วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระยะสังหาร ...สันดานอเมริกา


     

          ตอนหยิบ On Target หรือชื่อไทย ระยะสังหาร ซึ่งเขียนโดย"มาร์ก กรีนีย์" ที่"พรรษพร ชโลธร" แปล ผมไม่ได้คาดหวังมากนัก
          ผมตั้งใจจอ่าน เพราะคิดว่านี่เป็นหนังสือ"สายลับ" ตามภารกิจที่แนะนำปกหลังหนังสือว่า "การสังหารคืองานของเขา" แต่เมื่ออ่านจบ ผมกลับพบว่า หนังสือเล่มนี้"สนุกมาก" จนอยากแนะนำให้หามาอ่านกัน
          ขอสารภาพว่าผมอ่านแล้วนึกถึง"เจสัน บอนน์"
          แต่ "คอร์ต เจ็นทรี" ไม่ใช่เจสัน บอนน์ หากแต่เขาเป็นคนที่ถูก"หักหลัง" จากทีมงานเก่า ที่ปรากฎตัวขึ้นมาทั้งๆที่เขาคิดว่า"ตายไปแล้ว"จากฝีมือของเขาในตอนแรกของหนังือเล่มนี้ หากแต่คราวนี้ "แซค ไฮทาวเวอร์" ปรากฎตัวขึ้นมาพร้อมกับ"ข้อเสนอ"ที่ต่อรอง
          งานต่อรองของ"แซค ไฮทาวเวอร์" คืองานสังหาร !!!
          อับบุด โอริกซ์ ผู้นำซูดาน คือคนที่เขาต้องสังหารเพื่อแลกกับ"อิสรภาพ" นั่นคือ การไม่ถูกซีไอเอสั่งเก็บ และเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ในขณะเดียวกัน ช่วงที่หนีการล่าจากพรรคพวกที่เคยร่วมงาน "คอร์ต เจ็นทรี" ก็รับจ้างรัสเซียที่จะล่าตัวผู้นำชาติในแอฟริกา
          หนังสือเปิดฉากพระเอกที่ต้องหลบซ่อน และใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว เปิดตัวเพื่อ "แนะนำ" พระเอกขึ้นในทะเลไอริช ที่ไปรับงาน"ฆ่า"จากรัสเซีย ซึ่งเหมือนฉาก"เปิดตัว"เจสัน บอนน์" ที่ถูกช่วยเหลือชึ้นมาจากท้องทะเล


          แต่ความแตกต่างก็คือ "คอร์ต เจ็นทรี" จำได้ว่าเขาเป็นใคร และทำอะไรอยู่ ก่อนที่จะปูเรื่องเมื่อเขารับงานจากมาเฟียรัสเซียเพื่อเข้าไปปฏิวัติการในแอฟริกา พร้อมกับการปรกฎตัวของ"เพื่อน"ที่เขาคิดว่าตายไปแล้ว ที่ติดต่อมาเพื่อยื่นข้อเสนอปฏิบัติการเดียวกับเงินของรัสเซีย แต่"เป้าหมาย"ต่างกัน
          ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้สนุกเกินคาด
          แม้บางตอน อาจจะ"เกินจริง"ในเรื่องการหลบหนี กระทั่งการรอดมาได้โดยโดนยิงธนูจนปักหลังติดตัวไปหลายที่(ทำให้ผมอดนึกถึง"แรมโบ้"ไม่ได้) แต่ภาพรวมของหนังสือเล่มนี้ก็ฉายให้เห็น"สันดาน"ของอเมริกาออกมาชัดเจน
          สันดานแรก แม้จะมีภาพเป็น"ผู้ร้าย" แต่คนเขียนก็แสดงให้เห็นว่า"ซีไอเอ"คือพระเอก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ ที่จะถูกสอนมาให้"เก่งเกินคน" และพร้อมที่จะเสียสละชีวิตเพื่อสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่า"กู้โลก"
          ขณะเดียวกัน สิ่งที่นิยายของอเมริกันนำเสนอมาหลายต่อหลายเรื่อง(แม้กระทั่ง"รหสัลับดาวินชี่") ก็คือความเก่งของอเมริกันเพศชาย จะติดตาต้องใจโดย"หญิงสาว" เพราะเขาจะต้องเป็น"วีรบุรุษ"เข้าไปช่วยเธอในยามคับขัน ซึ่งในเรื่องนี้ก็คือ "เอลเลน วอลช์" สาวแคนาดาที่ทำงาน"ศาลอาญาระหว่างประเทศ" ที่เป็น"นักกฎหมาย" ที่บังเอิญ"ลืมตัว"นึกว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ จึงเอาตัวเข้าไปพัวพันการก่อการร้ายโดยตั้งใจแต่ไม่รู้ตัว


         

          สันดานประการที่สอง ก็คือ อเมริกาต้องเล่นการเมืองโลก แะล"ผลประโยชน์" คือสิ่งสำคัญที่สุดที่สำคัญกว่าฎเป้าหมาย" ดังเช่น เมื่อแผนปฏิวัติการนี้ผิดพลาดเพราะบังเอิญเข้าไปเกี่ยวข้องกับจีนและรัสเซีย แผนงานทั้งหมดก็ต้องเปลี่ยนเพื่อ"รักษาหน้า"ในสถานะ"ตำรวจโลก"
          เป็นแผนรักษาหน้าโดยไม่แยแสว่าคนของตัวเองที่จะตายกี่คน
          นี่เป็น"เรื่องธรรมดา"ในเวลทีระหว่างประเทศที่เราเห็นมานาน ว่าอเมริกายอมส่งคนของตัวเองไปตาย โดยคนอเมริกันเองก็ไม่รู้ว่า"เพื่ออะไร" แต่แน่นอนว่า"ทำเนียบขาว"รู้ว่าเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นส่งคนไปตายในสงครามเวียดนาม ที่เรื่องรางสะท้อนออกมาเป็นหนังมากมายหลายเรื่องในเวลาต่อมา ที่"เหยื่อ"ของสงครามเวียดนามกลับบ้านไม่ได้เป็น"วีรบุรุษ" แบบ"แรมโบ้"ที่ยากจะอยู่ในเมืองได้ หรือทหารที่เข้าไปฏิบัติการในตะวันออกกลางทั้งในอิรักจนถึงซีเรียในปัจจุบัน ที่ไม่มีอเมริกันชนคนไหน"เข้าใจ"ว่าพวกเขาถูกส่งไปทำอะไร
          นอกจากถูกสอนสั่งและท่องจำว่า ไปเพื่อกู้โลก
          "คอร์ต เจ็นทรี" ก็เช่นกัน เพราะภารกิจที่เขา(ต้อง)ทำเพื่อให้ตัเวอง"พ้น"จากการถูกตามล่าโดยพวกเดียวกัน ทั้งๆที่เขาถูก"ตัด"ออกจากระบบจนกลายเป็น"นักฆ่ารับจ้าง"ไปแล้ส ก็เป็นเสมือนการบ่งชี้ให่เห็นว่า อเมริกา พร้อมที่จะดำเนินการกับคนอเมริกัน ไม่ว่าจะให้อยู่หรือตาย ...เพียงเพื่อสถานะ"พี่ใหญ่โลก" ยังคงดำรงอยู่
          ภาพรวมโดยสรุปของ "ระยะสังหาร" สำหรับผมแล้วถือว่าภาพรวมดี ..จนต้องบอกว่า"อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"..
          แล้วคุณจะรู้"สันดาน"ของอเมริกา !!!

โดย อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net