• หม้อแกงลิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s1-789@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 131115
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
ดอกหม้อแกงลิง
ดอกหญ้าธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/praprommonkalachan
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2553
Posted by หม้อแกงลิง , ผู้อ่าน : 1563 , 12:58:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงฆ์กับการเมือง

ลานธรรมวัดพุทธปัญญา ได้นำเอาเรื่องพระสงฆ์กับการเมืองขึ้นมาสนทนากันอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถึงเวลาที่มีเหตุการณ์ทางการเมืองสื่อมวลชนมักจะพยายามหาข้อมูล ความเห็นจากประชาชนอาชีพต่างๆไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์แสดงความคิดเห็นทางการเมืองออกไป คนส่วนหนึ่งมักจะผลักไสพระสงฆ์ให้ไกลออกไปจากวงการเมือง แม้แต่การรับรู้การเมืองก็ไม่ควรด้วยซ้ำไป โดยมักจะขู่ด้วยคำที่พูดกันมานานว่า มิใช่กิจสงฆ์

ในทางตรงกันข้าม พุทธศาสนิกชนอีกส่วนหนึ่ง คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่พระสงฆ์จะต้องตื่นขึ้นรับรู้ปัญหาบ้านเมืองร่วมสุขร่วมทุกข์ ร่วมคิดร่วมสร้างชาติกับประชาชนทั่วไป กลุ่มนี้ไม่ขัดข้องที่เห็นพระสงฆ์แสดงความคิดเห็นทางการเมืองในฐานะที่เป็นพลเมืองและมีสถานะเป็นผู้ปฏิบัติธรรมย่อมแสดงความเห็นตรงไปตรงมา อาจจะไปโดนพฤติกรรมของใครที่ไม่ชอบมาพากลเข้าบ้าง ก็ต้องสะดุ้งกันบ้างเป็นธรรมดา

ปัญหาอยู่ที่ว่า พระสงฆ์เกี่ยวข้องกับการเมืองขนาดไหนจึงจะพอดี ไม่ขาดไม่เกิน

เส้นแบ่งตรงนี้แม้ไม่มีพระธรรมวินัยชี้ชัดไว้ เป็นข้อห้ามหรือเป็นข้ออนุญาต แต่พระสงฆ์ในฐานะผู้ถือธรรมคือความจริงก็ควรแสดงความจริงที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นหลัก เช่นพอถึงเวลาใกล้จะเลือกตั้ง พระสงฆ์แสดงธรรมเรื่องความซื่อตรง ต่อประชาชน ต่อกฎหมาย ต่อรัฐธรรมนูญ ไม่โกงการเลือกตั้ง ไม่ซื้อเสียง เหล่านี้เป็นต้น เป็นสิ่งที่กระทำได้ เพราะนักการเมืองทุกคนทุกพรรคหากเชื่อฟังและทำตามจะทำให้การเมืองดีขึ้นแน่นอน

หรือใกล้จะเลือกตั้งมีคนถามว่า คนดีมีลักษณะอย่างไร หากพระสงฆ์จะนำเสนอคนดีในมิติทางพระพุทธศาสนาว่าจะต้องเป็นคนรู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตน รู้จักประมาณ รู้จักกาล รู้จักบุคคล รู้จักสังคม เพื่อเป็นแนวทางที่พุทธศาสนิกชนจะนำไปเป็นคู่มือเลือกผู้แทนของตน นับเป็นการเกี่ยวข้องทางการเมืองของสงฆ์ที่เหมาะสมเพราะได้ร่วมให้แนวทางที่ถูกต้องแก่ประชาชน

แต่พระสงฆ์ไม่ควรเกี่ยวข้องกับการเมืองในแนวทางที่ให้คุณให้โทษแก่นักการเมือง หรือพรรคการเมืองโดยตรง สิ่งที่นักการเมืองไทยชอบกระทำอยู่เป็นประจำคือ นำพระสงฆ์มาเกี่ยวกับการเมืองเสียเอง เพราะพระสงฆ์นับว่ามีอิทธิพลทางความคิดต่อคนในชนบทส่วนใหญ่ หากพระสงฆ์รูปใดชี้นำว่าให้เลือกใครหรือพรรคใดย่อมมีผล ดังประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ผ่านมาไม่นานนี้ นักการมืองจากพรรคต่างๆล้วนมีพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเป็นอาจารย์ และพยายามนำอาจารย์ของตนมาเล่นการเมือง

หลายท่านเข้าไปเกี่ยวข้องระดับช่วยประกาศรวมพรรคการเมืองให้พรรคการเมืองหนึ่งก็มี หรือเมื่อหลายปีที่แล้ว พระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพทั้งประเทศพากันขับไล่รัฐบาลในขณะนั้นจนกระทั่งการเลือกตั้งคราวต่อมาพรรคที่เคยเป็นรัฐบาลต้องเป็นฝ่ายค้านเพราะพระเกจิรูปนั้นท่านเล่นงานว่าเป็นผีเป็นเปรตจนพรรคการเมืองนั้นเสียศูนย์ไปเลย

บทบาทเหล่านี้คือบทบาทที่พระสงฆ์ไม่ลงไปเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นการเกี่ยวข้องกับการเมืองที่มีส่วนได้ส่วนเสียที่ชัดเจนโดยตรง

อย่างไรก็ตามการที่จะนำพระสงฆ์หรือทหารออกจากการเมืองไทยอย่างเด็ดขาดคงเป็นไปได้ยากมากเพราะเป็นความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดอันเป็นธรรมชาติของสังคมชนบทโดยทั่วไป เพราะสังคมไทยส่วนใหญ่ยังเป็นสังคมชนบทมากกว่าสังคมเมือง

ปรากฏการณ์รัฐสภาวนารามครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นการเตือนสติรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจว่า ยังมีคนอีกลุ่มหนึ่งที่ใกล้ชิดชุมชน ที่รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจจะมองข้ามไปไม่ได้ เพราะคนเหล่านี้ได้ทำหน้าที่สร้างเอกภาพ ความสามัคคี กลมเกลียวให้สังคมไทยอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หากบทบาทของพระสงฆ์ได้รับการศึกษาและปรับปรุงอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์จะเป็นคุณูปการะต่อสังคมไทยในด้านสร้างสรรค์ความสงบโดยตรงทีเดียว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เณรยอมหายหัวไปไหนละ ด๊อกเหลิม มาแย้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามครับ วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

จริงๆแล้ว ถ้าหากตามอ่านชากด หรืออรรถกถา ก็พอจะมีส่วนที่พระพุทธเจ้า เข้าไปมีส่วนร่วมในการไกล่เกลี่ย ในเรื่องการเมืองไม่น้อย เพียงแต่ว่า พอพูดว่า "ศาสนา" มันใหญ่กว่าการเมือง เราจึงไม่ค่อยได้วิเคราะห์ในมุมนั้นกัน

พระสงฆ์ปัจจุบันจึงยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอย่างที่ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องตามแบบอย่างของพุทธเจ้า

พระพุทธเจ้ายุ่งกับการเมืองด้วยสติปัญหาอย่างมหาบุรุษ ถ้าหากเราจะตั้งต้นในเรื่องนี้ วันนี้ควรเริ่มต้นด้วย ทิศ 6 ทีว่า ด้วย พระสงฆ์ ที่จะต้องเป็นแบบอย่างที่น่าเคารพนับถือ เป็นตัวอย่างของคุณธรรม ความดี ที่น่ายกมือไหว้

ถ้าหากจะหาหนังสืออ่านสักเล่ม ผมแนะนำ ธรรมะกับการเมือง ของ ท่านพุทธทาส ท่านมีมุมมองในมิติที่เปี่ยมด้วยปัญญาทีเดียว

ตอนต่อไปนี้ ผมคัดมาจากที่นี่ครับ http://ninetar.spaces.live.com/blog/cns!71160D39C3CCBCA2!1093.entry
“ธรรม กับ การเมือง เป็นสิ่งที่แยกกันไม่ได้ ; แยกกันเมื่อไร การเมืองก็กลายเป็นการ ทำลายโลกขึ้นมา
ทันที นักปราชญ์การเมืองแต่โบราณ ขอร้องให้ทุกคนเป็นสัตว์การเมือง ( Political animal ) คือ มีหน้าที่
สนใจการเมือง ร่วมกันจัดสังคมให้อยู่กันอย่างสงบสุขโดยไม่ต้องใช้อาชญา ;


-----------------------------------
เรื่องน่าเศร้าใจก็คือ สงฆ์ที่เห็นมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองปัจจุบันนั้น ส่วนหนึ่งเป็นแค่ผู้นุ่งห่มเหลือง ท่องบ่นมนต์ได้บางบท แต่ว่ามิได้ศึกษาธรรมะให้เกิดดวงตาเห็นธรรม แล้วมาชี้นำโลกเลย ยังเต็มไปด้วยกิเลส ความเมามัน ความเห็นผิด และบางครั้งก็มิได้ปฏิบัติตามมรรคมีองค์แปดด้วยซ้ำไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NumberFive วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

ในความรู้สึกของเราการเมืองไม่ใช่กิจของสงฆ์นะ แต่สงฆ์สามารถที่จะสั่งสอนให้คนเรามีสติ การอยู่รวมกันในสังคม การสำนึกในบาป บุญ คุณ โทษ ให้ประชาชนหันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่ให้สงฆ์ไปถืออาวุธ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฟังคำสอน ของหลวงพ่อปัญญา

หลวงพ่อ ปัญญา นันทภิขุ ผู้ซึ่งเป็นพระที่พวกเราเคารพยิ่งเลยนำคำสอนของท่านมาให้ฟังกันเป็นครั้งสุดท้ายครับ

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]