*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 55243
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 324 , 11:15:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            สิ่งที่ต้องแลก

                ท่ามกลางจำนวนประชากรที่มีมากขึ้น มนุษย์เรามีการใช้สอยอย่างไม่สิ้นสุดและฟุ่มเฟือย และความต้องการที่เพิ่มขึ้นที่แม้แต่จะตอบสนอง แต่ก็ไม่พอความต้องการของคนเรา สังคมที่แปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลาอะไรคือจุดเริ่มต้นแห่งการเปลี่ยนแปลง

               สิ่งที่ดีงามเมื่อปานก่อนกลับกลายเป็นสิ่งที่ล้าสมัยและโดนดูถูก ในทางกลับกันสิ่งที่สังคมคิดว่าเสื่อมกลับเจริญงอกงามและได้รับความสนับสนุนและกลับกลายเป็นที่ยอมรับในสังคมปัจจุบัน คือการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของวัฒนธรรมหรือถูกจัดวาระโดยทุนนิยมทิศทางที่สังคมเดินอยู่นี้คือทางที่ควรเดินหรือไม่ เพราะเหตุใด

               

                     ขณะที่เทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ความสะดวกสบายที่หาได้ใกล้ตัวสะดวกขึ้นและมีการตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและทำให้นึกได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมของเรา ประเพณีและวัฒนธรรมที่มายาวนานที่สืบเนื่องมายังชั่วลูกชั่งหลานจะถูกแปรเปลี่ยนไปด้วยหรือ  และสิ่งที่เกิดขึ้นกับสังคม ส่วนหนึ่งคือการจางหายซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมที่เคยมีมาและการครอบงำทั้งจากคนในตัวของชาติเราเองหรือคนที่นอกเหนือจากสังคมของเราหรือผู้มาเยือน

                และเมื่อคุณค่าทางจิตใจถูกตั้งราคาด้วยเงินทองก็กลับกลายเป็นสังคมเงินทองที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะเกิดก่อต่อเมื่อมีเงินทองไหลมา ทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกตีเป็นมูลค่าแม้แต่วัฒนธรรมยังต้องต่อสู้ และถูกตีราคาไปยังทอดตลาด หรืออาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนที่มิได้หมายถึงสิ่งที่ได้เพียงอย่างเดียว

                        แต่คือการเปลี่ยนแปลงที่เราเองต้องกลับมาถามตัวเราเองว่าเรานั้นเสียอะไรไปบ้าง หรือเป็นการเสียที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเช่น การแต่งกายที่เป็นแบบอย่างที่งดงามของชาติบ้านเรา และกับกระโปรงนุ่งสั้นทำให้เสื่อมเสียวัฒนธรรมความเป็นไทย หรืออาจจะเป็นภาษาที่ใช้แทนคำกลับกลายทำให้คำของเรานั้นสูญหายและมีคำใหม่แทนเข้ามา

                  

                        สิ่งที่เป็นปัจจัยมากที่สุดคือการที่วัฒนธรรมของชนต่างชาติที่ถูกปลูกฝั่งให้แก่เรา ที่เข้ามาเกือบทุกด้าน อาจจะเป็นความอ่อนแอ อ่อนแรงเป็นผู้ถูกหยิบยื่นเพียงอย่างเดียวไร้พลังที่จะสร้างโดยตัวเอง ทั้งที่เราเองก็มีสวนที่เขาขาดหาย แม้บางอย่างจะทดแทนกันได้แต่บางอย่างก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง

                ใครคือผู้เปิดรับสิ่งเหล่านี้ หรือกลุ่มคนทางธุรกิจที่ได้ผลประโยชน์ให้แก่พักพวก ที่เป็นส่วนน้อยของสังคมเลือกจัดวาระกำหนดนำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ปล่อยให้เราหลงเชื่อว่าสิ่งที่ได้มานั้นเป็นสิ่งที่เหมาะที่ควรแก่สังคมหากเป้นอย่างหลัง เป็นที่น่าเสียใจยิ่ง ที่คนในสังคมของเรายอมที่จะละทิ้งผลประโยชน์ส่วนรวมโดยอารมณ์ชั่ววูบของพลังแห่งเงินตราที่ใครโดนเข้าไปแล้วก็ยากที่จะหลุดพ้น

                          เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะแสดงศักยภาพของสังคมเราให้เปิดหุเปิดตามากกว่านี้และอนุรักษ์สิ่งที่เรามี หรือทำอย่างไรไม่ให้สูญหายไปมากกว่านี้ที่เราเคยถูกครอบงำมาเป็นเวลานานแล้วทำไมเราต้องอับอายในสิ่งที่เรามีด้วย เราอาจจะยึดถือปัจจุบันแต่เราก็ไม่ควรที่จะทิ้งอดีตไว้สำหรับการเรียนรู้ในปัจจุบันและอนาคตก่อนที่มันจะสายเกินไป

                ที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ เราควรที่จะเริ่มต้นจากตัวเราการเข้าใจซึ่งวัฒนธรรมมิอาจเข้าใจได้โดยวัตถุ หรือเงินตรา เหมือนคนที่เคยหลงผิด แต่ต้องเข้าใจได้โดยจิตวิญญาณสิ่งนี้ย่อมมาจากการปลูกฝั่ง และเราปลูกฝังอะไรให้กับตัวและผู้อื่นจะยอมหรือไม่ เพราะถ้าเราได้ทุกอย่างที่ที่สนองต่อความต้องการของเราได้ แต่ต้องแลกมาด้วยวัฒนธรรมอันเป็นจิตวิญญาณของเรา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rantang วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

มาฝากตัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bin วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

เข้ามาอ่านบทความดี ๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน