• Preedee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preedee75@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 81279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 500 คน
A house in Dusit district.
ยินดีต้อนรับครับ - ขอเชิญเข้าร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและบอกต่อ เพื่อสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/preedee
วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 297 , 01:06:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ได้รับข้อสังเกตกันมาแล้วละครับ แต่ผมจะขอมาร่วมสังเกตด้วยคน กับสภาพความเป็นไปของสังคมเราในเวลานี้ว่า “ศาสนาใหม่กำลังรุ่งเรือง” ครับ            ศาสนาใหม่ที่ผมว่า ไม่เคยได้รับความนิยมเท่านี้มาก่อน ในอดีตเมื่อมันเดินทางมาถึงสยามประเทศ พุทธศาสนาทำหน้าที่กำกับไม่ให้มันเข้ามามีบทบาทเหนือชีวิตชาวสยามมากเกินไป และชาวสยามเองก็เคยเป็นชาวพุทธที่เหนียวแน่นกว่านี้             การกระทำ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 527 , 10:02:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีโอกาสเดินทางไปร่วมงาน “ราหูอมจันทร์” ครั้งแรก ที่ทางสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้น มีการทำกิจกรรมร่วมกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฟังปาฐกถา การเสวนา การอ่านบทกวี และการฟังดนตรีเพื่อหล่อเลี้ยงวิญญาณของเหล่าคนหนังสือให้สดชื่นขึ้นมาได้บ้าง            วรรณกรรมไทยในยุค 20-30 ปีที่ผ่านมา ได้ลดบทบาทในการเป็นตัวขับเคลื่อนแห่งยุคสมัยลงไป ถูกเข้าแทนที่ด้วยจอโทรทัศน์และสื่ออิเลกทรอนิกส์หลากหลายชนิด รวม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 588 , 23:24:23 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ผมรู้สึกว่าตัวเองเชยเป็นอย่างมากเมื่อเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง Little Children ของผู้กำกับ Todd Field ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์แล้วถึงสามครั้ง ถึงอย่างไรก็ตาม เหล่ารางวัลก็ไม่สามารถให้หลักประกันอะไรได้ จนกว่าจะได้ดู!             Little Children (ซ่อนรัก) เป็นเรื่องราวของชุมชนเล็กๆย่านชานเมืองสหรัฐอเมริกา ที่วิถีชีวิตของสมาชิกดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ไร้ซึ่งความหวือหว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 878 , 16:50:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ภาพปกหลัง วาดโดยอาภรณ์ อินทรปาลิต พ.ศ.2507 จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์แสงดาว ลิขสิทธิ์ของนางฤดี (อินทรปาลิต) เคนนี่ หลังจากหัวเราะจนน้ำตาเล็ด ท้องเกร็งปวดไปหมด รอยยับย่นที่หน้าผากและหางตาเผยชัดเจนและรอยยิ้มยังไม่ทันจางหายจากใบหน้า ผมพยายามนึกภาพให้ได้ว่า ครูปรีชา อินทรปาลิตท่านน่าจะนั่งเขียนหนังสืออยู่ท่ามกลางบรรยากาศเช่นไร กรุงเทพฯมหานครพุทธศตวรรษที่ 2500 ในหัสนิยายอมตะ “พล นิกร กิมหงวน” นั้นดูจะเป็นเม....

อ่านต่อ

Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 524 , 01:33:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(บทความจากนิตยสาร TIME Asia สัปดาห์ที่สองเดือนสิงหาคม 2007รายงานโดย Bryan Walsh)  การเดินทางกลับของฮารูกิ มูราคามิ นักเขียนนามอุโฆษชาวญี่ปุ่นได้กลับบ้านเกิดแล้วแม้ว่าฮารูกิ มูราคามิจะไม่ใส่ใจกับความหมายลึกล้ำที่ซ่อนเร้นอยู่ แต่เขาคงไม่ปฏิเสธถึงความพอเหมาะพอเจาะและแสนจะพอดิบพอดีของชั่วขณะที่เขาตัดสินใจเขียนนิยายเรื่องแรกได้-มันเป็นเดือนเมษายน ปี 1978, เขากำลังนั่งดูเบสบอลอยู่บนแสตนด์ ณ สนามเมจิ-จินกุใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 328 , 14:57:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความนี้เป็นบทความที่ผมเขียนขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว (พ.ศ.2549) ด้วยกระแสการเซนเซอร์ของรัฐบาล ซึ่งไม่ลงตัวเสียที-หรือสามารถกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า คงจะไม่มีวันลงตัวได้สักที ซึ่งเกิดขึ้นอีกในปีนี้ (สองห้าห้าศูนย์) ใครมีอะไรแลกเปลี่ยน ขอเชิญร่วมอภิปรายนะครับ สังคมนี้จะยังอยู่ได้ หากสมาชิกมีสำนึกร่วมกัน และที่สำคัญ เราต้องเป็น "นักปฏิบัติ" ด้วยนะครับ                  ข่าวสารตามหน้าหนังสือพิมพ์ทุกๆวันสร้าง....

อ่านต่อ

Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 1729 , 05:20:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในช่วงเวลานี้ หากคนไทยตื่นขึ้นมาเปิดทีวีในเวลาเช้า จะได้พบรายการ “เล่าข่าว” ที่สถานีโทรทัศน์ต่างๆ จัดขึ้นมาแข่งกันเป็นว่าเล่น เราจะเห็นผู้ประกาศข่าวหน้าตาคุ้น นั่งพูดคุยกันอย่างสบายๆ และเป็นกันเอง หัวข่าวแต่ละเรื่องถูกอ่านออกมาจากหนังสือพิมพ์หลากยี่ห้อ และผู้ดำเนินรายการสองสามคนเหล่านั้นจะสลับผลัดเปลี่ยนกันเล่าข่าวสารภายในช่วงเวลาสองสามชั่วโมงของรายการ ซึ่งรวมแล้วอาจมีไม่ถึงสิบข่าวด้วยซ้ำไปเพราะกว่า....

อ่านต่อ


/2