• Preedee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preedee75@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 80579
  • ส่ง msg :
  • โหวต 500 คน
A house in Dusit district.
ยินดีต้อนรับครับ - ขอเชิญเข้าร่วมอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและบอกต่อ เพื่อสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/preedee
วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2550
Posted by Preedee , ผู้อ่าน : 436 , 05:18:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เป็นที่เหนื่อยหน่ายนะครับชาวกรุงเทพฯทั้งหลาย หากใครเป็นเจ้าของรถ และขับรถออกไปไหนมาไหนในวันเสาร์ จะเผชิญกับการจราจรที่อึดอัดติดขัดยิ่งกว่าวันธรรมดาเสียอีก ปริมาณรถยนตร์จำนวนมหาศาลที่วิ่งอยู่เขตกรุงเทพฯชั้นในทำให้วันเสาร์-วันหยุดในความเป็นจริงห่างไกลจากห้วงคำนึงเสียลิบลับ

“วันหยุด” จึงกลายเป็นวัน(รถ)หยุด(บนถนน)ไป

ที่เป็นเช่นนี้ก็พอจะเดาได้ครับว่ามาจากอะไรบ้าง

ประการแรก เนื่องด้วยประชากรไทยเรา โดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีฐานะทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น รวยขึ้นว่าอย่างนั้นเถอะ จึงพยักเพยิดพร้อมใจกันถอยรถใหม่ด้วยเหตุผลต่างๆกันออกไป; ลูกเรียนจบ เดินทางลำบาก รถเก่าแล้ว แต่งงานใหม่ เงินเหลือ ฯลฯ ภาพที่ปรากฏเป็นผลลัพธ์คือรถจำนวนมากมายที่ผู้คนใช้ไปไหนมาไหนในวันเสาร์ มาติดขัด แออัดยัดเยียดกันตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า และสถานที่จับจ่ายใช้สอยสำคัญต่างๆ

จะไปโทษพวกเขาว่าเป็นตัวการทำให้รถติดก็ไม่ถูกนะครับ สังคมแห่งเสรีภาพนั้นมีมาตั้งนานนมแล้ว ย้อนไปในสมัยสุโขทัยโน่น พ่อขุนรามคำแหงยังให้ “ใครใคร่ค้าม้าค้า ใครใคร่ค้าช้างค้า” ฉะนั้น ใครใคร่ค้ารถค้า ใครใคร่ซื้อรถซื้อครับ ห้ามกันไม่ได้หรอก ปัญหาอย่างนี้ต้องหน้าที่ท่านผู้ว่าฯ สิครับถึงจะถูก ทำอย่างไรจะให้ชาวมหานครหันมาใช้รถกันให้น้อยลง เท่าที่เห็นเป็นไปได้ก็มีอยู่สองทางครับ ทางแรกต้องพัฒนาปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนเพื่อสามารถทำให้เจ้าของรถเปลี่ยนใจมาเดินทางด้วยวิธีนี้ให้ได้ทั้งรถไฟฟ้า รถใต้ดินและรถเมล์ ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯเราทุกวันนี้เป็นอย่างไรก็เห็นๆกันอยู่ครับ จ้างใครเขาก็ไม่มาใช้หรอกครับ รถไฟฟ้าก็ไปไม่ถึงบ้านเขา หรือคงไม่เลือกนั่งรถเมล์ เพราะยอมนั่งตากแอร์ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดในรถส่วนตัวสบายกว่า เผลอๆถึงที่หมายเร็วกว่าด้วย  

ทางที่สองคือดำเนินการแบบเมืองใหญ่ๆของโลกบางเมือง เช่น นิวยอร์ค ที่ปิดดาวน์ทาวน์ไม่ยอมให้รถใดๆเข้าไปนอกจากรถประจำทางและรถแทกซี่ หรืออย่างสิงคโปร์มีวันที่อนุญาตให้รถทะเบียนคู่หรือคี่วิ่งได้เท่านั้น แต่ก็อย่างว่านะครับ หากจะทำอย่างนี้ได้ ระบบขนส่งมวลชนจะต้องแข็งแรงเสียก่อน ทางแก้ประเภทแรกจึงดูน่าจะเป็นประโยชน์มากที่สุดครับ เพราะสามารถนำไปสู่การลดใช้พลังงานอันเป็นแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนอีกด้วย

สาเหตุของจำนวนรถยนต์มหาศาลที่เพิ่มขึ้นในวันเสาร์ คือ ชาวกรุงเทพฯ “จำเป็น” ต้องออกมาจากบ้าน เนื่องจากหลายเหตุผล เช่นทำธุรกรรม (ธนาคารเดี๋ยวนี้เปิดเสาร์-อาทิตย์แล้ว) จ่ายบิลต่างๆ หรือพาครอบครัวอกไปพบปะ กินข้าว พักผ่อน และอีกเป็นร้อยๆเหตุผลที่คนออกมานอกบ้านในวันหยุด เหตุนี้ร้านอาหารจึงแน่นขนัด แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการกินอาหารนอกบ้านของคนกรุงฯที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สภาพการณ์นี้สะท้อนให้เห็นพลวัตรของสังคมที่หมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วครับ เพราะในวันทำงาน คนในเมืองส่วนใหญ่ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้นอกจากทำงานและกลับบ้าน เนื่องจากเวลาเดินทางไปกลับนั้นกินเวลาจนหมดวันเสียแล้ว ดังนั้นกิจกรรมทั้งหมดที่ไม่ใช่เรื่องงานจึงต้องทำกันในวันหยุด

วัฒนธรรมการกินข้าวนอกบ้านของคนไทยนี่ผมไม่แน่ใจว่ามาจากที่ใด จะจากตะวันตกหรือเรามีอยู่เองแล้วก็ไม่ทราบ(ใครรู้วานบอก) แต่การกินข้าวนอกบ้านน่าจะมีจุดเด่นที่สุดเรื่องการประหยัดเวลา แม่บ้านไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอาหาร ยิ่งในครอบครัวใหญ่ยิ่งจะดี เพราะสามารถเลือกอาหารตามใจทุกๆคน เวลาที่มีน้อยอยู่แล้วจึงสามารถผันเอาไปทำเรื่องอื่นๆได้

การทำอาหารกินที่บ้านจึงกลายเป็น “โอกาสพิเศษ” สำหรับครอบครัวคนกรุงเทพฯ ไปในที่สุด วันดีคืนดีจึงจะคว้ากระทะ ตะหลิว หม้อไหต่างๆ มาแสดงฝีมือกันสักครั้ง ครอบครัวคนชั้นกลาง-ซึ่งเป็นเจ้าของรถกันเสียส่วนใหญ่ จึงสามารถพบเห็นได้ตามร้านอาหารทั่วไปที่กระจัดกระจายอยู่รอบกรุงฯ

ที่สุดแล้ว ผมจึงเฝ้ารอคอยและหวังเหมือนกับชาวกรุงเทพฯทุกท่านว่า ระบบรถไฟฟ้ามหานครจะสามารถขยายแขนขาไปสู่ชาวกรุงเทพฯส่วนใหญ่ให้จงได้ เพื่อจะได้มีทางเลือกใหม่ในการเดินทางไปไหนมาไหนในมหานครอันแสนอึดอัดนี้ให้สะดวกยิ่งขึ้น

แต่คนกรุงเทพฯอย่างคุณและผมสามารถปฏิบัติตนอย่างผู้ตื่นตัว (active) แทนที่จะเป็นผู้รอรับ (passive) นโยบายของท่านผู้ว่าฯอย่างเดียวนะครับ อย่างใครเดินทางด้วยรถเมล์และรถไฟฟ้าได้และไม่ลำบากจนเกินไปก็เชิญเถิดครับ หรือหากจะไปที่ใดที่ไม่ไกลจนเกินไปก็เดินเสียบ้าง ถือว่าออกกำลังกาย ไม่นึกถึงเศรษฐกิจของประเทศหรือสิ่งแวดล้อมโลกก็นึกว่าทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้บ้างก็จะดีครับ จะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นกันว่า กรุงเทพฯรถติดๆ โดยไม่ได้ทำอะไร

 

ทั้งๆที่ตัวคุณเองก็ช่วยได้...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


สวัสดียามเช้าค่ะ ตัวหนังสือสีขาวค่ะ อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเลย ช่วยกรุณาเปลี่ยนสีให้หน่อยนะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน