*/
  • ปรัศนีย์01
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : il_fit14268@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 61511
  • จำนวนผู้โหวต : 43
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 525 , 23:13:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรู้สึกความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมอบรม นักข่าว นักเขียนสายพันธ์ใหม่ ชายแดนใต้                 เมื่อผมนั้นได้รับโทรศัพท์จากอาจารย์หมัด ซึ่งก็เคยได้ร่วมกิจกรรมมาหลายครั้งแล้วกับเขา และอาจารย์โทรมาถามว่า วันที่17-18 นี้ว่างไหม พอดีจะให้ผมไปเป็นตัวแทนของกลุ่มอนาซีดแห่งประเทศไทย และโครงการนี้เป็นโครงการที่เกี่ยวกับนักเขียนรุ่นใหม่ ผมเองก็เลยเริ่มสนใจขึ้นมาทันที เพราะได้ยินคำว่า นักเขียนรุ่น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 537 , 14:33:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสูญเสีย                ระหว่างคาบเรียนวิชาภาษาไทย  ประชาสัมพันธ์โรงเรียนประกาศให้เลาะห์ไปพบญาติที่ห้องประชาสัมพันธ์ด่วน  เลาะห์เดินไปขออนุญาตอาจารย์ด้วยความแปลกใจ  ไก่และจูก็แปลใจไม่แพ้กันเพราะเรียนที่นี่มาถึงปีที่  6  นี้แล้วยังไม่เคยมีญาติมาขอพบเลยสักคน                โต๊ะกีนั่งรอเลาะห์อยู่กับพ่อของไก่ที่หน้าห้องประชาสัมพันธ์  เมื่อเลาะห์เดินมาถึง  โต๊ะกีให้เลาะห์นั่งลงข้าง ๆ แล้วบอกข่าว  “อาเย....

อ่านต่อ

Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 1045 , 14:28:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนชายเล                อาหารกลางวันที่ป่าชายเลนเป็นอาหารทะเล  คือ  ปูเผา  ปลาทอด  และกุ้งต้มกับน้ำบูดู  เด็ก ๆ มีความสุขกับมื้อกลางวันแสนอร่อย  ขณะที่ฟังเสียงสัตว์  เสียงต้นไม้ที่พัดไหวตามแรงลม                เจ๊ะฆูเล่าให้เลาะห์กับเพื่อนฟังว่า  “จริง ๆ แล้วเจ๊ะฆูเป็นคนยะหา  (อำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลา)  มาแต่งงานเป็นลูกเขยคนดาโต๊ะ  จึงย้ายมาอยู่ที่นี่ต้องเปลี่ยนอาชีพจากทำสวนยางสวนผลไม้มาเป็นชาวประมง”   ....

อ่านต่อ

Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 1266 , 14:27:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตะโละมาเนาะ                  เลาะห์เคยบอกไก่กับจูว่าที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีมัสยิดเก่าแก่  3  แห่ง  ถ้าเมื่อไร  อาเยาะห์กับมะจะไปที่มัสยิดเหล่านี้  เลาะห์ก็จะขอชวนไก่กับจูไปด้วย  เพื่อนทั้งสองคนดีใจ                โอกาสไปชมมัสยิดเก่าแก่มาถึงตอนปิดเทอม  อาเยาะ  มะ  เลาะห์  แลบะไก่ออกจากหมู่บ้านกับแต่เช้าตรู่  แล้วมาแวะรับจูที่ร้านแมะกิม  ที่ที่เด็กสามคนจะได้ไปเห็นเป็นที่แรก  คือมัสยิดจะโละมาเนาะ   ....

อ่านต่อ

Posted by ปรัศนีย์01 , ผู้อ่าน : 5510 , 14:25:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมาะโละหรือเมาลิด  วันรำลึกถึงนบี                เมาลิดเป็นคำเรียกย่อ ๆ ของ  เมาลิดินบี  แปลว่า  การเฉลิมฉลองหรือการระลึกถึงเดือนแห่งการประสูติของท่านศาสดามูฮัมมัด  (ซ.ล.)  ในภาษามลายูถิ่นเรียกว่าวันนี้ว่าเมาะโละ                วันเมาะโละของทุกปีจะตรงกับวันที่  12  เดือนรอบีอัล-เอาวัล  (เดือนที่  3  ตามปฏิทินฮิจญ์เราะฮฺศักราช)  เลาะห์เล่าให้เพื่อนฟังว่ามัสยิดในหมู่บ้านของเลาะห์จะมีการเตรียมงานกันอย่า....

อ่านต่อ


/10