• ปรีชา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s.pree@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 1189655
  • ส่ง msg :
  • โหวต 389 คน
[ Crime_Police ]
วิจารณ์คนมีสี : แฉทุจริต : เจาะลึกอาชญากรรมเรื่องราวในคุก : แกะรอยวงสวิงกอล์ฟคนดัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/preecha
วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2553
Posted by ปรีชา , ผู้อ่าน : 5290 , 17:47:13 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

            คำถามที่ถูกตั้งขึ้นมาคุยกันทุกวงการ คงหนีไม่พ้น “ตำรวจมะเขือเทศ” ทำไม ไม่ปราบม็อบ “เสื้อแดง”กัน ตั้งแต่เริ่มต้นปล่อยให้ก่อหวอด จนสร้างความเสียหายให้นักธุรกิจย่านราชประสงค์กว่า 70,000 ล้านบาท มากกว่าการชุมนุมประท้วงปิดสนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่ม “เสื้อเหลือง” เสียอีก หากปล่อยทิ้งต่อไปคงต้องเสียหายยับกว่า 100,000 ล้านแน่นอน

            งานนี้คงต้องโฟกัสไปที่ พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น.บิ๊กแห่งนครบาลคุมพื้นที่ของกรุงเทพมหานครทั้งหมด มีความสามารถพิเศษ คือไม่ขยับดำเนินการเรื่องใหญ่ๆ ให้เป็นรูปธรรมเลย หากผู้สื่อข่าวไปถามจี้ก็จะมีข้ออ้างเสมอ หรือบางครั้งก็ขยับทำเป็น “แอ๊คชั่น”อยู่บ้างแต่ก็ไม่มีงานอะไรสำเร็จให้เห็นชัดเจนได้เลย

            ความล้มเหลวที่เห็นได้ขัดคือการจับกุมแกนนำเสื้อแดง 24 คน ให้นายตำรวจคนสนิทอย่าง พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รองผบช.น.เข้าไปดำเนินการจับกุมที่โรงแรมเอสซีปาร์ค ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้น ก็มีอะไรที่ท้าทายกฎหมายมากมาย เช่น ปาระเบิดเกิดขึ้นมากมายจับกุมได้ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ หรือที่เห็นได้ชัด คงเป็นเรื่องการไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปล่อยให้ชุมนุมกันหลากหลายม็อบ

            เหตุที่บิ๊กนครบาลปล่อยให้เป็นเช่นนี้ คงต้องสันนิษฐานย้อนอดีตให้เห็นกันชัดๆ ไม่อยากจะชอกช้ำเหมือนในอดีต คงเริ่มต้นจาด พล.ต.ท. สัณฐาน เอง ในขณะนี้ ต้องเดินทางไปขึ้นศาลที่ภาคใต้ เนื่องจาก มีคดีเรื่องของการใช้กำลัง “ตีม็อบ”เพื่อให้สลาย ตำรวจหลายคนทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่หน้าโรงแรมเจบี หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเปิดทางให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเข้าไปประชุมค.ร.ม.สัญจร เมื่อธันวาคม 2545

            เหตุการณ์ครั้งนั้น พล.ต.ท.สัณฐาน พร้อมพวกมีความผิด จนศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้บาดเจ็บ และประชาชนนำเรื่องทั้งหมดไปฟ้องศาลอาญาทำให้ ตำรวจจำนวนหนึ่งต้องเดินทางไปขึ้นศาลรวมถึง พล.ต.ท.สัณฐาน ในบางครั้งต้องลาราชการไปขึ้นศาลด้วยเหมือนกัน

            บทเรียนสำคัญที่ทำให้บิ๊กนครบาลต้องจดจำ คงเป็นเหตุการณ์สลายม็อบเสื้อเหลือง ที่หน้าสภาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยมี พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น.ในขณะนั้นเป็นผู้อำนวยการควบคุมการสลายม็อบดังกล่าว

            พิษร้ายที่พ่นมาใส่ตำรวจเป็นเหตุให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ต้องพ้นจากตำแหน่งผบ.ตร.และถูกออกจากราชการก่อนเกษียณอายุราชการเพียง 20 วันเท่านั้น ไปพร้อมๆ กับพล.ต.ท.สุชาติ ต้องออกจากราชการด้วยเหมือนกัน

            ดังนั้น หากม็อบแดงแค่ “ไอแค๊กๆๆ” ตำรวจหลายคนก็คงยืนแถวตรงไม่กล้าขยับแล้ว หากไม่เป็นเช่นนี้คงไม่เห็นภาพ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง 1 ใน 24 แกนนำม็อบที่ถูกออกหมายจับด้วยเหมือนกัน ยืนถือโทรโข่งประกาศให้ตำรวจลูกน้อง พล.ต.ท.สัณฐาน ยืนเรียงแถวแล้วสั่งปลดอาวุธให้เห็นตามสื่อต่างๆ อย่างน่าอับอายเช่นนั้น

            สุดท้ายคงจะหวังอะไรกับ พล.ต.ท.สัณฐาน ผู้สนิทสนมกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะไปดูแลม็อบ “เสื้อแดง” ด้วยการบังคับให้อยู่ในกรอบของกฎหมายอย่างเข้มข้นได้ หรือยากเท่าๆ กับ “เข็นครกขึ้นภูเขา”นั่นเอง

           

                                                            +++++++++++++++
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสียงตามสาย วันที่ : 15/05/2010 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogkik

มันรู้อย่างเดียวส่วยเดือนนี้ได้เท่าไร เวรกรรมปชช.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 15/05/2010 เวลา : 21.11 น.

ตำรวจทำได้แต่เฉพาะดักจับรถมอร์ไซด์ที่ผู้ขับไม่สวมหมวกกันน๊อค โดยเฉพาะจับเด็กนักเรียนที่ไม่นิยมสวมหมวก ตอนนี้ก็ตั้งด่านกันถี่ทุกวัน วันละ 2 รอบ (เช้า-่บาย)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
~MarkFanClub~ วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


หมอเหวงไปโผล่ที่หัวเฉียวแล้ว ตำรวจทำอะไรกันอยู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
~MarkFanClub~ วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


ถ้า ศอฉ จะสกัดมอเตอร์ไซค์แดง ขอให้ยิงกราดไปที่ล้อ แค่นี้ก็ไปไม่เป็นแล้ว จากนั้นก็รวบขึ้นรถขนไปขังไว้ให้หมด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครุฑทอง วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 20.07 น.

หน้าที่ข้าราชการ คือต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ทั้งที่เป็นคำสั่งด้วยวาจา และลายลักษณ์อักษร
ถ้าเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายครับ แต่ถ้าคำสั่งนั้นเราพิจารณาแล้วไม่เห็นด้วยกับผู้บังคับบัญชา ก็ให้ทำบันทึกแย้งไว้เป็นหลักฐาน แต่เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไม่ปฏิบัติตามครับ

...มีทางเดียวที่ไม่ต้องทำตาม คือ คำสั่งนั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือ ขอลาออกจากราชการ ไปนอนอยู่บ้านเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานครับ

สบายใจตัวเอง และไม่เปลืองงบประมาณหมวดเงินเดือน ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
captain.Jack วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

กราบเรียนท่านเจ้าของentry ครับ..เห็นใจท่านเถอะครับ..กว่าจะมาเป็น ผบ.บชน.ได้เลือดตาแทบกระเด็น...ท่านคงไม่อยากเอาอนาคตราชการมาเสี่ยงกับม็อบหรอกครับ...อาชีพตำรวจ..อ่อนไหวครับ..ไหนจะสื่อ..ไหนจะส่วย...วันนี้น้อง ๆ มันบอกว่ายังส่งยอดนายไม่ครบเลย...
แต่...ขอฝากท่าน ผบ.บชน.น่ะครับ...ไอ้ที่ท่านทำอยู่น่ะ..ตายไปก็เอาไม่ไม่ได้หรอก...ประชาชนหลายคนเค้าเบื่อหน่ายกับตำรวจมากตั้งแต่ม็อบมา....ไอ้คำปฏิญาณตนของท่านวันรับกระบี่...ทิ้งลงชักโครกไปแล้วหรือ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายแม้น วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

ถ้าจัดการตามกฏหมายก็จบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เข้าค่ะว่า พล.ต.ท.สัณฐาน มีปมหลังอันขมขื่นจากการปราบม็อบตามคำสั่งแม้วมาแล้ว

เข้าใจว่าการจัดการม็อบไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ง่ายๆ อย่างที่ใครๆคิด

แต่การบุกจับ "ผู้ที่มีหมายจับตามกฏหมาย" ตำรวจก็ไม่น่าจะกลัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Roonny วันที่ : 13/05/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Roonny
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

ส่วนตัวเห็นใจข้าราชการที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งนักการเมืองครับ แต่น่าจะแก้ปัญหาตรงนี้ในเรื่องความรับผิดชอบร่วมกัน โดยการสั่งการเป็นลายลักษณ์อักษร

ไม่งั้นก็เหมือนพายเรือในอ่างปัญหาพันกันไม่รู้จบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดคุก"คลองเปรม"คุยกับ"พล.ต.ท.ชลอ"นักโทษบงการฆ่า 2 แม่ลูกตระกูล"ศรีธนขัณฑ์(ตอน2)

พล.ต.ท.ชลอ"สิงห์เหนือ"พูดถึง พล.ต.อ.สล้าง"เสือใต้"ไม่เห็นด้วย กับแนวคิดใช้กำลังลุย"พันธมิตร"และจุดจบ"ไทย-ซาอุ"ทำไปแล้วถึง 70 % แต่เรื่องเงียบอีกแล้ว

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]