• ปรีชา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s.pree@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 1134069
  • ส่ง msg :
  • โหวต 389 คน
[ Crime_Police ]
วิจารณ์คนมีสี : แฉทุจริต : เจาะลึกอาชญากรรมเรื่องราวในคุก : แกะรอยวงสวิงกอล์ฟคนดัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/preecha
วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2550
Posted by ปรีชา , ผู้อ่าน : 393 , 14:44:25 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     การคลี่คลายคดีลอบวางระเบิด 9 จุดทั้งกรุงเทพ และปริมณฑล ตำรวจถูกแรงกดดันจากหลายฝ่าย เช่น ฝ่าย “คมช.” แต่ละคนล้วนแต่บอกว่า ต้องจับตัวมือบึ้มป่วนกรุงมาดำเนินคดีให้ได้ ฝ่าย “รัฐบาล” มีความเห็นคล้ายกัน ตำรวจต้องจับคนร้ายให้ได้ ฝ่าย “สื่อมวลชน” ทุกแขนงกดดันการทำงานของตำรวจเหมือนกัน ฝ่าย “ประชาชน” รอคำตอบในเรื่องนี้เหมือนกัน และฝ่ายสุดท้ายสดๆ ร้อนๆ คงเป็น “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส” แค่ขึ้นมาเป็น รักษาการ ผบ.ตร. วันแรก ได้ประกาศิตออกมาแล้วว่า ต้องจับให้ได้ จึงทำให้ผลงานออกมาแบบมี “พิรุธ”

 เริ่มจากหมายจับ ชายสวมหมวกเดินเข้าไปลอบวางระเบิดป้อมตำรวจ สะพานควาย เวลาที่เข้าไปวางนั้น มีประชาชนเป็นจำนวนมาก เกิด“ความสงสัย” ว่า ทำไมในภาพวิดีโอระบุช่วงเวลา “16.53 น.” ทำไมแสงสว่างมากมายขนาดนั้น และในขณะเดียวกัน เวลาที่ตำรวจระบุว่า “ระเบิด” นั้น “17.55 น.” ยังมีความสว่างอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญการลอบวางระเบิดบริเวณนี้ คนร้ายทำได้เบล็ดเสร็จเพียง 1 นาทีเท่านั้นตามเวลาที่บันทึกเอาไว้ และหลายคนยังงงกับภาพวงจรปิด ทำไมเวลามาอยู่ตรงกลางจอ ทำไมไม่อยู่มุมของจอทีวี. (ดูภาพประกอบ)

 หมายจับต่อมาตำรวจได้เสนอศาลมให้ออกหมายจับ ชายขาเป๋ที่เข้าไปวางระเบิดห้างเมเจอร์รัชโยธิน โดยมีภาพวิดีโอจับได้ตั้งแต่เดินอยู่หน้าห้างไปจนถึงการเดินเข้าร้านแม็คโดนัลด์ หลังจากนั้นได้เดินออกมาลอบวางระเบิด ด้วยการหย่อนถุงใส่ถังขยะ 
 ต้องยอมรับภาพวงจรปิดที่ได้มาแล้วมีการนำมาเผยแพร่นั้น ไม่ได้ชัดเจนเท่าไรนัก เพียงแต่เห็นชายต้องสงสัยเดินกระเพรกๆ เท่านั้น สิ่งที่ยังสงสัยครั้งนี้คือ “การลอบวางระเบิดที่เมเจอร์นั้น คนร้ายได้ปฏิบัติการนานกว่า 20 นาที” นับว่าเป็นข้อพิรุธของคนร้าย ทำไมหิ้วระเบิดมาวางเป็นเวลานนานมากที่สุด


 “พิรุธ” หมายจับต่อมา เป็นเรื่องคนร้ายลอบวางระเบิดซีคอน นับว่าเป็นข้อสงสัยของประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการปรากฏตัวของ นายปรัชญา ปรีชาเวช กับนายยุทธพงษ์ กิติศรีวรพงษ์ บอกว่า เป็นผู้ที่อยู่ในภาพตามที่ตำรวจออกหมายจับ จึงได้เดินทางมาพบ “ศูนย์ข่าวเนชั่น”เพื่อดูภาพและยืนยันว่า "เขาคือคนในภาพ"
 หลังจากนั้นจึงเข้าพบตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคน โดยเฉพาะ พล.ต.ต.เจตต์ มงคลหัตถี รองผบช.น. เพื่อรายงานตัวว่า เป็นคนในภาพตามหมายจับ แต่ไม่เกี่ยวกับการลอบวางระเบิด
 "พิรุธ" คือ ตำรวจไม่ดำเนินการจับกุม ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไป 2-3 วัน เมื่อศาลสั่งจึงได้ขยับจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้
 หลังจากจับกุมแล้ว พล.ต.ต.เจตต์ ยังออกมาบอกหน้าตาเฉยว่า “ถ้าตำรวจไม่จับกุม เท่ากับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” 
    นอกจากนี้ก่อนดำเนินการจับกุมยังมีเรื่องที่น่า “ตลก”ไปมากกว่านี้อีก ได้นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คนออกมาแถลงข่าวว่า “ไม่ใช่คนในภาพ เป็นเพียงหน้าคล้ายเท่านั้น” และได้ให้สัมภาษณ์ย้ำว่า “หน้าคล้าย” อีกหลายครั้ง
     แต่เมื่อดำเนินการจับกุมได้ ทำไมต้องตั้งถึง 5 ข้อกล่าวหาคือ 1.ร่วมกันก่อการร้าย 2.พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 3.กระทำให้เกิดระเบิดจนเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นและทรัพย์สินแก่บุคคลอื่น 4.มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ5.ทำให้เสียทรัพย์
    งานนี้ตำรวจคงต้องหาหลักฐานมามัดให้ได้ว่า ผู้ที่ตำรวจออกหมายจับนั้น มีภาพทีเด็ดมากกว่าที่เปิดเผยตามสื่อมวลชน
 เมื่อรวบรวมหลักฐานได้แล้ว จะต้องถูกส่งไปยัง “อัยการ” พิจารณา และให้ศาลตัดสินอีกครั้งหนึ่ง
 ถ้าดำเนินคดีไม่ได้ ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นกับ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" และผู้รับผิดชอบเหมือนกัน
 ถ้าดำเนินคดีได้ คงต้องงัดหลักฐานที่ไขปริศนาหลายปมอีกมากมาย และถ้าตำรวจทำสำเร็จคงต้องชื่นชมและเมื่อถึงเวลานั้น จะเรียกความศรัทธากลับคืนมาได้ไม่น้อยเหมือนกัน


   +++++++++++++++

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mister_art วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต


สวัสดีครับพี่ปรีชา เอารุปคนสวยมาฝาก คิกๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

งานนี้ตำรวจจะงัดทีเด็ดอะไรมาโชว์ รอดูค่ะ อาจมีหลักฐานบางอย่างที่ไม่เปิดเผย อย่าต้มคนดูล่ะกัน

นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปากกาอาบน้ำผึ้ง วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phalapoj
super-hero

ละครตำรวจครับ
คนที่ควรสอบคือ อดีต ผบตร. เพราะตอนระเบิด หายหัวไปเป็นอาทิตย์ ผิดวิสัยคนทั่วไป ซึ่งจะต้องรีบกลับมาดูสถานการณ์
แต่ตำรวจ...ไม่ทำ หาแพะไปเรื่อยๆ เอากล้องวงจรปิดมาเบี่ยงเบนคดีไปเรื่อยๆแหกตา ผบตร เสรี และประชาชนไปเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

สองคนนี้ สงสัย ดวงซวย ทั้งปี
เผลอลากยาวไป หลายปี ถ้าหากคดี สู่ ศาล
เพราะรอคำตัด ก็ นานตามระบบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดคุก"คลองเปรม"คุยกับ"พล.ต.ท.ชลอ"นักโทษบงการฆ่า 2 แม่ลูกตระกูล"ศรีธนขัณฑ์(ตอน2)

พล.ต.ท.ชลอ"สิงห์เหนือ"พูดถึง พล.ต.อ.สล้าง"เสือใต้"ไม่เห็นด้วย กับแนวคิดใช้กำลังลุย"พันธมิตร"และจุดจบ"ไทย-ซาอุ"ทำไปแล้วถึง 70 % แต่เรื่องเงียบอีกแล้ว

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]