*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 55447
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 945 , 14:28:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนชายเล

                อาหารกลางวันที่ป่าชายเลนเป็นอาหารทะเล  คือ  ปูเผา  ปลาทอด  และกุ้งต้มกับน้ำบูดู  เด็ก ๆ มีความสุขกับมื้อกลางวันแสนอร่อย  ขณะที่ฟังเสียงสัตว์  เสียงต้นไม้ที่พัดไหวตามแรงลม

                เจ๊ะฆูเล่าให้เลาะห์กับเพื่อนฟังว่า  “จริง ๆ แล้วเจ๊ะฆูเป็นคนยะหา  (อำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลา)  มาแต่งงานเป็นลูกเขยคนดาโต๊ะ  จึงย้ายมาอยู่ที่นี่ต้องเปลี่ยนอาชีพจากทำสวนยางสวนผลไม้มาเป็นชาวประมง”

                ถึงตรงนี้  เปาะจิ๊ซึ่งเห็นว่าเด็กทั้งสามคนสนุกกับเรื่องราวที่ผู้ใหญ่เล่าให้ฟังจึงเสริมว่าพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้อาจแบ่งออกเป็นสามเขต  คือ  ฮูลู  (เชิงเขา)  ดาฆะ  (พื้นรวม)  ฮิเล  (ชายทะเล)  ขณะที่ปัตตานีกับนราธิวาสมีเพียงบางอำเภอที่ไม่ติดทะเล  ทำให้สองจังหวัดนี้มีทั้งเขตดาฆะและเขตฮูลูยะลากลับเป็นจังหวัดเดียวที่มีแต่เขตดาฆะ  เพราะถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาสันกาลาคีรี และเขาบูโด  เหตุหุบเขาและชายทะเลมีสภาพภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกัน  ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในสองเขตนี้ทำมาหากินที่ไม่เหมือนกัน

                “คนในเชิงเขาอย่างที่บ้านของเลาะห์กับไก่  มักจะทำสวนยางพาราและสวนผลไม้  ส่วนผลที่อยู่ชายทะเลอย่างอำเภอหนองจิก  อำเภอเมือง  อำเภอยะหริ่ง  อำเภอปะนาเระ  อำเภอสายบุรี  อำเภอไม้แก่นของปัตตานี  และอำเภอตากใบ  อำเภอเมือง  จังหวัดนราธิวาส  มักจะทำประมง  บางพื้นที่ของปัตตานีก็ทำนาเกลือด้วย”

                ไก่ถามว่าทำประมงสนุกไหม  เปาะจิ๊ตอบว่า  “เมื่อก่อน  แค่ออกเรือนไปไม่ถึงครึ่งวันก็ได้ปลามาเต็มลำเรือแล้ว  อ่าวปัตตานีเคยอุดมสมบูรณ์มาก  เมื่อประมาณ  70  ปีก่อนเคยมีปลาพะยูนมาอาศัยอยู่ด้วยอ่าวปัตตานีเป็นเขตน้ำกร่อย  เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย  เป็นแหล่งที่มีสัตว์น้ำและพืชพันธุ์หลากหลาย  ส่วนในเขตทะเลนอก  (อ่าวไทย)  มีดอนทรายที่เป็นที่อยู่ของกุ้งเป็นแนวยาว  เมื่อก่อนเพียงแค่เอาสวิงช้อนในชายทะเลหน้าบ้านก็ได้กุ้งมาทำกับข้าวเยอะแยะ”

                เปาะจิ๊ขยายความต่อไปว่า  ปัจจุบัน  หลังจากที่เรือประมงอวนลากอวนรุนเข้ามาจับปลาในอ่าวปัตตานีและอ่าวไทยมากขึ้น  รวมทั้งมีโรงงานอุตสาหกรรมรายรอยชายทะเล  ท่าเรือ  แพปลา  ระบบนิเวศในทะเลแถบนี้เปลี่ยนไปมาก  ปลาหายากขึ้น  ชาวประมงออกทะเลไปหนึ่งวันก็ต้องหยุดไปหนึ่งสัปดาห์เพราะไม่มีอะไรให้จับ  นี่เป็นเพราะอวนตาถี่ของเรือพาณิชย์ได้กวาดเอาปลาทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ไปหมด  ปะการังที่เคยมีก็ราบเป็นสนามกอล์ฟ  ไม่เหลือปะการังให้ตัวอ่อนของสัตว์ทะเลได้อาศัย  น้ำเสียจากโรงงานที่ปล่อยลงทะเลทำให้น้ำทะเลเสีย

                “ชาวประมงพื้นบ้านอย่างเราทำมาหากินยากขึ้นบางวันออกหาปลาทั้งวัน  ไม่ได้ปลาเลยก็มี”  เปาะจิ๊สรุปสั้น ๆ

                จูอดถามเปาะจิ๊ต่อไม่ได้ว่า  “ถ้าอย่างนั้นคนดาโต๊ะทำมาหากินยังไงล่ะคะ”

                เปาะจิ๊ตอบด้วยน้ำเสียงเคร่งขรึมว่า  “ไม่ใช่แต่คนที่นี่ได้รับผลกระทบหมู่บ้านรอบอ่าวปัตตานีและอ่าวไทยก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า  แม้ตอนนี้เรืออวนลากจะเข้ามาในอ่าวปัตตานีไม่ได้แล้ว  แต่โรงงานก็ยังคงปล่อยน้ำเสียเรือพาณิชย์ก็ไปเอาทรัพย์กรในทะเลนอกโดยไม่แบ่งปันให้ใครเลย  พวกเราต้องเปลี่ยนมาทำอาชีพอื่นเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว  ต้องหันมาเลี้ยงปลาดุกอุยและทำข้าวเกรียบปลา  ผู้ชายบางคนต้องไปหางานทำที่มาเลเซียหมู่บ้านอื่นในแถบชายทะเลก็เหมือนกัน  เพราะอยู่บ้านเราทำนาหากินฝืดเคือง  ไปเสิร์ฟอาหารยังพอมีรายได้บ้าง  ส่วนผู้หญิงจากที่เคยอยู่บ้านดูแลครอบครัว  ก็ต้องออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อหาเงินมาช่วยอีกทาง  ส่วนมากก็ไปทำงานในโรงงานที่เมืองปัตตานีนั่นแหละ  แค่สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนก็ทำให้ชีวิตของคนเปลี่ยนไปได้มากมายเลยนะ  จากที่เคยอยู่พร้อมหน้า  ตอนนี้อาเยาะไปมาเลย์  มะไปทำงานโรงงาน”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พู่กันสีน้ำ53 วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khrukee

เมื่อเส้นผมที่บังภูเขาถูกเอาออก

ฉันจึงเข้าใจอะไรมากขึ้น

และเมื่อคิดทบทวนก็เห็นจริงตามที่เขียน

ยิ่งตอนนี้ได้สัมผัสบางส่วนบางแง่ของผู้คนที่ตะโล๊ะสะมิแลแล้ว

ก็อดเศร้าใจตาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
J1214 วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

.........

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rantang วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

อึ้ง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
unclegorge วันที่ : 11/09/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclegorge
Unclegorge

มันเป็นเรื่องธรรมดา ผู้คนมักไฝ่หาแต่ความเจริญ แต่ไม่ค่อยสร้างความเจริญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน