*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 55234
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 673 , 13:16:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นวนิยาย 3จังหวัดชายแดนใต้

ทันทีที่วัวลงไปในน้ำ วัวที่มีหลอดใหญ่ที่ก้นนั้นเมื่อจมลงในน้ำทำให้น้ำไหลเข้าไปในท้องวัวจนเต็ม แล้วก็ลากวัวขึ้นมาบนบกแล้วก็ดูผลงานที่ยิ้มจนปากจะฉีกแล้ว เมื่อวัวที่เห็นนั้น ที่ดูเหมือนวัวอ้วนมากๆที่เต็มไปด้วยน้ำที่อยู่ในท้อง และวัวก็เดินไม่ค่อยไหวแล้ว แต่ในใจของระยะนั้นมีแผ่นอะไรอีก ที่ยืนยิ้มมองเห็นถึงความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่จะมาเยือนข้างหน้า เขาเลยตัดสินใจเดินเข้าไปยังในหมู่บ้านอีกที

 

 

                ทันใดนั้นที่เข้าเดินเข้าไปในหมู่บ้านอย่างมั่นใจพร้อมกับลากวัวที่อวบอึ่มที่ยังไม่เคยมีวัวที่ไหนจะอ้วนเท่าขนาดของวัวของเขา ทำให้ชาวบ้านทักกันใหญ่เลยว่า วัวสวยจัง ใหญ่จังชาวบ้านต่างก็ถามเคล็ดลับว่า เลี้ยงยังไงวัวจะสมบูรณ์แบบนี้ แต่ก็ทำเป็นไม่ใส่ใจ ทำให้เรื่องนี้ในวันนั้น

ไปถึงผู้ใหญ่บ้าน ผู้ใหญ่จึงให้คนมารอยะ

 

 

เพราะผู้ใหญ่บ้านอยากรู้ว่ายังมีวัวของใครอีกที่จะเลี้ยงได้ดีและอ้วนกว่าของผู้ใหญ่อีก สักพักนึ่งเมื่อมีคนมาบอกรอยะ รอยะก็เลยไม่รออะไรมากเพราะแผนแรกสำเร็จแล้ว ทันทีที่ถึงหน้าบ้านของผู้ใหญ่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านก็เลยถามว่า “อ้าว รอยะมีอะไร อีกละ” แต่รอยะก็นั่งเงียบ ไม่พูดอะไรสักคำ มีเสียงข้างผู้ใหญ่บ้านตอบว่า “วัวของรอยะ นั่นแหละที่ชาวบ้านเขาลือกันครับ” 

 

 

พ่อผู้ใหญ่แทบจะไม่อยากเชื่อเลย ก็เลยอยากจะขอดูวัวตัวนั้น ทันทีที่เห็นนั้น ก็เลยตกใจเพราะมันอ้วนมากแถมวัวก็เดินเหมือนกับว่าเนื้อเยอะเดินไม่ไหว ที่นี้พ่อผู้ใหญ่ก็เลยเสนอว่า ถ้าหากข้าให้เจ้าเลี้ยงวัวของทั้งหมด แต่จะต้องเลี้ยงให้มันเหมือนกับตัวนี้ถ้าเจ้าทำได้ ข้ายินดีที่จะให้ครึ่งหนึ่ง ของวัวของที่มีทั้งหมดในฟาร์มข้าให้เจ้า ระยะนั้นเมื่อได้ยินเสียงข้อเสนอดีนั้นจะเล่นตัวก็กลังว่าจะพลาด ก็เลยรับปาก และทุกอย่างในวันนั้นก็เป็นไปตามแผนของระยะหมดเลย

 

 

เมื่อรอยะได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่บ้านเขาก็เลยทำเหมือนกับอย่างที่เขาทำกับวัวแกของเขานั้น แต่วัวของเขานั้น หลังจากนั้น 2-3 วันก็ตายไปแล้ว แต่สำหรับของผู้ใหญ่นั้นเขาก็คงยังจะทำแผนเดิมนั้นแหละ เพราะว่าพรุ่งนี้ผู้บ้านคงจะมาตรวจดูว่าเราทำอย่างที่เรารับปากได้หรอป่าว

 

 

เมื่อวันที่พ่อผู้ใหญ่มาดูปรากฏว่าเป็นที่พอใจมากโดยหารู้ว่า ที่ดูอ้วนนั้นเต็มไปด้วยน้ำ ในเมื่อทุกอย่างไปอย่างเรียบร้อย รอยะเองก็ไม่คิดมากอยู่บ้านของพ่อผู้ใหญ่บ้านอยู่ดีกินดีซึ่งใครหลายๆคนที่อยากเข้ามาแต่ก็ใช่ว่าจะเข้ามาได้ง่ายๆเลย ทำให้รอยะนั้นกัลบกลายเป็นที่อิจฉาของชาวบ้านตามไปด้วย และหลังจากนั้นไม่นานวัวที่โดนยัดใส่น้ำนั้นตายหมด

 

 

ที่นี้รอยะนั้นก็เลยต้องหาข้ออ้างเพื่อที่จะบอกพ่อผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้โดนไล่ออกเพราะวัวนั้นได้ตายหมดแล้ว เพราะคงไม่มีวัวตัวไหน หรอกที่ทนกับน้ำที่ใส่เข้าไปทางก้นได้ แต่ในเมื่อเรื่องนั้นไปถึงผู้ใหญ่บ้านก็เลยเรียกรอยะมาทันที ผู้ใหญ่ที่เมื่ออารมณ์โกรธก็จะไม่มีใครห้ามได้

 

 

จะมีก็แต่เมียสุกที่รัก แต่วันนั้นก็ไม่อยู่บ้าน ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน นั่งรอฟังว่าทำไม วัวถึงตายไปได้แล้วจะรอยะชดใช้ให้หมดเลย ทันที่ที่มาถึง พ่อผู้ใหญ่ก็เลยถาม “ทำไมวัวถึงตายหมด เจ้าไม่ได้ให้หญ้ากับมันหรือ เพราะเห็นคนอื่นเขาบอกว่าช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นเจ้าไปถางหญ้าเลย” เสียงที่โหดเหี้ยม ใจของรอยะโดยคิดที่แก้ตัวล่วงหน้าไปแล้วนนั้นก็เลยตอบไปว่า “ที่หัวตายนั้นไม่ใช่เพราะสาเหตุนั้น แต่ด้วยสาเหตุก็คือ มันอ้วนเกินไป

 

 

 เพราะพ่อผู้ใหญ่บอกว่าอยากให้มันอ้วนมากๆ ให้อ้วนกว่าของข้าสะอีก แต่ประกฎว่ามันอ้วนจริงๆ มันก็เลยตายเพราะอ้วนครับ” หลังจากที่พูดจบ พ่อผู้ใหญ่ก็เอ๋ยขึ้น ว่า “ถ้าหากมันเป็นอย่างที่เจ้าบอกข้าก็จะไม่ว่าอะไร แต่ต้องให้ข้าไปดูก่อนว่ามันอ้วนอย่างที่เจ้าพูดหรือป่าว” หลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านได้พูดเช่นนั้นแล้วก็ไม่รอช้าที่จะไปยังฟาร์มวัว ที่อยู่ไกลจากบ้านพอสมควรเหมือนกัน ถ้าหากว่าใช้เท้าเดิน ใช้เวลาไม่นานนักก็ถึงอย่างที่หมาย เมื่อสายตากวาดมองไปยังที่วัวที่ล้มตายผู้ใหญ่บ้านก็ถอนหายใจและก็พูดว่า

 

“ฮึม! ข้าเสียดายวัวจริงๆ ที่เขาตายเพราะความอ้วนเพราะข้าดูแล้ว มันอ้วนอย่างที่เจ้าบอกจริงๆ ข้าคงไม่ว่าอะไรเจ้าหรอกในเมื่อทุกอย่างเป้นอย่างที่เจ้าพูด เจ้าเลี้ยงได้ดีมากเลย อ้วนมากๆ” ทันที่ผู้ใหญ่บ้านพูดเช่นนั้นทำให้รอยะถอนใจยาวเลย เพราะกลัวว่าผู้ใหญ่จะจับผิด แต่ปรากฏว่าไม่มีใครดูออก อาจจะเป็นเพราะว่าคงไม่มีใครคิดหรอกว่าจะทำอย่างที่เขาทำกัน

 

 

ในเมื่อทุกอย่างก็ผ่านไปอย่างเรียบร้อยผู้ใหญ่บ้านเองก็เลยให้รอยะนั้นจัดการเรื่องวัวที่ตายไปด้วย เพราะถ้าอยู่อย่างนั้นก็คงเหม็นตายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน เพราะวัวที่ตายไปไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว แต่ในระหว่างนั้นรอยะก็ได้คิดอะไรออกบางอย่างที่เกี่ยวกับวัวที่ตายไปโดยจะขออนุญาตจากผู้ใหญ่บ้านขอหนังวัว

 

 

“พ่อผู้ใหญ่ครับ วัวที่ตายไปแล้วถ้าผมขอหนังวัว ผู้ใหญ่จะให้ไหมครับ” ผู้ใหญ่บ้านยิ้มเล็กน้อยแลค่อยๆหัวเราะดังขึ้น แปลกใจที่รอยะจะเอาไปทำอะไร หนังวัวที่ตายไปตั่งเยอะแยะ “ก็แล้วแต่เจ้า เจ้าเอาไปหมดเลย ข้าไม่ว่าหรอกถ้าหากมันยังใช้ประโยชน์ได้” ทันที่ผู้ใหญ่บ้านพูดเช่นนั้น รอยะเองก็รีบขอบคุณผู้ใหญ่บ้านและก็ไปรีบจัดการชำแหละวัว

 

 

เอาหนังวัวอย่างเดียวในความคิดของรอยะนั้น เขาคิดที่จะเอาหนังวัวนั้นไปขายนอกเมือง หรือเมืองอีกเมืองหนึ่งที่ใกล้จากที่นี่ ที่ยังไม่มีใครรู้จักเขา และในเมื่อทุกอย่างที่เขาเตรียมนั้นพร้อมทุกอย่างแล้ว พรุ่งนี้เช้าเขาก็คิดที่จะออกเดินทางแต่เช้าเพื่อทำจุดประสงค์ที่เขาวางไว้ให้บรรลุตามเป้าหมาย เพราะถ้าเขาขายหนังวัวได้ก็คงจะเอาเงินนั้นไปเริ่มต้นชีวิตใหม่คงไม่มาเป็นคนของผู้ใหญ่บ้านไปตลอดชีวิตหรอก ในค่ำคืนนั้นระยะเองก็นอนไม่ค่อยหลับ

 

 

นอนคิดถึงเรื่องพรุ่งนี้มือที่วาอยู่บนหน้าผาก สักครู่หนึ่งหลับใหลไปตามเสียงที่เงียบสนิทยามค่ำคืนที่ผู้คนต่างหลับใหลอย่างสบาย มีเสียงแมลงตอนกลางคืนที่บ่งบอกว่าเที่ยงคืนแล้วเด็กเล็กเด็กใหญ่ ก็หลับสนิท ทุกคนก็คงรอเสียงไก่ขันอีกครั้งที่เตรียมจะต้อนรับวันใหม่จะมาถึงในพรุ่งนี้เช้า 

 

 

ไม่นานเท่าไรนักที่ความสุขจะอยู่กับเขาตลอดไปเมื่ออยู่ๆก็รู้สึกหนาวสัมผัสถึงความหนาวเย็นในช่วงบรรยากาศตอนเช้าตรู่และรู้ทันที่เลยว่าเช้าแล้วเพราะได้ยินเสียงไก่ขันที่เสียงเต็มหูมากจากใกล้บ้าง ไกลบ้าง ทำให้ห่วงนักที่จะตื่นขึ้นทำให้รอยะลืมไปเลยว่าวันนี้เขาจะต้องรีบออกไปเดินทางแต่เช้า ไม่นานนักก็หลับไปต่อรอบสอง

 

 

 ตื่นขึ้นมาอีกทีรู้ว่าสายแล้วก็เลยรีบทำภารกิจส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เตรียมตัวที่จะออกเดินทาง ทำให้ในตอนนั้นทุกคนเห็นถึงความผิดปกติของรอยะ ที่รีบอะไรขนาดนั้นเพราะยังไม่มีใครเคยเห็นรอยะรีบแบบนี้มาก่อน และเมื่อทุกอย่างที่รอยะได้เตรียมไว้ตอนนี้ก็พร้อมหมดแล้ว ก็เลยไปหาพ่อผู้ใหญ่เพื่ออำลา ผู้ใหญ่บ้านเมื่อเห็นรอยะเดินเข้ามาหาด้วยความรีบเร่งและสำภาระที่เตรียมไว้ก็เลยแปลกใจ “นั่นเจ้า จะไปไหนละ” 

 

 

รอยะเองเมื่อเข้าใกล้ก็รีบบอกกับผู้ใหญ่บ้านว่า “ผมคงต้องลาพ่อผู้ใหญ่ก่อนและจะเอาหนังวัวที่ได้จากวัวนั้น ไปขายยังเมืองอื่นที่ที่คิดว่าจะขายได้ เพราะหนังว่าที่ผมมีนั้นเป็นหนังวัวดีๆทั้งนั้น ข้าจะไปหาพ่อค้าที่จะรับซื้อวัวครับ” 

 

 

ผู้ใหญ่บ้านก็ไม่ว่าอะไร เพราะไม่อาจห้ามความคิดของคนได้และเห็นความตั้งที่มีสูงของรอยะ ก็เลยอวยพรให้ไปอย่างปลอดภัยถ้าหากว่ามีอะไรก็ให้กลับมาอยู่ที่บ้านผู้ใหญ่ได้เหมือนเดิม “ข้าก็ขอให้เองโชคดีแล้วกันนะ อย่าลืมว่าถ้ามีอะไร ก็มาหาข้าได้เสมอ โชคดีนะ” 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน