วันที่ อังคาร สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องหวานๆของแม่กับลูก


        นี่คือบันทึกการใช้ชีวิตประจำวันของแม่ลูกบ้านนี้ค่ะ  ความจริงครอบครัวเราก็เป็นแบบนี้ทุกวันเราพูดคุยกันทุกเรื่อง  เรามีอะไรก็พูดกันอย่างเปิดเผย  ไม่มีปิดบังอำพรางไม่มีหมกเม็ด  บางครั้งมีมุขตลกเรื่องขำๆฮาๆ   บางครั้งก็มีปัญหาที่ทุกคนออกไปนอกบ้านไปทำงานไปพบเจอกลับมาก็มาเล่าให้ฟังแก้ไขแนะนำกันได้ก็ช่วยกันแนะนำ   แต่ถ้าต้องแก้ไขด้วยตัวเองก็อาจให้คำแนะนำหรือกำลังใจ  หรือบางทีเขาไม่ต้องการความช่วยเหลือให้แก้ปัญหา   แต่แค่อยากระบายเราก็รับฟัง   นี่ล่ะค่ะครอบครัวของเรา       

        พี่หมีใหญ่กับหมีน้อยเขาจะชอบนั่งอยู่ในมุมหนึ่งของบ้าน  มุมนี้จะมีคอมพ์พิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหนึ่งเครื่อง  ไว้ให้หมีน้อยเล่นเกมหรือทำงาน  ส่วนโน๊ตบุ๊คของเขาก็จะใช้ทำงานโดยเฉพาะและหอบเอาไปทำงานที่มหาวิทยาลัย  และมีทีวีจอกว้างๆเพื่อใช้เล่นเกมส์เพลย์ดูการ์ตูนหรือคอนเสิร์ทที่เขาชอบ   ส่วนของแม่หมีจะไม่ได้อยู่ตรงมุมนี้   แม่หมีกับพ่อหมีจะมีมุมทำงานที่แยกออกมาต่างหากต่างคนต่างมีโน๊ตบุ๊คของตัวเอง  แล้วเราก็ไม่เคยไปก้าวก่ายแอบดูไฟล์ของใคร  เพราะไม่มีอะไรปิดบังกัน(รึเปล่าหว่า???) เราให้ความไว้วางใจและให้เกียรติกัน  แต่ไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ไม่ได้ใกล้ชิดไม่ได้สนใจลูกๆ  โดยเฉพาะแม่หมีมักชอบแทรกตัวเข้าไปอยู่ในมุมของลูก   เขาอ่านหรือเขาสนใจอะไร   เราก็ไปดูด้วยได้เพราะแม่หมีชอบที่จะคุยกับลูกในเรื่องเดียวกัน(ไม่ได้เผือกนะ)  แม้กระทั่งแม่หมีนั่งจิ้มโน๊ตบุ๊คเเล้วฟังเสียงทีวีที่เปิดไว้เพื่อดูซีรีย์เกาหลีหรือญี่ปุ่น  เขียนบล๊อกไปดูทีวีไปด้วย (ทดสอบสมองตัวเองว่าสามารถแยกประสาทการรับรู้ได้มั๊ย  555) หมีน้อยก็เดินมาถาม  "แม่กำลังเขียนเรื่องอะไรครับ"  แม่หมีก็ตอบไปว่า "เม้าท์เรื่องลูกนี่แหล่ะ"  หมีน้อยถามว่า "เม้าท์เรื่องอะไรครับ"  พอเราตอบไปเขาก็พยักหน้าหงึกๆแบบ อ้อ  ผมรับรู้แล้วนะ  โดยที่เราไม่ได้ถือว่าเป็นการเผือกแต่อย่างใด  ได้คำตอบแล้วเขาก็เดินจากไป   เขารับรู้ว่าเขาต้องอยู่ในหัวข้อที่แม่หมีต้องเม้าท์เขาอยู่แล้ว (ก็บอกมาตลอดว่าบล็อกนี้เขียนเรื่องเด็กพิเศษ  ซึ่งก็คือตัวเขานั่นเองและที่นำมาเขียนเพื่อให้รู้ว่าเราปฏิบัติต่อลูกๆอย่างไร)

       ช่วงนี้พี่หมีใหญ่กับหมีน้อยเขาหันมาฟังเพลงเก่าๆกันค่ะ   เมื่อก่อนเขาชอบวงดนตรีญี่ปุ่นเช่น วง Versailles, วงลาร์ค  ออง เซียล L'Arc~en~Ciel, วงGolden Bomberและวงดนตรีฝั่งตะวันตกเช่นวง Linkin Park ฯลฯ  มาตอนนี้แม่หมีพบว่าเขาฟังเพลงของ Nirvana 

             แม่หมีเดินผ่านไปได้ยินเลยถามเขาว่า  "นี่เพลงของNirvana นี่นา "

             พี่หมีใหญ่หันมามองแบบหน้ามึนงง  " แม่รู้จักด้วย?? " 

             แม่หมีพูดต่อ  "แม่จำชื่อเพลงไม่ได้แล้วล่ะ  แต่ใช่เพลงของ Nirvana ใช่มั๊ยครับ"

             พี่หมีใหญ่   "ใช่ครับ ชื่อเพลง Smells Like Teen Spirit "

             แม่หมี  " นั่นสิ  คุ้นหูแต่จำชื่อเพลงไม่ได้   มันนานมากแล้วนะ "  

             พี่หมีใหญ่  " แม่ฟังเพลงของNirvana ด้วยเหรอ"

             แม่หมี    " อูยยย... แม่ฟังเพลงร๊อค  เพลงพังค์  อัลเทอร์เนทีฟ  เพลงป๊อป  แม่ฟังหมดแหล่ะ  แม่โตมากับเพลงฝรั่ง  และเพลงสุนทราภรณ์  แต่ส่วนใหญ่แม่อยู่กับลุงซ้อล(พี่ชายของแม่หมี) แม่เลยฟังเพลงฝรั่งมากกว่า  ถ้าอยู่กับป้าติ๋มก็ต้องสุนทราภรณ์   Nirvana นี่แม่ก็ฟังนะ  แม่ชอบเคิร์ต  โคเบน  เขาเก่งนะเป็นทั้งนักร้องนำ นักกีตาร์และนักแต่งเพลง...สุดยอด"   พี่หมีใหญ่ทำหน้ามึนมากๆ  (คงคิดในใจ  แม่ตรูนี่ไม่เหมือนแม่ใครๆมั๊ง)

        มิน่าเล่าช่วงนี้เขาถึงซื้อเสื้อผ้าที่มีลายของวงนี้  แถมยังไปซื้อกีตาร์โปร่งมาคงกะมาดีดเล่น  ซึ่งกีตาร์นี่สมัยแม่หมีเป็นวัยรุ่นก็เล่นค่ะ   เรียนดนตรีสากล  ตอนแรกเรียนไวโอลินแต่อาจารย์ให้ยืนเอาหน้าแนบกับไวโอลินเป็นชั่วโมง  เมื่อยคอค่ะ   เลยเปลี่ยนมาเรียนกีตาร์ก็เล่นแค่น้องแน้งๆกับเพลง  "เรื่อยๆมาเรียงๆนกบินเฉียงมาทั้งหมู่....สมัยก่อนใครเล่นกีตาร์ต้องเล่นเพลงนี้ก่อนเลย   สมัยนี้เขาใช้เพลงอะไรก็ไม่รู้นะคะ  แต่แม่หมีเล่นไม่นานหรอกค่ะ  เทอมเดียว   หมดเทอมก็เลิก  ก็แหม...นิ้วพอง  มือพัง แม่หมีเลยเลิกเล่น  ส่วนพ่อหมีเขาน่ะเล่นกีตาร์ได้แต่ก็ไม่มีเวลาสอนลูก   มองๆดูเห็นถ้าพี่หมีใหญ่เขาว่างก็ให้อาจารย์ในยูทูปสอนให้   นี่ไง...ตอนเด็กพาไปเรียนก็เลือกอิเลคโทน  เรียนไม่นานก็เลิก   มาตอนนี้อยากเล่นดนตรีซะงั้น  แล้วมีเวลาเล่นมั๊ยเนี่ย...

       วันก่อนแม่หมีเดินฮัมเพลงเก่า You Light Up My Life ไปนั่งร้องข้างๆหมีน้อยที่กำลังนั่งอยู่หน้าคอมพ์   หมีน้อยบอก  "เคยได้ยินเพลงนี้นะคุณแม่  เพราะดี "                   

               แม่หมีเลยพูด  "หมีน้อยเปิดยูทูปสิครับ   แล้วลองฟังดู  หาอันที่มีเนื้อเพลงนะ แม่อยากให้ลูกรู้ความหมายด้วย"  เห็นมั๊ยคะเรียนอังกฤษจากเพลง 5555

               หมีน้อยเปิดยูทูป  แล้วค้นหาเพลง  You Light Up My Life   เขาฟังเพลงและมองดูเนื้อหาของเพลงในจอคอมพ์

               แม่หมี  "เพลงเพราะมาก  ความหมายดีด้วยนะ   ลูกชอบมั๊ยครับ "  หมีน้อยพยักหน้าหงึกหงัก

               แม่หมี   "  ลูกรู้มั๊ย   ว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน  ลูกมีความสำคัญกับแม่มากแค่ไหน  ลูกน่ะ Light Up My Life ของแม่เลยนะครับ  เพราะมีลูกไง  แม่ถึงพยายามจะมีชีวิตอยู่ต่อไป "

              หมีน้อยหันมามองหน้าแม่หมี   " ครับ   คุณแม่ก็ Light Up My Life  ของหมีน้อยเหมือนกัน   ถ้าแม่ไม่เป็นแม่แบบนี้ไม่ดูแลหมีน้อยไม่รักษาหมีน้อย  หมีน้อยคงไม่เป็นแบบนี้"  

        ฮิ้ววววววววววว........หมอนี่  หวานไม่เบาเลยนะเนี่ย  และถ้าเป็นเด็กอื่นคงอายไม่กล้าที่จะพูดแบบนี้   แต่นี่คือหมีน้อย  เขาคิดอย่างไรเขาก็พูดอย่างนั้น   ดีจัง

                                                 บันทึกความหวาน  โดย แม่หมี (เบาหวานจะขึ้นมั๊ยเนี่ย.... 555)
 
       ไหนๆเม้าท์ลูกแล้วเอาหลักฐานมาให้ดู


                                                   เสื้อยืดลาย Nirvana 

   
               กีตาร์ที่เพิ่งไปถอยมา  พี่หมีใหญ่มาดีดน้องแน้งๆ ซึ่งจะหาเวลามาเล่นก็ยาก  ไปทำงานแต่เช้า  กลับมาก็เย็นค่ำ  ไหนจะเล่นเกม  ไหนจะเล่นไลน์  ไหนจะทำรายงานของปริญญาโทที่ต้องมีส่งทุกอาทิตย์    อ่านหนังสือเรียนและหนังสือการ์ตูน  อ้อ...ไหนต้องไปซื้ออาหารสดที่ซุปเปอร์และกลับมาทำอาหารเองเพื่อควบคุมน้ำหนัก  แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาเล่นกีตาร์  แม่หมีเลยแนะนำว่า " จุดธูป 1 ดอก แล้วอัญเชิญเคิร์ต  โคเบน มาเข้าสิง  จะง่ายกว่ามั๊ยลูกๆ 555  พี่หมีใหญ่ตอบว่า  "ทำแบบนั้นได้ก็ดีน่ะสิครับแม่"

               ฟังเพลง You Light Up My Life ของ Debby Boone  กันดีกว่า  ของ Nirvana ไปหาฟังในยูทูปนะคะ  ขอบคุณยูทูปนะคะ  และขอบคุณOknation ที่มีพื้นที่ให้ระบาย

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net