันธุ์ลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม มะขามเมื่อลงดินแล้วจะโตเร็ว ควรใช้ไม้หลักพยุงไว้ให้แน่น และการบำรุงรักษาหลังเริ่มปลูก ควรเอาใจใส่ดายหญ้ารอบต้น และรดน้ำทุกวัน ถ้าปลูกในดินที่เป็นทรายจัด

* ข้อมูล ทั้งหมดจาก  วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี th.wikipedia.org


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบา วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

บ้านชบามี 1 ต้นค่ะ อายุเยอะแล้วเปรี้ยวปริ๊ดส์ แต่ออกฝักบ่อยมากๆ โขมยเลยชุกชุมค่ะ ขนาดมันปีนเอาฝักไปหมดไม่หนำใจ มาเด็ดใบอ่อนไปอีกแน่ะ

เจ้าต้นมะขามนี้ก็อึดเหลือทน คนเก็บกินไม่เว้นแต่ละวัน ก็ยังคงลำต้นสูงใหญ่ ให้เก็บกินได้ ว่างๆก็ปูเสื่อนอนโกรกลมเย็นๆใต้ต้นมะขามก็เข้าท่าดีเหมือนกันนา ไม่เชื่อลองดูสิคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ป้ามิ้ว วันที่ : 25/01/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/12346257

ปลูกมะขามหวาน แต่ไม่หวาน!!! คุณเชื่อมั้ย ให้ใช้เกลือเม็ดโรยรอบโคนต้น ห่างประมาณ 3 คืบ และใช้เกลือต้นละครึ่งกิโล รับรอง หวาน อร่อย "สุดยอด" มะขามหวานจริงๆ!!! ลองดูซิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้ามิ้ว วันที่ : 25/01/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/12346257

เชื่อมั้ย!!!...มะขามหวาน ปลูกให้ออกมาหวาน รสชาติหวาน อร่อย ไม่กลายเป็นมะขมาเปรี่ยวนั้น ให้ใส่เกลือเม็ดโรยรอบโคนต้น ห่างประมาณ 3 คืบ ใส่ต้นละครึ่งกิโล รับรอง"สุดยอด" ไม่เชื่อคุณลองดู

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนูวี้ดว้าย วันที่ : 23/01/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noomiki
Keep Smile....ยิ้มไว้จ้า

อ่านข้อความมะขามเปียกกับน้ำอมฤต คุ้นๆ ยังไงไม่รู้แหะ

แต่เหตุการณ์เมื่อไม่นานเท่าไหร่เคยจับคู่มะขามอ่อน-มะยม กับน้ำอมฤตดองรากไม้ บรื้อส์.......

ชอบที่พี่พอลบอกว่า ต้นไม้หลายอย่างที่เราคิดว่ามันเป็นของพื้นถิ่นในบ้านเรา แต่แล้วมันกลับไม่ใช่

สิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็น อาจไม่ใช่อย่างเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พอล วันที่ : 19/01/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prapon

.. คุณ BlueHill ฟาดมะขามเปียกมากๆ ระวัง กลายเป็น Blurhill นะครับ.. มาจาก Blur + downhill

การกินมะขามเปียกที่ดี มักจะต้องเตรียมการครับ .. คือ เมื่อเราได้จอกน้ำอมฤต สูตรสะเด่ามาไว้ในมือแล้ว..

ให้ถือด้วยมือที่ถนัด แล้วกลอกตาไปมา.. ยกจอกขึ้นจรดปาก และ กระดกศรีษะไปด้านหลัง ขณะที่เราเงยไปด้านหล้ง ริมฝีปากจะเผยอตามธรรมชาติ..

ให้คุณใช้จังหวะนั้น.. ส่งน้ำในจอกลงคอไปพรวด ไม่ต้องอมไว้ในปาก..

จากนั้น ให้หุบปากอย่างเร็ว.. กลิ่นอมฤตจะฟุ้งกำจายไปทั่วตัวคุณ ขนคุณจะลุกซู่.. ร่างกายจะต้อนรับการเดินทางไปของน้ำอมฤต. ร้อนผะผ่าวไปจนตลอดลำไส้.. (แต่ระวังอย่าให้พ้นลำไส้ออกมา)

ขณะที่กลิ่นรส ข้นคลักในกายคุณ ให้สูดหายใจเฮือกหนึ่ง แล้ว..อ้าปากปล่อยลมออกมา พร้อมไอร้อนแห่งอมฤต ที่จะสวนทางออกมาด้วย..

ทำหน้าตาเหยเก... ร้อง อ้า.. (ดังๆ) พร้อมยกท่อนแขนปาดที่ปาก..
อีกมือ ส่งมะขามเปียกที่ประดับเกลือป่นเล็กน้อย.. เข้าปาก
อมไว้สักชั่ววินาที แล้วค่อยเคี้ยวไปพร้อมสูดปาก.. ทำสายตาสดใส

เท่านี้เป็นอันจบกระบวนการ (สำหรับจอกนี้) ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 19/01/2007 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มะขามมีประโยชน์มากมายสารพัดอย่างคุณพอลจริง ๆ
โดยเฉพาะมะขามเปียกสักฝัก กับ"ยาดอง" นี่ข้ากันมาก ละเมียดละไมแท้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พอล วันที่ : 19/01/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prapon


....สมุนไพรไทย - มะละกอ

มะละกอ เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และเข้ามาในเอเชีย สมัยปลายศตวรรษที่ 10 ในฟิลิปปินส์และส่วนอื่นในภูมิภาค ถึงถิ่นใดก็มีชื่อเรียก และเพี้ยนไปตามภาษา และสำเนียงของ แต่ละท้องถิ่น แม้แต่ในไทยเรา ทางเหนือก็เรียกว่าบ่าก้วยเตด ทางใต้เรียกลอกอ อีสานหมักหุ่ง ภาคกลางมะละกอ และคนไทยเราก็ได้ชื่อว่า เป็นผู้คิดค้นสูตรอาหาร ได้หลายหลายชนิดจากมะละกอ

คุณค่าทางอาหาร

มะละกอกินเป็นผักก็ได้ ผลไม้ก็ดี มะละกอดิบและมะละกอห่าม จะมีรสชาติจืด เป็นผักรับรสเครื่องปรุง ที่ผสมในเนื้อมะละกอได้ง่าย เช่น แกงส้มที่มีรสเข้มข้น ส้มตำ อีกทั้งนำไปแกะสลักเสลา ได้อย่างดงาม รวมไปถึงการนำไปถนอมอาหาร เช่น เชื่อม แช่อิ่ม ตากแห้ง เก็บไว้ได้นานวัน ส่วนมะละกอสุกนั้น ยังเป็นผลไม้ที่อร่อย ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินเอสูง (2,000 - 3,000 หน่วยสากลต่อมะละกอ 100 กรัม)

คุณค่าทางยา

ราก นำมาต้มแก้ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย ช่วยขับปัสสาวะ
ใบสด ย่างไฟแล้วบดนำไปประกอบบริเวณที่ปวด และแก้ปวดไขข้อ
เมล็ด ช่วยดับกระหาย และมีฤทธิ์ช่วยขับพยาธิ
น้ำ ดอกมะละกอ ต้มช่วยขับประจำเดือนสตรี
ยาง ช่วยสลายโปรตีน ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
ในเนื้อมะละกอมีธาตุเหล็กบำรุงเลือด มีแคลเซียมบำรุงกระดูก มีวิตามินเอบำรุงสายตา วิตามินบีบำรุงประสาท วิตามินซีรักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด มีเอนไซม์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย


ข้อมูลจาก www.nectec.or.th


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พอล วันที่ : 19/01/2007 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prapon

.. คลิกไปคลิกมา ในเวบไซด์ต่างๆ ทำให้ผมนึกถึงต้นไม้ต่างๆ และ ที่มาของมัน .. ผมเองก็นึกไม่ถึงในหลายๆอย่าง ว่าต้นไม้ที่เราคุ้นเคยมากมาย ในชีวิตประจำวัน..

ทำไมเราไม่ได้พบเจอในป่าบ้าง ? .. เคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า ต้นไม้ หลายๆต้น มิได้มีถิ่นกำเนิดในป่าเมืองไทย...

แต่ เราพบ - เราเห็น - เราใช้ - เรากิน ... จนนึกไปแล้วว่าต้นไม้นั้นเป็นไม้พื้นเมืองของบ้านเรา

จะทยอยหามาให้อ่านกันครับ อย่างต้นแรกนี้เลย ก็ มะขาม.. เบื้องแรกที่ผมได้รู้จักหลายปีมาแล้ว เคยได้ยินว่า เป็นต้นไม่ที่มาจากแถบอินเดีย .. แต่ ถ้าเทียบกับข้อมูลจากเวบไซด์ ที่ผมนำมานี้ .. แสดงว่า มะขาม เป็นอาฟริกันเชียวนะครับ..

มาไกลทีเดียว... มายังไงล่ะ ? ใครนำมา ? .. ใครทราบก็เอามาเล่าสู่กันฟังนะครับ... ต้นอื่นๆ สิ่งอื่นๆก็ได้ครับ ขอให้มันเป็นเพื่อนจากแดนอื่นก็แล้วกัน...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน