วันที่ อังคาร กันยายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝันและการเดินทางไปสู่ฝัน....


      แม่หมีมีฝันค่ะ   ฝันมาตลอดระยะทางที่ผ่านมา  ในวัยเด็กก็ฝันอยากเป็นโน่นเป็นนี่ฝันมากฝันมาย....  แต่พอเราเติบโตขึ้น  เราทำฝันบางฝันหล่นหายระหว่างการเดินทางของชีวิต  แต่เมื่อแม่หมีมีครอบครัวและมีลูกๆแม่หมีก็ฝันใหม่ค่ะ   ฝันที่จะมีครอบครัวที่ดี   ฝันที่จะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด   ตั้งใจทำทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงฝันนั้น   แต่พอเรามีหมีน้อยทางเดินไปสู่ฝันของเรามันสะดุด   มันมีอุปสรรคเสียแล้ว   หมีน้อยลูกที่น่ารักของเรา   กลายเป็นเด็กพิเศษเด็กที่เราไม่สามารถเข้าถึงเขาได้แม้ในความคิดคำนึงของเขา   ตอนนั้นแม่หมีเหมือนล้มกลิ้งไม่เป็นท่า   แต่เมื่อแม่หมีตั้งสติได้   แม่หมีพยายามประคองตัวเองและบอกกับตัวเองว่า  "ฉันจะไม่ละทิ้งความฝัน   แม้จะล้มสักกี่ครั้ง  จะร้องไห้สักกี่หน  ฉันก็จะสู้ต่อไป  ฉันจะพาลูกๆไปให้ถึงจุดหมาย  จุดหมายที่ไม่รู้อยู่ตรงไหนแต่ฉันก็พร้อมที่จะฝ่าฟันไปให้จงได้ "  แต่ระหว่างทางเดินไปสู่ฝันมันไม่ง่ายเลย   เจออุปสรรคขวากหนาม   เจอปัญหาที่ต้องแก้ไข   เจอบททดสอบมากมาย   มองไปข้างหน้ามันมืดมิดไม่เห็นแสงสว่างแม้กระทั่งจุดเล็กๆก็ไม่มี  แม่หมีลองผิดลองถูกไขว่คว้าหาความรู้หาผู้ช่วย   โดนคำสบประมาท  บางคนก็บอกว่า  " อย่าพยายามเลย  เหนื่อยเปล่าๆ ไหนเธอจะต้องดูแลลูกคนโต  เธอจะเอาเวลาที่ไหนมาแก้ไขปัญหาให้ลูกคนเล็ก  สามขวบกว่าแล้วยังพูดไม่เป็นภาษามนุษย์เลย  ปล่อยให้มันเป็นไปตามโชคชะตาเถอะ" (ฟังแล้วเหมือนเลี้ยงไปตามตามยถากรรมนะคะ) แต่แม่หมีไม่สนใจ  ไม่ยอมพ่ายแพ้  คิดว่าสักวันหมีน้อยต้องพูดได้   แม่หมีดูแลลูกทั้งสองคนไปพร้อมๆกัน  ตอนเป็นครูสอนเด็กตั้งสามสิบสี่สิบคนยังสอนได้  กับลูกของเราเองแค่สองคน   ทำไมฉันจะทำไม่ได้   ฉันจะไม่มีวันทิ้งใครไว้เบื้องหลัง   เราจะก้าวไปพร้อมๆกัน

       แม่หมีตั้งใจและมุ่งมั่น  เหนื่อยนักก็พักแล้วลุยต่อ  ท้อมากๆก็ร้องไห้ไปกับสายน้ำ (ร้องในห้องน้ำ  เป็นหมีอึดที่ไม่ยอมให้ใครมาเห็นน้ำตา) คิดในใจว่า  ทำไมเราต้องเจอเรื่องแบบนี้ด้วยนะ   ชีวิตมันไม่สวยงามเหมือนเมื่อครั้งเป็นเด็กเป็นวัยรุ่น  เหมือนมีอะไรหนักๆที่ต้องแบกไว้บนบ่า  จะวางลงหรือทิ้งไปก็ไม่ได้  เพราะเขาคือครอบครัว  คือลูกของฉัน  คือสามีของฉัน  ฉันจะไม่มีวันยอมแพ้ต่อโชคชะตา  หากพระเจ้าลิขิตมาเช่นนี้  พระองค์ทรงให้บททดสอบที่ยากยิ่งแก่เรา  สบายมาเยอะ  ยิ้มมาเยอะ  มีความสุขมาเยอะแล้ว  คราวนี้จะมีทุกข์บ้างฉันก็จะอดทน   ก้าวต่อไปข้างหน้า  จะไม่หวั่นไหวกับคนรอบข้าง  จะไม่สนใจกับสายตาที่มองมายังลูกตัวน้อยของเรา   ไม่สนใจกับคำพูดและเสียงหัวเราะที่ขำเมื่อเห็นลูกของเรามีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดแตกต่างจากเด็กทั่วไป  แม่หมีขอพรจากพระเจ้า  สักวัน...ต้องมีสักวันที่เขาจะเพียบพร้อม

       ลูกคืองานศิลปะที่แม่หมีบรรจงปั้นด้วยหัวใจ  ด้วยความรัก  ด้วยพลังทั้งมวลที่มี  เป็นงานศิลป์ที่ยังไม่เสร็จแม้บางคนบอกว่า  เลิกได้แล้ว  ไม่ค่ะ...แม่หมีเป็นคนทำงานศิลป์ที่ละเอียดอ่อน  ยังมีข้อบกพร่องที่เราต้องแก้ไข  ทั้งหมีน้อยและพี่หมีใหญ่ต่างเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง   มีความแตกต่างและงดงามในแง่มุมที่ไม่เหมือนกัน   แม่หมียังคงทำงานศิลป์นี้ต่อไปค่ะ  ทุกวันเราพูดคุยกัน  เราขัดเกลา  เราเพิ่มรายละเอียดและตัดทอนสิ่งที่ไม่ดีงามออกไป   แม่หมีตั้งใจให้เป็นงานระดับmasterpiece เชียวค่ะ   เอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

      ฝันของแม่หมียิ่งใหญ่นัก  และทางเดินไปสู่ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายๆ  ภาพงดงามที่ทุกคนเห็นเป็นผลของการฝ่าฟันและความพยายามอย่างมากมาย  แต่เบื้องหลังภาพที่งดงามนั้นแม่หมีต้องผ่านความทุกข์และร้องไห้มานับครั้งไม่ถ้วน   แต่แม่หมีก็ยังจะเดินต่อไปค่ะ   สู้ไม่ถอยค่ะเมื่อไหร่ที่แม่หมีไม่หายใจนั่นแหล่ะ  แม่หมีจึงจะเลิกทำงานนี้  แต่เมื่อถึงวันนั้นหมีน้อยก็พร้อมที่จะยืนหยัดและดูแลตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระกับใคร

      ขอบคุณทุกคำสบประมาทและสายตาที่มองเราอย่างไม่เข้าใจ  ขอบคุณครอบครัว  ขอบคุณลูกๆที่ทำให้แม่มีความสุข   ขอบคุณพ่อหมีที่ช่วยกันขับเคลื่อนและเป็นแรงใจ  ขอบคุณทุกกำลังใจ  ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ  ขอบคุณที่เป็นแรงผลักดันให้แม่คนนี้ก้าวไปข้างหน้า   ขอบคุณจริงๆค่ะ
                                                                                                                     

                                    บันทึกจากใจ                                                                           

                                         แม่หมี  (ศิลปินที่ยังทำงานไม่เสร็จเสียที  ก็มันยังมีข้อบกพร่องนี่นา 555)
                                                                       


                                                 ขอบคุณคำคมๆจาก   iyom-bookviews.com

           ขอบคุณภาพแรกจากคุณชาลี BlueHill ทางเดินที่แสนยากลำบากแต่หัวหน้าเผ่าภูผาคราม  ก็สามารถฝ่าฟันไปจนถึงจุดหมายปลายทางได้ทุกครั้ง  แม่หมีก็กำลังบุกป่าตะกายไปให้ถึงจุดหมายเหมือนกัน


         มาฟังเพลงไพเราะ  I have a dream   จากศิลปิน : Westlife ขอบคุณยูทูปนะคะ   ขอบคุณOknation ที่ให้พื้นที่แม่ธรรมดาๆคนหนึ่งได้เขียนเรื่องราวของลูกชายของเธอ  แม่ของเขาที่มีฝันใหญ่เหลือเกิน

โดย แม่หมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net