วันที่ ศุกร์ กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 วิธีแปลงโฉมสมาร์ทโฟนเก่าให้เป็นของใหม่


เขียน โดย Robin Perkins

หากลองค้นลิ้นชักที่บ้านคุณอาจจะเจอโทรศัพท์มือถือเก่า ๆ อยู่ในนั้น ถูกวางทิ้งไว้นิ่ง ๆ โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จากการสำรวจข้อมูล โดย กรีนพีซ เอเชียตะวันออก เผยว่า ที่สหรัฐอเมริกา โดยเฉลี่ยแล้ว แต่ละครัวเรือนจะมีโทรศัพท์มือถือกันบ้านละ 3 เครื่อง ประเทศเกาหลีใต้โดยเฉลี่ยแล้วมีครัวเรือนละ 4 เครื่อง และประเทศเม็กซิโกมีครัวเรือนละ 5 เครื่อง (ทั้งที่ใช้กำลังใช้อยู่และไม่ได้ใช้) แทนที่โทรศัพท์มือถือของคุณจะนอนนิ่ง ๆ อยู่ในลิ้นชัก จะดีกว่าไหมหากโทรศัพท์มือถือเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และสร้างแรงบันดาลใจได้ นอกจากที่เราจะผลักดันให้สมาร์ทโฟนแบรนด์โปรดของเรารีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์เก่า ๆ แล้ว เรามีวิธีนำโทรศัพท์มือถือเก่ากลับมาใช้งานใหม่ได้แบบเท่ ๆ มาแนะนำ

1) ซ่อมแซมและบริจาค

การซ่อมแซมโทรศัพท์มือถือไม่ยากอย่างที่คิด คลิปนี้เป็นตัวอย่างการซ่อม iPhone 6 ลองมาดูกัน

2) เปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้งาน

เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเก่าของคุณให้กลายเป็นกล้องมอนิเตอร์ลูก หรือเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยโดยใช้แอพพลิเคชันง่าย ๆ ได้ ดูวิธีการใช้งานได้ที่นี่

3) ช่วยสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์

สำหรับโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ คุณสามารถใช้ช่วยศึกษาโรคภัยต่าง ๆ คาดเดาสถานการณ์โลกร้อน หรือแม้แต่ช่วยค้นหาดาว Pulsar (ดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเอง) เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน BOINC ก็สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเก่า ๆ เป็นขุมกำลังการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ได้

4) ทำศิลปะ!

ศิลปินจำนวนมากใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์งานศิลป์ ลองดูผลงานชิ้นนี้ของ Amanda de la Rosa ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองความสร้างสรรค์!

ผลงานศิลปะจากชิ้นส่วนขยะอิเล็กทรอนิคส์ ภาพโดย Amanda de la Rosa

5) ใช้เป็นโทรศัพท์สำรอง

นำซิมการ์ดใส่โทรศัพท์เครื่องเก่า และนำไปใช้ในวันหยุด หรือใช้ช่วงเทศกาลต่าง ๆ ที่คุณมีโอกาสเสี่ยงทำโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่หายหรือพังได้ 

ใช้โทรศัพท์มือถือเก่าเป็นเครื่องสำรอง ภาพโดย photobyphotoboy

กรีนพีซกำลังรณรงค์เพื่อท้าทายให้กลุ่มบริษัทอิเล็กทรอนิคส์สร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับเราอย่างแท้จริง คือ การออกแบบให้ใช้งานได้ยาวนาน สามารถซ่อมได้ ปราศจากมลพิษ รีไซเคิลได้ และมีกระบวนการผลิตที่ใช้พลังงานหมุนเวียน  ร่วมใช้แฮชแทค#TrueInnovation เพื่อเป็นหนึ่งในการผลักดันและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่ออนาคตของเรา

Robin Perkins คือ ผู้จัดการโครงการรณรงค์ต่อต้านสารพิษ กรีนพีซเม็กซิโก


ที่มา : Greenpeace Thailand

โดย GreenpeaceThailand

 

กลับไปที่ www.oknation.net