*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 55243
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 480 , 12:30:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                           เฝ้าลูกพระจันทร์

เมื่อเวลาประมาณ 5 โมงครึ่งกว่าๆหลังจากที่ฉันเรียนเสร็จก็คิดในใจว่าจะไปไหนดีจะไปต่อรุ่งหรือจะไปกลับหอดีแต่ในใจลึกๆอยากจะไปต่อรุ่งมากกว่าก็เลยโทรไปถามเพื่อนที่อยู่หอว่า  “มึงอยู่ไหนว่ะ” โดยที่เพื่อนรู้ทันทีเลยว่าต้องชวนไปต่อรุ่งแน่เลยเพราะวันนี้เป็นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันแรกของต่อรุ่งที่ปัตตานีที่มีติดกันถึงสามวันหลังจากที่ได้นัดกับเพื่อนแล้วก็เลยไปรับเพื่อนที่หอ ในระหว่างทึ่กำลังขับรถมอไซต์ ยี่เบสนั้นขับไปอย่างมั่นใจและก็พูดไปพลางๆแต่วันนั้นผมรู้สึกแปลกใจมากทำไมคนถึงเอยะผิดปกติก็เลยเอ๋ยถามเพื่อนที่ซ้องท้ายด้วยว่า

 

 

“ทำไมวันนี้ฉันรู้สึกว่าคนเยอะ ว่ะ” ทุกครั้งวันศุกร์คนก็ไม่ค่อยเยอะเท่าไรเพราะนักศึกและนักเรียนสิตที่พักอาศัยแถวนี้ก็จะกลับบ้านกัน  เพื่อนที่ซ้อนท้ายข้างหลังก็เลยบอกว่า “เฮ้ยมึงลืมไปแล้วว่ะวันนี้เขาดูลูกพระจันทร์กันว่าพรุ่งนี้บวช หรือไม่บวช ก็เลยทำให้วันนี้คนเขาก็หันมาซื้ออะไรกันมากินและเก็บไว้กินก่อนหัวรุ่งเพื่อว่าพรุ่งนี้บวช งัย” 

 

 

ในใจของผมก็เลยคิดแปบหนึ่งว่าพรุ่งนี้จะบวชแล้ว ออ และตัวของเราร่างกายและจิตวิญญาณของเราพร้อมแล้วหรือยังที่จะเผชิญกับบททดสอบของพระเจ้าด้วยการอดอาหารทั้งวันโดยกินอะไรมิได้เลย ไม่ใช่แค่อดอาหารแต่ต้องอดทุกอย่างที่เป็นอบายมุขไม่ว่าจะเป็นการนินทาคนอื่นเพราะปกติการนินทาคนอื่นนั้นก็บาปแล้ว

 

 

 แต่ถ้าในช่วงเดือนนี้ก็จะยิ่งบาปกันไปใหญ่อีกแต่ถ้าใครทำความดีผลบุญก็จะทวีคูณเหมือนกัน เพราะเดือนนี้สำหรับคนมุสลิมแล้วถือว่าเป็นเดือนแห่งคุณธรรมเดือนแห่งการทำคาวมดีและทุกๆคืนของเดือนนี้ทุกคนก็จะไปรวมตัวกันไปทำภารกิจที่มัสยิดให้ครบภายใน 30วัน เพราะการบวชนั้นก็เพื่อที่จะให้เรานั้นได้นึกถึงจิตใจของคนที่อดอยากไม่มีอะไรจะกินจากที่เรานั้นมีกินอิ่มท้องทุกวันบ้างกินเหลือก็ทิ้งไป ฟุ่มเฟือยบ้าง

 

 

 ต่างกับคนที่ไม่มีอะไรจะกินที่แม้แต่เข้าเม็ดเดียวก็ยังไม่มี และที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือเพื่อฝึกความอดทนเพื่อที่จะให้รำลึกถึงพระเจ้าผู้ทรงรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง หลังจากที่ผมนึกในใจอยู่นั้นเพื่อนของผมที่อยู่ข้างหลังก็เลยถามผมว่า “แกคิดว่าวันนี้เขาจะมองลูกพระจันทร์เห็นไม่ว่ะ ถ้ามองไม่เห็นพรุ่งนี้เราก็ยังไม่ต้องบวชอีก แต่ถ้าพรุ่งนี้มองเห็นละก็ เตรียมตัวปอซอได้เลย” ผมก็เลยถามเพื่อนไปว่า “แล้วในใจของเอง อยากจะให้เขาเห็นลูกพระจันทร์หรือป่าววันนี้

 

พรุ่งนี้จะได้บวชถ้าเห็น” เพื่อนผมนิ่งไปสักพักก่อนที่จะตอบไปว่า “สำหรับข้านะ ถ้าพรุ่งนี้เขาบวชกูก็ดีใจ แต่พรุ่งนี้เขายังไม่บวชละก็ อยากจะกินเยอะๆอีกสักวันพรุ่งนี้ ฮาๆๆๆ” พวกเราสองคนได้คุยกันเรื่อยเปื่อยจนในที่สุดก็ถึงที่เปิดท้ายซึ่งใจกลางเมืองนั่นเอง “โอโฮ้ อะไรจะขนาดนี้” ผมเห็นแล้วตกใจเลยคนเยอะมากเหมือนกับว่าวันพรุ่งนี้โลกจะแตกหรือพรุ่งนี้ไม่มีอะไรจะกิน ก็เลยต้องมากันวันนี้

 

 

 มีตั่งแต่เด็กประถมไปยังรุ่นปู่เลยที่แต่ละคนก็ไม่ได้มาเดินมือเปล่ามีของหิ้วติดมือกันทุกคน สงสัยวันนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าคงดีใจกลับไปฉลองประจำปีแน่เลยเพราะของทุกอย่างที่มีขายแทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว ของเกลี้ยงหมดเลย ผมเองแทนที่จะไปซื้อของเหมือนกันแต่หลังจากที่ได้เห็นผู้คนมากมายก็เลยอิ่มไปด้วย และก็มีความสุขไปด้วยเพราะนานๆทีที่แถวบ้านเราจะคึกคักแบบนี้ในเย็นวันนั้นผมเองก็เลยรู้สึกอิ่มใจเลยทีเดียวและกลับมายังหอที่ที่หอก็ยังไม่มีเพื่อนคนไหนกลับมาเลยสักคน สักพักนึ่งก็มีเสียงตะโกนดังๆจากข้างล่างของหอ “พรุ่งนี้จะบวชแล้วโว้ยดีใจจะจังเลย จะได้กิน มะตาบะแล้ว”

 

 

เพราะในช่วงเดือนบวชถือว่าเป็นเดือนหนึ่งของคนสามจังหวัดที่จะมีของกินที่เยอะแยะมากมายหลายอย่างของที่ไม่มีเดือนอื่นแต่เดือนนี้มีทุกอย่างโดยเฉพาะ มะตาบะปูยุคที่ขึ้นชื่อ และไก่หมุนที่แสนอร่อย และหอม ทำให้ผมนึกบรรยากาศเดือนบวชปีที่แล้ว แต่สำหรับเมื่อนึกถึงเดือนบวชเมื่อปีที่แล้วก็ต้องรู้สึกเหงาไปบ้างเมื่อเพื่อนผมคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุในช่วงเดือนบวชปีที่แล้วนั่นเองแต่สำหรับผมแล้วเพื่อนคนนั่นก็ยังคงอยู่ในใจและความทรงจำของผมตลอด

 

 

 และในขณะนั้นผมเองก็ก้มดูนาฬิกาที่ข้อมือปรากฏว่านาฬิกาของผมไม่ได้ใส่เพราะว่าสายมันขาดเมื่อวานแต่ที่ก้มดูอาจเป็นว่ามันเคยชินกับการใส่นาฬิกาเพราะว่าที่แขนของผมนั้นถ้าวันไหนไม่ได้ใส่นาฬิกาก็จะเห็นแถบสีขาวที่ข้อมือของผมทำให้รู้ได้เลยว่าผมชอบนาฬิกาเป็นประจำ

 

 

หลังจากที่ผมก้มดูนาฬิกาแล้วก็ไม่รู้ว่าตอนนี้นาฬิกากี่โมงแล้วแต่ในใจของผมบอว่ายังงัยก็ต้องรู้ให้ได้ว่าตอนนี้กี่โมงแล้วเพราะว่าจะได้รู้เป็นช่วงเวลาไหนที่เขาดูลูกพระจันทร์กันเพราะที่ปมได้ทราบมาว่าที่เขาดูกันก็จะเป็นตอนที่พระอาทิตย์นั้นตกดินเพราะตอนนี้ผมเองก็คิดว่าใกล้ถึงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินแล้วด้วย

 

 

 เพราะทุกปีผมเองก็จะโทรไปเช็คกับเพื่อนที่ยู่ยะฮาว่าเป็นไงบ้างว่ะลูกพระจันทร์เห็นหรือป่าว เพราะทุกปีนั้นที่ยะฮาจะได้คำตอบเร็วกว่าที่อื่นและที่นั่นเองก็เป็นที่ที่เขาดูมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว หลังจากนั้นผมก็เลยหันไปดูที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเพื่อนว่ากี่โมงแล้ว

 

และคำตอบที่ผมนั้นได้รับจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทันทีที่ผมนั้นมองไปปรากฏว่าผมตกใจมากเลยทีเดียวเพราะว่ามันเกือบจะเที่ยงคืนที่ไหนได้ละครับ เขาตั้งค่าผิดนั้นเอง พอดีตอนนั้นก็เลยมีเพื่อนกลับมาพอดีก็เลยถามเพื่อนเขาว่ากี่โมงแล้ว “ตอนนี้ จะเข้า6 โมงครึ้งแล้ว” และในที่สุดผมเองได้ก็รู้ที่ผมอยากรู้มากเลยที่เดียวในเวลานั้นก็เลยคิดในใจว่าก็คงอีกไม่นานเราเองก็จะได้ทราบคำตอบแล้วว่าพรุ่งนี้จะได้บวชหรือไม่ หรืออาจจะเป็นพรุ่งนี้หรือไม่ ซึ่งทำให้ผมตอนนั้นก็ลุ้นอยู่ในใจมากเลยที่เดียวที่นานๆทีที่จะมีความรู้สึกแบบนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน