• หม้อแกงลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s1-789@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 131115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
ดอกหม้อแกงลิง
ดอกหญ้าธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/praprommonkalachan
วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน 2551
Posted by หม้อแกงลิง , ผู้อ่าน : 719 , 17:57:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       เรื่องที่เกิดขึ้นจากปากของคณะบดีท่านหนึ่ง

                                 (มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง)

               เป็นการกล่าวปิดการสัมนาเชิงวิชาการในหัวข้อเรื่องความขัดแย้ง

      การสัมนานั้นดำเนินไปได้ด้วยดี จากการดำเนินรายการของพิธิกรที่ออกจะเป็นกลางในการพูด และวิทยากรทั้งสองท่าน แต่เหตุการเริ่มจะมีความขัดแย้งขึ้น

เมื่อมีหัวหน้าภาควิชา สันสกฤษ ได้ออกไปพูดในเชิงเรียกร้องให้นิสิต และผู้ที่ร่วมฟังสัมนาเชื่อและคล้อยตามตน ตามมาด้วยการใส่ร้ายและด่าทอ กลุ่มพันธมิตรแล้วลงจากเวทีไป ก็ได้มีนิสิตปี 2 ได้ออกมา อธิบายตอบโต้กับอาจารย์ท่านนั้น โดยที่ผมเองก็รอที่จะออกไปเช่นกัน และเมื่อนิสิตท่านนั้นพูดเสร็จแล้ว ผมจึงออกไปกล่าวบ้าง โดยกล่าวว่า โดยสัญชาตญาณของมนุษย์แล้วทุกคนจะต้องแสวงหาสิ่งของที่ดีและมีประโยชน์ไช่หรือไม่ เช่นเราจะไปซื้อแตงโมสักลูกหนึ่ง

แต่ที่ร้านค้านั้น มีทั้งแตงโมที่สุกกำลังดี และมีแตงโมเน่าอยู่ คนทั่วไปก็ต้องซื้อแต่งโมที่สุกกำลังดีไช่หรือไม่ แล้วทำไมหัวหน้าวิชาสันสกฤษท่านนั้นถึงได้ไปซื้อแต่แตงโมเน่ามากินได้นะ

หมายถึงว่าแทนที่อาจารย์ท่านนั้น จะรับฟังแต่สิ่งที่ให้ความรู้ประเทืองปัญญาแก่ตน แต่กลับไปรับฟังแต่คำด่าได้นะ หลังจากนั้น คณะบดี  กล่าวยกตัวอย่างว่า ทำไมนะ สมัยพระพุทธเจ้ายังทรงพระชนอยู่ ตอนที่พระโมคคัลลานะ และพระสารีบุตรไปบวชเป็นพระสาวกของพระพุทธเจ้าไม่เห็นว่าครูสัณชัย ซึ่งเป็นครูของท่านทั้งสองนั้นมาก่อน จะออกมาประท้วงพระพุทธเจ้าที่ต้องสูญเสียศิษย์รักทั้งสองไปเลย แล้วก็ให้นิยามว่าเป็นเพราะครูสัณชัย ให้เกียรติพระพุทธเจ้านั่นเอง แล้วกล่าวต่อว่า แล้วทำไมคนสมัยนี้ถึงไม่ให้เกียรติคนอื่นบ้างเลย นั่นเป็นการกล่าวปิดสัมนาผมจึงไม่สามารถที่จะออกไปกล่าวตอบโต้หรือชี้แจงได้เลย ผมจึงได้แต่ออกมาพูดกับเพื่อนๆๆว่า  การที่คณบดีกล่าวเช่นนี้มันเปรียบกันได้ด้วยหรือ เพราะผมตั้งข้อสงสัยว่า สมัยนั้น คนที่ได้สูญเสียศิษย์รักไปและได้รับความเสียหายนั้นก็มีแต่ครูสัณชัยคนเดียวไช่หรือไม่ ผมถามว่าคนอินเดียสมัยนั้นได้รับผลกระทบไปกับครูสัณชัยด้วยหรือ ไช่ว่าครูสัณชัยจะไม่ประท้วงเสียทีเดียวนะครับ เพราะครูสัณชัยยังประท้วงกับพระสารีบุตรว่า ในโลกนี้คนโง่ หรือคนฉลาดมากกว่ากัน พระสารีบุตรจึงกล่าวว่าคนโง่มากกว่า ครูสัณชัยจึงกล่าวว่า ถ้าอย่างนั้นคนฉลาดจงไปอยู่กับ สมณะโคดมเถิด คนโง่จงมาอยู่กับเรา แล้วผมตั้งข้อสงสัยว่า แล้วสมัยนี้ละ ผมถามว่าพลตรี จำลองได้รับผลกระทบและเสียหายคนเดียวหรือเปล่า 

นายสนธิคนเดียวหรือเปล่าที่เสียหาย ผมว่าทุกท่านก็คงทราบดีว่าไม่ได้มีแต่สองคนนี้เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่เป็นคนไทยทั้งประเทศไช่หรือไม่

แล้วผมก็ตั้งข้อสงสัยว่าแล้วคนอย่างคณะบดีท่านนี้คิดได้แค่นี้เองนะหรือ อุตส่าเรียนจบมาตั้งสูง เป็นถึงคณะบดี แต่คิดได้แค่นี้เองหรือ มันเปรียบกันได้หรือ ผมจึงหมดศรัทธาที่จะเรียนอยู่ ณ สถาบันนี้อีกต่อไปแล้วครับ (ขออภัยนะครับผมไม่ได้ว่าสถาบันไม่ดีนะครับ แต่ผมว่าบุคลากรบางคนบางท่านเท่านั้นนะครับที่ด้อยไปด้วยความคิด หรืออาจจะเป็นเพราะเหตุบางประการนะครับ) ผมจึงอยากทราบว่าท่านที่อ่านเรื่องนี้แล้วก็คงไม่แปลกใจนะครับว่าท่านเหล่านั้นเป็น.......
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

อ่านไม่ค่อยเข้าใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายอ้วน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biguan

"คณะบดี กล่าวยกตัวอย่างว่า ทำไมนะ สมัยพระพุทธเจ้ายังทรงพระชนอยู่ ตอนที่พระโมคคัลลานะ และพระสารีบุตรไปบวชเป็นพระสาวกของพระพุทธเจ้าไม่เห็นว่าครูสัณชัย ซึ่งเป็นครูของท่านทั้งสองนั้นมาก่อน จะออกมาประท้วงพระพุทธเจ้าที่ต้องสูญเสียศิษย์รักทั้งสองไปเลย แล้วก็ให้นิยามว่าเป็นเพราะครูสัณชัย ให้เกียรติพระพุทธเจ้านั่นเอง"

ผมว่านะ บางคน บางท่าน อยู่สูงเกินกว่าจะเอามาเปรียบเทียบ อย่างเช่นพระพุทธเจ้า ไม่ควรนำมาเทียบกับใครอีก แต่เอามาเป็นตัวอย่างสอนน่ะได้
และถ้าให้ผมเดา คณบดี ท่านนั้น คงจะพยายามเอาชนะคุณหรือคนอื่นๆ แบบให้อยู่หมัดน่ะครับ...แต่ไม่สำเร็จ... ไม่รู้เดาถูกหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้าเกรียง วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nakriang

แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เมนท์เรื่องพระเรื่องเจ้าตอนนี้ คงไม่เหมาะมั๊ง

ขอบายก่อนนะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มเมืองเลย วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esan-banna

ความดีอยู่ที่ใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อังคารมีศุกร์ วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt


สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ
จะค่อยๆอ่านนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฟังคำสอน ของหลวงพ่อปัญญา

หลวงพ่อ ปัญญา นันทภิขุ ผู้ซึ่งเป็นพระที่พวกเราเคารพยิ่งเลยนำคำสอนของท่านมาให้ฟังกันเป็นครั้งสุดท้ายครับ

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]