*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 55447
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 1147 , 14:06:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำปงบารูกีตอ (หมู่บ้านใหม่ของฉัน) ตอนที่1

 

                กำปง บารู  หรือ  “หมู่บ้านใหม่”  แฝงตัวอยู่ในเทือกเขาแห่งหนึ่งนับเวลาได้เกือบศตวรรษเล่ากันว่าคนที่เข้ามาตั้งรกรากในพื้นที่แห่งนี้เป็นกลุ่มแรกคือ  ออแฆนายู  หรือคนมลายูด้วยเห็นว่าพื้นที่แห่งนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยแม่น้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาทอดตัวยาวสู่ท้องทะเลที่ปากอ่าวปัตตานี  ต่อมาคนไทยพุทธเกือบ  20  ครอบครัวได้โยกย้ายตามเครือญาติมุสลิมเข้ามาทำสวนผลไม้และยางพารา  กลุ่มสุดท้ายที่เข้ามาตั้งบ้านในกำปงนี้คือคนจีน  ที่เมื่อแรกเพียงเดินทางผ่านมาค้าขายแลกเปลี่ยน  ต่อมาเห็นหมู่บ้านแห่งนี้ยังไม่มีร้านค้าจึงเข้ามาตั้งร้านขายของชำ  และบางครั้งก็รับซื้อผลผลิตจากสวนไปส่งขายต่อในเมือง

                ผู้คนกว่า  70  หลังคาเรือนที่อาศัยอยู่ร่วมกันมาเนิ่นนาน  มีความเชื่อในศาสนาที่แตกต่าง  แต่ยังผูกพันใกล้ชิด  เพราะบ้างมีบรรพบุรุษร่วมกันมา  บ้างเป็นเพื่อนบ้าน  เพื่อนเล่น  เพื่อเรียน  นาน ๆ ครั้งก็มีการแต่งงานระหว่างคนต่างศาสนา  สายสัมพันธ์ทั้งที่เป็นเครือญาติ  และคนหมู่บ้านเดียวกัน  ทำให้เกิดการเรียนรู้ในการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกัน  แม้จะไม่รู้จักและเข้าใจหลักธรรมคำสั่งสอนทางศาสนาของแต่ละฝ่าย  แต่ชาวพุทธก็เรียนรู้จากวิถีชีวิตประจำวันว่าญาติ  หรือเพื่อนมุสลิมมีสิ่งที่ต้องทำและห้ามทำหลายอย่าง  เช่น  กินอาหารบางอย่างได้  ต้องละหมาดทุกวัน  วันละ  5  เวลา  มีพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการเกิด  เจ็บป่วย  และตายรวมถึงประเพณีในรอบ  1  ปีที่แตกต่างจากคนไทยพุทธ  และคนจีน

                ด้วยความเชื่อที่แตกต่างกัน  หมู่บ้านแห่งนี้จึงมีศาสนสถานสำคัญ  2  แห่ง  คือมัสยิดกำปงบารูและวัดกำปงบารู ศาสนสถานสองแห่งนี้ก็ได้ตั้งชื่อเหมือนกันด้วย  ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก  ภาพโต๊ะอีแม(ผู้นำศาสนาอิสลาม)เข้าไปคุยกับเจ้าอาวาสในบริเวณวัด  หรือเจ้าอาวาสไปเยี่ยมโต๊ะอีแมที่บริเวณมัสยิด  เป็นภาพที่คนหมู่บ้านนี้ชินตา  เมื่อมีประเพณีที่เกี่ยวข้องกับชีวิต  ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรมโกนผม(จูโกปาลอ)ไฟเด็ก  แต่งงาน  หรืองานศพ  ทุกคนในหมู่บ้านต่างไปช่วยงาน  หรืออย่างน้อยไปร่วมงาน

                ลานกว้างหลังหมู่บ้านยังเป็นพื้นที่พบปะของวัยรุ่นผู้ชายที่มักมาเตะฟุตบอลด้วยกัน  ในขณะที่ร้านน้ำชาปากทางเข้าหมู่บ้านเป็นที่แลกเปลี่ยนข่าวสารของผู้ชายตั้งแต่วัยรุ่นถึงผู้สูงวัย  ส่วนพื้นที่ของผู้หญิงมักจะเป็นใต้ต้นไม้ใหญ่ริมแม่น้ำ  ซึ่งเป็นที่ทำงานเล็กน้อยไปพร้อมกับพูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ

                ในอดีตแม่น้ำเป็นแหล่งอาหารและเส้นทางคมนาคมในการติดต่อกับดินแดนภายนอกในบางฤดูกาลแต่เส้นทางหลักที่ใช้กันเพิ่งจะเปลี่ยนเป็นถนนคอนกรีตเมื่อประมาณ  15  ปีที่ผ่านมา  ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและแหล่งน้ำ  ผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้จึงทำมาหากินด้วยการเพาะปลูกพืชผักและผลไม้  ชาวบ้านในหมู่บ้านก็เริ่มปรับสวนผลไม้ให้ดีขึ้น ในขณะที่บางครอบครัวยังคงปลูกผักและผลไม้พื้นถิ่นที่เป็นแบบดั่งเดิม

                ชาวกำปงบารูจะนำผลผลิตที่ได้ไปขายยังตลาดในเมือง  ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ   ครึ่งวัน  เมื่อก่อนในหมู่บ้านไม่มีรถเหมือนสมัยนี้ จะมีก็แต่รถม้า หรือลากไม่กี่คัน  ดังนั้นทั้งไทยพุทธและมุสลิมต่างนำผลผลิตติดรถลากเพื่อนบ้านเข้าเมืองไปด้วยกัน  บางคนจะฝากคนจีนเจ้าของร้านชำเข้าไปขายให้ร้านรับซื้อในตลาดเวลาที่คนจีนเข้าเมืองไปซื้อของมาขายที่ร้าน  เวลาผ่านไป  ก็มีรถกระบะแบบสมัยใหม่เข้าในหมู่บ้านเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ การพึ่งพิงอิงอาศัยกันเช่นนี้เริ่มลดน้อยลงไปด้วย  โดยเฉพาะเมื่อหนุ่มสาวออกจากบ้านไปทำงานในเมืองมากขึ้นโอกาสที่จะพบเจอญาติพี่น้องเพื่อนบ้านลดลงไปเช่นกัน

                เด็ก ๆ มุสลิมในหมู่บ้านจะเริ่มเรียนวิชาศาสนาเป็นวิชาแรกในชีวิต  พ่อแม่จะเริ่มส่งลูกหลานไปเรียนที่โรงเรียน  ตาดีกา  เมื่ออายุถึงเกณฑ์ที่จะต้องเข้าเรียนภาคบังคับเด็ก ๆ ทั้งมลายูมุสลิมและไทยพุทธจะเข้าไปเรียนในระดับต่อไป  ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านพอประมาณ  หลังจากเรียนจบ  แล้ว  นักเรียนมุสลิมบางส่วนจะไปเรียนต่อที่สถาบันการศึกษาปอเนาะ  บางส่วนไปเรียนที่โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม  นักเรียนมุสลิมจำนวนไม่มากนักจะเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด  ส่วนนักเรียนไทยพุทธส่วนใหญ่จะไปเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยมในตัวเมืองเช่นกัน  และบางส่วนอาจเลือกไม่มีเรียนต่อแต่ไปทำสวนหรือประกอบอาชีพอื่น ๆ

                มะแอ  เด็กชายชาวมลายูมุสลิม  เกิดที่กำปงบารู  พ่อของมะแอเป็นคนจากปัตตานีแต่เมื่อแต่งงานกับแม่  จึงย้ายมาเป็นโต๊ะครูสอนศาสนาให้กับเด็กหลายรุ่นในหมู่บ้าน  แม่มะแอทำสวนผลไม้และบางครั้งนำผลผลิตจากสวนไปขายที่ตลาดเมืองยะลาด้วยตัวเอง  มะแอมีพี่น้อง  3  คน  คือ  พี่สาว  น้องชาย  และน้องสาว  ตายายและญาติฝ่ายแม่ของมะแอเกือบทั้งหมดตั้งรกรากอยู่ในหมู่บ้านนี้

                ไก่  เด็กชายไทยพุทธเกิดปีเดียวกับมะแอ  พ่อแม่ของไก่เป็นเพื่อนกับพ่อของมะแอ  พ่อแม่ของไก่เกิดและเติบโตที่กำปงบารู  เมื่อเรียนจบวิทยาลัยครูยะลาก็กลับมาเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนประถมในตัวอำเภอ  ครอบครัวของไก่มีสมาชิก  6  คนคือ  พ่อ  แม่  ไก่  น้องสาว  ยาย  และตา  ญาติพี่น้องทั้งฝ่ายพ่อและแม่ก็ตั้งบ้านเรือนทั้งในหมู่บ้านและในอำเภอเมืองนะลา

                มะแอและไก่  เติบโตมาในกำปงเดียวกัน  แม้ว่าบ้านจะไม่ได้อยู่ชิดติดกัน  แต่ทั้งสองก็เติบโตและเป็นเพื่อนเล่น  เพื่อนร่วมโรงงานมาด้วยกัน  จนกระทั่งย้ายเข้าไปเรียนในเมืองยะลา  ทั้งสองก็ยังคงหาเป็นมิตรรักของกันและกัน

                                จิ  เด็กผู้หญิงผิวขาว  ตาเล็ก  ลูกสาวร้านขายผ้าขาวจีนฮกเกี้ยนในตลาดยะลา  เกิดและเติบโตในเมืองที่เป็นศูนย์กลางการค้าและหน่วยงานราชการในท้องถิ่น  วิถีชีวิตของจิจึงห่างไกลกับผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน  ที่เธอเคยรู้จักได้พบเห็นบ้างยามที่ตามแม่ไปร่วมงานต่าง ๆ ที่บ้านลูกค้าขาประจำ  เมื่อจิเขียนเรียนในโรงเรียนมัธยมจึงได้เจอกับเพื่อนจากหมู่บ้าน  คือ  มะแอ  กับ  ไก่

                เมื่อมะแอและไก่ย้ายเข้ามาเรียนหนังสือในเมืองยะลาทำให้ได้พบกับจิ  ทั้ง  3  คนจึงได้เรียนรู้ความแตกต่างทางความเชื่อและวัฒนธรรมที่ไม่ได้อยู่ในหลักสูตรหรือวิชาใด  หากเป็นการเรียนรู้โดยธรรมชาติจากการได้พบปะสังสรรค์  ความรู้ที่ได้มาจากการอยู่ร่วมกันในโรงเรียนยังคงติดตัวมาใช้ในการปฏิบัติต่อผู้คนที่แตกต่าง  ดำเนินชีวิตในสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน