*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 781347
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 23 ธันวาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 2074 , 21:19:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Pretender , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ยังเป็นเรื่องราวของสมุยครับ ผมขอแขร์เรื่องราวของการทำกิจกรรม Organization Development through Team Building ให้กับบริษัทที่สาขาเกาะสมุย กำหนดจัด 2 รุ่น ขอแชร์รุ่นที่ 1 ก่อนเลยครับ

บริษัทสาขาเกาะสมุยเป็นบริษัทเล็กๆ จำนวนพนักงาน 200 นิดๆ ครับ แต่เป็นพนักงานที่มีความมุ่งมั่นและใฝ่เรียนรู้ และสำหรับกิจกรรม Organization Development through Team Building ครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่พนักงานของสมุยรอคอย เพราะเราได้วางแผนและประกาศกันมาตั้งแต่กลางปีแล้ว หลังจากที่กรำศึกหนัก JCI มาโดยตลอด

เรามีเวลาเตรียมงานกันไม่นานนัก แต่ทีม HR และน้องๆ Trainer พร้อมและทุ่มเทเต็มที่ ผมไปฝึกให้กับน้อง Trainer ก่อนตั้งแต่ 6-7 ธันวาคม (ช่วงไฟดับพอดี) เราใช้ Theme ของกิจกรรมว่า “Power of LOVE” นั้นคือ “พลังแห่งรัก” และมี Slogan ของทีมงานว่า “เพราะรักจึงจัดให้” งานนี้จึงอบอวลไปด้วยความรักครับ ที่ว่าทุลักทุเลก็เพราะว่าสถานที่ที่เราไปจัดทำกิจกรรมนั้น “พังกาพาราไดซ์รีสอร์ทสมุย” ไม่มีห้องประชุม แต่สถานที่ตอบโจทย์ทุกอย่างของเราได้ทั้งหมด ทีมงานก็เลยสร้างสรรค์เนรมิตห้องประชุมขึ้นมา โดยกางเต้นท์และเรียนกันท่ามกลางธรรมชาติ สายลม แสงแดด และเสียงคลื่น

การเรียนท่ามกลางธรรมชาติ เต็มไปด้วยสิ่งเร้ามากมายนี้ไม่เป้นอุปสรรคต่อการเรียนรู้และทำกิจกรรมแต่อย่างใด น้องๆ ทุกคนในแต่ละทีมปรับทัศนคติและมองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติ ไม่ได้มาเรียนกันง่ายๆ เลยกับห้องประชุมแบบนี้ ทีมงานเราก็มีกำลังใจอย่างมาก

ผมออกแบบกิจกรรมตาม Core Competency และภายใต้ Theme “Power of LOVE” โดยแบ่งเป็นสถานีการเรียนรู้ 6 สถานี มีการเตรียมความพร้อมก่อนกิจกรรมหลักตั้งแต่เช้าเลยครับ มาดูกิจกรรมที่จัดให้น้องๆ กันครับ

เริ่มจากเรามารวมกันในห้องประชุม แบ่งกลุ่มและแจกอุปกรณ์พร้อมซองคำสั่ง จากนั้นก้ไหว้พระเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย แล้วแยกย้ายกันไปขึ้นรถของแต่ละกลุ่ม ทำกิจกรรมตามซองคำสั่งที่ได้รับ น้องๆ ทำได้ดี เห็นถึงความตั้งใจของแต่ละทีมเลยครับ แวะตามสถานที่ต่างๆ เพื่อถ่ายรูปบ้าง ทำกิจกรรมบ้างแล้วแต่ซองคำสั่งจะระบุครับ

เมื่อมาถึงห้องประชุมธรรมชาติที่พังกาพาราไดซ์รีสอร์ท ผมก็เริ่มจากกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับภาคบ่าย แม้อากาศจะร้อนและมีเสียงรบกวน น้องๆ ก็เรียนรู้ได้ดีทีเดียว

กิจกรรมก่อนเข้าสู่บทเรียน: เพื่อเตรียมความพร้อมและนำเข้าสู่บทเรียน

กิจกรรม ณ จุด Start: Tree of Virtues – ทีมไหนทำสำเร็จก่อน ก็สามารถเข้าสู่ Learning Station ได้ก่อน

Learning Station 1: No Pain No Gain – สนุกสนาน ลุ้นสุดๆ คนลุ้นเหนื่อยกว่าคนทำกิจกรรมเอง

Learning Station 2: UFO – ต้องใช้ทักษะและมองที่เป้าหมายด้วยจึงจะทำได้สำเร็จ

Learning Station 3: Spider Web – ต้องใช้การวางแผนที่ดีและการสื่อสารที่ชัดเจน ฮามากครับ

Learning Station 4: Wonder Tube – ความคิดสร้างสรรค์และการช่วยเหลือกันทำให้กิจกรรมผ่านไปได้ สนุกครับ

Learning Station 5: Golf Rally – เร็วอย่างเดียวไม่มีประสิทธิภาพครับ ต้องแม่นยำด้วย นี่เป็นบทเรียนสำคัญของสถานีการเรียนรู้นี้ครับ

Learning Station 6: Do or Die – หวาดเสียวบ้าง กลัวบ้าง แต่อุ่นใจเพราะมีเพื่อนๆ ช่วย support ตลอด

กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ:  เป็นกิจกรรมที่ทีมงานตั้งใจจัดขึ้น เพื่อให้ผู้บริหารรับขวัญพบักงาน โดยเฉพาะที่สมุย ผู้อำนวยการคนใหม่ เพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่นาน ต้องทำพิธีรับชวัญกันหน่อยครับ บรรยากาศซาบซึ้งมาก แม้จะเป็นถ้อยคำเล็กๆ น้อย สองสามคำ แต่เป็นถ้อยคำที่ให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น หลายคนซาบซึ้งน้ำตาไหลเลย ดีครับ นานๆ พนักงานจะมีโอกาสได้รับถ้อยคำที่เป็นกำลังใจจากผู้บริหารแบบใกล้ชิดตัวต่อตัวแบบนี้ แล้วต่อด้วยแสงเทียนนำทาง เพื่อเป็นคำมั่นสัญญาว่าเราจะก้าวไปด้วยกัน และจบด้วยการแอบ surprise คนที่เกิดในเดือนธันวาคมครับ

กิจกรรม Night Activity: กิจกรรมประกวดแฟนซี และการแสดงกลุ่ม น้องๆ ทำได้ดีครับ บางกลุ่มไม่ได้เตรียมตัวเลย แต่วินาทีนั้นทำได้ดีมาก แม้แต่ Trainer ก็แอบซุ่มซ้อมกันก่อนหน้าเล็กน้อย แต่ก็ทำได้ดีครับ

กิจกรรมสรุปบทเรียน: เราสรุปบทเรียนในเช้าวันรุ่งขึ้น ด้วยกิจกรรม “การจัด Roster” สนุกสนานและได้เรียนรู้เรื่องของการจัดตารางเวร ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของบริษัท น้องๆ ก็เข้าใจหัวหน้าและคนจัดเวรได้ดีขึ้นครับ กลับไปก็จะได้ถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกันเรื่องการจัดเวรและขอเวร

นพ. สมคิด ผู้อำนวยการมากล่าวสรุปปิดท้าย โดยขอให้พวกเรารักกัน พร้อมจะจูงมือ ร่วมแรงร่วมใจสำหรับปีหน้าที่จะเป็นปีที่หนักมากสำหรับสาขาเกาะสมุยครับ

สัปดาห์หน้าจะเป็นรุ่น 2 ผมจะนำมาเล่าและสรุปให้ฟังอีกครับ

สำหรับ Entry นี้สวัสดี มีความสุขทุกคนนะครับ  

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Pretender วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

Greetings to all:

That's a good idea to have them attend in this activity.

Cheers

Mr.Monk

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pretender วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

Merry X'Mas & Happy New Year 2013 to all

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ กระชับความสัมพันธ์และต้องมีความเชื่อใจไว้วางใจกันด้วย บางภาพหวาดเสียวนะกลัวหล่นแต่ถ้าเราเชื่อใจว่าเพื่อนจะคอยซัพพอร์ทเรา เราก็ไม่กลัว...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เยี่ยมยุทธ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Icy วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

อ่านแล้วคิดถึงสมัยที่ตัวผมเองเคยร่วมงาน building จังครับ สนุกและได้สาระมากๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กิจกรรมสร้างสรรค์ความรักความสามัคคีแบบนี้ อยากให้รัฐบาลจัดให้คนเสื้อแดงกับเสื้อสีอื่นมาร่วมกิจกรรมกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน